Group Blog
 
All blogs
 
The Devil's Star ฤกษ์งามยามเชือด_สืบสวนชวนระทึกจากนักเขียนนอร์เวย์

The Devil's Star  ฤกษ์งามยามเชือด
Jo Nesbo_เขียน ,นันทวัน เติมแสงสิริศักดิ์ _ แปล
น้ำพุสำนักพิมพ์  

ก่อนอื่นเลยต้องแจ้งข้อมูลที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับนิยายเรื่องนี้ซะก่อน 

INTERNATIONAL BESTSELLER  

ซีรีย์สืบสวนที่ทำยอดขายทุบสถิติของทวีปยุโรป 

ขายลิขสิทธิ์ไปแล้วกว่า 47 ประเทศทั่วโลก

สื่อในยุโรปยกให้เขาเป็น "ปีกัสโซแห่งวงการอาชญนิยาย"

ตามนั้นค่ะ นิยายเรื่องใดที่ติด  International Bestseller อาจไม่ใช่นิยายที่สนุกสำหรับเราทุกเรื่องไป  แต่ถ้าเล่มไหนมีประทับบนปกอยู่ก็มักจะต้องหยิบขึ้นมาอ่านปกหลัง  เค้าโครงเรื่องเป็นอย่างไร  ถ้าอยากอ่านก็เลือก ถ้าไม่อยากอ่านก็วาง แต่ถ้าได้เลือกมาอ่านแล้ว ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยผิดหวัง

กลางฤดูร้อนของกรุงออสโล ตำรวจพบศพหญิงสาวถูกฆาตกรรมในห้องพักของเธอเอง นิ้วมือของศพกุดหายไปหนึ่งนิ้ว ใต้เปลือกตาถูกยัดด้วยเพชรสีแดง ห้าวันต่อมาหญิงสาวอีกรายหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แต่กลับมีพัสดุปริศนาส่งมาถึงตำรวจ ทันทีที่เปิดออกดูก็ถึงกับผงะ...

 มันคือ "นิ้วคน" ที่เพิ่งถูกหั่นมาหมาดๆ สวมแหวนเพชรสีแดงเปล่งประกาย 

เมื่อสารวัตร "แฮร์รี โฮล" เริ่มสืบลึกลงไป จำนวนหญิงสาวที่ถูกฆ่าตัดนิ้วกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบแผนในการฆ่าแต่ละครั้งทำให้เขาสัมผัสได้ถึงความน่ากลัวสุดหยั่งถึงของฆาตกร

 แฮร์รี โฮล ต้องเร่งไขปริศนาให้ได้ก่อนจะถึงฤกษ์ล่าเหยื่อครั้งต่อไป โดยไม่รู้เลยว่าจะต้องเผชิญกับ “คนธรรมดา” ที่วิปริตยิ่งกว่าฆาตกรโรคจิตเสียอีก!


"โครงเรื่องสลับซับซ้อน แต่เดินเรื่องฉับไวประหนึ่งรถไฟความเร็วสูง"
 New York Times Book Review

"Jo Nesbo เล่นเอาผมคลั่ง พระเอกอย่างแฮรี่ โฮลนี่แหละ "เท่" สุดๆ"
 Michael Connelly

"อย่าเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ถ้าคุณมีงานด่วนต้องทำ เพราะคุณจะไม่เป็นอันทำงานจนกว่าจะอ่านจบ"  
NRK (Norway)


เรื่องย่อน่าสนใจค่ะ ในภาวะที่หนังสือดองกองพะเนินนั้น การจะซื้อหนังสือมาเพิ่มมันต้องมีสิ่งดึงดูดมากกว่านั้น เพื่อที่จะซื้อแล้วอ่านเลยให้จบ (จะได้เป็นข้ออ้างเข้าข้างตัวเองว่าไม่ได้เพิ่มกองดอง) ดังนั้นเหตุผลที่ตัดสินใจซื้อเล่มนี้มา คือ  คำนิยมของ Michael Connelly  ท่านนี้เป็นนักเขียนที่แม้ไม่เคยอ่านผลงานของเขาสักเล่ม แต่อ่านชื่อปุ๊บยังสะดุดปั๊บเพราะความคุ้นเคยกับการหยิบจับ International Bestseller ซึ่งมีผลงานของเขาอยู่หลายเล่ม จับๆ จ้องๆ  แต่ไม่กล้าซื้อน่ะค่ะ ล่าสุดยังอยากได้ The Black Box กระสุนเลือด อยู่เลย แต่ Michael Connelly จะเป็นใคร จะเขียนหนังสือดังแค่ไหน ทำเป็นหนังฮอลลีวู้ดยังไงมันก็ไม่สำคัญหรอก ถ้าในคำนิยมของเขาไม่มีคำๆ นี้ 

"เท่"  คือ คำเดียวสั้นๆ แต่มีอิทธิพลจูงใจให้ซื้อนิยายเรื่องนี้มา   

ทำไมน่ะเหรอ ?   เพราะ  เท่ไม่ใช่ความหล่อ  เท่ไม่ใช่ความดี และเท่ไม่ใช่ความเก่ง     ความหล่อ ความดี ความเก่ง  เป็นเรื่องปกติของพระเอกนิยายที่มักจะมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่แล้ว  แต่ความเท่นั้นต่างออกไป เท่อาจจะมีผลมาจากความหล่อ ความดี ความเก่ง  แต่เชื่อเหอะนะ...ใช่ว่าพระเอกที่หล่อที่ดีที่เก่ง จะเป็นพระเอกที่เท่กันได้ทุกคน 

เท่เป็นอะไรบางอย่างที่แล้วแต่คนอ่านจะรู้สึก  และสำหรับคนอ่านอย่างเรา  เท่เป็นอะไรที่หายากมาก

ดังนั้นเมื่อเขาบอกว่า แฮร์รี่ โฮล นี่แหละ "เท่" สุดๆ ..   เอาวะ  คงต้องจัดมาพิสูจน์สักหน่อยแล้วปรากฏว่าเท่จริงๆ  และเป็นประเด็นสำคัญเลยที่ทำให้ชอบนิยายเรื่องนี้มาก

พระเอกของเรา  เขาเป็นตำรวจ "สารวัตรสืบสวน"  บทบาทหน้าที่คือสืบสวนคดี สืบเสาะหาความจริง เพื่อตามล่าจับคนร้าย  อาชีพฮีโร่ข้าราชการอย่าง หมอ อัยการ ทหาร ตำรวจ ปกติก็แพ้ใจโดยง่ายอยู่แล้วล่ะนะ   

ก็มีไม่น้อยที่พระเอกนิยายสืบสวนจะเป็นตำรวจ  แต่จากประสบการณ์อ่านแนวนี้ ตัวละครนำอาจไม่ได้ยังหนุ่มเสมอไป  เรื่องนี้พระเอกไม่แก่จึงถูกใจมาก 

และการที่เขาไม่ใช่ตำรวจในสภาพที่ปกตินัก ทำให้คาแรคเตอร์ของแฮร์รี่ โฮล มีเสน่ห์อย่างมาก
ร่างสูง หัวเกรียน ลักษณะดูเผินๆ เหมือนไอ้กร๊วกข้างถนนสักคน หรือไม่ก็นักเลงคุมผับ 

เขาไม่ปกติ  เพราะพระเอกของเราคนนี้ป่วย .... จิตป่วยมากกกกก
เขามีฝันร้ายคอยหลอกหลอน และมีน้ำเมาคอยหล่อเลี้ยง
(ที่จริง ฝันนี่นอกจากจิตใต้สำนึกแล้ว ส่วนหนึ่งก็คงมีผลมาจากความเมา)

หลังจาก "เอลเลน" ตำรวจคู่หูถูกฆ่าตาย  แฮร์รี่ก็ไม่ยอมแตะคดีอื่นเลย  เอาแต่หมกมุ่นรื้อคดีเก่าของเอลเลนที่ปิดไปแล้วเพื่อจะฟื้นฝอยหาตะเข็บใสหัวผู้บัญชาการ ติดเหล้าเมามาย กระเป๋าก็แบนแฟนก็ทิ้ง เพราะไม่มีจิตใจจะใส่ใจต่อครอบครัว และมันก็ดำเนินมาถึงขั้นวิกฤต เมื่อแฮร์รี่กล่าวหาเพื่อนร่วมงานว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการตายของเอลเลน

ทอม โวลเลอร์  สารวัตรฝีมือดีเด่นประจำกอง ถ้าเปรียบการสืบสวนเป็นเกมฟุตบอลก็เป็นคนที่พร้อมประจำที่เสมอ ครองบอลตลอด และยิงเข้าประตูแทบจะทุกนัด เชื่อถือได้ ประวัติไม่มีด่างพร้อย ทุกคนยอมรับนับถือ นอกจากจะเป็นสุดยอดลูกน้องในฝัน ยังมีทักษะความเป็นผู้นำ จนฟันธงได้เลยว่าเขาคือว่าที่ผู้สืบทอดเก้าอี้ "สารวัตรใหญ่" ต่อจากเมิลเลอร์ และจะเป็นสารวัตรใหญ่ที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติการณ์ 

แฮร์รี่ โฮล  แม้จะเป็นตำรวจฝีมือดีที่สุดอีกคนควบคู่มากับ ทอม โวลเลอร์ มีตำแหน่งสารวัตรเท่าเทียมกัน  แต่อย่าได้พูดถึงการเป็นคู่ท้าชิงตำแหน่งสารวัตรใหญ่เลย เพราะหมาป่าโดดเดี่ยว ขี้เมา ตัวปัญหาประจำหน่วยอย่างเขา ถ้าไม่ใช่เพราะเก่งจริง บวกกับหัวหน้า เมิลเลอร์ ยอมเอาคอไปเสี่ยงขึ้นเขียงแทนอยู่หลายปี เขาคงจะโดนเด้งไปนานแล้ว  และในที่ท้ายที่สุด เมื่อแฮร์รี่ยกเอาทฤษฎีสมคบคิดมากล่าวหา ทอม โวลเลอร์  เรื่องที่ปราศจากหลักฐานพยานยืนยัน และอาจสะเทือนไปถึงภาพลักษณ์วงการตำรวจ มันก็เกินกว่าที่เมิลเลอร์จช่วยเหลือได้อีก แฮร์รี่ กำลังจะถูกไล่ออก แค่เอกสารได้รับลายเซ็นต์จากผู้กำกับการ เข้าก็จะสิ้นสถานภาพการเป็นตำรวจภายในไม่กี่วัน 

เมื่อเหยื่อสาวรายหนึ่งถูกฆาตกรรม   ทอม โวลเลอร์ ได้รับมอบหมายให้นำทีมสืบสวนคดี  แต่ในฤดูลาพักร้อนเช่นนี้ หน่วยสืบสวนไม่เหลือใครให้เลือกมากนัก  เป็นการกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ที่ต้องชั่งใจและคิดให้ตก ถ้าจะจับเอา แฮร์รี่ โฮล มาร่วมด้วยช่วยกันสืบคดีกับทอม โวลเลอร์  ซึ่งมันไม่ง่ายแค่เพียงออกคำสั่งหรอก  

ก็ในเมื่อ แฮร์รี่ โฮล คือตัวปัญหา...จริงแท้แน่นอน

"รู้อะไรไหม แฮร์รี่ บางทีนายก็ยโส เห็นแก่ตัว แถมโง่บัดซบไม่มีใครเกิน"  (55 ชอบพระเอกมาก)

เปิดเรื่องด้วยเล่าถึง..อะไรบางอย่าง  และการเดินทางของหยดเลือดได้ดึงดูดใจชะงัดนัก  

ซึ่งก็ไปสอดคล้องกับคำพูดหนึ่งในเวลาต่อมา 

"เขาว่ากันว่าตัณหาเหมือนน้ำ มันจะไหลสู่จุดต่ำสุด ขอแค่มีช่อง มีรอยแยก หรือรอยตำหนิในตัวเรา ตัณหาก็จะแทรกซึมเข้ามา"

การดำเนินเรื่อง  ตามคำนิยมเลยค่ะ  ดำเนินเรื่องฉับไว อย่าอ่านตอนมีงานด่วนต้องทำเพราะจะไม่มีกะจิตกะใจอยากทำถ้ายังอ่านมันไม่จบ  ถ้าไม่ติดว่าท้องหิว ข้าวปลานี่ไม่อยากจะหากิน  อีกบท อีกบท ขออ่านอีกบท  ผู้เขียนซ่อนเงื่อนชวนให้ไขว้เขวหลงทางได้สนุกมาก  คนโน้นก็น่าสงสัย  คนนี้ก็น่าสงสัย  และคงจะมีอยู่สักคนหนึ่งแหละที่ใช่  แต่เราไม่รู้ว่าใครแน่ วิธีการดำเนินเรื่องที่บางช่วงบางตอนเราเข้าใจว่า อ้อ .. นี่ฆาตกร (รึเปล่า) แต่เราก็ไม่รู้ว่าคนนี้ใคร  อ่านไปก็ทำให้รู้สึกเหมือนถูกเย้ยยังไงก็ไม่รู้

ปริศนาเพชรดาวสีแดง กับนิ้วที่หายไป มันคืออะไร   แล้วทำอิท่าไหน แฮร์รี่ โฮล ถึงยอมทำคดีร่วมกับ ทอม โวลเลอร์ ทั้งที่เขายังคงค้างคาใจกับข้อเรื่องการตายของเอลเลน 

ทำคดี ทั้งที่ฝันร้ายยังรังควาน  นอนไม่หลับ ติดเหล้า เมาค้าง   แถมเล่นยาช่วยอีกต่างหาก (แซ่บมาก) แต่การติดตามหาตัวคนร้ายในคดีนี้ ทำให้แฮร์รี่ต้องงดเหล้าตั้งสติ หลังจากมีอาการลงแดงไปบ้าง ก็เริ่มจะเป็นผู้เป็นคนกับเขาขึ้นมา 

เรื่องนี้จึงเป็นการประชันฝีมือกันระหว่าง ฆาตกรโรคจิต  กับ ตำรวจจิตป่วย

มากกว่านั้น ในเนื้อแท้ (ในกระแสเลือดปนแอลกอฮอล์) ที่เป็นคนมุ่งมั่นกับเป้าหมาย ฉลาดหัวดี ซื่อสัตย์รักคุณธรรม และหัวแข็งสุดๆ ของ แฮร์รี่ โฮล เขาได้ยอมแพ้ต่อคดีการตายของเพื่อนคู่หู และเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ .. หรือแค่แฮร์รี่ได้เรียนรู้ ถ้าอยากเป็นผู้ชนะ คู่แข่งมันงัดไม้ไหนมาเล่นก็ต้องใช้ไม้เดียวกันเล่นมันกลับ 

จึงมีอะไรสนุกมากกว่าการสืบหาล่าตัวฆาตกร

ทั้งจนมุม ทั้งสิ้นท่า แฮร์รี่ไม่มีทางให้เลือกมากนัก
แต่ใครจะไปรู้ ถ้าแฮร์รี่ไม่เคยต้องเลือกสิ่งใด...
เพราะมีสิ่งที่ยึดมั่นไว้ตลอดมา  
ลูกผู้ชายนายโพดเท่!! 


Create Date : 31 พฤษภาคม 2558
Last Update : 1 มิถุนายน 2558 19:55:31 น. 4 comments
Counter : 2222 Pageviews.

 
อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านขึ้นมาทันที
หนึ่งคือ เป็นนักเขียนจากนอร์เวย์ คือ ถ้าเรื่องไม่แรงจริง ไม่น่าจะถูกนำมาแปลในบ้านเรา

สอง อยากรู้ขึ้นมาตึดหมัด เท่ ขนาดไหนะ

รอนิด เดี๋ยวสอย


โดย: Serverlus วันที่: 1 มิถุนายน 2558 เวลา:7:33:58 น.  

 
เคยเห็นเล่มนี้หลายครั้งในร้านหนังสือมากๆครับ
แต่ยังไม่เคยลองซื้อมาอ่านสักทีนึง


โดย: PZOBRIAN วันที่: 1 มิถุนายน 2558 เวลา:15:10:59 น.  

 
อ่านคำพูดแล้วรู้สึกว่าเท่เหมือนกันค่ะ


โดย: ออโอ วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:13:53:42 น.  

 
น่าสนแฮะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:16:30:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.