Group Blog
 
All Blogs
 

พระตำหนักภูฟ้า

อีกที่นึงที่อยากไปมากๆ คือโครงการหลวงที่เป็นที่มาของร้านภูฟ้าที่โด่งดังในกทม. โครงการนี้เป็นโครงการเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเพื่อส่งเสริมชาวบ้านแถบนั้นคล้าย ๆ ดอยตุงของสมเด็จย่าน่ะครับ ตัวโครงการค่อนข้างกินบริเวณกว้างมาก มีพวกเรือนเพาะชำและสวนต่าง ๆ ส่วนร้านค้าของโครงการ น่าตกใจมากคือมีของขายน้อยกว่าร้านภูฟ้าในกทม. เรามากนัก เรียกได้ว่าไปไกลแต่ของน้อยกว่า ที่น่าตื่นเต้นคือการเดินรอบเยี่ยมชมพระตำหนักภูฟ้าครับ เป็นพระตำหนักที่สะท้อนถึงความสมถะ และเรียบง่ายของผู้เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง น่าชื่นชมที่ประเทศไทยมีเจ้าฟ้าฯที่.... (พอเพียง) เช่นนี้ครับดูวิวโดยรอบพระตำหนักแล้วมาดูตัวตำหนักกันครับอ้าวนั่นมันทางขึ้นพระตำหนักนี่หว่า คราวนี้พระตำหนักของจริงล่ะครับ
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 20:34:09 น.
Counter : 723 Pageviews.  

ดอยภูคา

เสร็จจากตัวเมืองน่านแล้วก็เดินทางไปที่วัดหนองบัวอีกวัดหนึ่งที่ลือเลื่องเรื่องสถาปัตยกรรมฝาผนังที่งดงาม แต่ผมก็คิดว่ามันเลือนลางจนมองไม่ค่อยออกอยู่ดี


ตัววัดครับเลยเดินทางต่อไปที่อ.บ่อเกลือโดยผ่านอุทยานแห่งชาติดุอยภูคา เสียเงินด้วยน่ะครับ จริงๆ ของดีของที่นี่คือต้นชมพูภูคาซึ่งผมเห็นแต่ต้นไม่เห็นดอกเลยไม่ได้ถ่ายมา ส่วนพืชพันธ์อื่นๆ ที่เรียกว่าเป็นป่าดึกดำบรรพ์ของที่นี่ก็มีอีกมากมายครับเลยไปที่ลานชมดาว เป็นลานกว้างที่สามารถนอนกางเต๊นท์ชมดาวได้ ครับ ถ้ามาหน้าหนาวน่าจะสวยมาก ดูวิวกัน
ต้นเต่าร้างครับดูกัน
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 20:19:29 น.
Counter : 303 Pageviews.  

พระธาตุประจำปีเกิดคนปีเถาะ

แรงดลใจอันหนึ่งที่ทำให้อยากไปจ.น่านนอกเหนือจากเสียงเล่าลือเรื่องความเป็นเมืองเงียบสงบที่ยังบริสุทธิ์เช่นเดียวกับปาย จ.แม่ฮ่องสอนและเชียงของ จ.เชียงรายแล้ว อันหนึ่งคืออยากไปสักการะพระธาตุประจำปีเกิดคือพระธาตุแช่แห้งนั่นเอง หลังจากเสร็จจากการเที่ยวพิพิธภัณฑ์จึงมุ่งหน้าไปพระธาตุที่ตั้งออกจากตัวเมืองน่านมาประมาณสิบนาที แค่ทางขึ้นพระธาตุก็ค่อนข้างอลังการมาก

สามารถจอดรถด้านตรงข้ามได้ครับ มีจุดให้จอดและซื้อของฝากกันเดินกันขึ้นไปถ่ายรูปกลับมาเข้าเมืองก็วิวสวยไม่เลว


ขึ้นไปมีลานกว้างอยู่ด้านบน ก่อนจะถึงตัวพระธาตุ


มาลองดูประวัติของพระธาตุกันซะหน่อยตัวพระธาตุของเดิมและปัจจุบันที่ด้านหน้าของพระธาตุมีพระแม่ธรณีมีรูปกระต่ายมากมายซึ่งยืนยันถึงความผูกพันของคนเกิดปีเถาะกับพระธาตุหลังจากชมมารอบพระธาตุแล้วก็ให้ต้องสงสัยว่าปีเถาะมาผูกพันกับพระธาตุได้ยังไง เลยไปถามแม่ค้าร้านน้ำที่อยู่ติดกับตัวพระธาตุครับ แม่ค้าก็เลยถามผู้ชายคนนึง(ผมว่าเค้าคือลูกชาย) เค้าเลยเล่าให้ฟังว่าน่าจะเป็นธรรมอุบายของครูบาศรีวิชัยที่ทำขึ้นเพื่อให้คนมาทำบุญกันเยอะๆ ผมฟังดูแล้ว เอ นี่เราก็โดนธรรมอุบายอีกคนรึเปล่าเนี่ย
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 20:06:07 น.
Counter : 346 Pageviews.  

ตัวเมืองน่าน

หลังจากตื่นเช้าก็ออกจากโรงแรมน่านฟ้าไปทานอาหารเช้าที่ร้านมิวมิวตรงข้ามกับโรงแรมครับ เป็นชุดอาหารเช้าขนมปังไข่ดาวไส้กรอก รสชาติใช้ได้ราคาประมาณชุดละหกสิบบาท มีเครื่องดื่มบริการพร้อมครับ
เสร็จกิจแล้วก็ไปเดินชมตลาดเช้าต่อมีอาหารมากมายครับ อาหารพื้นเมือง ของป่าและผลไม้ ที่สะดุดตาคงเป็นแกงกระด้าง (คล้ายขาหมูใส่วุ้นเพื่อให้แข็งเป็นเจลลี่) และแมงนูน เป็นแมลงทอดกรอบกินมันๆ คล้ายจะให้เป็นกับแกล้มครับผม
เดินเสร็จก็เก็บข้าวของไปเที่ยววัดกันครับ เมืองน่านมีวัดเยอะมาก วัดดัง ๆ ก็เช่น วัดมิ่งเมือง(ที่ตั้งเสาหลักเมือง)ปัจจุบันยังคงอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมครับ ตัวอุโบสถทำเป็นสีขาวงาช้างคล้ายวัดร่องขุ่นที่จ.เชียงรายครับ แต่ดูลึก ๆ แล้วความละเอียดยังสู้ไม่ได้ (เนื่องจากงานอยู่ระหว่างการบูรณะที่ผมเห็นว่าไม่ละเอียดอาจจะเพราะว่ายังไม่เสร็จน่ะครับ) เลยไปดูวัดที่ดังที่สุดของน่านคือวัดภูมินทร์ที่ว่ากันว่ามีสถาปัตยกรรมภาพวาดอันลือชื่อ
แต่ตาผมคงบุญน้อย ผมว่าภาพมันเลือนมากจนมองไม่ค่อยเห็นแล้ว หมดหวังถ่ายรูปมาให้ดูครับ ดูรูปอื่นก่อนล่ะกัน

ประวัติของวัดมีมายาวนานคู่เมืองน่านก็ว่าได้
ตรงข้ามวัดภูมินทร์เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งสามารถจอดรถได้สะดวกครับ มีกาแฟอร่อยให้กินและโปสการ์ดไว้จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย
เสร็จจากวัดภูมินทร์ผมก็เลยไปที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจ.น่านครับ ด้านในเค้าห้ามถ่ายรูปน่ะครับ แต่มีเรื่องเครื่องมือเครื่องใช้ของชนพื้นเมือง ประวัติศาสตร์ของน่านและเรื่องราวว่าด้วยชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆ ในจ.น่าน น่าเที่ยวชมมากครับ ค่าเข้าแค่สิบบาทเท่านั้น
ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์มีต้นไทรใหญ่โตมากอลังการมาก
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 19:52:18 น.
Counter : 835 Pageviews.  

โรงแรมน่านฟ้า จ.น่าน

เคยอ่านรีวิวของชาวบ้านมากมาย เล่าขานเรื่องที่พักที่เก่า
แก่ของจ.น่านมา ก็หนึ่งในนั้นคือโรงแรมน่านฟ้านี่ล่ะครับ เป็นโรงแรมเก่าแก่ของจังหวัดเค้า อยู่ใจกลางจ.น่านเลยครับ
มิหนำซ้ำยังอยู่ติดกับโรงแรมเทวราชซึ่งตรงข้ามเป็นตลาดเช้าและตลาดเย็นของจังหวัดมีของกินของใช้ขายกันแบบชาวบ้านๆ เยอะแยะครับ อร่อยและถูกครับ ซื้อกลับมากิน
ที่โรงแรมได้ สภาพโรงแรมแม้เก่าแก่ แต่สะอาดมากครับ ลำบากนิดนึงตรงที่โรงแรมนี้ไม่ให้ใส่รองเท้าขึ้นบนห้องน่ะครับ ต้องถอดและเปลี่ยนรองเท้าแตะที่จัดให้ก่อนแล้วค่อยขึ้นไปได้
ผมเดาว่าเพราะเค้ากลัวพื้นไม้สักเป็นรอยน่ะครับ และมันจะทำความสะอาดยาก มีคนรีวิวภาพถ่ายข้างนอกและโดยรอบโรงแรมเยอะแล้วคราวนี้ผมเลยจะรีวิวภายในห้องแทนครับ ดูเตียงก่อนเลย
สภาพแข็งแรงดีครับ ต่อไปเป็นด้านหน้าของห้อง

ห้องมีทั้งแอร์ น้ำอุ่นน่ะครับ ราคามิตรภาพมากครับ สามร้อยห้าสิบบาทต่อคืน
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 19:36:24 น.
Counter : 467 Pageviews.  

1  2  

puch
Location :
นครปฐม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add puch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.