จากเด็กสู่ผู้ใหญ่
เสียงซอที่พลิ้วไหวอ่อนหวาน เกิดจากอะไร?
มือที่สี หรือนิ้วที่ไล่บนเส้นสาย
การพร่ำพูดให้เด็กเป็นคนดีมีหน้าที่หลายอย่างด้วยกัน หวังให้เขาเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีของชาติ
ข้อเท็จจริงในปัจจุบัน ประเทศชาติมีปัญหามากมาย เป็นปัญหาที่ผู้ใหญ่ไม่ดี ผู้ใหญ๋ที่ไม่มีหน้าที่หลายอย่างเหมือนเด็ก เป็นคนสร้างขึ้นใช่หรือไม่
ถ้าเด็กๆถามว่าผู้ใหญ่ที่ดีควรมีหน้าที่กี่อย่างด้วยกัน จะตอบเด็กว่าอย่างไร ที่ไหนมีผู้ใหญ่ดี ที่นั่นย่อมมีเด็กดีแน่นอน ดังนั้นถ้าเด็กไม่ดี แสดงว่าผู้ใหญ่ก็ไม่น่าจะดี ต่างกันเพียงผู้ใหญ่โกหกได้ดีกว่าเท่านั้นเอง
ถ้าผู้ใหญ่เปรียบได้กับมือข้างที่สีซอ เด็กเปรียบเหมือนมือข้างที่ไล่ลงบนเส้นสาย จะได้เสียงเพลงที่ไพเราะเพราะพริ้งขนาดไหน? จะได้สังคมสงบสุขแค่ไหน?Create Date : 01 ตุลาคม 2558
Last Update : 1 ตุลาคม 2558 12:49:15 น.
Counter : 103 Pageviews.

0 comment
ผู้ประสบปัญหาทางสังคม
เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมามีโอกาสไปเยี่ยมบ้านผู้ประสบปัญหาทางสังคมรายหนึ่ง ในอำเภอจุน จังหวัดพะเยา บ้านค้างหงษ์ เลขที่ 209/2หมู่ 3 บ้านของนางบุญส่ง งามนอก อายุ 51 ปี ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ฐานะยากจนมากบางทีไม่มีเงินไปหาหมอ ต้องขายหลังคาบ้านที่เป็นกระเบื้องเปลี่ยนเป็นหญ้าคาเพื่อเอาเงินมารักษาตัว อาศัยอยู่กับสามีที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง รับจ้างทั่วไปรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย มีหลานสาวอีกหนึ่งคนให้คอยดูแล เนื่องพ่อแม่ของเด็กหย่าร้างทิ้งให้ยายดูแลไม่กลับมาอีกเลย ขณะนี้เรียนอยู่ชั้น ม.1 ลำบากมากทุกวันนี้อาศัยเงินจากครูที่เมตตาจ่ายค่ารถให้ไปโรงเรียนบ้าง ท่านใดมีเมตตาอยากช่วยเหลือติดต่อได้ตามที่อยู่นะครับCreate Date : 18 มิถุนายน 2554
Last Update : 6 ตุลาคม 2554 14:20:14 น.
Counter : 282 Pageviews.

1 comment

puangin41
Location :
พะเยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]