Group Blog
 
All blogs
 
Remember When รอยจำในดวงใจ_จูดิธ แมคนอธคำแนะนำหนังสือ : ที่มา www.naiin.com


ไดแอนา ฟอสเตอร์ สุภาพตรีสาวสมบูรณ์แบบที่ทั้งงดงามและเฉลียวฉลาด ผู้เป็นภาพลักษณ์ของนิตยสารบิวตี้ฟุลลิฟวิ่ง ธุรกิจสำคัญของครอบครัวเธอ ถูกหยามเกียรติบนหน้าปกหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ด้วยข่าวคู่หมั้นของเธอทิ้งไปแต่งงานกับสาวน้อยทายาทมรดกชาวอิตาลี เธอต้องฝืนกล้ำกลืนเชิดหน้าออกงานสังคมสำคัญที่ใครต่อใครพากันซุบซิบนินทาและ ....

โคล แฮร์ริสัน คือคนที่ขี่ม้าขาวมาช่วยเหลือ เขาประมูลสร้อยคอล้ำค่าให้เธอ เสนอไวน์ให้เธอเล็กน้อย และพาเธอไปแต่งงาน! โคล มหาเศรษฐีหนุ่มอดีตคนเลี้ยงม้า เพิ่งโดนตาของเขายื่นคำขาดว่า จะแต่งงานแล้วพาภรรยากลับบ้าน หรือสูญหุ้นก้อนใหญ่ในธุรกิจที่กำลังรุ่งของเขาเองให้คนอื่นไป ในงานสังคมที่เขาจำต้องไป โคลพบว่าไดแอนาลงตัวกับบทบาทภรรยาชั่วคราวของเขาพอดี

เพราะเธอทั้งสวย รวย และเพียบพร้อม ที่สำคัญเธอกำลังลำบากเพราะเสียภาพลักษณ์จากการที่ถูกคู่หมั้นทิ้ง ทว่าความรักไม่เคยเป็นเรื่องง่าย ยิ่งความรักของผู้ชายที่หัวใจแข็งดังหิน กับผู้หญิงที่ฉลาดอ่อนหวานและนุ่มนวลราวกลีบดอกแมกโนเลียอย่างเธอด้วยแล้ว การแต่งงานเพื่อผลประโยชน์ครานี้ จึงกลายเป็นเรื่องราวแสนหวานเย้ายวนจนคุณวางไม่ลง
ตอนที่แวะเข้าไปในร้ายนายอินทร์ มีลิตท์รายชื่อหนังสือที่อยากจะซื้อหามาอ่านในมืออยู่แล้ว ต้องดูจากเว็บไซด์ดูให้ปรุจนจุใจแล้วเลือกเอาไว้ก่อนค่ะ เพราะหากมัวไปยืนเลือกในร้านล่ะก็ ต้องเสียเวลามากเลยล่ะ เพราะเป็นคนที่ทั้งเรื่องมากและเลือกยากในการจะซื้อหนังสือสักเล่ม ...ก็มันแพงนะคะ (แต่ตอนขาออกจากร้านที่กระเป๋าเงินแฟบ มันก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สวนทางกันอยู่นะกับคำว่าเรื่องมากและเลือกยากน่ะ) หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีอยู่ในลิตท์แต่แรก บังเอิญแค่เห็นชื่อ จูดิธ แมคนอธ กับปกสวยๆ กับข้อความโปรยเรียกร้องความสนใจ

"นวนิยาย Bestseller ที่น่าหลงใหลมากที่สุดเล่มหนึ่งของนิวยอร์กไทมส์"

"Bestseller ของ นิวยอร์กไทมส์" นี่คือคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่ร่ายมนต์สะกดผู้เขียนให้สูญเสียเงินกับค่าหนังสือมานักต่อนักแล้ว ส่วนผลลัพธ์ของการอ่านที่จะเห็นว่ามันสมควรเป็น Bestseller หรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

สำหรับ Remember When ส่วนตัวคิดว่าก็ควรค่ากับการเป็นนวนิยายระดับ Bestseller ยิ่งเป็นผลงานของจูดิธ แมคนอธด้วย มันไม่ยากที่จะไต่ระดับไปเป็น Bestseller หรอก แต่อ่านแล้วก็ไม่ได้รู้สึกถึงขั้น "หลงใหล" อย่างที่เขาโปรยไว้หรอกนะคะ เทียบความรู้สึกกับการอ่าน Perfect ( ตราบหัวใจอุ่นไอรัก) Paradise (วิมานใจ) หรือ Almost Heaven (สาปสวรรค์) คิดว่า Remember When สนุกน้อยกว่าค่ะ ปัญหาที่มันสนุกน้อยกว่าคือการเฉลี่ยเนื้อหาที่ไม่ค่อยสมดุล มันค่อนข้างยืดเยื้อเกินความจำเป็นในครึ่งเล่มแรก ที่เป็นการปูทางให้ โคล และ ไดแอนา รู้จักมักคุ้นกันในตอนที่ยังเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว เพื่อจะแสดงนิสัยใจคอที่อยู่ในความทรงจำประทับใจ เพื่อจะจากกันไปและกลับมาพบกันอีกครั้งในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้า พระเอกที่มุมานะสร้างเนื้อสร้างตัว ร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี และกลับมาเจอกันอีกครั้ง ในยามที่ทั้งคู่ต่างมีปัญหาเรื่องการแต่งงาน คนหนึ่งจะแต่งอยู่รอมร่อ ชุดเจ้าสาวก็รอพร้อมทดลองสวมใส่ แต่ดันถูกคู่หมั้นทิ้งไปแบบสายฟ้าฟาด คนหนึ่งไม่เคยคิดจะแต่งงาน ไม่ต้องการจะมีลูก แต่โดนบังคับให้แต่งแบบหมดหนทางปฏิเสธ คนหนึ่งต้องการกู้หน้ารักษาศักดิ์ศรี อีกคนต้องการสิ่งที่พึงมีพึงได้จากเงื่อนไขของการตกลงแต่งงานนั้น ...แล้วเมื่อมีความรู้จักมักคุ้นกันมาก่อนในอดีต การยอมรับอีกฝ่ายเพื่อร่วมเป็นหุ้นส่วนของการแต่งงานกำมะลอจึงง่ายเข้า และนำไปสู่การแต่งงานแบบสายฟ้าแล่บ เหมือนจูดิธปูทางมาครึ่งเรื่องเพื่อการนี้ ก็เข้าใจได้แต่มันยืดไปหน่อย และทำให้น่าเบื่อในช่วงครึ่งแรก กว่าโคลและไดแอนาจะพบกันแบบจริงจังที่เป็นแก่นเนื้อหาของเรื่องจริงๆ นั่นคือ การแต่งงานอย่างมีเงื่อนไข ก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งเล่มแล้ว และครึ่งเล่มหลังนี่แหละที่ทำให้วางไม่ลง หลังจากที่ครึ่งแรกนั้น ต้องใช้ความพยายามอยู่เหมือนกันที่จะไม่วางทิ้งไว้นานจนเลิกอ่านไปซะก่อน

ไดแอนา เป็นนางเอกที่เรียบร้อย อ่อนหวาน เยือกเย็น เก็บความรู้สึก ซึ่งก็เป็นความน่ารักแตกต่างชัดจากนางเอกเรื่องอื่นๆ ส่วน โคล แฮร์ริสัน ถึงจะหนีไม่พ้นการเป็นชายหนุ่มที่ หล่อ รวยระดับมหาเศรษฐี (อีกแล้ว) แต่ก็ถือว่า "ซอฟท์" กว่าพระเอกเรื่องอื่นๆ แล้วนะ แม้ว่าจะเป็นพระเอกแนวติดดินที่สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาจนติดปีกบินสู่ฟ้าไม่ต่างจาก แมตต์ แฟร์เรลล์ ใน Paradise ก็เหอะ เพราะแมตต์จะให้ความรู้สึกที่กร้าวแกร่งทะนงตนมากว่า ซึ่งเหตุผลก็คงเป็นเพราะ การปากกัดตีนถีบของแมตต์นั้น มีบาดแผลในใจเป็นแรงผลักดันมากกว่า

แต่สิ่งหนึ่งที่สนุกเป็นจุดเด่นในใจสำหรับนวนิยายของจูดิธ แมคนอธ คือการสร้างปมความขัดแย้ง ในเรื่องวิมานใจ เรื่องการเทคโอเวอร์ การข่มขู่ เงือนไขการต่อรอง เล่ห์เลี่ยมการพยายามเข้าครอบครองโดยไม่เป็นมิตร (ศัพท์นี้เคยเจอในซีรีย์เกาหลีเรื่อง Midas ด้วยเหมือนกัน) ทำให้อ่านแล้วเพลิดเพลิน ในเรื่อง Remember When ก็เช่นกัน ปัญหาการเข้าครอบครองธุรกิจที่ถูกตั้งข้อหาว่ามีการวางแผนปั่นราคาหุ้น วัตถุประสงค์ซ่อนเร้นของการซื้อขาย ที่ทำให้พระเอกของเราโชว์พาวความเป็นนักธุรกิจชั้นนำระดับมหาเศรษฐีที่ต้องเจรจากับบุคคลระดับวุฒิสมาชิกของสภา มีศัตรูเป็นว่าที่ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี มีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์คอยจดจ้องไล่บี้ ... ไหมล่ะ พระเอกของจูดิธ แมคนอธ จะธรรมดาสามัญได้ยังไง ถ้าเป็นเรื่องย้อนยุคก็ต้องมีเชื้อสายเลือดผู้ดีระดับแนวหน้าของสังคมไฮโซชั้นสูง ถ้าเป็นเรื่องยุคปัจจุบันก็ต้องนักธุรกิจชั้นนำระดับชาติ ( ว่ากันเข้าไป ) นี่ถ้าจูดิธ ไม่ไฮโซ จะเขียนเรื่องไฮโซ พวกนี้ได้ดีหรือเปล่ายังสงสัยอยู่ แต่มีสิ่งหนึ่งที่มักจะสัมผัสได้เสมอคือ การเสียดสีสังคมไฮโซและผู้ดีชั้นสูงเหล่านั้น.. แสดงว่าจูดิธก็มีหนึ่งสมองสองตาและความจริงใจ ที่เขียนเสียดสีออกมาเนียนๆ ให้เข้าใจได้ว่า มันไม่ได้งดงามไปซะทุกอย่าง มันคือความจอมปลอม ไร้สาระ และโง่เขลาได้เหมือนกัน

เพราะยืดเยื้อมาซะครึ่งแรกของเล่ม ขณะที่เนื้อเรื่องจริงๆ ของเรื่องควรจะอยู่ที่ครึ่งเล่มหลัง ก็เลยรู้สึกว่าเนื้อหาช่วงหลังมันห้วนๆ ไปสักหน่อย พระเอกนางเอกรักกันเร็วมาก ปมขัดแย้งต่างๆ ก็คลี่คลายอย่างรวดเร็ว เหมือนมันต้องรวบรัดให้จบในปริมาณความยาวเท่านั้นแล้วล่ะ ทั้งที่การแต่งงานของโคล กับไดแอนา เหมือนเพิ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นจริงๆ ของเรื่องเท่านั้น ความจริงคือหลังจากนั้นไม่ทันไรเรื่องก็ดำเนินไปจนใกล้จบ

แต่ก็นั่นแหละ ใช่ว่ามันจะไม่สนุก (หมายถึงครึ่งเล่มหลังนะ) ตอนที่ชอบมากที่สุดในเรื่อง คือ งานประมูลการกุศล (พระเอกอย่างแมนและเท่มาก) ตอนมอมเหล้าเจ้าสาวให้เมาก่อนเข้าพิธีวิวาห์ (โรแมนติกร้าย) และคงเป็นเพราะปมปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการทำธุกิจในเรื่อง Remember When ที่สนุกนี่แหละ ส่งผลให้ต้องงัดบัตรสะสมแต้มของร้านนายอินทร์ออกมานับ เพราะหมายตา "Double Standards เล่ห์ร้ายลิขิตรัก" ไว้เป็นเรื่องต่อไป เพราะเนื้อหาของเรื่องนั้นคือ การล้วงความลับทางธุรกิจ (คิดว่าพระเอกคงเก่งโพด รวยโพด อีกเช่นเดิม) เมื่อพระเอกเป็นนักธุรกิจและมีคู่แข่งทางธุรกิจ มันน่าจะมีปมเรื่องราวเกี่ยวกับรักและธุรกิจที่น่าสนุกอีกตามเคยล่ะนะ

หวังใจ ไว้เช่นนั้น

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 22:20:12 น. 4 comments
Counter : 1477 Pageviews.

 
เรื่องนี้เราก็ชอบค่ะ..555+จริงๆ ชอบทุกเรื่อง
ที่เป็นยุคงานแนวยุคปัจจุบันของจูดิธนั่นแหล่ะค่ะ

แต่เห็นด้วย ว่าเรื่องนี้พล็อตน่ารัก ปมก็ดี ช่วงแรกๆ สนุก
แต่หลังๆ ปมขัดแย้งของพระเอก+นางเอก มันเบาและจบง่ายไป

เล่ห์ร้ายลิขิตรัก ...บางมาก เมื่อเทียบกับเล่มอื่นๆ ของจูดิธ
คนอื่นอาจจะว่าเบา หลักลอย ไม่ค่อยหนุก...แต่สำหรับเรา สนุกค่ะ


โดย: nikanda วันที่: 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา:4:09:16 น.  

 
ยังดองงานของจูดิธอีกหลายเล่มเชียวค่ะ
พล็อตน่าสนนะนี่ แต่คุณจูดิธเธอขยันปูพื้นเหลือเกิน มันเลยอาจจะทำให้เรื่องอืดไปบ้าง


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:27:27 น.  

 
คุณ pry ^^
ที่อนุเสาวรีย์ชัย มีร้านหนังสือมือสองอยู่ตรงฝั่งvictory point น่ะค่ะ
ไม่มีชื่อร้าน แต่เป็นร้านเล็กๆ ขนาดประมาณ หนึ่งล็อค 3*3 เมตร น่าจะได้ ร้านอยู่ตรงหน้าภัตราคารพงศ์หลีอ่ะค่ะในร้านขายหนังสือมือสอง และอีกกว่าครึ่งเป็นหนังสือโละสต็อก(ที่ไม่เคยผ่านมือเจ้าของคนไหนมาก่อน...nobuta เคยไปหาดูหนังสือของพี่เอ๋ นิ้วกลม ที่เพิ่งออกวางแผงไปเพียงไม่กี่เดือน ก็สามารถได้หนังสือสภาพใหม่เอี่ยมมาครอบครอง ในราคาที่จ่ายเพียง 50เปอร์เซนต์ค่ะ)คุ้มมากๆ ถ้าเราไปถูกจังหวะ (อันนี้ก็ดวงด้วยนะคะ)

nobuta ทำแบบนี้บ่อยค่ะ
1.เดินเข้านายอินทร์ และเลือกเดินดู หยิบอ่าน และอ่าน และเลือกเล่มที่ชอบไว้ในใจ (บางทีมีจดลิสส์เอาไว้^^)
2.ถ้าเล่มไหนชอบมากกกก็จะเลือกซื้อก่อนแต่ถ้าเล่มไหนชอบรองลงมาหน่อยก็จะ รอ เอาไว้ก่อน
3. ไปร้าน หนังสือมือสอง และสอบถามพี่เจ้าของร้าน
4.ได้หนังสือ มือสอง หรือบางทีเป็นเล่มใหม่(ที่ผ่านมือเจ้าของคนเก่าแค่แป็บๆแล้วเค้าก็เอามาขายต่อให้ที่ร้าน)หรือบางเล่มเป็นหนังสือใหม่ที่ไม่ผ่านเจ้าของคนใดแต่อาจจะได้อ่านนานสักหน่อยหลังจากที่ตีพิมพ์(nobutaเคยรอเร็วที่สุดก็ประมาณสามเดือนค่ะ เพื่อแลกกับราคา 50เปอร์เซนต์เธอยอมได้)
nobuta แวะเวียนไปอุดหนุนพี่เค้าบ่อยค่ะ เท่าที่เวลาและเงินในกระเป๋าจะเอื้ออำนวย อันนี้ไม่ได้แอบโฆษณาให้พี่เค้านะคะ แต่อยากแนะนำร้านดีดีให้มิตรได้รู้จัก ถ้าคุณมีโอกาสนะคะ
ถ้าคุณpry มีโอกาส แวะเวียนไปทักทายพี่เค้าได้ค่ะ (แต่หลีกเลี่ยงช่วงเย็นก็ดีนะคะ ลูกค้าพี่เค้าเยอะมาก)

หวังว่าเพื่อนในโลกไซเบอร์ของnobu คนนี้จะได้มีอีกหนึ่งทางเลือกในการที่จะเสพของที่รักได้มากขึ้นนะคะ(ในราคาที่ s a v e !!)


โดย: nobuta wo produce วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:3:52:52 น.  

 
เราก็อ่านงานของจูดิธเหมือนกันสนุกทุกเรื่อง...มันเป็นแนวแบบว่าเพ้อฝันดี เพราะในชีวิตจริงคงจะหาพระเอกอย่างในนิยายไม่ได้แล้วล่ะ


โดย: momo IP: 115.87.75.197 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:23:25:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.