Webblog for Beauty and Health Review
Group Blog
 
All blogs
 
ประเภทของสิว

" สิว " ศัตรูตัวร้ายของความสวยความงาม สิวทำให้สาวๆ วัยใสทั้งหลายถึงขนาดขาดความมั่นใจไม่กล้าออกไปไหนเพราะกลัวคนจะเห็นสิวบนใบหน้า จริงๆ แล้วสิวเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น แต่ในวัยรุ่นมีระดับฮอร์โมนค่อนข้างสูงจึงทำให้มีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าวัยอื่น และทั้งเพศหญิงเพศชายก็มีโอกาสได้เป็นสิวพอๆ กันโดยแบ่งเป็นประเภทใหญ่ได้ดังนี้


1.สิวเสี่ยน

มักจะพบมากบริเวณจมูก ลักษณะเป็นจุดดำๆ หรือเห็นเป็นหนามแหลมสีขาว เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของไขมันที่จับตัวเข้ากับเยื่อรูขุมขนที่หลุดลอกออกและขนอ่อนที่ตกค้างในรูขุมขน เวลากดสิวไขมันก็จะหลุดออกมาเป็นสิวเสี่ยน

2.สิวผดหรือสิวเทียม/ สิวผื่น

เป็นผดเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นแถวๆ หน้าผากและแก้ม ลักษณะไม่เป็นสิวชัดเจน บางทีในตอนเช้าอาจจะยังไม่มีผื่นพอตกบ่ายเท่านั้นผดผื่นก็จะเริ่มขึ้นแล้ว สิวชนิดนี้มักเกิดจากความร้อน แสงแดด การเช็ดถูหน้าบ่อยๆ หรือการเช็ดหน้าแรงเกินไป

3.สิวหัวเปิดหรือสิวหัวดำ

คือสิวที่มีรูเปิดออกบริเวณภายนอก ทำให้บริเวณที่เป็นหัวสิวสัมผัสกับแสงแดดและฝุ่นละอองซึ่งสังเกตเห็นเป็นจุดดำๆ อยู่บริเวณหัวสิว แต่มักไม่อักเสบ และสามารถหลุดออกได้เอง

4.สิวอักเสบ

เกิดขึ้นมาจากสิวอุดตัน หรืหัวสิวขาวที่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ เห็นเป็นรอยนูนแดงได้อย่างชัดเจน ถ้าการอักเสบนี้อยู่บริเวณต้นๆ ของท่อไขมันก็จะเห็นเป็นก้อนนูนบวมขึ้นมา แต่หากทีการอักเสบที่รุนแรงมาก และลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังจนกลายเป็นถุงหนองฝังอยู่ภายในจะเรียกว่า สิวหัวช้างหรือสิวอักเสบนั่นเอง


สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

1. เกิดจากกรรมพันธุ์

2. เกิดจากการแพ้อาหาร เช่น บางคนทานช็อกโกแลต แล้วสิวขึ้นทันที ทานเมื่อไรก็ขึ้นทุกที

3. เกิดจากสภาพอากาศ เช่น บางคนโดนแดดมาก ๆ สิวก็ขึ้นได้คะ

4. เกิดจากสภาวะเครียด เนื่องจากเมื่อเราเครียดการไหลเวียนของเลือดจะเริ่มผิดปกติ ต่อมไขมัน ผลิตไขมันมากจนเกิดสิว นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้ความต้านมานโรคของร่างกายต่ำลง ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น

5. เกิดจากระดับฮอร์โมน เช่นในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือวัยรุ่น โดยกรดไขมันที่เกิดจากากรย่อยไขมันโดยเชื้อโรคจะถูกขับออกมาตามรูขุมขนพร้อมๆกับเชื้อโรคตลอดเวลา แต่ระดับฮอโมนเพศในช่วงดังกล่าวจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ดังนั้นไขมันจึงระบายออกมาไม่ทัน เชื้อโรคจึงมีโอกาสแบ่งตัวมากขึ้น

6. เกิดจากการทาครีม หรือแป้ง ทำให้มีการอุดตันรูระบายไขมัน สารเคมีในสบู่บางชนิดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ ครีมบำรุงผิว น้ำมัน และโลชั่นบางชนิดอาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว


วิธีการป้องกันการเกิดสิวและเคล็ดลับการรักษาสิวโดยทั่วไป

1. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Olive Oil, Lanolin, Sodium Laury Sulphate หรือการไปรบกวนบริเวณผิวบ่อย ๆ เช่น การขัดหน้าด้วยสครับ หรือการนวดหน้าด้วยครีมที่ส่วนผสมของน้ำมัน

2. การรับประทานช็อกโกแลตหรืออาหารที่มีความมันไม่ได้ทำให้เกิดสิว

3. การล้างหน้าบ่อย ๆ ทำให้เกิดสิวมากขึ้นเพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายจึงทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นควรล้างหน้าวันละ2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่มีสารก่อให้เกิดคอมมิโดน (Non-comedongenic)

4. ไม่ควรบีบสิวเองเพราะจะทำให้เกิดรอยดำและรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ได้ถ้าเป็นมาก ๆ ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

5. การทาครีมละลายหัวสิวก่อนล้างหน้าจะช่วยให้สิวหลุดออกได้ง่ายจึงทำให้ไม่เป็นสิวอักเสบตามมาภายหลัง

6. การรับประทานยา Isotretinoin ในการรักษาสิวถ้าจะตั้งครรภ์ควรหยุดยาอย่างน้อย 3 เดือน

7. การรับประทานแร่ธาตุสังกะสีจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวและแร่ธาตุยังช่วยให้วิตามินเอในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แต่ถ้าเป็นสิวมาก ๆ แร่ธาตุเหล่านี้ก็ไม่สามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้

8. ภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบขับถ่ายไม่ดี และประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

9. การรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ได้ช่วยในการรักษาสิวโดยตรง ยาคุมกำเนิดเหมาะสำหรับคนที่มีภาวะฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสูงกว่าปกติ เช่นเป็นสิวง่าย หน้ามัน ขนดก

10. การฉีดยารักษาสิวอักเสบเม็ดใหญ่ ๆ ให้ยุบเร็วขึ้นเป็นการรักษาที่ปลายเหตุควรรักษาที่ต้นเหตุของสิวคือรักษาสิวเม็ดเล็ก ๆ โดยการทายาแล้วกดออกก่อนที่สิวเม็ดเล็ก ๆ จะบวมเป็นเม็ดใหญ่เพราะถ้าบวมอักเสบเป็นเม็ดใหญ่แล้วก็จะทำให้เกิดรอยดำและรอยแผลเป็นหลุมได้


สิวทุกชนิดอาจทำให้ทุกคนขาดความมั่นใจมากที่สุดฉะนั้นจงรักษาความสะอาดของใบหน้า ทานอาหารที่สามารถหยุดการกระตุ้นของฮอร์โมน (เราก็เป็นเหมือนกัน หน้าไม่สวย ตอนนี้กำลังระดมการกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างแรง)Crated By: Pup'e

Create Date : 27 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 12:51:50 น. 0 comments
Counter : 2203 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pupe1426
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Blog นี้ จัดทำขึ้น เพื่อเป็นความรู้และให้ประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาผิวพรรณต่างๆ และ เนื่องจากเจ้าของ Blog เป็นคนที่มีผิวแห้งและแพ้ง่ายมาก ดังนั้น Blog นี้จึงขอเน้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับคนผิวประเภทนี้นะค่ะ


Friends' blogs
[Add pupe1426's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.