Group Blog
 
All blogs
 
皇上說的是 จักรพรรดิบัญชา เกือบแล้ว เกือบอคติ จนจะพลาดของดี


皇上說的是 (Huang Shang Shui Di Shi) /  จักรพรรดิบัญชา
ผู้แต่ง :  สีเจวี้ยน ()  ผู้แปล : 
หลังจากถูกรับตัว เข้าวังและกลายเป็นพระสนมเอกในองค์จักรพรรดิ
 "หมิงเอินหวา" ก็ตัดสินใจเด็ดขาดว่า จะไม่ทำให้คนในสกุลของตนประสบกับความยากลำบาก 
เธอจึงพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ทำตัวเป็นจุดสนใจหรือคิดชิงดีชิงเด่นกับผู้ใด 

ทว่าอัญมณีล้ำค่าเช่นเธอ จะซ่อนตัวอย่างไรก็ยังมีคนสังเกตเห็น 
ซึ่งคนผู้นั้นก็หาใช่ใครอื่น... จักรพรรดิหนุ่มผู้เย็นชาและไม่เคยเปิดใจให้สตรีคนใดนั่นเอง!

กลอุบาย ปัญหา และอุปสรรคทั้งร้อยแปดจึงถูกหยิบยื่นให้แก่หมิงเอินหวา
 เพื่อพิสูจน์ว่าเธอจะเป็นเพียงตัวหมากไร้ค่าในมือเขา 
หรือเป็นสมบัติล้ำค่าสุดยอดปรารถนาที่เขาใฝ่ฝันมานานแสนนาน


ขึ้นชื่อว่า "สนม" ย่อมหมายว่าไม่ได้เป็นที่หนึ่งมเหสี
และเมื่อไม่ได้เป็นที่หนึ่ง .. ย่อมหมายถึงว่าไม่ได้มีแค่หนึ่งเดียว 

ใครกันจะไปอยากอ่านนิยายที่ผู้ชายมีหลายเมีย!!

แต่ มันก็น่าท้าท้ายความรู้สึกน้อยเสียเมื่อไหร่  
กับการจะเป็นเอก ... ในท่ามกลางความมากเมีย 

เพื่อนคอหนังสือคนนึงถึงกับอ่านไปสองรอบ  เราเองหลังจากอ่านจบ แล้วพลิกย้อนไปย้อนมาอ่านซ้ำอยู่หลายตอน  ถึงตอนนี้ก็นึกอยากจะเอามาอ่านจัดเต็มอีกสักรอบอยู่เหมือนกัน ดังนั้น บล็อกนี้สปอยด์พอหอมปากหอมคอนะคะ  เพราะชอบมาก  (จึงเขียนถึงตามใจชอบน่ะคะSmiley)

ไม่คาดหวังอะไรนักในตอนแรก  ถึงแม้ตามที่อ่านรีวิวมานั้นจะค่อนข้างมีคนรู้สึกดี รู้สึกชอบ  เพราะคิดว่าคงไม่ใช่เรื่องที่จะรับได้ง่ายกับการที่พระเอก-องค์จักรพรรดิ จะมีสนมชายาอยู่หลายนาง แต่จุดที่คิดว่าอาจจะไม่ชอบนี้เอง กลับกลายเป็นจุดหนึ่งที่ชอบในนิยายเรื่องนี้ เพราะคิดว่าผู้แต่งทำให้มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้และทำได้ดีด้วย

จักรพรรดิจื่อกวง  จักรพรรดิ์หนุ่มแห่งราชวงศ์ญี่อเย่า  ไม่ใช่คนเจ้าชู้มักมาก  แต่ที่จำเป็นต้องมีพระสนมมาก เพราะเป็นขนบธรรมเนียมที่กำหนดไว้และยากที่จะปฏิเสธไม่กระทำ เดิมทีตามกฏเฏณฑ์แห่งราชสำนักนั้นองค์จักรพรรดิจะมีสนมได้ถึง ๑๒ คน แต่ต่อมาได้ลดลงเหลือแค่ ๘ คน ตามจำนวนวังของสนมที่ปรับสร้างขึ้น ตราบใดที่วังเหล่านี้ยังมีว่าง องค์จักรพรรดิยังคงต้องอภิเษกเพื่อจัดหาสนมมาเป็นเจ้าของวังให้เต็มอยู่เสมอ 

หากวังสนมยังว่าง ไม่ว่าอย่างไรขุนนางใหญ่น้อยจะยังคงแข่งขันแย่งชิงเพื่อรบเร้าขอให้องค์จักพรรดิรับเอาบุตรีของตนเข้าวังไปเป็น "พระสนม" เพื่อส่งเสริมอำนาจบารมีของตน ยิ่งถ้าหากสามารถไต่เต้าไปยังตำแหน่ง "อัครมเหสี" ที่ยังคงว่างอยู่  .. สวรรค์ .. 

สำหรับองค์จักรพรรดิหนุ่มที่มีอุปนิสัยรอบคอบมองการณ์ไกล และตั้งใจอย่างยิ่งที่จะนำพาแคว้นไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง  (เป็นคนได้ความมาก)  "พระสนม" ไม่ได้เป็นตำแหน่งที่มีไว้เพื่อความรักใคร่ แต่มีไว้เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์และถ่วงดุลอำนาจกับเหล่าขุนนาง  

ไม่ได้เป็นความพึงปรารถนา แต่เป็นภาระหน้าที่หนึ่งที่จะต้องกระทำ  และต้องกระทำอย่างยุติธรรมสม่ำเสมอ ให้ทั่วถึงกันด้วย   ลำบากพระองค์แท้  ... ที่จะต้องหมุนเวียนเปลี่ยนวัง Smiley


คำสั่งเสียของ 'พระสนมเอกวังหมิงซย่า' ก่อนที่จะเสียชีวิตลง  คือให้ตระกูลหมิงของนาง ส่งตัว "หมิงเอินหวา" น้องสาวคนเล็กของบ้านที่อายุค่อนข้างห่างกันจงแต่งเข้าวังมาเป็นพระสนมเอกทดแทนตำแหน่งของนาง  

ตระกูลหมิงเป็นตระกูลขุนนางใหญ่ที่มีอิทธิพลและอำนาจแข็งแกร่งเหนือตระกูลขุนนางอื่น  คุณหนูที่เป็นสตรีงามพร้อมรูปโฉมสติปัญญามีไม่น้อย เหตุไฉนจะต้องเป็น "หมิงเอินหวา" ที่หน้าตาก็ธรรมดา สติปัญญารึก็สามัญไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแถมนางยังมีนิสัยซื่อๆ ดูเงียบๆ ไม่ค่อยพูดจาอีกต่างหาก

ใครจะไปเห็นด้วย  ตำแหน่งพระสนมเองวังหมิงซย่า เป็นตำแหน่งสำคัญที่จะคอยส่งเสริมค้ำจุน และเกื้อหนุนอำนาจให้กับวงศ์ตระกูล ใช่ว่าจะให้ใครเป็นก็เป็นได้  สตรีตระกูลหมิงที่จะถวายตัวให้ฝ่าบาท อย่างน้อยรูปโฉมก็ควรงดงามต้องตาให้ชวนลุ่มหลง   หมิงเอินหวา ไม่มีอะไรเข้าข่ายที่ว่าสักนิด  แต่เมื่อเป็นพระบัญชาของพระสนมองค์ก่อน สตรีที่ได้ชื่อว่าทั้งรูปโฉมและสติปัญญาเป็นหนึ่งล้ำเลิศของตระกูล นางย่อมต้องมีเหตุผล ที่แม้จะไม่เข้าใจ แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ตระกูลหมิงงัดข้อกันแล้วพอสมควรก็ไม่อาจขัดพระประสงค์ได้

เพื่อเป็นการผดุงความยุติธรรม และรักษาสมดุลความสงบซึ่งวังหลัง องค์จักรพรรติจะต้องมีการจัดสรรเวลาประหนึ่งเป็นกำหนดการหมุนเวียนเปลี่ยนเวรในหน้าที่สามี   ในหนึ่งสัปดาห์องค์จักรพรรดิจะเข้าประทับที่วังพระสนมเอก ๑ คืน  พระสนมเอกมี ๔ วัง นั่นหมายความว่า แต่ละคนจะได้พบองค์จักรพรรดิเพียงเดือนละครั้ง 

"หมิงเอินหวา"  อภิเษกเข้าวังมาปีกว่า ดังนั้น นางจึงได้พบองค์จักรพรรดิมาประมาณสัก ๑๕ คืน เป็นช่วงเวลาสั้นๆ  หลังจากที่องค์จักรพรรดิทุ่มเททำงานหนักและขะแวะมาเยือนยามดึกดื่นก่อนจะจากไปแต่เช้ามืด เป็นเช่นนั้น  ไม่มีความรัก ไม่มีความผูกพัน ต่างคนต่างทำหน้าที่  องค์จักรพรรดิ์ทำหน้าที่ "มาเยือน"  พระสนมมีหน้าที่ "ปรนนิบัติ"   ไม่มีอะไรเป็นพิเศษให้จดจำ  

ท่ามกลางการแก่งแย่งชิงดีของบรรดาพระสนมทั้งหลาย หมิงเอินหวา บุตรีจากตระกูลใหญ่คับบ้านคับเมือง  กลับดำรงตนอยู่อย่างสงบเสงี่ยมไม่เคยเรียกร้องความสนใจใดจากองค์จักรพรรดิ นางมักจะหลีกเลี่ยงและคอยอยู่ให้ห่างจากแวดวงอิจฉาริษยาของสนมอื่น พยายามทำตัวให้เล็กจ้อยธรรมดาเพื่อที่ว่าจะได้ไม่มีใครสังเกตเห็น นางหวังจะหลบเร้นอยู่ในวังแห่งนี้ด้วยการมีชีวิตที่สงบสุข

ที่จริง นางก็ทำได้ดีมานานเป็นปีกว่าๆ   หากแต่ประกายของเพชรน้ำเอกนั้นบางทีก็ไม่อาจปิดไว้ได้มิด  และเมื่อองค์จักรพรรดิจื่อกวงได้พบเห็นแม้เพียงแว่บ ด้วยสายตาอันแหลมคมคู่นั้น  มีหรือที่จะมองข้ามไปไม่ค้นหา 

หมิงเอินหวา  เจ้าแค่คิดจะเสวยสุขอยู่ในวังที่เต็มไปด้วยการแย่งชิงอำนาจอย่างนั้นน่ะเหรอ  อย่าหวังไป เลย 

  --  งานเข้าแน่แล้ว  งานเข้าจริงๆ ค่ะคุณผู้อ่าน 

นางเป็นคนแปลก ... เป็นสนมเอกที่มาจากตระกูลขุนนางใหญ่ทรงอำนาจ ทั้งยังเฉลียวฉลาดออกปานนั้น เหตุใดจึงสงบเสงี่ยมเจียมตนนัก  ทำตัวน่าสงสัย  นางและตระกูลหมิงคิดจะวางแผนทำสิ่งใดกัน  ไม่มักใหญ่ใฝ่สูงเช่นนั้นเหรอ เป็นไปไม่ได้หรอก สนมทุกนางที่เข้าวังมาก็ล้วนเพื่อความมักใหญ่ใฝ่สูง 

ต้องเข้าใจองค์จักรพรรดินะคะ  "ตระกูลหมิง" เป็นตระกูลที่นอกจากจะมีความเป็นปึกแผ่นมั่นคงแล้วยังเรืองอำนาจอยู่มากในขณะนั้น  แม้ส่วนหนึ่งจะเกิดขึ้นจากการมีความดีความชอบต่อบ้านเมือง แต่อำนาจนั้นก็ไม่ควรมีมากเกินไป จักรพรรดิที่มีสติปัญญาจะต้องมองปัญหาให้รอบด้านและคิดการณ์ให้ไกล  การจะลดทอนซึ่งอำนาจของตระกูลหมิงนั้น พระสนมเอกวังหมิงซย่าจะต้องเป็นหมากตัวหนึ่งในเกมนี้ 

หมิงเอินหวา พระสนมเอกแห่งวังหมิงซย่า จะต้องถูกลากออกมาอยู่ในความโดดเด่น 

'กลอุบาย ปัญหา และอุปสรรคทั้งร้อยแปดจึงถูกหยิบยื่นมาเป็นบททดสอบ'

แต่ดูเหมือนว่านางยังคงสามารถเอาตัวรอดไปได้ทุกครั้ง

ไม่ว่าจะทำอย่างไร  นางก็ไม่เคยหลงไปตามครรลองที่หวังจะให้เป็น ..จุดจบ

หมิงเอินหวา แม้รูปโฉมจะไม่งดงามปานล่มเมือง แต่สติปัญญาก็เฉียบแหลมมีไหวพริบปฏิภาณเป็นเลิศ  นางเป็นคนเช่นไร และต้องการอะไรกันแน่ 

ยิ่งรู้จัก ยิ่งอยากรู้มากขึ้น Smiley
ยิ่งอยากรู้ ยิ่งอยากอยู่ใกล้  
ยิ่งอยู่ใกล้ ยิ่งเป็นสุขสบายใจ 
ยิ่งนานวัน ...ยิ่งยอมรับนับถือและชื่นชม Smiley

มันไม่ควรจะเป็นเช่นนั้น   

(แต่มันก็เป็นไปแล้วเพคะ Smiley ฝ่าบาท ....!!)อาจจะไม่ใช่นิยายที่โดนใจคอหวาน แต่การชิงไหวพริบของทั้งคู่ก็ละมุน ต่างคนต่างฉลาด ขณะที่องค์จักรพรรดิเดินเกมอย่างแยบยล  หมิงเอินหวาก็คอยรับมืออย่างระมัดระวังรอบคอบ โดยที่ยังคงความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่ตลอดเวลา (นางเอกอ่อนโยน นุ่มนวล และฉลาดเงียบแบบนี้ ชอบมาก) ต่างคนต่างระแวงและระวังตัวซึ่งกันและกัน 

ความโปรดปรานที่มอบให้  กลายเป็นความเสียวินัยขั้นสิ้นสลาย ไม่มีความยุติธรรมในโลกพระสนมอีกต่อไป วังหมิงซย่า แทบจะกลายเป็นวังประทับขององค์จักรพรรดิไปแล้ว  แยกกันไม่ออกระหว่างแผนการณ์ทดสอบความทะเยอทะยาน หรือ ความต้องการของหัวใจ

ชอบที่ตัวละครมีพัฒนาการ  ทั้งในแง่ของความสัมพันธ์ทางกาย และทางจิตใจ   การเป็นสามีภรรยาทางกายตามหน้าที่ .. ที่ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นความรักความปรารถนา "ร่วมอภิรมย์" ฉากเรื่องบนเตียง ที่แม้ไม่ได้มากอะไร แต่ก็ให้ความรู้สึกโรแมนติกมากกกกก 

องค์จักรพรรดิไม่ควรตกอยู่ในความรักใคร่ลุ่มหลง "ภรรยา" ที่อาจนำมาซึ่งความผิดพลาด

เมื่อมีสามีเป็นองค์จักรพรรดิ ก็จะรักอย่าง "รักองค์จักรพรรดิ"  เท่านั้น ไม่อาจเป็นอื่นได้

แต่เทียบกันแล้ว .. สตรีเป็นฝ่ายเจ็บปวดนะ  สงสารนาง Smileyชอบช่วงหลังมากค่ะ   เพื่อรักษาความสงบและสร้างสัมพันธไมตรี การอภิเษกสนมองค์ใหม่ กับเจ้าหญิงผู้เลอโฉมจากต่างแคว้นเป็นเรื่องต้องกระทำ  เราไม่ตำหนิพระเอกนะ  มันจะรู้สึกตลกถ้าจักรพรรดิมีสนม ๗ คน แล้วจะไม่แต่งคนที่ ๘  เพื่อเอาใจนางเอกน่ะ บ้านเมืองต้องมาก่อน แถมแต่งแล้วจบเรื่องด้วย ไม่มีการแต่งอีกต่อไป ขุนนางก็ไม่มีเหตุจะรบเร้าได้อีกเพราะครบ ๘ คนซะที 

แถมจักรพรรดิยังทำได้ดี ถูกใจ ที่ถึงกับยอมผิดธรรมเนียมประเพณีหนีออกมาจากศาลบรรพชนในคืนก่อนวันอภิเษก  ไปไหน  ?

ไปวังหมิงซย่า  และประทับอยู่กับพระสนมหมิงเอินหวาทั้งคืน (เป็นการร่วมอภิรมย์ที่แสนเศร้า)
จักรพรรดิจื่อกวงอยากเห็นอารมณ์ความรู้สึกของนางเกี่ยวกับการอภิเษก   แต่พอไม่ได้เห็น...?

เราชอบมากจริงๆ สำหรับช่วงเวลาหลังจากนั้นในนิยาย

ทิฐิของจักรพรรดิผู้ส่งส่ง  ทั้งที่คิดถึงใจจะขาดแต่ก็ไม่ยอมไปหา สู้อุตส่าห์เฝ้ารอคอยอย่างอดทนอดกลั้น  ไม่รู้ตัวเองว่าทำไมจะต้องทำอย่างนั้น  รู้แค่ว่านางจะต้องเป็นฝ่าย "ขอเข้าเฝ้า" ก่อน  หึ.. ยอมรับเหอะว่างอน  ตัวเองเป็นคนแต่งสนมคนใหม่นะ  ทำตัวอย่างกะกว่าหมิงเอินหวาเป็นคนนอกใจ  
รอแล้วรอเล่า  ในที่สุดนางก็ยอมมา  สุดแสนดีใจได้พบหน้า จะได้เลิกเต๊ะได้อย่างไม่ต้องเสียฟอร์ม 
จะได้กอดให้หายคิดถึง จะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข  แต่พอพระสนมหมิงเอินหวาถวายหนังสือ  กราบทูลลา

จักรพรรดิจื่อกวงกริ้วระเบิด  (...สม Smiley  )


หมิงเอินหวา  อาจไม่ใช่สตรีที่รูปโฉมงดงามเหนือใคร แม้แต่ตระกูลหมิงก็ไม่อาจไว้ใจว่านางจะเป็นคนโปรดขององค์จักรพรรดิไปได้สักกี่น้ำ จนถึงกับตระเตรียมสาวงามตระกูลหมิงคนอื่นไว้เพิ่มเติมทดแทน แต่พวกเขาเหล่านั้นหารู้ไม่ว่า หมิงเอินหวา ที่รูปโฉมธรรมดาผู้นี้เองที่งดงามที่สุดในหัวใจขององค์จักรพรรดิ หัวใจที่นางได้ครอบครองแต่เพียงผู้เดียว

น่ารักมาก  เป็นนิยายที่ไม่ได้หวานสักเท่าไรนะ  แต่ไม่รู้ทำไมถึงโรแมนติกซาบซึ้งจัง Smiley

Create Date : 23 มีนาคม 2558
Last Update : 11 กันยายน 2558 22:28:03 น. 4 comments
Counter : 616 Pageviews.

 
ชอบเรื่องนี้ .....
นางเอกฉลาด
พระเอกร้ายดี
แต่สุดท้ายก็น่าสงสารนะ
ตอนท้ายหลงรักนางเอก
แต่ก็ระแวงว่าจะโดนทรยศอยู่ตลอดเวลา

ทั้งสงสาร และ สะใจ ในเวลาเดียวกัน


โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:8:43:41 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วนานพอควรเลย
ปกติเราไม่ค่อยชอบ นิยายที่ฉากหลังเป็นฮ่องเต้กับบรรดาสนม ฮองเฮาเท่าไร
แต่ เล่มนี้อ่านแล้วโอเคอยู่นะ


โดย: Serverlus วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:11:52:45 น.  

 
เขียนดีจังเลยค่ะ อ่านแล้วซาบซึ้งไปด้วยเลย เล่มนี้เราก็อ่านแล้ว แต่ตอนนั้นเช่าอ่าน รีบ เลยยังไม่ค่อยซาบซึ้งเท่าไหร่ แต่ก็ชอบนะคะ ไว้เคลียร์กองดองได้อีกหน่อยจะหยิบมาอ่านใหม่ (ตอนนี้มีเป็นของตัวเองแล้ว)


โดย: hiroko วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:19:32:01 น.  

 
มีดองแล้ว แล้วก็คงยังดองต่อไป เพราะเล่มหนา ไม่มีเวลาอ่าน


โดย: kunaom วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:11:13:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.