Group Blog
 
All blogs
 
Low Pressure ปรารถนาในพายุ...ระทึกใจ ไม่ทำให้ผิดหวังเลย

 

คุณลองนึกภาพเวลาที่เราโยนหินลงน้ำ แม้หินจะหล่นผลุบลงไปแค่จ๋อมเดียว แต่ผิวน้ำที่สงบนิ่งจะเกิดคลื่นกระทบขยายวงไปเป็นระลอกกว้าง นิยายเรื่องนี้ของ แซนดรา บราวน์ ที่แปลโดยนักแปลฝีมือดี ขีดขิน จินดาอนันต์  เป็นเรื่องราวในแบบนั้นเลย

พายุที่พัดผ่านออสตินเมื่อสิบแปดปีก่อนยังคงทิ้งรอยบาดแผลไว้ในใจของผู้ประสบเหตุทุกคน ในวันระลึกถึงทหารผ่านศึกซึ่งพายุทอร์นาโดถล่มทลายทุกสิ่งจนราบเป็นหน้ากลอง 

ซูซาน ลิสตัน เสียชีวิตในสภาพน่าอเนจอนาถ ทิ้งไว้เพียงปริศนาว่าใครกันแน่ที่ฉวยโอกาสฆ่าเธอ และสิ่งที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือฆ่านั้น ล่องหนหายไปไหน

ตอนที่ เบลลามี ลิสตัน ไพรซ์ เขียนหนังสือซึ่งอ้างถึงเหตุการณ์ในวันนั้น เธอหวังเพียงกวนตะกอนความทรงจำของตัวเองให้รื้อฟื้น แต่สิ่งที่ถูกปลุกขึ้นมาแทนอาจเป็นสิ่งที่อันตรายเกินคาดเดา

นอกจากต้องรับมือกับผู้ที่ส่งจดหมายข่มขู่มาให้แล้ว เธอยังต้องเผชิญหน้ากับชายผู้ซึ่งตนเองเคยหลงใหลใฝ่ฝันถึงในอดีต ชายที่เกินเอื้อม  ชายที่เคยเป็นคนรักของพี่สาวเธอเอง  เดนตัน คาร์เตอร์

โลว์เพรสเชอร์ (Low Pressure)  นิยายเรื่องเด็ดที่สร้างความฮือฮาขึ้นทั้งในวงการหนังสือและฮอลลีวู้ด  เมื่อตัวตนของผู้เป็นเจ้าของนามปากกา ที.เจ.เดวิด ถูกเปิดเผยโดยที่เจ้าตัวมิได้ตั้งใจ นิยายเรื่องนี้ยิ่งขายดิบขายดี สร้างความโด่งดังที่ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องราวในนิยายเท่านั้น แต่รวมถึงตัวจริงของผู้เขียนด้วย เพราะแท้จริงแล้วเธอคือ เบลลามี ลิสตัน ไพรซ์ และ โลว์เพรสเชอร์ ไม่ใช่เรื่องแต่งขึ้น แต่เป็นการนำเรื่องจริงมาดัดแปลงเป็นนิยาย เรื่องจริงของเธอ เรื่องจริงอันน่าสลดใจของครอบครัว นั่นคือ การฆาตกรรม ซูซาน ลิสตัน พี่สาวแท้ๆ ของเธอเอง ในวันที่พายุทอร์นาโดพัดถล่มเมืองออสตินเมื่อสิบแปดปีก่อน

แม้หลายคนจะไม่เข้าใจในเหตุผลที่เธอทำ  และหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเธอทำไปเพื่อแสวงหาชื่อเสียงเงินทองโดยไม่ไยดีต่อผู้คนที่จะต้องได้รับผลกระทบ  แต่เบลลามีเท่านั้นที่รู้ดีว่า เธอไม่ได้มีเจตนาต่อสิ่งเหล่านั้น เธอแค่เพียงเขียนมันเพื่อหวังจะให้เป็นการบำบัดตัวเอง ฝันร้ายในความทรงจำของเด็กหญิงอายุสิบสองปี ที่ยังคงผูกล่ามจิตใจของเธอให้ไร้สุขตลอดสิบแปดปีผ่านมา และเธอกำลังพยายามจะหาทางขจัดปัดเป่ามันให้สิ้นซาก

แต่นิยายเรื่องนี้ คือ ก้อนหินที่เบลลามีโยนลงกระทบน้ำ แล้วระลอกคลื่นก็แผ่ขยายออกไปเกินคาดคิด พร้อมกับที่เธอตกอยู่ในอันตรายที่หวังผลถึงขั้นเอาชีวิต  ซึ่งต่อมาความปรารถนา  "ฆ่าใคร"  และ "ใครฆ่า"...ก็ไม่ได้มีแค่เป้าหมายและผู้ประสงค์ร้ายเพียงหนึ่งเดียว

มันซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากกว่านั้น

ระทึกขวัญ  ใจหายใจคว่ำ - Publishers weekly

เดินเรื่องเร็ว สนุกสนาน - Kirkus Reviews

ไม่ทำให้ผิดหวังเลย - ReaderStore Reviews

เมื่ออดีตที่อยากลืมมาร้องเรียกที่หน้าประตูบ้าน แน่นอนว่าคนแบบเดนต์ต้องชูกำปั้นแล้วบอกให้มันไปตายซะ  แต่อดีตที่ว่านั้น มาพร้อมกับเบลลามี น้องสาวของแฟนเก่าที่เขาจดจำได้และนึกเอ็นดูอยู่บ้าง ดังนั้นแม้จะไม่ค่อยชอบหน้าคนอื่นๆ ในวงศ์ตระกูลเธอนัก เขาก็ตัดสินใจที่จะให้ความช่วยเหลือเธอจับเข่านั่งคุยกับอดีตเสียยกใหญ่ 

เป็นอีกเรื่องของ แซนดรา บราวน์ ที่คุณจะได้พบพระเอกแบดบอยสุดเท่ที่รักนางเอกยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด

แพรวสำนักพิมพ์ 

มีนาคม ๑๕๕๗

จากพลอตที่ทำให้คาดหวังสูง น่าดีใจและขอบคุณที่ไม่ทำให้ตกจากที่สูงซะด้วย แถมยังถูกใจมากมายที่พระเอกของเราเป็นนักบิน และอุปนิสัยใจคอ ตั้งแต่เมื่อครั้งวัยสิบแปดในครานั้น  "เด็กมีปัญหา" จากเรื่องของครอบครัว และจากคดีฆาตกรรมที่ในอีกสิบแปดปีต่อมายังส่งผลต่อชีวิตเขาให้กลายเป็น "ผู้ใหญ่มีปัญหา"

เบลลามี  น้องสาวของแฟนเก่า  เขาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเธอได้กลายเป็นนักเขียนคนดังที่มาพร้อมกับนิยายเรื่องโด่งดังที่กวนอารมณ์เขาให้ขุ่นคลั่ก

บทนำทำให้เขาตัวชาด้วยความไม่อยากเชื่อ หลังจากผ่านไปห้าบท เขาก็โมโห

 กว่าจะอ่านจนถึงบทสุดท้าย เขาก็โกรธจนหน้ามืดตาลาย

การตายของ ซูซาน ลิสตัน ส่งผลต่อชีวิตของเขา ความหวัง ความฝัน ชีวิตความเป็นอยู่ของเขาพังทลายอย่างไม่เป็นท่า และแม้เขาจะรอดพ้นจากข้อหา 'ฆาตกร' มาได้อย่างหวุดหวิด  แต่มลทินของการตกเป็นผู้ต้องสงสัยไม่เคยเลือนหายไปจากชีวิต คดีนั้นยังคงเป็นที่เคลือบแคลง แม้แต่ฆาตกรที่ถูกจับกุมและรับโทษไป ก็ยังคงเป็นที่สงสัยว่าคนๆ นั้น ใช่ฆาตกรตัวจริงหรือ

สิบแปดปีผ่านไป ไม่มีอะไรดีขึ้นอย่างที่ควรเป็น แล้ว เบลลามี ไพรซ์  อีกหนึ่งสายเลือดของพวกร่ำรวยหยิ่งยโสอย่างพวกลิพตัน ยังมาตอกย้ำ ด้วยการเขียนนิยายฟื้นฝอยหาตะเข็บ ที่เป็นการรื้อฟื้นอดีตและกำลังตั้งคำถามขึ้นมาในสังคมอีกครั้ง พร้อมกับความเจ็บปวด ความกลัว ความทุกข์ทรมานจากบาดแผลของใครหลายคน  ปลุกเร้าความชั่วร้าย และราดน้ำมันลงไปบนไฟแค้น

"ฉันบอกแล้วไงว่าแกจะต้องเสียใจ"

นิยายของเธอเรื่องเดียว ส่งผลกระทบต่อทุกคนที่เคยเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมเมื่อสิบแปดปีก่อน

เธอวอนหาเรื่องใส่ตัวเข้าแล้ว และเขาไม่อาจปล่อยให้เธอต้องเผชิญกับเรื่องเหล่านั้นเพียงลำพัง

จริงหรือ ที่สุดปลายทางเธอจะหลุดพ้นจากความคลุมเครือและได้รับการปลดปล่อยจากอดีต

หรือแท้จริงแล้ว ยังมีเรื่องราวฝันร้ายกว่า..ที่รออยู่

เป็นนิยายฆาตกรรมที่สนุกมากค่ะ  คุ้นเคยกับชื่อ แซนดรา บราวน์ เพราะหนังสือออกทีไรก็คอยลูบๆ คลำๆ อยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ค่อยได้ซื้อจริงจัง เพราะคิดเสมอว่าตัวเองไม่ได้นิยมเป็นล่ำเป็นสันกับนิยายแนวฆาตกรรมสืบสวน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอยู่ในครอบครองถึงสามเล่ม ด้วยคำว่า International Bestseller  เล่มนี้เป็นเรื่องแรกจริงๆ ที่อ่านอย่างจริงจัง อีกสองเรื่อง คืนแค้นแสนรัก ( Chill Factor ) กับ กลรักในเกมลวง ( Exclusive ) ยังคงดองลืมอยู่ 

นอกจาก  "ปมฆาตกรรม"  จะมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่สนุกชวนติดตาม  "ความรัก" ยังดึงดูดความสนใจอย่างมากด้วย อะไรๆ มันไม่รวดเร็วเกินไปแค่เพียงป๊ะหน้ากันไม่กี่หน  สิบแปดปีหลังจากนั้น เบลลามี เธอเติบโตขึ้นมาเป็นสาวสวย  มีบุคลิกไว้ตัวที่เหมือนเป็นการประกาศต่อเขาอย่างเด่นชัด เธอคือน่านฟ้าที่เป็น "เขตห้ามบิน"  แต่ถึงอย่างนั้นเดนตันก็ยังเพียรแสดงออกถึงไฟปรารถนาที่จะ "รัก"   แม้ว่าจะต้องอารมณ์ค้างสักกี่ครั้งหน และดูเหมือนว่าน้ำอดน้ำทนที่มีต่อกำแพงทางใจของนางเอกที่คอยขวางกั้นอยู่   จะทำให้พระเอกแบดบอยของเรากลายเป็นคนน่าสงสาร ยิ่งอ่านยิ่งลุ้นพอๆ กับการค้นหาความจริง  ใครคือฆาตกร ?   กว่าจะรู้ว่าเป็นใคร  แรงจูงใจคืออะไร  ก็เป็นเพียงไม่กี่บรรทัดก่อนหน้าก่อนที่นางเอกของเราได้ค้นพบความจริงที่ถูกเปิดเผย และผลกระทบต่อไปที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็สมเหตุสมผล เข้าใจ ไม่มีอะไรให้รู้สึกขัดแย้ง

ยิ่งจิ้นพระเอกเป็นใครอื่นไม่ได้เลยนอกจาก "ไรอัน กอสลิ่ง" และนางเอกก็เลือกแล้วคือเธอสุดสวย " แอมเบอร์ เฮิร์ด" ...   ยิ่งอ่านยิ่งมันส์ หน้าตามาชัดจินตนาการยิ่งบรรเจิด   

ว่าแล้วก็ไปหาเสิร์ชดูหนังออนไลน์แนวทริลเลอร์เรื่อง And Soon the Darkness ของสาวแอมเบอร์มาดูสักหน่อยแล้ว 

 

 

 
Create Date : 22 มีนาคม 2557
Last Update : 24 มีนาคม 2557 12:27:19 น. 9 comments
Counter : 3849 Pageviews.

 
สวัสดีค่า คุณปรายแสง ^^
รีวิวน่าอ่านมากค่ะ
ซับซ้อนซ่อนฆาตกรรมจากชีวิตจริงอีกต่างหาก
น่าอ่านๆค่ะ
ชอบแนวนี้ด้วย

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 22 มีนาคม 2557 เวลา:23:12:23 น.  

 
อ่านรีวิวก็น่าสนใจอีกแล้วค่า (จากนั้นก็หันไปมองกองดอง 555)


โดย: Sab Zab' วันที่: 23 มีนาคม 2557 เวลา:12:42:32 น.  

 
ชอบงานของแซนดรา บราวน์ เหมือนกันครับ เคยอ่านเรื่องหนึ่งชื่อ"แค้น" ทั้งสนุกทั้งลุ้นระทึกไปพร้อมกันเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 มีนาคม 2557 เวลา:13:51:15 น.  

 
ชอบงานของ Sandra ด้วยอีกคนค่ะ
แต่คงต้องขอรออีกสักพัก
List มันยาวจนล้นแล้วค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 23 มีนาคม 2557 เวลา:23:40:44 น.  

 
โอ๊ะ! .... เล่มนี้เหมือนเห็นลดราคา 50%
ที่ BTS เอกมัยล่ะ .... น้ำลายไหลเลย


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 24 มีนาคม 2557 เวลา:10:31:48 น.  

 
น่าสนใจค่ะ น่าอ่าน


โดย: kunaom วันที่: 24 มีนาคม 2557 เวลา:11:19:55 น.  

 
ยังไม่เคยลองงานของซานดรา บราวน์เลยค่ะ แต่ได้ยินคนชมอยู่เนืองๆ สงสัยต้องลองบ้างแล้ว... จดชื่อเรื่องนี้ไว้ค่ะ


โดย: polyj วันที่: 24 มีนาคม 2557 เวลา:21:27:29 น.  

 
ดองอยู่บนโต๊ะค่ะ
กองดองใหญ่โตมาก


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:8:54:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณprysangแวะมาทักทายจ้ะ
คุณปรายแสงไปงานสัปดาห์หนังสือไหมคะ
(โนบุว่าต้องได้ติดมือมาหลายเล่มแนๆเลย^^)
ของโนบุได้หนังสือ ชื่อทางรถไฟสายดาวตก ของพี่ก้อง ทรงกลดมาค่ะ และหนังสือแปลเซตสี่เล่มของคุณ จิมมี่ เลี่ยว(นักวาดการ์ตูนชาวไต้หวันค่ะ)
แล้วก็มีหนังสือท่องเที่ยวญี่ปุ่นอีกสองเล่ม ซึ่งทั้งหมดนี้ยังอ่านไม่จบสักเล่มเลยค่ะ

แวะเข้ามาทักทายค่ะ ยังคิดถึงเสมอนะคะ^^


โดย: nobuta wo produce วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:2:09:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.