Group Blog
 
All blogs
 

อินทรชิตอินทรชิต

อินทรชิต คือยักษ์ ลูกทศกัณฐ์กับ นางมณโฑ
กายสีเขียว จอนหูมนุษย์ ชฎายอดกาไผ่เดินหน ตาโพลง ปากขบ
เมียชื่อ สุวรรณกันยุมา
มีลูก สองตนชื่อ ยามลิวัน กับกันยุเวก
อินทรชิตเดิมชื่อ รณพักตร์ สืบสันดานทารุณดุร้ายจากพ่อ
การศึกษา เรียนวิชาศิลปศาสตร์ สำนักฤษีโคบุตร ภายหลังเรียนมนต์ชื่อมหากาลอัคคี สำหรับบูชาพระเป็นเจ้าทั้งสามแล้ว ก็ไปนั่งเภวนาอยู่ท่เดียวครบ ๗ ปีพระเป็นเจ้าเสด็จมาตรงหน้าทั้งสามพระองค์
พระอิศวร ประทาน ศรพรหมาสตร์ และบอกเวทแปลงตัวเป็นพระอินทร์
พระพรหม ประทานศรนาคบาศ และให้พรเมื่อตายให้ตายบนอากาศ ถ้าหัวขาดจากตัวตกถึงพื้นดินให้กลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์ ต้องได้พานทิพย์ของพระพรหมมาลองจึ่งไม่เกิดไฟไหม้
พระนารายณ์ ประทานศรวิษณุปาณัม
เมื่อได้ศร สามเล่มและพรพิเศษเวทมนต์แล้วก็เสร็จการศึกษาศิลปศาสตร์
ครั้งหนึ่งทศกัณฐ์ใช้ให้ไปปราบพระอินทร์ เพื่ออ่อนน้อมเมื่อรบชนะพระอินทร์ ทศกัณฐ์ให้ชื่อใหม่ว่า อินทรชิต แปลว่าผู้ชนะพระอินทร์

เมื่อศึกกรุงลงกา กุมภกรรณออกรบจนตายแล้ว ได้เป็นจอมทัพออกทำสงคราม
รบครั้งแรก รบกับพระลักษณ์ไม่แพ้ชนะกัน
ครั้งที่สอง ทำพิธีชุบศรนาคบาศ ถูกชามพูวราชทำลายพิธีออกรบกับพระลักษณ์แผลงศรเป็นนาคมัดพระลักษณ์กับทหารล้มกลิ้งทั้งกองทัพ พิเภกแนะนำวิธีแก้แก่พระราม
ครั้งที่สามชุบศรพรหมาสตร์แต่ไม่สำเจเพราะทศกัณฐ์บอกข่าวการตายแสงอาทิตย์และมังกรกัณฐ์เลยแปลงตัวเป็นพระอินทร์ยกไปสนามรบพระลักษณ์มัวเพลินหลงว่าเป็นเทวสันนิบาต เผลอตัวทำให้อินทรชิตแผลงศรพรหมาสตร์
ล้มสลบไปทั้งหมดหนุมานชิงโดขึ้นหักคอช้างเอรวัณ ถูกตีด้วยคันศรสลบไป
ภายหลังพิเภกแก้ฟื้นคืนชิวิตหมด
ครั้งที่ สี่ทำพิธีกุทภานิยาเพื่อชุบตัวเป็นกายสิทธ์พระลักษณ์ยกพลตามไปรบทำลายพิธีอินทรชิตหนีเข้าเมืองลงกา
ครั้งที่ห้าครั้งสุดท้ายรบกับพระลักษณ์ตายด้วยศรพระลักษณ์ที่เนินเขาจักวาล

อินทรชิตมีอีกชื่อหนึ่งว่าเมฆนาท เป็นยักษ์ตนเดียวที่มีจอนหูแบบมนุษย์เป็นยักษ์ที่เขียนยากเพราะเขียนด้วยโครงแบบกึ่งพระกึ่งยักษ์ มีกายสีเขียว ชฎามนุษย์หรือชฎากาบไผ่ยอดเดินหน จอนหูมนุษย์(เป็นยักษ์ตนเดียวที่มีจอนหูเป็นมนุษย์ครับ) มียักษ์ที่มีลักษณะแบบอินทรชิตอีก สองตน คือ รามสูร กับไพนาสุริยวงศ์ (ทศพิน )ลูกทศกัณฐ์ ครับยาวหน่อยครับสำหรับอินทรชิตหวังว่าคงได้ความรู้สำหรับหัวข้อนี้นะครับผิดพลาดประการใดแนะนำแก้ไขได้นะครับขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2551    
Last Update : 28 สิงหาคม 2551 15:00:11 น.
Counter : 2022 Pageviews.  


ปุราณ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ผมเองนั้นมิได้เป้นศิลปิน มิใช่ช่างแต่มีความซาบซึ้ง ชื่นชมในศิลปะไทยในพระพุทธศาสนา และมีความรักในผลึกปัญญาของช่างไทยที่สืบทอดกันมานับพันปี กลั่นกรองจนมีลักษณะเฉพาะตัวและรุ่งเรืองสูงสุด ชื่นชมในบุญคุณของกษัตริย์ ทุกพระองศ์ที่รักษ์ และอุปถัมภ์ งานศิลปะไทยให้ดำรงอยู่ และขอบคุณครูช่างทั้งหลายที่สร้างผลงานงดงามเป็นทิพย์มากมาย จนตกทอดมาถึงรุ่นของข้าพเจ้า แม้บางชิ้นจะสาปสูญสิ้นไปบ้าง แต่ก็มิได้ทำให้ความรักในงานศิลปะไทยลดน้อยลงอย่างใดเลยและงานศิลปะไทยนี่แหละที่ยิ่งใหญ่ สูงค่าจนศึกษาตลอดชิวิตก็ไม่หมด ผมจึงใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้ของชิวิตศึกษาไปจนกว่าจะผ่านชิวิตไป
New Comments
Friends' blogs
[Add ปุราณ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.