Group Blog
 
All blogs
 
ใยรักโยงใจ - มากกว่ารัก แนว "สุดแค้นแสนรัก" ของเตี่ยนซิน

ใยรักโยงใจ   เตี่ยนซิน _ เขียน  ปุยเมฆ_ แปล

หัวใจเขาเปลี่ยนไป ที่ปันมันให้ใครอีกคนนั้นนางพอทนได้ แต่นี่เขากลับทำเหมือนคนไม่เคยรักกัน...

ทั่วทั้งเมืองเฟิ่งเฉิงต่างรู้ดีว่ามีสามีภรรยาอยู่คู่หนึ่งซึ่งแต่งงานอยู่กินกันมาแปดปี แต่ความรักระหว่างทั้งสองก็ยังหวานชื่นราวกับคู่ข้าวใหม่ปลามัน เป็นที่กังขาพร้อมกับเลื่อมใสของใครต่อใคร

‘เซี่ยโหวอิ๋น’ สามีคือพ่อค้าวาณิชผู้เฉียบแหลม รู้รอบเท่าทัน ‘ฮั่วเหมย’ ภรรยาก็ละเอียดลออรอบคอบ นางงดงามทั้งภายนอกภายใน ดังนั้นพอเห็นคนถูกรังแก ไม่ได้รับความเป็นธรรม ย่อมต้องยื่นมือเข้าช่วยอย่างไม่ลังเล เด็กสาวคนนั้นจึงได้กลายเป็น ‘อนุ’ ซึ่งภรรยาหลวงเป็นผู้หามาให้สามีด้วยตัวเอง

หากเพียงแค่นางจะรู้ล่วงหน้า...ว่าละครตบตาจะผันกลายเป็นเรื่องจริง...วันนั้นนางคงยอมเป็นคนแล้งน้ำใจ เมื่อวันนี้หน้าที่ในฐานะฮูหยินของคฤหาสน์ และหน้าที่ในฐานะภรรยา กำลังเปลี่ยนถ่ายจากมือนางไปสู่มือผู้หญิงอีกคน เหตุผลของเขาที่บอกว่าต้องการให้นางได้แบ่งเบาภาระและได้พักผ่อน นางมิอาจยอมรับจริงๆ...

ฮั่วเหมย ภรรยาของเซี่ยโหวอิ๋น นางไม่เพียงแค่ดูแลจัดการเรื่องในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี แต่สามารถบริหารคลังข้าวของตระกูล จัดทำบัญชี เจรจาการค้าได้อย่างคล่องแคล่ว เฉลียวฉลาดเก่งกาจไม่แพ้ผู้เป็นสามี 

เซี่ยโหวอิ๋น  เพราะเกิดปีขาล  จึงมีฉายาว่า "ท่านเสือ" ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มตลอดเวลา ร่างกายผอมบางทว่าแข็งแรง มีเล่ห์เหลี่ยมไหวพริบ รู้เท่าทันคน เขาไม่ใช่คนเจ้าชู้ และไม่เคยมีประวัตินอกใจภรรยาจนกระทั่งรับต่งเหมียนเป็นอนุ

ต่งเหมียน เด็กสาวอายุเพียงสิบหกปี ฮั่วเหมยช่วยนางไว้จากขุนนางมักมาก โดยให้นางแต่งเข้าตระกูลเซี่ยโหวในฐานะอนุภรรยาของท่านเสือณ จุดหักเหของชีวิตคู่ ในตอนกลางเรื่อง คิดว่าผู้แต่งทำเสียพลอตไปนิดนะคะ  การเผยให้รู้ว่าพระเอกมีความจำใจ  ทำให้เดาทางได้เลยว่า ถ้าปิดไว้ก่อนให้คนอ่านมีเอ๊ะ มีอ๊ะ ตกลงพระเอกนี่อะไร ยังไง  จะด่าเลยดีมั้ย  หรือยั้งๆ ใจไว้รอดูท่าทีก่อน  แม้โดยความเป็นพระเอกย่อมไม่มีเปลี่ยนใจไปเป็นอื่นง่ายๆ แต่การจะมีลูกเล่นนี้สักเล็กน้อย ก็น่าจะก่อให้เกิดความลังเลสงสัย ใช่ ไม่ใช่ ให้เรื่องมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  

พฤติกรรมของตัวละคร ค่อนข้างขัดกับความรู้สึก ไม่เห็นด้วยกับเหตุผลการกระทำของพระเอกมากนัก เพราะพื้นฐานความเชื่อของเรานั้น การเป็นครอบครัวไม่มีอะไรดีเท่าการร่วมสุขร่วมทุกข์แบ่งปันกันทุกความรู้สึกค่ะ ไม่ชอบที่ใครคนใดคนหนึ่งจะมาคิดเองเออเองตัดสินแทนอีกฝ่าย แม้ว่าจะทำไปเพราะความเป็นห่วงก็เถอะ จุดนี้เรามักจะมีปัญหาขัดใจด้วยเหมือนกันเวลาที่ดูซีรีส์เกาหลี ยามที่ตัวละครมีปัญหาจะหาวิธีผลักไส เช่นเจ็บป่วย จะหนีไป เวลามีชีวิตที่ยากลำบากไม่อยากให้อีกฝ่ายลำบากด้วย จะแกล้งเลว เพื่อจะได้เกลียดกันไป พยายามที่จะแบกทุกข์ไว้คนเดียว โดยให้อีกคนมีความสุข หรือ ถึงต่อให้ทุกข์ก็คิดว่าคงจะทุกข์น้อยกว่า   กรณีในเรื่องนี้พระเอกมีเหตุผลที่ดีกว่าสักหน่อยนั่นคือคำนึงถึงชีวิตและความปลอดภัย  มันก็ดีนะ แต่ก็ไม่เห็นด้วย

ในชีวิตจริงนั้น เรื่องราวสามารถพลิกผันไปได้หลายอย่าง  บางทีการคิดเอง เออเอง ตัดสินใจเอง เพราะไม่อยากให้ครอบครัวเดือดเนื้อร้อนใจ ปัญหามันอาจบานปลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้น แถมสุดท้ายยังไม่พ้นต้องเดือดร้อนกันทั้งหมด โดยที่ปัญหานั้นยากจะยอมรับและแก้ไขยิ่งกว่าเดิม   แม้แต่เนื้อเรื่องในนิยายก็เหอะ  ถ้าหากมันไม่ใช่นิยายแล้วพระเอกเกิดซี้แหงแก๋ไปไม่หวนกลับมา   แล้วนางเอกล่ะ ต้องมีชีวิตอยู่อย่างขมขื่นว่าถูกสามีที่รักทรยศไปทั้งชีวิตน่ะเหรอ  อย่างน้อยถ้าทุกข์ด้วยกันแล้วต้องอายุสั้น ตายขณะยังเป็นสุดที่รักในหัวใจของกันและกันน่าจะดีกว่านะ  

แต่ถึงจะไม่เห็นด้วยกับตัวละคร  เราก็ชอบเรื่องนี้   ชอบมากกว่าเรื่องแค้นสุดรักด้วย  เพราะปมของเรื่องมันดูมีเหตุผล มีคนมาเกี่ยวข้องให้น่าสนใจมากกว่าการแค้นเพราะความเข้าใจผิดจากคำพูดคน ตอนที่สามีภรรยาเค้ารักกัน เค้ากุ๊กกิ๊กกัน น่ารักดี แม้บางจังหวะจะไม่ชอบสำนวนบรรยายบทเลิฟซีนของเตี่ยนซินเท่าไรนัก ชอบแบบที่น้อยกว่านี้ ... แบบสำนวนของ สีเจวี้ยน ที่เขียนจักรพรรดิบัญชา, กรงผีเสื้อ คือ ไม่ต้องมาก แต่นึกภาพได้ (  อะหึ อะหึ  Smiley หัวเราะเสียงต่ำๆ ในลำคออย่างมีเลศนัย  )

ใยรักโยงใจ กับ แค้นสุดรัก  ทั้งสองเรื่องเป็นพลอตนิยายที่อ่านสนุกดีทีเดียว  แต่สำนวนยังไม่มีอะไรให้ติดอกติดใจเป็นพิเศษ  จึงไม่มีคำพูด ความรู้สึกไหน จะคัดมาเขียนเป็นชื่อบล็อก ที่ปกติจะไม่ได้ตามด้วยชื่อคนแต่งไว้แต่แรก เพราะจะชอบนำประโยคโดนใจมาใส่ไว้แทน แต่นิยายสองเรื่องนี้ไม่มีตรงไหนที่อ่านแล้วจี๊ดใจจนอยากจะยกมาแปะไว้เลย  ถ้าจับความรู้สึกด้วยสำนวนได้อีกชั้นนึง พลอตที่สนุกอยู่แล้วก็น่าจะทำให้ถูกใจได้มากขึ้นกว่านี้ค่ะ

Create Date : 27 กรกฎาคม 2558
Last Update : 11 กันยายน 2558 22:25:13 น. 3 comments
Counter : 681 Pageviews.

 
ถ้าอ่านนิยายแล้วขัดกับความรู้สึกตัวละคร
ความอินนี่จะหายไปครึ่งนึงเลย


โดย: PZOBRIAN วันที่: 28 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:18:23 น.  

 
อ่านแล้วค่ะเรื่องนี้ ไม่ชอบที่พระเอกเค้าปิดบังนางเอกไว้เหมือนกัน...ตอนท้ายไม่อยากให้นางเอกเธอกลับไปคืนดีเลยด้วยซ้ำ


โดย: Serverlus วันที่: 28 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:45:09 น.  

 
เรื่องนี้ชอบมากเลยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:59:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.