เทคโนโลยี แง้มกะลา


 คำว่าส่อนิสัย อาจฟังดูไม่สุภาพสำหรับใครบางคน แต่สำหรับคนทั่วไปส่วนใหญ่ถือว่าเป็นคำตรง ใช้อธิบายถึงพฤติกรรมได้ค่อนข้างชัดเจน การทนฟังคำนี้ไม่ได้จึงอาจเป็นการส่ออย่างหนึ่ง
 เมื่อกาลเวลาเปลี่ยน โลกก็เปลี่ยนไป สังคมมนุษย์ในชุมชนโลกที่สามบางแห่ง ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีนิสัยไม่ซื่อตรง อาจเขียนประวัติศาสตร์หลอกลวงเด็กรุ่นใหม่ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากเด็กเยาวชนรุ่นใหม่เขาเกิดบนโลกที่กว้างใหญ่ไพศาล ด้วยโลกของเทคโนโลยี ทำให้เขามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทั่วโลก เขาได้เรียนรู้ทุกอย่างในทุกมุมของโลกใบนี้ การโกหก ปกปิด หรือกระทำสิ่งที่ขัดต่อความดีงามของสังคมจึงกระทำได้ยาก กระทำด้วยการใช้กำลังที่เหนือกว่าแต่วุฒิภาวะต่ำกว่า เข้าข่มขู่คุกคาม จึงเป็นการส่อ...อย่างหนึ่ง และไม่ได้ผลอีกต่อไป
 การใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่ บางทีเราต้องทำความเข้าใจกับคำบางคำที่คุ้นเคยอย่างจริงจัง หลายคนพยายามรวมคำว่าประชาธิปไตยกับการโกงเข้าด้วยกัน ซึ่งอาจเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงนัก เพราะประชาธิปไตยคือระบอบการปกครองที่ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันทางกฎหมาย ไม่มีใครได้สิทธิพิเศษกว่าคนอื่น ส่วนการโกงเป็นพฤติกรรมส่วนตัว ที่บิดา มารดา ครู อาจารย์ ไม่เคยสอนมาก่อน แต่เขาก็จะทำทุกครั้งที่มีโอกาส คนเหล่านี้อยู่ที่ไหน ระบอบไหนก็โกง เพราะมันเป็นนิสัย  แต่ถ้าอยู่ในระบอบประชาธิปไตย การกระทำของเขาอาจกระทบสิทธิบุคคลอื่น เขาก็จะต้องถูกตรวจสอบ ด้วยระบบและสังคม หากตรวจสอบไม่ได้ หรือไม่มีการตรวจสอบ ไม่ใช่ความผิดของระบบหรอกนะ อาจเป็นเพราะคนมีนิสัยโกงรวมหัวกันทั้งเมือง ทั้งประเทศ เพียงแต่อ้างระบบไว้อาศัยหลบซ่อนเท่านั้น
   เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ๆ เจ็นวาย เจ็นแซด เขาเติบโต และคุ้นชินกับความเป็นประชาธิปไตย ที่สามารถเปรียบเทียบได้กับประเทศอื่นทั่วโลก ทำให้เขาเห็นถึงความเหมือน ความแตกต่าง ทำให้รู้และสัมผัสได้ด้วยตนเอง ทำให้เกิดความคิดที่จะมาสร้างโลกของเขาเอง โลกสำหรับพวกเขาในอนาคตที่ตอบสนองความต้องการของคนในอนาคต ไม่ใช่รุ่นที่กำลังจะจากไป การสร้างโลกในอนาคตจึงควรเกิดจาก ความคิดของอนาคตมีมีอยู่แล้วในตัวเขา การปิดกั้นด้วยความคิดและวิธีการคงไม่สามารถยับยั้งได้ การมีความสุข ความภาคภูมิใจ ที่กดทับไว้ด้วยอำนาจแบบโบราณไม่น่าจะเกิดประโยชน์อะไร เทคโนโลยีกำลังจะแง้มกะลา กาลเวลากลืนกินทุกอย่าง 
   ตองกีมาไม่มีวันรักคุณ เพราะโลกของตองกีมากับโลกของฟอนคอลมันคนละมิติกัน Create Date : 22 เมษายน 2561
Last Update : 22 เมษายน 2561 16:36:01 น.
Counter : 23 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
การเข้าถึงตนเอง


-ธรรมชาติของสัตว์คือใช้กำลัง พฤติกรรมเกิดจากความต้องการตามธรรมชาติแบบตรงๆ ไม่ได้ผ่านกระบวนการคิด เช่น หิวก็กิน ง่วงก็นอน ร้อนก็อาบน้ำ แสดงออกผ่านความต้องการทางกายเสียเป็นส่วนใหญ่
-ธรรมชาติของมนุษย์ มีพฤติกรรมระหว่างสองส่วนคือการใช้กำลังและสมองมีส่วนเพิ่มเติมเข้ามาคือจิตใจหรือความรู้สึก หากใช้สมองคู่กับกำลังจะมีก็จะมีพฤติกรรมอีกแบบหนึ่ง ปัญญา คือการใช้สมองควบคู่กับหัวใจ สองสิ่งหลังนี้จะทำให้เข้าใจความจริงแท้มากขึ้นๆ
-คนเราทุกคนจะมีชุดความคิดความเชื่อของตนเองอยู่ชุดหนึ่ง การเข้าใจกระบวนการเกิดชุดความคิดของคนอื่นจึงเรียกว่าการเข้าถึง การเข้าใจกระบวนการเกิดชุดความคิดของตนเองเรียกว่าผู้รู้แจ้ง
-ผู้คนจำนวนหนึ่ง ประเมินความถูกผิดด้วยการนำชุดความคิดความเชื่อของตนเองไปเปรียบเทียบกับชุดความคิดความเชื่อของคนอื่นหากไม่ตรงกับตนเองก็จะตัดสินว่าผิด เมื่อไม่ได้รับการยอมรับก็จะใช้กำลังที่เหนือกว่าเข้าจู่โจมบังคับ ซึ่งก็คือพฤติกรรมของสัตว์ในประเภทแรก
-การสร้างกระบวนการคิดเพื่อให้เกิดชุดความเชื่อที่ดีที่ถูกต้องแก่คนรุ่นหลังๆ เรียกว่าการปลูกฝั่งและหล่อหลอม เป็นกระบวนการทางปัญญา ไม่ใช่อำนาจ หรือระบบเส้นสาย คดโกง และคอรัปชั่นอย่างแน่นอน น้ำไหลลงสู่ที่ต่ำเสมอ คนจิตใจหยาบจะมาทำให้ผู้อื่นพัฒนาขึ้นได้อย่างไร...Create Date : 07 พฤษภาคม 2560
Last Update : 7 พฤษภาคม 2560 12:45:59 น.
Counter : 475 Pageviews.

0 comment
คุณค่า


ตอนเป็นเด็ก เราถูกเอาขนมมอบเป็นรางวัล
เป็นผู้ใหญ่เอาผลประโยชน์มาให้
ทำงาน ก็เอายศ ตำแหน่งมาเป็นตัวกำหนด
ตอนเราไปสวนสัตว์ หลังจากที่สัตว์แสดงตามคำสั่งแล้วจะได้อาหารเป็นรางวัล สัตว์พอใจคนดูก็พอใจ
จริงๆคุณค่าของมนุษย์ ไม่ใช่แค่ได้รับสิ่งที่เป็นรางวัลเท่านั้น แต่มันคือคุณค่าต่อผู้อื่น หลายคนที่ไม่ได้ทำเพื่อสิ่งที่นำมาให้ แต่ทำด้วยใจ นั่นเรียกว่าคุณค่าCreate Date : 04 เมษายน 2560
Last Update : 4 เมษายน 2560 10:16:35 น.
Counter : 384 Pageviews.

0 comment
น้ำใจได้ระเบียบ


ถ้าเรานั่งอยู่บนรถเมล์ แล้วมีคนบอกว่าคนไทยมีน้ำใจ เราอาจจะไม่เชื่อ เพราะจ่ายเงินเท่ากัน อีกคนได้นั่ง แต่อีกคนต้องยืน
ถ้าเราต้องไปเข้าแถวเพื่อทำอะไรบางอย่าง หรือถ้าเราขับรถไปในเมืองใหญ่ๆ เราจะเห็นความสำคัญของระเบียบวินัยมากขึ้น ที่สำคัญคือเรามักชื่นชมความมีระเบียบวินัยของคนอื่น แต่ตัวเองตามอำเภอใจ
ถ้าต้องการพิสูจน์ ความมีน้ำใจของคนไทย ลองไปดูที่ห้องผู้ป่วยรวมในโรงพยาบาลดูนะครับ แล้วท่านจะรู้จริง แบบไม่ต้องจำคำพูดคนอื่นมาพูดต่อเท่านั้นCreate Date : 14 สิงหาคม 2559
Last Update : 14 สิงหาคม 2559 19:08:18 น.
Counter : 224 Pageviews.

0 comment
สายคล้องเหรียญ


  สายคล้องเหรียญ
ขอแสดงความยินดี กับนักกีฬาทุกท่านทุกชาติ ทุกภาษา ที่ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนประเทศของตนเข้าแข่งขัน ในกีฬาของมวลมนุษยชาติโอลิมปิคเกมส์ เพราะท่านคือสุดยอดประชาชนของประเทศแล้ว และขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกท่านที่ได้รับเหรียญ(สงสัยเหมือนกันว่าทำไมจึงทำแค่สามเหรียญ) โดยเฉพาะนักกีฬาของไทย สุดยอดมาก คนไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติใดในโลกอยู่แล้วถ้าใช้ความรู้ความสามารถในทางสร้างสรร เราภูมิใจในตัวของท่าน เราภูมิใจในเหรียญรางวัลร่วมกัน เรามีความสุขกันทั้งประเทศ เมื่อพูดถึงเหรียญรางวัล อยากเชิญชวนทุกท่านพูดถึง ริบบิ้น หรือสายคล้องเหรียญด้วยเพราะคุณค่าคงไม่ด้อยไปกว่ากัน ไม่มีสายก็คล้องเหรียญไม่ได้ ไม่มีองค์ประกอบอื่นๆมากมาย เราก็คงไม่มีนักกีฬาเก่งๆแบบนี้ ชื่นชมทุกๆท่านด้วยความเคารพ มนุษย์แข่งขันเพื่อเรียนรู้การปรับตัว มนุษย์เรียนรู้การปรับตัวเพื่อความอยู่รอด
ต้นธารแห่งความสำเร็จทั้งหลายทั้งปวง เริ่มต้นที่บิดามารดา ทุกคนคือนักสู้ ทุกคนคือนักกีฬา รักครอบครัว รักเพื่อนบ้าน รักชุมชน รักประเทศชาติ คือเส้นทางสู่สังคมดีงาม คือสายคล้องเหรียญแห่งความรักความสามัคคี ลงมือทำ ด้วยตนเอง คนทำเท่านั้นจึงจะรู้ จึงจะเข้าใจCreate Date : 14 สิงหาคม 2559
Last Update : 14 สิงหาคม 2559 18:24:40 น.
Counter : 673 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  

puangin41
Location :
พะเยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]