Group Blog
 
All blogs
 
Tales of the Otori 2 - Grass for His pillow_วิหคหลงรัง


Tales of the Otori 2
Grass for His Pillow "วิหคหลงรัง"
ลิอัน เฮิร์น_เขียน / วันเพ็ญ บงกชสถิตย์_แปล
แพรวสำนักพิมพ์ พิมพ์ครั้งที่ 5  - มีนาคม 2558 (ฉบับปรับปรุง)


ความเป็นมา อ่านได้ที่ลิงค์นี้นะคะ 
Tales of the Otori 1 - Across The Nightingale Floor_เหยียบถิ่นพยัคฆ์

หลังจากอ่านเล่มหนึ่งจบ ก็มาต่อเล่ม 2 กัน โดยเว้นระยะไปนานสักพักหนึ่ง  ปรากฏว่า "ลืม" ค่ะ

ต้องมาพลิกจูนกันใหม่ ... ( การอ่านนิยายชุดมันเป็นภาระแบบนี้แหละ )

...ในคืนที่ปราสาทถูกเพลิงเผาผลาญ  นางได้สังหารชายคนหนึ่งแล้วก็นอนกับชายอีกคน นางได้กวัดแกว่งดาบของคนตายต่อสู้เคียงข้างเขา นางแทบไม่เชื่อว่านางจะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ บางครั้งนางคิดว่าตนเองถูกมนต์สะกดอย่างผู้คนเล่าลือกันว่าชายใดปรารถนานางจะต้องตาย และมันก็เป็นจริง ผู้ชายหลายคนตาย แต่ไม่ใช่....ทาเคโอะ

จากเมื่อครั้งเยาว์วัยที่คุณหนูจากตระกูลชิรากาวะถูกส่งมาเป็นตัวประกันอยู่ที่ปราสาทโนกูชิ เติบใหญ่ไปสู่ปราสาทของท่านอิดะ ผู้ทรงอิทธิพลแห่งสามดินแดนที่แคว้นอินุยามะ  ชีวิตผกผันไปเป็นเจ้าสาวหม้ายของท่านชิเกรุ แห่งตระกูลโอโตริ และกลายเป็นทายาทของแคว้นมารุยามะแห่งดินแดนตะวันตก 

ราวกับจะก้าวขึ้นสู่อำนาจ  แต่ยังหรอก ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น โดยเฉพาะชีวิตของอิสตรีนางหนึ่ง

นับจากคืนแห่งความลับที่นางได้สังหารขุนศึกที่ทรงอำนาจแห่งสามมณฑล
โลกของคุณหญิงชิรากาวะ คาเอดะ ได้พลิกผันไปแล้ว  

เช่นเดียวกับ ทาเคโอะ พันธะสัญญาที่มีต่อพวกนินจา
ทำให้เขาหันหลังให้กับการสืบทอดเจตนารมณ์ของท่านชิเกรุ
ละทิ้งการสมรสกับคุณหญิงชิรากาวะและหายตัวไป  


ทาเคโอะ ได้กลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของเหล่านินจา 
ได้รับการฝึกฝนวิชา เพิ่มพูนความสามารถอันมีพรสวรรค์สูงอยู่แล้วเป็นทุน 

ท่านโอโตริ ชิเกรุ ตายไปแล้ว ดั่งกลายเป็นเทพ ตำนานกล่าวขาน ผู้คนกราบไหว้บูชา

แต่สำหรับเหล่านินจายังคงค้างคาใจ เหตุใดท่านชิเกรุจึงรู้เรื่องของพวกนินจามากนัก คงจะต้องมีอะไรมากกว่าแค่ความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับนินจาคือท่านมูโตะ ผู้ที่ท่านชิเกรุขอให้ช่วยเป็นอาจารย์แก่ทาเคโอะอย่างแน่นอน  มีบางอย่างที่ท่านชิเกรุล่วงรู้มากกว่าพวกนินจา ซึ่งอาจรวมถึงความเป็นมาที่แท้จริงของทาเคโอะด้วย

หรือบันทึกเรื่องราวของพวกนินจาที่หายไป จะถูกเก็บไว้โดยท่านโอโตริ ชิเกรุ

หรือท่านคิคูตะ โคทาโร  ประมุขของเหล่านินจาคือคนที่ฆ่าพ่อของทาเคโอะ

"นับแต่เราหาตัวเจ้าพบ เราก็พยายามปกป้องเจ้าจากตัวเจ้าเอง  ...ไม่ใช่เพื่อตัวเจ้าเท่านั้น เจ้าก็รู้ว่าเจ้ามีพรสวรรค์อะไรบ้าง และพรสวรรค์นั้นจะทำประโยชน์อะไรให้แก่เราได้ แต่การเลี้ยงดูเจ้า เลือดผสมในตัวเจ้า และลักษณะนิสัยของเจ้าล้วนแต่เป็นโทษทั้งสิ้น ข้าคิดว่าการฝึกที่นี่จะช่วยเจ้า แต่เราไม่มีเวลาจะฝึกต่อ อาคิโอะจะไปฮากิกับเจ้า และเจ้าจะต้องเชื่อฟังเขาในทุกเรื่อง เขามีประสบการณ์มากกว่าเจ้ามากนัก เขารู้ว่าบ้านที่จะใช้หลบอยู่ที่ไหน จะต้องติดต่อกับใคร และจะไว้ใจใครได้บ้าง"

"เจ้ากับข้าได้ต่อรองกันที่อินุยามะ  เจ้าเลือกที่จะขัดคำสั่งข้าและกลับไปที่ปราสาท ผลจากการที่อิดะสิ้นชีวิตนั้นหาดีต่อเราไม่  สมัยที่อิดะปกครอง เราอยู่ได้อย่างสบายกว่าสมัยอาราอิ นอกเหนือจากกฏเรื่องการอยู่ในโอวาทของพวกเรา ที่เด็กจะต้องเรียนรู้ก่อนอายุเจ็ดขวบ ชีวิตของเจ้าก็เป็นของข้าแล้วตามคำสัญญาของเจ้าเอง"

พันธะสัญญาต่อพวกนินจา ทำให้ทาเคโอะจำใจละทิ้งการสืบทอดเจตนารมณ์ของท่านชิเกรุผู้มอบแผ่นดินของท่านให้ดูแล  การกระทำเช่นนั้นย่อมถือเป็นการหยามหมิ่นต่อน้ำใจไมตรีที่ท่านอาราอิหยิบยื่นให้ในฐานะพันธมิตร  เขาถูกคนของท่านอาราอิตามล่า และถูกพวกโอโตริที่หวังจะครอบครองดินแดนของท่านชิเกรุหมายหัวเพื่อกำจัดทายาทอันผิดกฏหมาย  แต่การอยู่กับพวกนินจาก็ใช่ว่าทาเคโอะจะยอมรับวิถีของพวกเขาได้ เช่นที่พวกนินจาบางคนก็ไม่ยอมรับเขา แต่นินจามีกฏของการเชื่อฟัง หากละเมิดกฏของนินจาเชื่อได้ว่าเขาจะต้องถูกล่า หากทาเคโอะดื้อรั้นไม่เชื่อฟัง เขาก็ไม่มีประโยชน์ใดต่อพวกนินจา และนินจาที่ไม่มีประโยชน์ก็ไม่อาจปล่อยไว้ให้เป็นโทษ เขาจะต้องถูกสังหาร    

แต่แล้วเขาก็มีเหตุให้ต้องลงมือสังหารนินจา  หลบหนีจากพวกนินจา เพื่อรักษาชีวิตรอด  

ทาเคโอะจึงไม่ใช่คนของใครเลย  ไม่ว่าพวกไหนก็ตามล่า แล้วจะมีที่ไหนเล่าจะปลอดภัย

ณ ที่แห่งนั้น  ทาเคโอะที่ตัดสินใจแล้วจะสืบทอดดินแดนอันเป็นมรดกจากท่านชิเกรุที่เคยได้มอบชีวิตใหม่และชุบเลี้ยงเขามา เขาได้พบความจริงว่าพ่อของเขาเป็นเลือดผสม  สาเหตุที่ท่านชิเกรุเมตตาเขา และเขาก็รู้สึกผูกพันจงรักภักดีต่อท่านนัก  นั่นเป็นเพราะ ทาเคโอะไม่ได้เป็นแค่นินจา แต่เขาเป็นนินจาที่มีสายเลือดของตระกูลโอโตริ 

สายเลือดโอโตริ..ที่เขาจะรับสืบทอดดินแดนของท่านชิเกรุได้อย่างชอบธรรม
ตอนอยู่กับพวกนินจา  ทาเคโอะ ฝึกฝนวิชานินจา เรียนรู้ธรรมชาติและเล่ห์เหลี่ยมสารพัด
แต่ ณ ที่แห่งนี้ .. เขาจะต้องเรียนรู้อีกมากมายเพื่อที่จะเป็นขุนศึกแห่งตระกูลนักรบโอโตริ

ในขณะที่ทางด้าน คุณหญิงชิรากาวะ คาเอดะ ผู้หวนคืนสู่บ้านเกิดเมืองนอน ภายใต้อำนาจอิทธิพลของท่านอาราอิ  ตระกูลของนางที่บิดากลายเป็นผู้ทรยศ ก็ต้องคอยต่อสู้กับปัญหาต่างๆ เพื่อปกป้องตัวเองและคนรอบข้าง แม้จะปวดร้าวใจก็ต้องยืนหยัดเพื่อความอยู่รอด  ท่านฟูจิวาระ  คือ คนที่เป็นพันธมิตร เป็นหลักที่สตรีนางหนึ่งต้องพึ่งพิงให้ช่วยประคับประคอง และคือคนที่ท่านอาราอิเห็นชอบ

แต่คนที่นางรัก และต้องการจะสมรสด้วย ยังเป็นคนเดียวคนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

"ท่านต้องไม่ลงมือทำสิ่งใดไปก่อนที่ท่านจะได้พบท่านอาราอิ .. หากคุณหญิงสมรสโดยที่เขายังไม่อนุญาต ท่านก็เหมือนกับหยามเขา เขาจะต้องเกรี้ยวโกรธอย่างหนักทีเดียว ท่านยังไม่อยู่ในฐานะที่จะให้เขาเป็นศัตรูได้ เขาเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งที่สุดของท่าน แล้วท่านฟูจิวาระเล่า ตอนนี้คุณหญิงกลายเป็นคู่หมั้นของเขาแล้ว ท่านจะทำให้เขาขุ่นเคืองด้วยอีกคนอย่างนั้นรึ"

"นี่มิใช่วิถีแห่งโลก .. จำที่คุณหญิงมารุยามะบอกท่านได้ไหม ว่าพวกขุนศึกและนักรบสามารถบดขยี้ผู้หญิงได้ง่ายดายเพียงใดหากเขาคิดว่าท่านไม่เชื่อในอำนาจที่เขามีเหนือท่านขึ้นมา ฟูจิวาะคาดหวังที่จะสมรสกับท่าน เขาอาจปรึกษาท่านอาราอิแล้วก็ได้ นั่นเป็นการจับคู่ที่ท่านอาราอิมีแต่จะเห็นชอบด้วย  นอกจากนั้นทาเคโอะยังมีนินจาทั้งหมดเป็นปฏิปักษ์ต่อเขา เขาไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้ดอก"

"อย่ามองข้าแบบนั้น ข้าเสียใจที่ทำให้ท่านเจ็บปวด เพราะข้าห่วงคุณหญิงมากถึงได้พูดแบบนี้ ข้าสาบานได้ว่าข้าจะไม่มีวันทำร้ายเขา แต่นั่นก็ไม่ทำให้อะไรแตกต่างไปดอก มีคนนับร้อยข้างนอกโน่นที่พยายามจะฆ่าเขา ไม่ช้าก็เร็วต้องมีใครสักคนทำสำเร็จ ไม่มีผู้ใดสามารถหนีพวกนินจาไปได้ตลอด ท่านต้องยอมรับว่านี่คือชะตากรรมของเขา ท่านจะทำยังไงเมื่อเขาตายไปแล้ว เมื่อท่านหยามทุกคนที่เข้าข้างท่าน ท่านจะหมดหวังครองมารุยามะและจะต้องสูญเสียชิรากาวะไป น้องสาวของท่านจะพินาศลงพร้อมกับท่าน อาราอิคือนายเหนือหัวของท่าน ท่านต้องไปอินุยามะและยอมรับการตัดสินใจของเขาในเรื่องการสมรส ..."

"ท่านเสียสติไปแล้ว"

"ท่านไม่มีเหตุผลเลย ท่านกำลังจะนำความหายนะมาสู่ตนเองและวงศ์ตระกูล"

เสมือนกับเป็นการยืนยันในสิ่งที่ซิซูกะหวั่นเกรง  จู่ๆ ก็เกิดเสียงดังสนั่นขึ้น ......ไว้เล่ม 3 มารอลุ้นกันเถิด ว่าความรักหรือสิ่งอื่นใดจะพินาศย่อยยับ  รีวิวเล่มนี้ขอสปอยล์ไว้เยอะ (เพิ่งบอกเนี่ยนะ) เพราะว่าเผื่อไปติดลมแนวอื่นซะนาน เดี๋ยวลืม ..เล่มแรกตื่นเต้นกับเค้าโครงเรื่อง  เล่มสองชักเริ่มรู้สึกถึงการถ่ายทอดอารมณ์ที่ไม่ค่อยละเมียดละไมนัก  ไม่รู้เป็นเพราะต้นฉบับฝรั่งเขียน หรือเพราะการแปลที่ก็ยังไม่ถูกใจสักเท่าไหร่ อ่านแล้วรู้สึกสำนวนมันแข็งๆ ชอบกล บอกไม่ค่อยถูก  แต่โดยรวมก็ยังชอบ เพราะชอบเรื่องของ นินจา นักรบ ความรัก การแก่งแย่งอำนาจระหว่างดินแดนอะไรทำนองนี้  เป็นนิยายที่ยังอยากติดตาม  เพราะเนื้อเรื่องมันสนุกดี แต่ก็ไม่ถึงกับติดมากจนหยุดรอไม่ได้ .... เล่มสามซื้อแล้วรออ่านค่ะ 
Create Date : 27 พฤษภาคม 2558
Last Update : 28 พฤษภาคม 2558 0:13:42 น. 4 comments
Counter : 770 Pageviews.

 
ชุดนี้เล็งอยู่ค่ะ
มาอ่านรีวิวเก็บข้อมูลไว้ก่อนค่ะ
มันหลายเล่มอยู่เนอะ


โดย: polyj วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:59:55 น.  

 
สนใจชุดนี้อยู่เหมือนกันครับ
แต่เห็นเค้าบอกว่าบางเล่มก็สนุกบอกเล่มก็ไม่สนุก
รออ่านรีวิวให้ครบก่อนดีกว่าแล้วค่อยตัดสินใจซื้อครับ ^.^


โดย: PZOBRIAN วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:34:32 น.  

 
อ่านนิยายชุด แบบเว้นช่วง ประสบปัญหาคล้ายคลึงกัน

บางทีก็แก้ด้วยการกลับไปอ่านรีวิวของตัวเอง ก็ช่วยได้นะคะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:45:05 น.  

 
มีดองอยู่ที่บ้านทั้งชุดเลยค่ะ

ตอนพิมพ์ครั้งแรกได้อ่านไปแค่เล่ม 1 แล้วไม่ได้อ่านต่อ นี่ต้องไปเริ่มต้นอ่านใหม่ตั้งแต่แรก


โดย: hiroko วันที่: 29 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:05:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.