วิธีการเลือกกระเป๋าหนังแท้ใบใหม่สำหรับหนุ่มๆ
กระเป๋าผู้ชาย

สำหรับหนุ่มๆแล้วนั้น กระเป๋าผู้ชายหนังแท้คือตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ตอบโจทย์ความต้องการครบทั้งคุณภาพ ความหรู เท่ สมาร์ทและยังบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ในความใส่ใจถึงเรื่องการเลือกสรรคุณภาพและสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองแต่กระเป๋าหนังแท้ก็ไม่ได้มีให้เลือกเพียงแค่หนึ่งหรือสองแต่มีความหลากหลายของแมททีเรียลที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของการใช้งานและความชอบของแต่ละคนดังนั้นหนุ่มๆ จึงควรทราบถึงประเภทของหนังเสียก่อนว่าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง รวมไปจนถึงวิธีการดูแลรักษากระเป๋าหนังแท้หากเกิดปัญหาจากการใช้งานในด้านต่างๆ ซึ่งจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันได้เลย

อันดับแรกเรามาดูประเภทของหนังและส่วนต่างๆ ของหนังที่ถูกเลือกมาใช้ผลิตกระเป๋า ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายดังนี้

หนังผิวแท้ (Full-Grain)

เป็นหนังแท้ชั้นบนสุดของสิ่งมีชีวิตที่เรานำหนังมาใช้หนังชนิดนี้มักจะถูกนำมาใช้เป็นแผ่นแบบไม่มีการขัดตกแต่งแต่อย่างใดไม่ว่าผิวของหนังจะมีรอยมาจากการใช้ชีวิตอย่างไรบ้างก็ตาม เช่น รอยกัด รอยขูดข่วนซึ่งรอยเหล่านี้จะปรากฏให้เห็นอย่างครบถ้วน หรืออาจจะพูดได้ว่าลวดลายไม่พึงปรารถนาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่สามารถควบคุมได้สาเหตุหนึ่งนั้นอาจจะมาจากวิธีการเลี้ยงของแต่ละฟาร์มว่าใส่ใจแค่ไหนและส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะต้องเกิดรอยต่างๆจากวิถีชีวิตของสัตว์โดยทั่วไปแน่นอน หนังผิวแท้นี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหนังที่มีลวดลายแบบธรรมชาติการตกแต่งอย่างมากที่สุดคือการย้อมสีเท่านั้น ไม่นิยมปั้มลาย

หนังผิวแท้ผ่านการขัดเรียบ (Plated,Embossed, Buffed, หรือ Corrected)

ในเมื่อหนังผิวแท้มักจะมีรอยต่างๆจากธรรมชาติ ซึ่งอาจจะเป็นรอยที่ไม่พึงประสงค์สำหรับบางท่านจึงทำให้บางที่มีการปรับแต่งแก้ไขให้ดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นด้วยการขัดเอาผิวหน้าของหนังบางส่วนออกทำให้ลายที่คงเหลือนั้นไม่สม่ำเสมอเท่าที่ควรจึงต้องมีการปั้มลายเลียนแบบธรรมชาติอีกครั้งแต่ลายที่ได้ออกมานั้นจะไม่ค่อยชัดเท่าไรนัก

หนังผิว (Top-Grain)

เป็นหนังที่ผ่านการแยกระหว่างผิวชั้นบนและผิวชั้นล่างด้วยเครื่องปาดหนังให้บางซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ หนังชั้นบน 1 ผืนและหนังแบบหนังกลับอีก 1 ผืน วิธีนี้จะสามารถกำหนดความหนาของผิวชั้นบนได้ตามความต้องการเพื่อให้เหมาะกับการนำไปผลิตกระเป๋าแต่ละแบบส่วนหนังกลับด้านล่างนั้นเราจะเรียกว่า หนังท้อง

หนังท้อง (Split)

เป็นหนังส่วนที่เหลือจากการทำหนังผิวซึ่งส่วนหนังกลับนี้ จะมีโครงสร้างของเนื้อเยื่อไม่แน่นเท่าผิวชั้นบนจึงมีความอ่อนแอกว่าหนังชนิดอื่นๆซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ทำกระเป๋าแบบที่ต้องเสียดสีบ่อยๆ หรือใช้งานแบบหนักมาก เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เมื่อได้รู้ถึงประเภทและส่วนการใช้งานของหนังชนิดต่างๆที่ถูกนำมาใช้ในการทำกระเป๋าหนังแท้แล้ว ก็ควรจะทราบถึงวิธีการทำความสะอาดซึ่งแม้จะมีความบอบบางและต้องดูรักษาจุกจิกมากกว่าหนังเทียมก็ตามแต่ก็ต้องยอมรับว่าในแง่ของความสวยงาม หรูหรา มูลค่าและการเป็นที่ยอมรับนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง จะมีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูกันต่อเลย

กรณีที่กระเป๋ามีคราบหมองหรือมีรอยกาว รอยสติกเกอร์

บีบน้ำยา CREMEESSENTIELLE ปริมาณเล็กน้อยลงบนผ้าสะอาดที่เหมาะสำหรับเช็ดกระเป๋าและเช็ดทำความสะอาดกระเป๋าใบโปรดของคุณให้ทั่ว โดยให้คุณสังเกตว่าหากหนังบริเวณที่ถูกเช็ดทำความสะอาดมีสีที่เข้มขึ้นหมายถึงว่าน้ำยานี้เหมาะและให้ผลกับกระเป๋าของคุณ และจะทำให้หนังกระเป๋าใบนี้กลับมาสวยเงางามดังเดิมแต่ถ้าไม่เป็นดังกล่าว อาจจะต้องเปลี่ยนน้ำยาสำหรับทำความสะอาดตามความเหมาะสมและที่สำคัญไม่ควรเทน้ำยาดังกล่าวลงบนกระเป๋าหนังแท้โดยตรง

กรณีที่เกิดรอยขีดข่วนเล็กๆเช่นจากเล็บของคุณเอง

วิธีการแก้ปัญหานี้คือหากกระเป๋าหนังแท้ใบนั้นมีอ่อน ให้ใช้ครีม Mink Oil ทารอบๆบริเวณรอยขีดข่วนนั้น ซึ่งจะทำให้ริ้วรอยจางลงไปได้ อีกทั้งครีมประเภทนี้สามารถช่วยให้หนังกระเป๋าดูเงางามและมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นเพียงแค่เมื่อคุณได้กระเป๋าใบใหม่มาก็ให้ใช้ครีมประเภทนี้ทาบำรุงไว้ให้ทั่วแถมยังช่วยให้หนังไม่เปลี่ยนสีอีกด้วยเรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ชนิดที่คุณจะมีติดบ้านไว้เลยทีเดียว

กรณีกระเป๋า(มีโอกาส)ถูกน้ำ

ทราบไว้เลยว่ากระเป๋าผู้ชายหนังแท้ไม่ถูกกับน้ำเป็นอย่างมาก นั้นก่อนจะเกิดปัญหาดังกล่าวให้ใช้สเปรย์กันน้ำ (Ogliss) ฉีดห่างจากกระเป๋าประมาณ1 ฟุต แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาทีแล้วจึงเช็ดออกทำแบบนี้ประมาณสองอาทิตย์ครั้ง แล้วหากคุณจะไม่ใช้กระเป๋าเป็นเวลานานควรหาซองดูดความชื้นใส่ไว้ในกระเป๋าด้วยนะครับเชื่อได้เลยว่าคำแนะนำข้างต้นนี้จะทำให้หนุ่มๆ เลือกกระเป๋าใบใหม่ที่เหมาะสมกับคุณได้มากยิ่งขึ้นรวมไปจนถึงการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีหากเกิดปัญหากับตัวกระเป๋า เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างคุ้มค่าไปอีกนานๆครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆจาก //www.zalora.co.th/
Create Date : 05 มิถุนายน 2557
Last Update : 5 มิถุนายน 2557 20:28:09 น.
Counter : 1511 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthkhunj
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]All Blog