เที่ยวบ้านชาวเขาปางปูเลาะ
บ้านปางปูเลาะ หมู่ ๑๓ ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าเมี่ยน ที่เอกลักษณ์ด้านการแต่งกายและภาษาเป็นของตนเอง อาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณดอยหลวงห่างจากตัวอำเภอแม่ใจประมาณ ๖ กิโลเมตร ประกอบอาชีพเกษตร ปลูกลิ้นจี่ และกาแฟ เป็นอาชีพหลัก มีประเพณีและวัฒนธรรมชนเผ่าที่น่าสนใจ เช่นประเพณีปีใหม่ช่วงกุมภาพันธ์ ของทุกปีที่ตั้งหมู่บ้าน


ตากเมล็ดกาแฟ

สร้างฝายชลอน้ำ
Create Date : 04 ธันวาคม 2560
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2561 11:49:25 น.
Counter : 406 Pageviews.

1 comment
ผัดไท ไวโอลิน
ร้านผัดไท-ไวโอลิน
ร้านตั้งอยู่ตรงสามแยกอำเภอจุน อำเภอเชียงคำ อำภอปง จังหวัดพะเยา ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางเชียงคำ ประมาณ ๒๐ เมตร อยู่เยื้องๆกับวัด เป็นร้านที่ได้รับความนิยมพอสมควรของคนอำเภอจุน และคนเดินทางที่ผ่านไปผ่านมา ครั้งแรกที่แวะมารับประทานที่นี่ ก็นึกงงอยู่เหมือนกันว่า ผัดไทไวโอลินคืออะไร เล่นไวโอลิน แล้วผัดไปด้วยหรืออย่างไร เราไปกันสามคน หลังจากสั่งผัดไทห่อใข่สามที่ รอสักพัก เจ้าของร้านก็นำมาเสริฟ แล้วเดินเข้าไปในร้าน สักครู่ก็ได้ยินเสียงเพลงจากไวโอลินดัง อ้อนอิ่ง วาบหวาน เป็นการบริโภคผัดไท ที่เสนาะหูเสียนี่กระไร นานแล้วไม่ได้แวะกินที่นี่ ครั้งสุดท้ายจำได้ว่าไม่มีเสียงไวโอลินให้ได้ฟังอีกแล้ว บังเอิญระหว่างทางเข้าห้องน้ำของร้าน พบคุณลุงนอนพักอยู่บนเตียงหวาย เลยทราบว่า คุณลุง เล่นไวโอลินไม่ได้แล้ว เพราะหูไม่ดี ทีแรกก็งง ไวโอลินใช้มือเล่น ไม่ได้ใช้หูนี่ คุณลุงว่าหูไม่ดีสีแล้วเสียงเพี้ยน ถึงบางอ้อ นึกถึงกรรมการตัดสินประกวดร้องเพลงรายการ ชิงช้าสวรรค์ ทางช่องเก้า อสมท.ในวันเสาร์ ประมาณ ห้าโมงเย็น อาจารย์ แดน ท่านวิเคราะห์แยกเสียงที่นักดนตรีเล่นออกมาได้น่าทึ่งมาก คือตอนร้องเพลงประกวดก็ชอบนะ แต่ตอน ที่กรรมการวิเคราะห์แนะนำนี่ชอบมากกว่า สรุปว่าหูไม่ดี เล่นดนตรีไม่ได้ แต่คนหูหนวกเขาเล่นดนตรีได้อย่างไร? มันน่าทึ่ง ที่สำคัญ มีนักแต่งเพลงระดับโลก และอมตะ อยู่จนทุกวันนี้ บางคนเป็นคนหูหนวก ดังนั้น คนหูไม่ดี เล่นดนตรีไม่ได้ไม่น่าจะจริง อย่าลืมนะครับ ผ่านมาจังหวัดพะเยา จะไปจังหวัดน่าน ผ่านอำเภอจุน แวะอุดหนุน ผัดไท แม้จะไม่ได้ยินเสียงไวโอลินแล้ว ก็ยังอร่อยครับ ออกตัวนิดหนึ่งว่า ไม่ได้รู้จักคุ้นเคยเจ้าของร้านแต่อย่างใด Create Date : 19 ธันวาคม 2555
Last Update : 19 ธันวาคม 2555 16:21:39 น.
Counter : 980 Pageviews.

0 comment
ความสุขแท้

ออกจากไข่แดง ลดการเห็นแก่ตัว แบ่งปันทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเท่าเทียมกันสังคมจึงจะอยู่เย็นเป็นสุข
ปัญหาความสามัคคีปรองดอง คือตัวของเราเอง ความปรองดองเริ่มที่เราไม่ใช่คนอื่น การเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเคารพในความรู้ความสามารถที่แตกต่างจะทำให้สังคมสงบคนที่เข้าใจตัวเองมักจะเข้าใจคนอื่นได้ดีขึ้น เราเกลียดเขา เขาก็ต้องเกลียดเราเป็นธรรมดา เขาไม่ให้เราก็ว่าเขาตะหนี่ ไม่แน่คนที่ไม่ดีกับเรา แต่เขาอาจจะดีต่อคนอื่นจะว่าอย่างไร จะไปตัดสินว่าเขาไม่ดี โดยเอาตัวเองเป็นหลักใหญ่ มันควรอยู่หรือ ไม่มีอะไรถูกอะไรผิดหรอกทุกอย่างล้วนคิดไปเอง เหมือนที่ท่านเช็คเปียว่าไว้คงจะจริง วันนี้ถูก พรุ่งนี้อาจจะผิด วันนี้ผิดพรุ่งนี้อาจจะถูกใครจะไปรู้ ปล่อยวางเสียบ้างจะพบความสุขที่แท้จริง ความสุขทางโลกเป็นความสุขชั่วครั้งคราว ความสุขทางธรรมคือสุขถาวรแท้Create Date : 05 มกราคม 2549
Last Update : 11 มิถุนายน 2554 11:40:26 น.
Counter : 232 Pageviews.

0 comment
หมื่นลี้หมื่นรู้หมื่นชีวิต
หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน
เกือกม้าที่ชำรุดเพียงข้างเดียวอาจทำให้กองทัพทั้งกองทัพพ่ายแพ้ได้Create Date : 29 สิงหาคม 2548
Last Update : 29 สิงหาคม 2548 12:46:57 น.
Counter : 187 Pageviews.

1 comment

puangin41
Location :
พะเยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]