อารมณ์เศร้าทำไมกำจัดยากจัง
ช่วงนี้มีอารมณ์เศร้าบ่อยไปอ่านเจอบทความนี้ดีจัง


นักวิจัยเผยสาเหตุที่อารมณ์เศร้ายังอยู่กับเราในขณะที่อารมณ์อื่นจางหายไปนานแล้ว ส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับความทรงจำฝังใจของเราด้วยนะ

ในวันหนึ่ง ๆ คนเรามีหลายอารมณ์เกิดขึ้นก็จริง แต่คงไม่เคยสังเกตกันว่าลึก ๆ แล้วเรามักจะมีอีกหนึ่งอารมณ์ซ่อนอยู่ด้วยเสมอ นั่นคืออารมณ์เศร้านั่นเอง ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องจริงที่ว่าเวลาจะช่วยลบความรู้สึกแย่ ๆ ให้เรา แต่ก็ต้องใช้เวลานานทีเดียวกว่าเราจะกลับมาสดใส ร่าเริงเหมือนเดิมได้ ซึ่งจากของเว็บไซต์ Prevention.com เผยว่า สาเหตุที่อารมณ์เศร้าอยู่นานกว่าอารมณ์อื่น ก็เป็นเพราะอารมณ์เศร้าไม่สามารถกำจัดออกได้เป็นอารมณ์แรกนั่นเอง แต่จะด้วยสาเหตุอะไรนั้นต้องติดตามอ่านกัน

Phillipe Verduyn นัก จิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัย Catholic University of Leuven ในประเทศเบลเยียม ผู้เขียนผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Motivation and Emotion เผยว่า อารมณ์เศร้าอยู่นานกว่าอารมณ์อื่นและสามารถคงอยู่อย่างนั้นได้นานเป็นวัน ทั้งที่อารมณ์อื่น ๆ ส่วนใหญ่จะเลือนหายไปเองภายใน 1 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์โกรธ คาดหวัง ภูมิใจ ร่าเริง อาย ผ่อนคลาย ขยะแขยง ตกใจ พอใจ เป็นต้น

5
นักวิจัยชาวเบลเยียม ได้ทำการทดสอบกับอาสาสมัครกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปี ประมาณ 233 คน ด้วยวิธีการซักถามถึงเหตุการณ์ที่เคยกระทบกับความรู้สึกของอาสาสมัครแต่ละคน โดยมีการกำหนดระยะเวลาในการเล่า รวมถึงขณะที่ฟังก็จะมีสิ่งเร้าคอยกระตุ้นให้แสดงอารมณ์ความรู้สึกจริงออกมา ด้วย จากผลการทดสอบพบว่า อารมณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ของอาสาสมัครเหล่านั้นมีผสมกันมากถึง 27 อารมณ์ได้แก่ อาย ประหลาดใจ กลัว ขยะแขยง เบื่อหน่าย หงุดหงิด อ่อนไหว รู้สึกผ่อนคลาย โดยส่วนใหญ่เมื่อเกิดขึ้นแล้วแว่บหนึ่งก็จะจางหายไปเอง และอีกสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยสังเกตเห็นได้ก็คือ มีอารมณ์เศร้าที่แฝงอยู่ในเหตุการณ์ของกลุ่มอาสาสมัครแทบทุกคน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าอารมณ์เศร้าเกิดขึ้นกับเหตุการณ์ฝังใจ ทำให้สมองจดจำได้แม้เวลาจะผ่านมานานแล้วก็ตาม

จากผลการทดสอบนี้นักวิจัยสรุปได้ว่า อารมณ์เศร้าเป็นอารมณ์ที่มักเกิดร่วมกับอารมณ์อื่น ๆ ด้วยเสมอ เช่น เบื่อหน่าย หงุดหงิด และกลัว เป็นต้น และจะคงอยู่นานกว่าอารมณ์อื่น ส่วนหนึ่งมาจากการที่สมองสั่งการให้หวนกลับไปคิดถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำแล้วซ้ำ เล่า มีการไตร่ตรองวนเวียนอยู่ในหัวตลอด จึงทำให้อารมณ์เศร้ากำจัดได้ยากกว่าอารมณ์อื่น ในขณะที่อารมณ์อื่น ๆ เช่น ดีใจ โกรธ ตกใจ ร่าเริง เป็นอารมณ์ที่สมองสั่งให้แสดงออกมาตรง ๆ โดยไม่ผ่านการกลั่นกรองอะไรเลย จึงทำให้อารมณ์นั้นจางหายไปได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ดี แม้ว่าอารมณ์เศร้าจะจางหายไปยากกว่าอารมณ์อื่น แต่นักวิจัยก็ยังบอกอีกว่ามีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการเศร้าให้หายไปในเวลา อันรวดเร็วขึ้นด้วยการนั่งสมาธิ เพราะการนั่งสมาธิเป็นการฝึกควบคุมสมองไม่ให้คิดอะไรนั่นเอง

จากผลการวิจัยที่เรานำมาฝากกันนี้หากใครที่ยังมีเรื่องเศร้าหมองเคลียร์ไม่ ลงตัวสักที ก็ลองใช้วิธีนั่งสมาธิดูนะคะ เผื่อว่าจะช่วยคลายอารมณ์หดหู่เหล่านั้นได้บ้าง
เครดิตเวปจันทร์เจ้าCreate Date : 03 มกราคม 2558
Last Update : 3 มกราคม 2558 23:38:36 น.
Counter : 26 Pageviews.

0 comment
เมื่อวันนึงที่เราพบเพื่อนเก่า
เคยไหมเมื่อเรานึกถึงภาพเก่าๆในอดีตแล้วรู้สึกว่ามันช่างแตกต่างกับเราในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง เสียงหัวเราะ อารมณ์ขัน มันหายไปไหน เหมือนไม่เคยรู้จักผู้หญิงคนเดิมมาก่อน....... เธอคือใคร...แล้วเราคือใคร....


..... คำว่าความสุขหายไปไหน. มันคงไปพร้อมกับเสียงหัวเราะ ที่พากันเดินออกไปจากชีวิตเรา.....เหลือไว้แค่ความทรงจำ....

เราไม่รู้ว่าความเงียบมันคืบคลานเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ พอรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนเงียบเฉยไม่รู้ร้อนรู้หนาว เบื่อโลก เบื่อทุกสิ่งทุกอย่างไปแล้ว ......อาจเป็นเพราะงานที่ทำกับพลังความทุกข์ของคนไข้ที่แผ่เข้ามาทุกวันทุกวัน อาจเป็นเพราะเพื่อนร่วมงาน อาจเป็นเพราะเวลาทำงานที่มากเกินไป เราไม่รู้เลย........

เธอคนนั้นเมื่อวัยเยาว์เคยเป็นเด็กวัยรุ่นคนนึงที่เมื่อใครๆได้ฟังเรื่องของเธอจะบอกว่าชีวิตเธอสนุกมากมีเพื่อนมากมายไม่เคยเหงา ชีวิตมีแต่เสียงหัวเราะ.......

แต่มันก็เป็นเพียงความทรงจำ ไม่ใช่ปัจจุบัน......

ขอบคุณวันปีใหม่ที่ส่งให้เราได้มาเจอกัน
ทดลองเขียนค่ะCreate Date : 03 มกราคม 2558
Last Update : 3 มกราคม 2558 22:19:08 น.
Counter : 1481 Pageviews.

0 comment

ใส่รองเท้าก้าวเดิน
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงพยาบาลบ้า ๆ คนนึงบนโลกนี้