Group Blog
 
All blogs
 

พญานาค

งานปั้นพญานาค เพื่อนำไปหล่อขี้ผึ้ง เสร็จประมาณ๗๐ เปอร์เซ็นครับเอามาให้ดูเล่นๆครับ เป้นรูปเสก็ซต์ต้นแบบครับ
 

Create Date : 19 เมษายน 2553    
Last Update : 19 เมษายน 2553 14:09:13 น.
Counter : 1799 Pageviews.  

ขั้นตอนการทำงานประติมากรรม

การทำงานปั้นเป็นเรื่องสนุกมีขั้นตอนและเทคนิคแนวความคิด งานประติมากรรมไทยมีความสนุกสนานในการทำงานในตัวของตัวเอง อันนี้เป็นขั้นตอนการทำงานง่ายๆเพื่อนำไปสู่การทำงานชิ้นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และเป็นงานต่อเนื่องจากการหล่อหินทรายในบลอคที่แล้ว
ขั้นแรกคือการออกแบบการเสก็ตซ์แบบพื้นฐานของการหาไอเดียของงานว่าจะทำงานอย่างไรแบบไหนดี มุมไหนเป็นอย่างไรการหามุมมองและความสัมพันธ์ของเส้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเนื่องจากงานปั้นไทยนั้นเน้นหลัก ปริมาตร กับเส้นเป็นหลัก ผิวตึงเรียบเหมือนผิวไข่ปลอกอันนี้เป็นหลักของงานไทย ที่สำคัญ รูปนี้เป็นการหามุมมองหลายๆมุมคำนวณการน่าจะเป็นคร่าวๆครับ
หลังจากที่ออกแบบต่างๆแล้วเราเข้าสู่ขั้นตอนการทำแบบเล็กๆเพื่อการหามุมมองในการปั้นอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากงานปั้นนั้นจะต้องมีมุมมองสวยทุกมุม(หมายถึงงานลอยตัว)เราอาจหาดินนำ้มันมาปั้นเล็กๆก็ได้ครับส่วนผมชอบทำให้แบบจำลองเล็กๆปั้นเหมือนกับการปั้นจริง เพื่อดูขั้นตอนและปัญหาทั้งหมดก่อนจึงขยายแบบซึ่งอาจจะช้าแต่จะช่วยลดปัญหาในการทำงานขนาดใหญ่ได้มากครับ(บางท่านทำคร่าวๆแล้วขยายแบบใหญ่เลย)


จากมุมมองหลายๆมุมจากกระดาษมาสู่งานปั้นทีเป็นปริมาตร นี่เป็นขั้นตอนแรกของการสอบทวนงานประติมากรรมไทย เพื่อที่จะทำให้งานออกมาสมบูรณ์ครับวันนี้เอาขั้นตอนสองขั้นตอนง่ายๆไปก่อนนะครับ เอาไว้คราวหน้าค่อยมาดูขั้นตอนต่อไปจนเสร็จ ครับถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กันครับ
 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 23 พฤษภาคม 2552 6:25:59 น.
Counter : 6397 Pageviews.  

การหล่อหินทรายเทียม

การหล่อหินทรายเทียม
หาความรู้เรื่องการหล่อหินทรายเทียมมาหลายเดือนแล้วถามใครก็ไม่ยอมบอก ม่ายรู้จางกสูตรอะไรหนักหนา ทำ็ใจ ไม่ง้อใครก็ได้ ตูข้าเลยทดลองเองซะเลยให้รู้เสียว่าสิบปากว่าไม่เท่าลงมือทำอิอิ

ก่อนอื่นต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนนะครับสิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือพิมพ์งานครับอาจจะเป็นพิมพ์ยางพาราหรือพิมพ์ยางซิลิโคลนก็ได้ครับ

ต่อมาก็เป็นเรื่องของวัสดุที่ใช้หล่อครับมีปูนซิเมนต์ถุงนี้ ราคา ๓๕บาท ผสมทรายให้เสร็จแล้วครับไม่ยุ่งยากเหมาะสำหรับงานหล่อน้อยๆ

ต่อมาก็เป็นปูนซิเมนต์ขาวครับ เอาไว้ใช้ผสมกับปูนซิเมนต์ครับ

อันสุดท้ายเป็นสีฝุ่นครับหาได้ตามร้านก่อสร้างทั่วไปครับ

เอาละครับเป็นอันผ่านการเตรียมตัวจะหล่อหินทรายเทียมแล้วนะครับ
สูตรที่ใช้คือ เอาปูนซิเมนต์ผสมชิเมนต์ขาวอัตตราส่วน ๑:๑ +สีฝุ่นเหลืองหนึ่งช้อน+น้ำ คนให้เข้ากันดังรูปครับ

ใช้พู่กันทาพิมพ์ให้ทั่วสำหรับงานที่มีลายละเอียดมากครับ

วางลงในบล็อกพิมพ์ครับและประกบพิมพ์ให้เรียบร้อย

เก็บลายละเอียดด้วยพู่กันให้ทั่วพิมพ์ครับ

เสร็จแล้วเทให้เต็มพิมพ์ครับ

เก็บลายและเขย่าให้ฟองอากาศออกครับ

รอให้แห้งสนิทประมาณ ๒๔ ชั่วโมงครับ เมื่อแห้งแล้วแกะออกมาจากพิมพ์ถ้าอยากให้งานแข็งและทนทานก็แช่น้ำต่ออีกสักวันครับหรืออย่างที่เราเห็นเขาเอากระสอบเปียกน้ำมาคลุมก็ได้ครับ เนื้อปูนจะแกร่งมากครับ

หลังจากออกมาแล้วนำมาขัดด้วยแปรงสีพันครับ บางท่านใช้กรดเกลือ(อันตราย)บางท่านใช้น้ำยาขัดห้องน้ำ(ก็เปลือง) ผมเลยใช้น้ำยาล้างจานเสียเลย(หอมกลิ่นมะนาวด้วยนะขอบอก)

ขัดให้พอขึ้นเม็ดทรายก็พอนะครับขัดมากลายหายหมด

เวลาใหม่ๆสีจะเข้มครับเวลาแห้งสีจะจางลงพอดีดังรูปครับ

ซูมให้ดูลักษณะพื้นผิวของหินทรายครับ

เบื้องหลังงานครับ ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้ลองทำครับ เช่นการผสมหินทรายบดละเอียดลงไป(ซึ่งผมหาซื้อไม่ได้ครับ) และผสมน้ำยาประสานและเร่งซิเมนต์ ก็เลยลองทำแบบบ้านๆดู แต่ถ้าใครจะแนะนำสูตรอื่นๆก็ยินดีครับ ถือว่าแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันครับ
ท่านที่เข้ามาก็เสียเวลาเมนต์หน่อยนะครับจะได้มีกำลังใจเขียนบ่อยๆครับ

อันนี้เป็นสูตรและสัดส่วนการหล่อหินทรายที่หล่อขายทั่วไปครับเอามาลงเพิ่มให้ครับ
สวัสดีครับมารายงานผลครับ พอเอาเข้าจริงๆมันก็สูตรเดียวกับที่ผมทำอยู่ครับเหมือนกันเลย
สูตรคือทรายละเอียด(ทรายทะเลหรือทรายก่อสร้างก็ได้ครับแต่ต้องตากแดดดให้แห้งสนิท) ๓ ส่วน
ปูนซิเมนต์ขาว(ตราเสือ ส่วนผมมักจะผสมปูนซิเมนต์ธรรมดาไปด้วยครับเพื่อความแข็งแรง) ๔ ส่วน
น้ำสะอาด ๒ ส่วน ครับ สีฝุ่่น อันนี้แล้วแต่ว่าชอบหินทรายแบบไหนเช่นเขียว ขาว เหลือง หรือแดง แต่เวลาผสมให้เข้มเข้าไว้ครับเพราะแห้งแล้วสีจะซีดลงอีก ๔๐ เปอร์เซนต์ คนให้เข้ากันจนไม่มีฟองอากาศ เวลาผสมให้คลุกทรายกับปูนเข้ากันก่อนนะครับแล้วค่อยละลายกับน้ำส่วนสีฝุ่น ใส่เมื่อละลายน้ำแล้วครับ เทลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ครับ รอแห้งยี่สิบสี่ชั่วโมงแล้วแกะออกทิ้งไว้อีกยี่สิบสี่ชั่วโมงแล้วนำไปกัด ด้วยกรดเกลือ(น้ำยาไฮโดครอลิค) วิธ๊ผสมกรดเกลือนะครับ อันนี้อันตราย ต้องอยู่ในที่โล่งมีอากาศถ่ายเทสะดวกครับ เวลาผสมใช้ภาชนะพลาสติก เทน้ำลงไปก่อนทุกครั้งห้ามเทกรดเกลือก่อนเด็ดขาดสัดส่วน ๑ ต่อ สิบ คือกรด ๑น้ำ๑๐ ถ้าเป็นขนาดใหญ๋ให้ใช้ราดโดยใช้ถังฝักบัวรดน้ำก็ได้ครับใช้แปรงทางมะพร้าว ขัดพอขี้ปูนออกและขึ้นผิวเม็ดทราย ล้างด้วยน้ำสะอาด(ถ้าไม่ล้างน้ำกรดจะกัดไปเรื่อยๆ) ห้ามทิ้งกรดนี้ในชักโครก อาจทำให้ส้วมเต็มครับ เป็นอันเสร็จครับเรื่องการหล่อหินทราย มีบางสูตรใช้หินทรายตำให้ป่นผสมกับทรายก็ได้เหมือนกันจะเหมือนกว่าแต่ยุ่ง ยากกว่า
และทรายแต่ละที่จะสีไม่เหมือนกันครับ รวมๆก็มีแค่นี้ครับ สำหรับการหล่อขอให้สนุกในการทำงานนะครับ ปุราณ มีปัญหาหรือติดขัดอะไรก็เบอร์นี้ครับ๐๘๖๕๒๗๖๘๓๔ครับถือว่าช่วยเหลือกันครับ แต่ที่น่าเสียใจและเสียความรู้สึกอยู่อย่างคือคนที่ไปอบรมส่วนใหญ่ไม่มีใคร คิดจะทำต้นแบบเองเลยมีความคิดแต่จะซื้อต้นแบบมาก๊อปอย่างเดียวสงสารคนผลิต งานศิลปะ ทำแทบตายพวกนี้เอาไปเฉย แต๋ก็จะได้แบบเพี้ยนๆไป ส่วนวิธีป้องกัน ก็มีหลายอย่างครับเช่นจดสิทธิบัตรไว้ ทำซีรี่นำเบอร์หรือแบรนด์ไว้ แต่ที่ดีที่สุดคือการทำต้นแบบให้ยากแก่การถอดพิมพ์ทำให้มันซับซ้อนเข้าไว้ อันนี้ถ้าจะดีที่สุดแต่ถ้าเจอช่างฝีมือการถอดพิมพ์ขั้นสูงก็ซวยไป แต่ไม่คุ้มแน่เพราะราคาถอดจะแพงมากด้วย อันนี้เอามาเพิ่มให้ครับสำหรับใครที่จะทำธุรกิจหินทรายก็ขอให้โชคดีนะครับ
 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 9:25:29 น.
Counter : 22470 Pageviews.  

พระพิคเณศแบบที่๒ภาค๒

หลังจากการปั้นพระพิคเณศแบบที่สองแล้วก็นำมาทำพิมพ์ยางพาราอีกครั้งหนึ่งครับพิมพ์นี้ต้องการชิ้นเดียวเลยไม่ต้องปราณีตมากคือชิ้นเดียวและมีพิมพ์ครอบสองชิ้นครับหลังจากนั้นเทปูนปาสเตอร์ลงไปในพิมพ์ครับถอดออกมาได้แบนี้ครับแล้วนำมาแกะปูนแบบไม่เก็บลายละเอียดเพราะต้องเอาไปเข้าพิธี  เอาไว้หลังจากเสร็จแล้วจะเก็บลายเพิ่มอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแบบที่ไม่แกะลายใช้สำหรับเขียนสีเพิ่มได้ครับ  เมื่อแกะเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ยางซิลิโคลนสำหรับทำพิมพ์เทพิมพ์ครับหลังจากเทพิมพ์และทำพิมพ์ครอบแล้วหล่อสำเร็จออกมาแบบนี้ครับ


เสร็จแล้วนำไปทำพิธีไหว้ครู  เสร็จพิธีพี่ๆมาขอเช่าเลยให้เช่าไปเกือบหมดครับ   ต้องขอโทษที่ลงภาพมากเพราะประติมากรรมต้องดูได้สวยทุกมุมครับ   เอาไว้ครวหน้าจะนำงานมาลงให้ดูอีกนะครับ   และขอบคุณทุกท่านที่มาเข้าชมนะครับและจะชื่นใจมากเลยครับถ้าฝากข้อความหรือข้อติชมครับ
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 23:53:16 น.
Counter : 1228 Pageviews.  

พระพิคเณศแบบที่๒

อันนี้นึกสนุกว่าอยากปั้นพระพิคเณศแบบอ้วนๆดูคงไม่บรรยายอะไรมากเพียงอยากให้คนอื่นดูบ้างปั้นแล้วเพราะตัวเองปั้นแล้วชอบน่ารักดี งานปั้นแบบสเก็ตช์ได้อารมณ์อีกแบบหนึ่งดีครับ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะครับหวังว่าคงไม่เบื่องานเก่าๆนะครับ
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2551    
Last Update : 28 สิงหาคม 2551 15:34:10 น.
Counter : 981 Pageviews.  

1  2  

ปุราณ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ผมเองนั้นมิได้เป้นศิลปิน มิใช่ช่างแต่มีความซาบซึ้ง ชื่นชมในศิลปะไทยในพระพุทธศาสนา และมีความรักในผลึกปัญญาของช่างไทยที่สืบทอดกันมานับพันปี กลั่นกรองจนมีลักษณะเฉพาะตัวและรุ่งเรืองสูงสุด ชื่นชมในบุญคุณของกษัตริย์ ทุกพระองศ์ที่รักษ์ และอุปถัมภ์ งานศิลปะไทยให้ดำรงอยู่ และขอบคุณครูช่างทั้งหลายที่สร้างผลงานงดงามเป็นทิพย์มากมาย จนตกทอดมาถึงรุ่นของข้าพเจ้า แม้บางชิ้นจะสาปสูญสิ้นไปบ้าง แต่ก็มิได้ทำให้ความรักในงานศิลปะไทยลดน้อยลงอย่างใดเลยและงานศิลปะไทยนี่แหละที่ยิ่งใหญ่ สูงค่าจนศึกษาตลอดชิวิตก็ไม่หมด ผมจึงใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้ของชิวิตศึกษาไปจนกว่าจะผ่านชิวิตไป
New Comments
Friends' blogs
[Add ปุราณ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.