LIFE GOES ON~
Group Blog
 
All blogs
 

~...หนู ไม่ กิน ผัก...~

ช่วงนี้มีเรื่องดีใจเพราะได้ทำสิ่งที่อยากทำนั่นคือ ปลูกต้นไม้

หลังจากที่เพียรพยายามปลูกมาหลายรอบ แต่ทุกครั้งก็จะมี "สัตว์ประหลาด" มาแอบกิน นอกจากแอบกัดกินใบแล้ว ต้นที่กินใบไม่ได้เพราะมียาง มันก็ยังอุตสาหะขุดดินไปกินราก ... เอากะมันซี๊ ...

สุดท้ายก็ยอมแพ้ พอมันกินชุดสุดท้ายหมดก็เลยเลิกปลูกไป ปล่อยหลังบ้านโล่งๆมาได้หลายเดือน วันนึงผ่านไปแถวมวกเหล็ก ปากช่อง เขาใหญ่ เจอร้านขายต้นไม้ข้างทางก็แวะลงไปดู ทั้งที่ไม่แน่ใจแต่ก็ได้ต้นไม้ในกระถางมาวางเป็นเพื่อนข้างๆอ่างปลาหางนกยูงเหงาๆหลายต้น ... เอาน่ะ ลองอีกซักที ...

หลังเอาต้นไม้มาลง ตื่นเช้ามาก็ลุ้นแบบแทบจะนับใบไม้ว่าอยู่ครบมั้ยอยู่หลายวัน ปรากฎว่าอยู่ครบแฮะ ไม่มีร่องรอยเว้าแหว่งให้ใจเสีย เสียใจแต่อย่างใด

จะด้วยบ้านข้างๆเลี้ยงแมวแล้วมันชอบมาเที่ยวที่บ้าน พร้อมจัดการกับ"เจ้าพวกนั้น"ซะเรียบวุด หรือ "สัตว์ประหลาดรุ่นแม่" ไม่สอนให้ "สัตว์ประหลาดรุ่นลูก" กินผักก็ไม่รู้ ต้นไม้ชุดนี้ก็เลยเจริญเติบโตงอกงามดี จะมีก็แต่ต้นผีเสื้อตายไปเพราะไม่โดนแดด กับตีนตุ๊กแกบางส่วนที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ...ไม่เป็นไร Risk Appetite ตายไม่เกิน 10% ...รับได้ (@^_^@)

จบแล้วค่ะ ...เรื่องแค่นี้แหละ แต่อยากเล่า

ปล.๑ ผนังบ้านที่ทาสีขาวรองพื้นไว้ ป่านนี้ก็ยังไม่ได้วาดรูปอะไรเลย ถ้า"พี่หมูน้อย"ไม่มาทักก็ลืมไปแล้ว ^^"

ปล.๒ เพื่อนถามว่าหยุด 4 วันทำอะไร? "อืม ~ ..........(คิดนานมาก).......... ซักผ้านวม!"

ปล.๓ ต้องไปซื้ออาหารมาตุนเพราะร้านข้าวแถวบ้านหยุดหมด

และ

ปล.๔ เชอร์รี่บนไอติมของดิฉันยังยิ้มหวานเหมือนเดิม ...(@^_^@)
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2552    
Last Update : 3 มกราคม 2553 16:43:28 น.
Counter : 431 Pageviews.  

~...เชอร์รี่สีแดง...~

ซักพักใหญ่ๆมาแล้ว มีคนคนนึงที่ทุกครั้งที่เห็น รู้สึกเหมือนกำลังมองดูเชอร์รี่สีแดงสดที่วางบนไอศครีม

เชอร์รี่ลูกเล็กๆไม่ได้ทำให้รสชาติไอศครีมเปลี่ยนหรอก ชีวิตมันก็ยังหวาน ขม หรือเปรี้ยวจี๊ดอยู่เหมือนเดิม แต่มันทำให้ไอศครีมดูน่ากินขึ้น ชีวิตมีอะไรที่ทำให้ใจเต้นแรงขึ้น ... นิดนึง

เชอร์รี่สีแดงที่เห็นแล้วทำให้ต้องอมยิ้ม รู้สึกวิ้งๆ และตาเป็นประกาย ...^^

 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 3 มกราคม 2553 16:43:49 น.
Counter : 268 Pageviews.  

~...การบ้าน...~

ไม่ได้อัพบล็อกนานเลยแฮะ .. ^^ ช่วงนี้รู้สึกอยากจัดบ้าน เปลี่ยนโน่น ย้ายนี่ ก็เลยลงมือทำ ทำ ทำ มาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว หลังจากย้ายตู้ เตียงออกจากห้องนอนเล็กของตัวเองเพื่อปรับห้องนั้นให้เป็นห้องเก็บเสื้อผ้าแล้วย้ายไปนอนห้องเก่าของแม่แทน ก็มีอีกที่อยากจัดการ

ชั้นล่างตรงหน้าบันไดที่จะขึ้นชั้นสองเป็นผนังที่ดิฉันว่ามันแคบเพราะมักจะเดินชนราวบันไดตอนจะขึ้นบ้านบ่อยๆ แล้วผนังทึบยังทำให้มุมนั้นมืดด้วย คิดว่าซักวันต้องทุบทิ้ง เพราะหน้าบันไดมันควรจะโล่ง ... แต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ คิดไว้ว่าเลิกความรู้สึกขี้เกียจคุมงาน รำคาญความเลอะเทอะของงานก่อสร้างได้เมื่อไหร่ก็คงได้ลงมือเมื่อนั้น

ดิฉันอยากปรับให้เป็นแบบนี้ค่ะ
ตอนนี้ยังไม่ทุบก็เลยคิดจะวาดรูปที่ผนังดีกว่า แก้เบื่อ ทาสีขาวรองพื้นไว้เรียบร้อยแล้ว วันนี้เพื่อนโทร.มาก็เลยเล่าให้ฟังว่าอยากวาดรูปที่ผนังแต่ยังนึกไม่ออกว่าจะวาดรูปอะไร เพื่อนบอกว่า "อีกหน่อยก็ทุบทิ้งแล้วไม่ใช่เหรอ จะวาดทำไม" ดิฉันก็เลยบอกว่า ... "แล้วแกล่ะ ทาครีม ทำผม แต่งหน้าไปทำไม อีกหน่อยร่างกายนี้ก็ร่วงโรยเน่าเปื่อยผุพังไปไม่ใช่เหรอ?"

แค่นี้แหละค่ะ คิดต่อกันเอาเอง...
ว่าแต่... จะวาดรูปอะไรที่ผนังดีนะ นึกไม่ออก?

*** เช้าวันเสาร์ แวะมาเติมใบเรือซะหน่อย เดี๋ยวกลับเข้าฝั่งไม่ได้ ^^ ***
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2552    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 17:59:13 น.
Counter : 260 Pageviews.  

~...เรื่องจิ๊บๆ ชีวิตเจี๊ยบๆ...~

เมื่อวาน (วันจันทร์ที่ 5) ซักบ่ายโมงกว่าๆเปิดทีวีไปเจอรายการ "อาชีพนี้คุณทำได้" ทางช่อง9 เป็นตอนที่คุณณวัฒน์ (พิธีกร) พาเข้าไปดูร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตอนที่เปิดไปเป็นภาพเจ้าของร้านกำลังทำแกงเขียวหวานหมู ดูไปเรื่อยๆ กล้องถ่ายให้เห็นหน้าเจ้าของ "อ้าว... เจี๊ยบ เพื่อนเรานี่หว่า!"

ปกติรายการนี้จะเป็นรายการประเภทให้ความรู้แบบละเอียดยิบในอาชีพต่างๆ เพื่อให้คนที่ดูสามารถเอาไปทำเป็นอาชีพได้เลย แต่มาร้านเจี๊ยบคราวนี้กลับเป็นเรื่องสบายๆ พูดถึงเรื่องการใช้ชีวิตแบบเจี๊ยบๆซะมากกว่า

ร้านอาหารชื่อ "บ้านเฮา" เป็นร้านที่สามแล้วค่ะ ร้านแรกดิฉันเคยเขียนถึงในblogไปซัก2-3ปีได้แล้วมั้ง ตอนนั้นใช้ชื่อร้าน "เก๊าไม้" ร้านสเต๊กเล็กๆ บรรยากาศดี ปลูกผักเอง อยู่ใกล้แม่น้ำและรอบร้านเป็นต้นไม้ ไม่ได้เขียนถึงเรื่องอาหารเลย แต่เขียนเรื่องวิธีคิด วิธีใช้ชีวิตของเจี๊ยบมากกว่า

หลังจากนั้นเจี๊ยบย้ายร้านเข้ามาอยู่ในเมือง ใช้ชื่อ "เก๊าไม้น้อย" ดิฉันก็เคยเขียนถึงเหมือนกัน แต่ก็ไม่เกี่ยวกับบรรยากาศหรืออาหารอีกเช่นเคย แต่เป็นเรื่องที่เพื่อนดิฉันเกิดไปติดใจรูปที่เจี๊ยบวาดประดับร้าน แล้วดิฉันก็แอบซื้อไปเซอร์ไพรส์(มั้ง?) เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ร้านที่สองนี้เราไปกันแค่ครั้งเดียวเพราะไม่ค่อยชอบบรรยากาศร้าน ตึกแถวสีสด ติดแอร์ มันรู้สึกไม่สบาย ไม่สดชื่นผ่อนคลายเหมือนร้านเดิม และเจี๊ยบเองก็คงรู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเธอเหมือนกัน ไม่กี่เดือนเจี๊ยบก็เลยย้ายกลับไปเปิดที่บ้านเหมือนเดิม

ร้าน "บ้านเฮา" ที่เจี๊ยบทำอยู่ตอนนี้อยู่ด้านหลังของบ้านพัก เวลาเข้าไปต้องผ่านบ้านปูนสี่เหลี่ยมเรียบๆ ทาสีเขียวสด อยู่ท่ามกลางต้นไม้และแปลงสวนผัก ร้านเล็กๆ อาหารเดาไม่ถูกว่ามีอะไรบ้าง เคยถามเจี๊ยบว่าเอาสูตรมาจากไหน เจี๊ยบบอกว่าเปิดอินเตอร์เนต อยากทำอะไรก็เปิดดูแล้วมาลองทำ ปรับโน่น ปรับนี่ให้ถูกปากเป็นอันใช้ได้

ใครสนใจสามารถเปิดดูรายการย้อนหลังได้ที่linkด้านล่างค่ะ เลือกที่ช่อง 9 , วันที่ 5, เวลา 13:00

"รายการอาชีพนี้คุณทำได้"

ไม่เน้นเรื่องการทำอาหารหรอก แต่ดูความคิด ดูการใช้ชีวิตของเจี๊ยบกันค่ะ ถ้าอยากไปทานที่ร้านแนะนำให้ไปวันอาทิตย์เพราะมีตลาดนัดริมน้ำของชาวบ้านวัดต้นตาล และน่าจะแวะชมพิพิธภัณฑ์ไทย-ยวนด้วย จะขาไปหรือขากลับก็ไม่ว่ากัน
..........เรื่องความสุขของใครก็เป็นของใครค่ะ เป็นเรื่องเฉพาะตัวของคนนั้นๆ ไม่ใช่ว่าเห็นใครทำอะไร ทำร้านอาหารปลูกผักปลูกหญ้าแล้วมีความสุขจัง อยากทำบ้าง อันนั้นไม่ใช่แล้วค่ะ มันคือการมีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าต้องทำอาชีพนี้แล้วจะสุข อาชีพนั้นจะสุขกว่า

สำหรับดิฉันอาชีพที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่สามารถเลี้ยงตัวเอง แบ่งปันคนรอบข้าง และมีเวลาเหลือให้ทำอะไรๆที่อยากทำได้ ... ไม่ได้รัก แต่ขอบคุณอาชีพนี้ค่ะ ... ^^

เขียนแล้วนึกถึงคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกลที่เพิ่งเสียชีวิตไป เคยอ่านที่คุณบัณฑิตให้สัมภาษณ์ว่า ...ยอมทำหนังตลาดสิบเรื่องเพื่อจะเอาเงินมาทำหนังดีๆที่อาจไม่ได้เงินซักเรื่อง เพราะมีครอบครัว มีลูกน้องที่ต้องดูแล... ความคิดแบบนี้แหละที่เลิศมากสำหรับข้าพเจ้า


*** ยวน ... ที่พูดถึงนี่หมายถึง "โยนก" ที่อยู่ทางเหนือของไทยนะคะ ไม่ใช่ "ญวน" ที่หมายถึงเวียตนาม ***

***ลืมบอกไปว่าร้านปิดวันจันทร์นะคะ เพราะเจี๊ยบไปเป็นครูอาสาสอนศิลปเด็กๆค่ะ และถ้าใครอยากเห็นภาพบรรยากาศร้าน search ในgoogle ด้วยคำว่า "ร้านบ้านเฮา" นะคะ เพราะดิฉันเองไปกี่ครั้ง ก็ไม่เคยถ่ายรูปมาเล้ย ...
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2552    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 17:59:29 น.
Counter : 217 Pageviews.  

~...แวะพักซักนิด...~

อยากpostรูปนี้ กับเพลงนี้ค่ะ เพราะไปอ่านblogของหลายๆคนแล้วเจอแต่คนมีปัญหาเรื่องโน้นเรื่องนี้ จนรู้สึกไม่อยากให้ใครที่เข้ามาblogนี้ต้องมาเจออะไรหนักๆอีก

blogนี้ไม่ช่วยคุณแก้ปัญหาอะไรหรอก แค่อยากให้คุณได้พักซักแป๊บนึง นั่งหลับตาสบายๆ หายใจลึกๆ แค่ 2-3 นาที ... แล้วค่อยกลับออกไปผจญกับปัญหาอีกครั้ง ...

 

Create Date : 29 กันยายน 2552    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 17:59:48 น.
Counter : 271 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

Q.NUH
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
.
.
. .
Friends' blogs
[Add Q.NUH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.