*~แม่จัดให้ PuPunch around the world~*
Group Blog
 
All blogs
 

++ครอสเรียนถ่ายรูปใน 1 วัน++

หลังจากถอยกล้อง G11 มาได้ 3 เดือนแล้วก็ถึงเวลาได้ไปอบรมซักทีจากร้านที่ซื้อ Photo Hut นั่นเอง

ตื่นแต่เช้าฝ่าฝนมาที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ทาง Photohut เช่าเป็นสถานที่อบรม วันนี้อบรมกับอาจารย์สมชายค่ะ

พิธีกรอย่างฮาและแต่งตัวแนวมากชื่อคุณเอก สถานที่อบรมดีค่ะ เจ้าหน้าที่มากันเยอะมาก อุปกรณ์กล้องก็นำมาลดรวมทั้งมีอาหารกลางวันเลี้ยงด้วยค่ะในห้องอบรมสอนวิธีการใช้เทคนิคต่างๆในการถ่ายรูป กล้องที่ซื้อจากทางโฟโต้ฮัทมีทั้งคอมแพคและ DSLR แต่เทคนิคที่อาจารย์สอนจะเน้นที่ปรับใข้งานง่ายๆไม่ได้แต่ปุ่ม M เลยค่ะ ปุ่มการทำงานต่างๆเราทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ที่ยังไม่รู้คือเทคนิคที่เราจะปรับแต่งภาพให้ดูดีที่สุด ให้ออกมานุ่มนวลชวนมองไม่ใช่แข็งๆแบบที่เราชินในการปรับไปที่ออโต้ ซึ่งภาพที่ได้จากการเราปรับแต่งเพิ่มแตกต่างพอสมควร

อ.สอนการตั้งค่ารับแสง ปุ่ม TV ปุ่ม AV แล้วเราลองมาถ่ายการแสดงนางนาคมิวสิคเคิลบนเวทีกัน

จะเห็นว่าภาพแรกเราตั้งออโต้ปิดแฟลชแล้วถ่ายโช๊ะเข้าไปเลย ภาพออกสว่างเป็นแสงไฟซะงั้น รูปต่อมาปรับโหมดไปที่ TV เพื่อปรับความเร็วของม่านชัตเตอร์ไปที่ 1/30 (หน่วยเป็นวินาที) เพราะการแสดงจะเคลือนไหวตลอดเวลาค่ะ

หลังจากนั้นก็เป็นการสอนการปรับภาพใช้ตามสถานที่ต่างๆ พวกโหมดอัจฉริยะที่มาในกล้องคอมแพคสามารถเอามาใช้ได้แต่ไม่ทุกสถานการณ์การปรับค่ารูรับแสงต่างๆได้ผลมากเลย แต่ในชีวิตประจำวันเราจะใช้งานจริงๆคือ 5 เทคนิคต่อไปนี้ ตามมาในเวิคช็อปกันเลยจ้า
อ่านตามป้ายได้เลยค่ะวิธีปรับ
เริ่มแรก การถ่ายภาพบุคคลนางแบบมิสโฟโต้ฮัท

รูปแรกเราปรับไปที่โหมด SCN แล้วเลือกรูปคน แต่ว่ารูปนี้ลืมปรับ WB ไปที่ออโต้รูปเลยออกมาฟ้าๆอย่างที่เห็น เรียนรู้ไปเรื่อยๆการปรับค่ารูรับแสงเมื่อนางแบบหันข้างให้หน้าต่างแสงจะจ้าเราก็ปรับค่าชดเชยแสงไปที่ -1 - -2 เพื่อให้แสงลดลงต่อไปเป็นการถ่ายภาพ Close up หรือ Macro

ง่ายมากๆเลยสำหรับกล้องคอมแพค ถ่ายภาพมาดครได้ออกมาดีมากๆกล้อง DSLR ต้องปรับเยอะไหนจะเลนสืซูมอันแสนแพงเราเลยได้เปรียบตรงนี้แลหะ อุอุผลงานค่ะ


รูปนี้ปรับค่า AV ไปที่ F11

ต่อไปเทคนิคถ่ายภาพเขียนไฟชอบฐานนี้ที่สุดเลยเพราะว่าเราสามารถเอาไปทำเซอร์ไพร์คนอื่นได้ แต่ด้านหลังฉากต้องมืด และการเขียนแต่ละตัวต้องสลับกลับด้านเหมือนเราส่องกระจกค่ะ แต่ละคนมีแท่งไฟแล้วแต่ว่าใครจะเขียนเป็นรูปอะไร พอปิดไฟต่างคนก็ต่างวาดอักษรของตัวเองไปเรื่อยๆวนไปมา

แชะ ไหงออกมาเป็นแบบนี้ได้ ยกมือถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่าปรับค่า TV ผิดจากที่ต้องเป็น 4.0" แต่เราตั้งเป็น 0.4."อันนี้โอเคได้และ

เทคนิคการถ่ายภาพ Stop actionเทคนิคนี้ห้ามพลาดเพราะหลายๆคนไปทะเลชอบกระโดแต่กระโดดหลายครั้งก็ไม่ได้รูปที่มันโดนซะที การปรับไปที่ Scn และเลือก Sport มันไม่ได้ผลนะถึงแม้ว่าเราจะปรับให้เป็นภาพต่อเนื่องก็ยังไม่โดนอยู่ดี

พิสูจน์ ตั้งเป้นโดหมดอัจริยะ sport ได้รูปกระโดที่เกือบถึงพื้นแล้ว


ต่อมาปรับเป็น TV 1/400 ISO100 และ AV ที่ 2.8 ได้แล้นสุดท้ายแล้วจ้า เทคนิคถ่ายภาพ Silhouette หรือภาพเงานั่นเองเป็นทเคนิคที่ง่ายมากๆ แค่เราไปยืนให้ฉากหลังเราสว่างเข้าไว้ อาจจะเป็นทะเล วิวอะไรที่มันจ้าๆ จากแบบเจ้าหน้าที่ขึงผ้าสีขาวค่ะ แล้วก็ไปยืนทำท่าทางเท่านั้นเอง ปรับกล้องไปที่โหมด P ตั้งค่าชดเชยแสงไปที่ -1 หรือ -2 แค่นี้ก็ถ่ายได้แล้วค่ะ
ต้นไม้


เราสามารถปรับค่า WB เป็นคังสเตน หรือฟลูออเรสเซ้นส์เพื่อให้รูปออกมาโทนสีฟ้า ม่วง ก็ได้ค่ะ เสียดายถ่ายได้ค่าฉากนี้ก็แบ็ตหมดซะก่อน เลยได้มาแค่นี้จ้าจริงๆแล้วยังมีเทคนิคระดับมือโปรอีกเยอะแยะทีี่เรายังไม่ได้ศึกษาแล้วคิดว่าคงไม่ไปค้นคว้าอะไรเพิ่มแล้ว เพราะกล้องที่ใช้ก็ครอบคลุมพอสมควร เทคนิคพวกนี้เราไปเรีอนเพื่อกลับมาถ่ายรูปคนที่เรารัก ช่วงเวลาดีๆที่อยู่ด้วยกันสถานที่ต่างๆ และควรจะเป็นรูปที่ดูแล้วเราภูมิใจและหยิบขึ้นมาดูได้บ่อยๆ ไว้เดี๋ยวจะไปลองถ่ายๆเด็กๆทริปหน้ามาอวดนะค่ะ บาย
 

Create Date : 17 ตุลาคม 2553    
Last Update : 17 ตุลาคม 2553 11:57:55 น.
Counter : 210 Pageviews.  

12 สิงหา 2552

วันแม่ปีนี้ คิดว่าจะไม่ได้ไปไหนซะแล้น เพราะว่าแม่เล่นโทรมาบอกว่าไม่อยู่นะจะไปขายของ แงๆๆๆ วันนี้ช่วงเช้าเลยยังคิดไม่ออกว่าจะไปไหน เอ๊ะแล้วไมต้องไป บางคนถือโอกาสวันหยุดที่สำคัญอย่างวันนี้พาแฟนไปเที่ยว ไปดูหนัง ไปทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ แต่ไม่ได้นึกถึงว่าวันนี้วันแม่ ที่แม่จะนั้งตั้งตารอลูกมาหา ถือว่าเป็นโอกาสดีๆที่เราจะได้บอกรักแม่ ให้ลูกได้แสดงออกถึงความรัก ความห่วงหา เชื่อเถอะที่บอกว่าวันอื่นมีเยอะแยะไม่ใช่แค่วันแม่เท่านั้น แต่ได้ทำกันมั๊ยหละ เราคนนึงแหละที่เป็น 1 ในนั้น

ตอนเช้า พี่นก พี่หน่อยมารับน้องภูไปงานวิทยาศาสตร์ที่เมืองทองกับเด็กๆ
ส่วนน้องพั้นช์ไปวัดสวนแก้วกะพ่อกะแม่ เดินดูของเก่า แล้วก็สวนของหลวงพ่อพระพยอมไปกันไม่กี่ชั่วโมงก็กลับมารวมตัวกันที่บ้าน คิดถึงแม่ สงสัยด้วยแรงจากใจลูกๆ แม่โทรมาบอกว่ายกเลิกขายของแล้วนะ อิอิ เหมือนจะรู้ เลยบอกให้แม่ไปเจอกันที่ร้านอาหารตรงแดรี่ควีน ชื่อร้านลุงหนวด ร้านนี้คนเยอะมากๆแต่ว่าอาหารไม่ช้าซักเท่าไหร่ ครบคนแล้วก็เริ่มทานได้แล้วค่ะ รูปไม่ค่อยมีเลยเพราะคนเยอะ เด็กก็เยอะ ต้องคอยจับกันตลอดเพราะอยู่ริมน้ำค่ะ
ปิดท้ายทิปวันแม่ด้วยพลุจากส่วนงานราชการต่างๆ นั่งอยู่ริมน้ำได้เห็นพลุ 3 ทิศทางเลยค่ะ สวยมากเด็กๆตื่นเต้นกันใหญ่ ขากลับแอบเอาพวงมาลัยไปไหว้แม่ แม่อวยพรขอให้รวยๆ เจริญๆนะลูก สาธุน้องภูน้องพั้นช์ทำการ์ดวันแม่ให้ด้วย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แล้ววันหลังจะเอามาลงให้ดูนะคะ

****วันแม่อยากให้เรานึกถึงแม่มากๆนะคะ เพราะแม่รักเราทุกวัน ไม่เห็นปีไหนจะมีวันลูกซักปี แม่ยังคิดและนึกถึงเราตลอด วันแม่ปีละ 1 ครั้ง อยากให้นึกถึงแม่กันมากๆนะคะกราบท่านปีละ 1 ครั้งก็ยังดีค่ะสำหรับคนที่ไม่กล้าแสดงความรักกับแม่ ขอให้วันแม่เป็นสื่อถึงความผูกพันธ์ของแม่กับลูกนะคะ ขอบคุณค่ะ***
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2552    
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 18:29:06 น.
Counter : 171 Pageviews.  

ทำบุญบ้าน...2009

<font color='#FF33CC'>

ไม่รู้จะตั้งชื่อ Group ว่าอะไรดี เอาเป็นว่าชีวิตพาเราไปแล้วกัน เพราะชีวิตของเรามีอะไรเกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่เรากำหนดเองและชีวิตที่พระเจ้ากำหนดไว้...อย่างงานทำบุญบ้านวันนี้ไม่รู้ว่าใครกำหนดให้เรา บ้านหลังนี้ปลูกและอยู่มาได้ 3 ปีและ ตอนที่มาดูที่และอยากจะปลูกบ้านที่ตรงนี้ก็จุดธูปขอเจ้าที่ว่าให้ค้าขายดีๆจะได้มีเงินมาปลูกบ้าน...เวลาผ่านไปไม่นานทุกอย่างเรียบร้อยไม่ได้ติดขัดอะไรนอกจากโดนผู้รับเหมาโกงบ้าง แต่ก็ผ่านมาได้..จนมาเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างที่พี่ต้น (พ่อของภูกะพั้นช์) กำลังจะขึ้นรถมีคนมาชี้ๆหน้าอยู่ เกือบมีเรื่องซะแล้น พี่ต้นลงไปถามว่ามีอะไร เค้าบอกโหงวเฮ้งดีนะ มีเทวดาคุ้มครอง หน้าผากดี แต่ตอนนี้อะเงินเข้ามาน้อยกว่ารายจ่าย เพราะเจ้าที่เค้าโกรธอยู่นะ คุณมาอยู่บ้านนี้หลายปีแล้วไหนว่าจะทำบุญไปให้เค้าไง เค้ารออยู่แล้วตอนนี้ก็โกรธมากด้วย เจ้าที่เป็นผู้หญิงนุ่งขาวห่มขาว เค้าบอกว่าเค้าเป็นพราหม์นะไม่ได้มาหลอกอะ ...พี่ต้นกลับมาบ้านเล่าให้ฟัง มานั่งคิดเออก็จริงนะ รับรู้ได้ว่าเจ้าที่ใจดีมาก บ้านสงบดี เพื่อนบ้านก็ดี แต่หลังๆนี้ค้าขายฝืดมาก ติดขัดไปหมดแบบไม่ได้เกี่ยวกะเศรษฐกิจ แต่เกี่ยวกะคน เกี่ยวกับเรื่องที่จะต้องมีมาให้ใช้จ่ายฉุกเฉินตลอด ดังนั้นงานทำบุญบ้านจึงบังเกิดนะบัดนาว.
เริ่มจากหาฤกษ์ก่อน ก็ได้จากในเน็ตนี่แหละค่ะ หาว่าฤกษ์ดีปี 2552
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูวันเกิดของคนในบ้านด้วยว่าเกิดวันที่เท่าไหร่ อย่างที่บ้านก็เอาเจ้าบ้านคือพี่ต้น และเรา 2 วันเท่านั้น แต่โชคดีเด็กๆเกิดวันเดียวกันกะพ่อและแม่เลยเอาแค่ 2 วันเป็นบรรทัดฐาน ต่อให้ฤกษ์ดียังไงถ้าชงกับวันเกิดคนในบ้านต้องข้ามไปค่ะ...และแล้วก็ได้วันที่ 3 สิงหาคม ขึ้น 12 ค่ำเดือน 9
จริงๆเดือนคี่ไม่เหมาะกะงานบุญ แต่เว้นเดือน 9ซึ่งถือว่าดี จะได้ก้าวหน้า

หลังจากนั้นก็นิมนต์พระ 9 รูปจากวัดที่แม่นับถือ ไกลจากบ้านพอสมควรเลยหละ แต่ถือว่าเป็นพระผู้ใหญ่หลวงตา หลวงลุงทั้งนั้น
เตรียมของ ลิสรายการที่จะต้องซื้อต้องเตรียม หรือว่าต้องยืมจากวัดว่ามีอะไรบ้าง ส่วนมากที่วัดจะรู้ พระท่านเตรียมให้หมดเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมจริงๆก็จะมีสายสิญที่จะต้องมาล้อมบ้านเอาไว้ เทียนที่จะทำน้ำมนต์ นอกนั้นก็ยืมวัดได้ อย่างโต๊ะหมู่ก็ยืมจากวัดค่ะ

อาหารมีดังนี้ ขนมจีนน้ำยาป่า เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ไก่ต้มโค้ก(น้ำโค้กเนี่ยแหละค่ะ) ปลาทูน้ำพริกกะปิ แกงจืดฟักกระดูกหมูอ่อน ลาบหมูใส่ตับ
ขนมหวานมงคล 9 อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เสน่ห์จันทร์ จ่ามงกุฏ ขนมชั้น เม็ดขนุน ขนมถ้วยฟู เม็ดขนุน ขนมทั้งหมดจากตลาดบองมาเช่ค่ะ ร้านเก้าพี่น้อง เคาจะจัดไว้เป็นกล่องเล็กๆแล้วเรามาจัดใส่จาน ไม่ต้องเยอะเอาแค่พอเป็นพิธีเพราะพระไม่ค่อยฉันท์เท่าไหร่
ขนมเลี้ยงแขกเพิ่มเติมก็จะมีสาคูแคนตาลูปกะครองแครงเอามาสมทบโดยแขกที่มาช่วยงาน อร่อยมากกกกก อิอิ
ผลไม้ไหว้เจ้าที่และเทวดา มะพร้าว สัปปะรด กล้วย แก้วมังกร มะม่วง ลองกอง เงาะ ทับทิม ...หมูสามชั้นต้ม น้ำ ของคาวนิดหน่อย
ผลไม้เพิ่มเติมก็เอาตามฤดูกาล แต่ยกเว้นมังคุดค่ะ ชีวิตจะได้ไม่คุด

งานพิธีก็ไม่มีอะไรมากมาย รูปอาจจะขาดๆหายๆเพราะต้องรับรองแขกค่ะ รูปทั้งหมดที่ลงจากมือถือจ้า...แขกที่มาส่วนมากเป็นเพื่อนๆที่สนิท ญาติๆไม่ได้เชิญใครเท่าไหร่เพระเป็นวันธรรมดา จะติดงานซะส่วนใหญ่
พระมาถึงเวลาโดยประมาณ 10 โมง จัดอาหารใส่ถาดไหว้พระพุทธ พระสวดเจริญพระพุทธมนต์ หลังจากนั้นก็ฉันท์เพลง กรวดน้ำ พรหมน้ำมนต์ จากนั้นก็เจิมบ้านนิดหน่อยเป็นอันเสร็จพี่ธีอย่างเรียบง่ายจ้า.....ถามว่าหลังจากทำบุญบ้านแล้วได้อะไร หลายๆคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ แต่เราได้ความสบายใจค่ะ ได้เลี้ยงพระ ฟังพระสวดให้ศีลให้พร หลังจากนั้นก็ให้ทาน แจกจ่ายอาหารให้บ้านใกล้เรือนเคียงและคนเก็บของเก่าเจ้าประจำ ทุกอย่างอยู่ที่ความพอเพียง มีน้อยทำน้อย มีมากทำมาก ของให้พระเราให้เป็นอัสษะค่ะ (เสื้อที่พระใส่ข้างใน) หลายๆคนอยากจะทำบุญบ้าน ก็แอบมากระซิบถามว่าหมดไปเท่าไหร่ เราไม่อยากจะมาคิดเรื่องเงินเลยค่ะ เพราะคนมาทำบุญก็มีบ้าง พระท่านฉันท์ไม่เยอะเลยค่ะยกเว้นน้ำพริกของแม่ดูจะชอบเป็นพิเศษ อย่างเพื่อนพี่ต้นทำบุญบ้านเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เหมาเจ้ามาเลย พระท่านไม่ได้ฉันท์ก๋วยเตี๋ยวบ่อยๆซะที่ไหน ฉันท์กันเกิน 1 ชามทั้งนั้น ได้อีก 1 ไอเดีย ทีแรกจะเลี้ยงข้าวเหนียวส้มตำนิตยา แต่ว่าต้องเปลี่ยนแผนเพราะแม่อยากทำน้ำพริก (ซึ่งไม่ผิดหวังอร่อยมาก) ส่วนพี่หน่อยก็อยากทำได่ต้ามโค้ก เลยไปคนละทิศคนทาง ข้าวเหนียวส้มตำไก่ย่างเลยล้มเลิกไปโดยปริยาย...มาดูรูปกันเลยดีกว่าค่ะ...อ้อ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เราต้องทำสามเหลี่ยม+กระทงใบตองใส่ของไหว้สัพเวสีพื้นที่ข้างนอกบ้านพร้อมจุดธูป 1 ดอกค่ะ ส่วนไหว้เทวดา เจ้าที่จุดธูป 16 ดอกบอกเทวดา 16 ชั้นฟ้าจ้า

ปล.ขอบคุณพี่ขวัญ พี่น้ำ ที่มาแต่เช้ามาช่วยเตรียมของ ค่อนข้างจะฉุกระหุกนิดนึงเพระคนเป็นงานบ้านงานครัวแทบจะไม่มีเลยนอกจากแม่ งานี้แม่คงเหนื่อยมากๆ มาช่วยเตรียมของ จัดบ้าน ไม่อยากให้แม่เหนื่อยเลย แต่แม่อยากทำเพื่อลูก อยากให้ลูกทำอะไรให้มันถูกหลักการทุกอย่าง ทั้งเรื่องของไหว้ เรื่องอาหารเลี้ยงพระ แม่บอกว่าแม่สบายใจแล้วเพราะตอนเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้แม่ก็จุธูปบอกเจ้าที่ไว้ว่าจะทำบุญบ้านให้ เพราะอยากให้ลูกอยู่เย็นเป็นสุข...ขอบคุณแม่มากๆค่ะ

ขอบใจเพื่อนๆที่อุตสาห์อยู่ช่วยจนงานเสร็จ โดยเฉพาะนังปุ๊กจากที่จะลางานครึ่งวันเลยได้ลาทั้งวันเพระอยากช่วยล้างจาน (ทำจานวัดแตกไป 1 ใบนะโว้ย)...ขอบคุณจากใจจริงๆทุกๆคน งานหน้าเจอกันวันเปิดร้าน... ไว้จะมาอัพบอกนะคะว่าร้านอะไร 555
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2553 14:38:22 น.
Counter : 403 Pageviews.  


Puri~Pirun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add Puri~Pirun's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.