Group Blog
 
All blogs
 
คำสารภาพ - เยาวชน / อาชญากรรมและการลงทัณฑ์Confession  :  คำสารภาพ
มินะโตะ คะนะเอะ _ เขียน   : กนกวรรณ เกศชัยมาศ _ แปล
พิมพ์ครั้งที่     แพรวสำนักพิมพ์   

สุดยอดนวนิยายสืบสวนญี่ปุ่น ยอดขายกว่า 2 ล้านเล่ม! 
ภาพยนตร์กระแสแรงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

สูดหายใจเข้าให้ลึกและเริ่มเปิดอ่าน นี่คือนวนิยายลึกลับของญี่ปุ่นที่คุณจะไม่มีวันลืม!

"มะนะมิจัง" ลูกสาววัยน่ารักของ "โมะริกุจิ ยูโกะ" ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถูกพบเป็นศพในสระว่ายน้ำของโรงเรียน เธอรู้ดีว่าฆาตกรคือลูกศิษย์สองคนที่อยู่ในชั้นเรียนของตัวเอง การแก้แค้นแสนสาหัสจึงได้เริ่มต้นขึ้น แต่ที่น่าพรั่นพรึงนั้นกลับไม่ใช่ความตายหรือวิธีทรมาน แต่มันคือ "คำสารภาพ" ของเหล่าผู้สังฆกรรมที่น่าตื่นตะลึงและโยกคลอนจิตใจได้อย่างรุนแรง!  และมันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ 

Smiley นิยายสืบสวนอันดับ ๑ ปี ๒๕๕๑ จากนิตยสาร Shuukanbunshun 
Smiley นักเขียนนวนิยายสืบสวนหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากนิตยสาร Shousetsusuiri 
Smiley รางวัล Honyataishou ประจำปี ๒๕๕๒ จากพนักงานร้านหนังสือ 
Smiley สร้างเป็นหนังสือการ์ตูน และภาพยนตร์ ได้รับการเสนอชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ ภาษาต่างประเทศ ครั้งที่ ๘๓ ประจำปี ๒๕๕๔


ปกหน้า .. พินิจมองมันอยู่หลายครั้งก็ไม่อาจเข้าใจว่าเป็นรูปอะไร สีแดงคงเกี่ยวกับเลือด แต่ทำไมต้องมีลูกศร  มีรู ..Smiley  กว่าจะนึกออกว่าอ๋อออออ นี่มันรูปกล่องนม!

ปกหลัง รู้สึกสะดุดกับประโยคสุดท้ายที่โปรยไว้   'และมันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ'   ทำให้เราต้องนึกถึงจุดเริ่มต้นของเรื่องที่ว่า

คุณครูโมริกุจิ ยูโกะ ผู้จะลาออกจากการเป็นครูในอีกสามสิบวัน เธอมีเรื่องพูดคุยกับนักเรียนประจำชั้นของเธอเป็นครั้งสุดท้ายในวันสุดท้ายก่อนการปิดภาคเรียนที่จะไม่ได้พบกันอีกหลังจากนั้น 

"จริงๆ แล้ว ครูแอบผสมเลือดคนที่เพิ่งดูดออกจากร่างกายสดๆ เมื่อเช้านี้ลงไปในนมกล่องของทั้งสองคนค่ะ"

-----------

"ครูคงไม่อาจรู้ได้ในทันทีว่าสิ่งที่ครูทำจะได้ผลหรือไม่ อย่างไรอีกสักสองสามเดือนหลังจากนี้ขอให้ทั้งสองคนลองตรวจเลือดดูแล้วกันนะคะ หากติดเชืัอเขาว่ากันว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ ๕ ถึง ๑๐ ปี ครูขอให้ทั้งสองคนใช้ชีวิตที่เหลือคิดทบทวนถึงคุณค่าและความสำคัญของการมีชีวิตอยู่ให้ดี ครูหวังเหลือเกินว่า วันหนึ่งทั้งสองคนจะตระหนักถึงความร้ายแรงของความผิดที่ตัวเองได้กระทำลงไป รู้สึกสำนึกในความผิด และกล่าวคำขอโทษจากก้นบึ้งของหัวใจ ...."

เลือดที่ผสมลงไปให้กล่องนมให้นักเรียนสองคนดื่ม นั่นมันไม่ใช่เลือดธรรมดา
แต่เป็นเลือดของคนติดเชื้อเอชไอวี  หรือว่ากันชัดๆ คือเลือดของคนเป็นเอดส์! 

เอาละ ดูเหมือนส่วนใหญ่จะเริ่มเข้าใจกันแล้วใช่ไหมคะก่อนนั้นเคยรู้เรื่องที่ คุณครูนำ 'เลือดเอดส์' ผสมใส่นมให้นักเรียนดื่ม จากการอ่านรีวิว ยังนึกอยู่ว่านั่นน่าจะเป็นจุดไคลแมกซ์ของเรื่องหรือเปล่า ทำไมถึงมาเล่าจุดสำคัญอย่างนั้นซะล่ะ หลงคิดว่าเรารู้แล้วล่ะอะไรคือ 'คำสารภาพ'  จนคิดว่างั้นก็หมดกัน อย่างนี้ก็อ่านไม่สนุกแล้วน่ะสิ

ที่แท้มันไม่ใช่จุดไคลแม็กซ์ แต่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของเรื่องเท่านั้นเอง 

จุดเล็กๆ .. มั้งนะ Smiley


รู้สึกตลกตัวเองที่อ่านนิยายเรื่องนี้จบตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้วล่ะ โดยปกติอ่านนิยายจบจะต้องรีบเขียนรีวิวเพราะอารมณ์ยังใหม่ยังจดจำได้ดีจะทำให้เขียนได้ง่าย  แต่นิยายเรื่องนี้อ่านจบแล้ว ถึงกับเขียนไม่ออก ทั้งที่ตอนนั้นมีเวลาว่างเหลือเฟือจะให้เขียนถึง และที่ตลกกว่านั้นคือ  เมื่อจำเป็นต้องเขียนให้เสร็จขึ้นมาจริงๆ  ก็อดใจไม่ได้เช่นกันที่จะเอ่ยถึงเลือดเอดส์ 

ก็นี่มันเพิ่งเริ่มต้นเองจริงๆ นะ  ..Smiley

ทั้งที่วิธีการเล่าเรื่องเป็นการเล่าจากแง่มุมความรู้สึกนึกคิดของตัวละครทีละคน ซึ่งค่อนข้างจะเป็นวิธีที่อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเนือยๆ เอื่อยๆ  ทว่ากลับวางไม่ลง เพราะความอยากรู้ และมันก็สนุกมากกับอะไรๆ ที่ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิดอยู่ตลอด  แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ให้อะไรๆ กับเรามากกว่าที่คิดไว้มาก

มันคือเรื่องราวการฆาตกรรม  ที่ทำให้ซาบซึ้งในความรักและคุณค่าของการมีชีวิต

มันคือเรื่องราวการฆาตกรรม  ที่ให้บทเรียนและกล้ารับประกันว่าย่อมทิ้งความรู้สึกบางอย่างไว้ในใจ

แพรวสำนักพิมพ์เขากล่าว "คำนำ" เอาไว้อย่างนั้น  ซึ่งอ่านจบแล้ว ขอยอมรับว่ามันคือความจริง
ในส่วนของภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี ๒๕๑๐ และได้รับการกล่าวถึงมากมาย 

ทาคาโกะ มัตสึ รับบทคุณครู  โมริกุจิ ยูโกะ  ในข้อมูลของ Asianwiki มีบอกไว้ว่าหลังจากได้อ่านนิยาย "Kokuhaku" (Confession)  ผู้กำกับ เท็ตสึยะ นากาชิมะ ต้องการให้ทาคาโกะเป็นผู้มารับบทนี้  ถึงกับกล่าวว่าถ้าเธอไม่รับเล่น เขาก็จะไม่ทำหนังเรื่องนี้เลย  ก็ไม่ทราบผู้กำกับเค้ามองเห็นอะไรในตัวเธอ  หรือ เป็นเพียงการกล่าวเอาใจให้เครดิตนักแสดงก็ไม่ทราบได้   ในอดีตเธอเป็นนางเอกที่โด่งดังมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็จะรับเล่นหนังเล่นละครปีละเรื่องเท่านั้นเอง ผลงานของปี ๒๐๑๐ ก็คือเรื่องนี้เองที่คงได้ส่งเสริมบารมีนักแสดงแถวหน้าให้เธอไปอีกไม่น้อย


อีกหนึ่งบทบาทของคุณครู  โทชิเตรุ เทระดะ  ตอนยังเห็นไม่ชัดนักแว่บแรกก็นึกแล้วเชียวว่าเป็น มาซากิ โอคาดะ ไม่เคยชอบนักแสดงคนนี้เอาซะเลย แต่กลับจดจำได้อย่างแม่นยำ ไม่เคยดูผลงานที่เขาเล่นเป็นพระเอกจบเรื่องได้สักเรื่อง เพิ่งจะมีเรื่องนี้แหละ (สัญญาจะดู Fuben na Benriya ให้จบในเร็ววันนะ เพราะญี่ปุ่นในฤดูหิมะสีขาว สวยมาก Smiley)


และนักแสดงคนสำคัญอีกคน  อาอิ ฮาชิโมโตะ  ตอนนี้เจ้รู้แล้วว่าน้องหนูโผล่มาจากไหน ก่อนจะปรากฏความน่าเอ็นดูแก่สายตาของเจ้ใน Hard Hut  และยังเป็นน้องใหม่มีฝีมืออยู่ท่ามกลางพี่ๆ แก่ประสบการณ์กับบทบาทในเรื่อง All about my sibling  เพราะเล่นหนังเรื่องแรกก็เป็นหนังดังอย่าง Confession น่ะเอง น้องหนูถึงได้รุ่งนัก  อยู่วงการมา ๕ ปี  ก็ฟาดหนังฟาดละครไปแล้วถึง ๓๐ เรื่อง จำนวนนี้ถ้าเทียบกับ ทาคาโกะ มัตสึ นั่นนับเป็นจำนวนผลงานจากราวๆ ๑๕ ปี ในวงการของพี่เขาเลยเชียวนะ

หนังน่าชมมากค่ะ สมหน้าสมตาที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างประเทศ แม้ที่สุดแล้วจะไม่ได้รางวัล   แต่ที่ได้  Picture of the year , Director of the year , Screenplay of the year, Outstanding Achievement in File Editing จาก Japan Academe Prize และอื่นๆ อีก ๘ รางวัลจากอีก ๖ สถาบันผู้ให้ ก็นับว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

หนังภาพสวย ไอเดียบรรเจิด  ภาพ  แสง สี  มุมกล้อง จังหวะความเคลื่อนไหว ซาวด์ ประกอบ ถ่ายทอดบรรยากาศและสื่ออารมณ์ความรู้สึกของตัวละครแทนการบรรยายเป็นถ้อยคำอย่างในหนังสือออกมาได้ดีมาก คิดว่ามันเป็นหนังที่อาร์ตดีจริงๆ ตัวอย่างเช่นการสะท้อนภาพตัวละครผ่านกระจกเลนส์นูนที่เราชอบมาก เพราะมันเท่มาก 

น่าเสียดายที่อ่านหนังสือมาก่อน  การดูหนังที่รู้เนื้อเรื่องอยู่แล้ว อรรถรสในการรับชมย่อมจะหายไปบางส่วนถ้าเทียบกับคนดูที่ไม่เคยอ่านไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน   คงจะเช่นเดียวกันถ้าดูหนังแล้วค่อยมาอ่านหนังสือ จังหวะที่ความลี้ลับในจิตใจตัวละครถูกสารภาพออกมา   การ "เข้าถึง" ตัวละคร จะไม่อึ้งเป็นอารมณ์ใหม่ๆ เพราะรู้เรื่องมาจากหนังอยู่แล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะรู้ คิดว่าความสนุกก็คงจะลดทอนลงไปด้วย  

ดังนั้น เป็นหนังก็แนะนำให้ดู เป็นหนังสือก็แนะนำให้อ่าน อันไหนก่อนก็ได้
เลือกอ่าน เลือกดู อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือถ้าจะเลือกทั้งสองอย่าง  เอาที่สบายใจ  

เป็นนิยายที่ทำให้ทึ่งในฝีมือ และจบได้เท่มาก  ..  การแก้แค้นแสนสาหัสมันเป็นเช่นนั้นเอง 


อ้อ .. เกือบลืมไป ในนิยายเรื่องนี้  ตัวละครมีเอ่ยพาดพิงถึงหนังสือเรื่อง  'อาชญากรรมและการลงทัณฑ์' ของ ฟีโอโดร์ ดอสโตเยฟกี  อีกแล้ว  ( Crime and Punishment , Fyodor Dostoevsky _Author)  ที่ใช้คำว่า 'อีกแล้ว' เพราะเคยเจอมาก่อนหลายครั้งจากนิยายเรื่องอื่น  และตามที่เคยอ่าน พี่น้องคารามาซอฟ (The Brothers Karamazov) ซึ่งเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายในชีวิตการประพันธ์ของเขา มันเป็นหนังสือที่ลึกล้ำในความเป็นมนุษย์มาก  จึงคิดว่า อาชญากรรมและการลงทัณฑ์ จะต้องมีอะไรดีๆ อย่างแน่นอน ไม่เช่นนั้นคงไม่ได้ชื่อว่าเป็นวรรณกรรมคลาสสิคชิ้นหนึ่งของโลก 

 ... อยากอ่านจัง  หวังว่ายังคงหาได้นะ   Create Date : 25 กันยายน 2558
Last Update : 26 กันยายน 2558 7:42:46 น. 4 comments
Counter : 1846 Pageviews.

 
อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านจัง อยากรู้ว่าจุดเริ่มต้นยังแค่นี้ จุดต่อไปจะแค่ไหน หนังสือยังหาง่ายอยู่ไหมคะ


โดย: ออโอ วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:14:14:22 น.  

 
อ้อ เรางงกับหน้าปกอยู่ตั้งนานว่ามันเป็นรูปอะไร...กล่องนมน่ะเอง

สนใจอยู่นะคะเรื่องนี้ เห็นชื่นชอบกันมาหลาย blog แล้ว


โดย: Serverlus วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:17:43:29 น.  

 
เรื่องนี้พล็อตมันสุดๆแล้วอะ แต่ส่วนตัวชอบหนังมากกว่า หนังสือเล่าด้วย 'ฉัน' มันไม่ถนัดเท่าไหร่

ปล. ขออนุญาตตอบคุณออโอ --- หนังสือยังหาซื้อได้ง่ายอยู่นะคะ ในงานหนังสือก็น่าจะมี แนะนำหนังด้วย ภาพสวยมากกก+


โดย: kunaom วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:15:06:08 น.  

 
เข้ามา Confirm ว่าหนังสืออ่านสนุกมาก ตั้งแต่ ครูบอกว่า ผสมเลือดเอดส์ให้เด็กดื่มก็ดูเหมือนพึคแล้ว แต่หลัง ๆ พีคกว่า มีการบรรยายเหตุผลของตัวละครแต่ละตัว ว่าคิดอะไร ทำไมต้องทำแบบนั้น อ่านจบภายในวันเดียว แต่จำได้ว่า จบไม่ค่อยประทับใจอ่ะ ให้8/10 คะแนน


โดย: Kotchy IP: 125.25.205.93 วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:17:34:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.