Group Blog
 
All blogs
 
Ghost Soldiers แหกค่ายนรกบาตาน ไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ ไม่มีใครแล ไม่มีลุงแซม


Ghost Soldiers   แหกค่ายนรกบานตาน
ผู้แต่ง : Hampton Sides   ผู้แปล : ฉัตรนคร องคสิงห์ 
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน  พิมพ์ครั้งแรก เมษายน 2555

หน่วยเรนเจอร์ ภายใต้คำสั่งของนายพลดักลาส แม็คอาร์เทอร์ ได้เข้าไปในฟิลิปปินส์เพื่อปฏิบัติภารกิจสุดอันตรายในการช่วยเหลือเชลยเหล่านั้น หากภารกิจนี้สำเร็จ นั่นหมายถึงเหล่าเชลยจะได้กลับสู่มาตุภูมิ แต่หากล้มเหลว นั่นหมายถึงความตายที่รอพวกเขาอยู่ทุกย่างก้าว

แหกค่ายนรกบาตาน หรือ Ghost Soldiers เล่มนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของเชลยและทหารหน่วยเรนเจอร์ผู้กล้าหาญเหล่านั้น เรียบเรียงขึ้นจากบทสัมภาษณ์ของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์และบันทึกที่เหล่าเชลยเขียนในค่ายนรก แฮมป์ตัน ไซด์ส บอกเล่าเรื่องซึ่งเคยเป็นที่จดจำแต่ต่อมาถูกมองข้ามในลีลาภาษาอันน่าติดตามและสะเทือนใจ
แรกอ่านเรื่องย่อ เข้าใจว่า Ghost Soldiers คงจะหมายถึงเหล่าเรนเจอร์ที่จะต้องทำตัวประหนึ่งภูติผีล่องหนหายตัวเข้าไปในดินแดนของข้าศึกและพาเชลยเร้นลับหายตามาสู่ที่ปลอดภัยทำนองนั้นซะอีก  ปรากฏว่าไม่ใช่เพราะ  Ghost Soldiers  คือ เหล่าเชลยเดนตายผู้มีสภาพดั่งซากศพแต่ยังคงมีลมหายใจอยู่เหล่านี้ต่างหาก

จากสมรภูมิถึงค่ายเชลย โดย ฉัตรนคร องคสิงห์/  มีนาคม ๒๕๕๕

คุณค่าที่ให้ต่อคำว่า "ยกธงขาว" ที่ฝ่ายญี่ปุ่นและสัมพันธมิตรยึดกันคนละขั้ว ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมที่ตามมาในหนังสือนี้ คำว่า "ยอมแพ้" สำหรับทหารญี่ปุ่นคือความอัปยศหมดรูป น่ารังเกียจ น่าเหยียดหยาม ไม่สมควรแบกหน้ากลับไปพบเพื่อนร่วมชาติ พบพ่อ-แม่-ลูก-เมีย 

แต่สำหรับฝ่ายสัมพันธมิตร สงครามคือสิ่งที่พวกเขาเข้าร่วม มีชนะได้ ก็มีแพ้ได้ 

ในขณะที่ทหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่โบกมือลาครอบครัวด้วยหัวใจหนักอึ้ง เชื่อมั่นว่านั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นกัน แต่ทหารอเมริกันมักพูดคุยกันในสนามรบว่าเมื่อจบ "งานชิ้นนี้" แล้วใครจะไปทำอะไรต่อ คำตอบส่วนใหญ่คือ "กลับไปสู่ชีวิตที่เป็นจริง" กลับไปเรียนหนังสือหรือหางานที่แต่ละคนชอบทำ  สงครามจึงไม่ใช่เรื่องที่่ "ต้องพลีชีพเพื่อชาติ" หรือ "ต้องตายอย่างเดียว" เช่นที่ทหารญี่ปุ่นยึดมั่น

เมื่อคิดเช่นนั้น ทหารอเมริกันบนคาบสมุทรบาตานจำนวนหลายหมื่นจึงยอมยกธงขาว เดินเข้ามอบตัวต่อฝ่ายญี่ปุ่น ด้วยความหวังและความเชื่อว่าข้าศึกจะต้องปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างมีมนุษยธรรม หวังว่าพวกตนคงพ้นจากสภาพอดหยาก หิวโหย เจ็บป่วยปางตายอยู่ในหลุมเพลาะ   

แต่นั่นเป็นความเข้าใจผิดมหันต์ เพราะพวกเขาต้องเผชิญสถานการณ์ที่เลวร้าย ล้มตายไปเป็นใบไม้ร่วงไม่ยิ่งหย่อนกว่ายามอยู่ในสนามรบ  เชลยศึกที่รอดตายจากค่ายกักกันที่คาบานาตวนมาได้นั้น เป็นยิ่งกว่า "เดนตาย" กระทั่งทำให้พวกเขาเรียกขานตัวเองว่า Ghost Soldiers - ผีที่ยังต้องเดิน  จากเมื่อแรกที่เข้ามอบตัวหลายหมื่นคน พวกเขาเหลือรอดมาเพียงห้าร้อย

เรื่องเกินกลืนของงานนี้อยู่ที่ความขมขื่นสุดทนที่ใจต้องทนรับจากสองด้าน

ด้านหนึ่ง.. จากทหารญี่ปุ่นที่แม้ระดับปลายแถว ก็ยังหยามหยันว่าพวกเขาคือ "ขี้แพ้" ที่ต้องยอมก้มประนมกร ต้องทนรับกับทุกสภาพ        กับอีกด้าน ... จากความรู้สึกถูกทิ้ง ไร้ผู้ใดเหลียวแลไยดี ดังโคลงบนหนึ่งที่ทหารอเมริกันแต่งไว้และถูกค้นพบในค่ายเชลยศึก หลังกองพันเรนเจอร์บุกเข้าทลายค่าย ช่วยพวกเขาในอีกสามปีถัดมา

ไม่มีพ่อ  ...  ไม่มีแม่  ... ไม่มีใครแล  ... ไม่มีลุงแซม ... 


ขบวนฝังศพที่ค่ายโอดอนเนลล์

Prisoner in Zero Ward, Cabanatuan.Courtesy Gen. Douglas MacArthur Foundation

เปิดฉากด้วยการสังหารหมู่เชลยศึกอเมริกันที่ค่ายปูเอร์โต ปรินเซซา ที่ ปาลาวัน-ฟิลิปปินส์  เรื่องโหดร้ายหวาดหยองถูกบอกเล่าจากเชลยที่หนีรอดมาได้  กระตุ้นเตือนให้กองทัพสหรัฐฯ พึงระลึกว่ายังมีทหารอเมริกันจำนวนหนึ่ง (ที่ไม่น้อย) ถูกละเลยและทอดทิ้งไว้มานานเกินไป

ก่อนหน้านั้นในปี  ๑๙๔๑ เพิร์ลฮาเบอร์ถูกถล่มย่อยยับ ทำให้อเมริกาขาดกองกำลังขนส่งเสบียงทางอากาศ ขาดเรือที่จะขนย้ายทหารหรือส่งกำลังสนับสนุน แต่ทหารอเมริกันยังต้องรบตั้งยันข้าศึกไว้ที่เกาะบาตานและเกริเฆดอร์ในสภาพที่ขาดแคลนทุกสิ่ง ขณะที่ญี่ปุ่นได้รุกไล่โจมตีอย่างหนักจนเป็นสถานการณ์จนมุมบีบบังคับให้นายทหารผู้บัญชาการผู้หนึ่งต้องบากหน้าไปเจรจาขอยอมแพ้ เพราะไม่อาจทนเห็นทหารต้องล้มตายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ อย่างน้อยที่สุดก็ได้รักษาชีวิตของพวกเขาไว้

เป็นความจริงที่ไม่มีใครกล้ายอมรับ (ว่าอเมริกาก็มีวันที่อ่อนแอ)  การยอมแพ้ จึงไม่มีใครยกมือสนับสนุน ไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลหรือกองทัพ เขาจึงต้องแบกรับความรับผิดชอบที่ถูกมองว่าเป็นความ "อัปยศ" นั้นเอาไว้คนเดียว อย่างกล้าหาญเด็ดเดี่ยว 

อเมริกาแพ้   สมรภูมิแปซิฟิกถูกตัดทิ้ง  ทหารอเมริกันบนสมรภูมิแห่งนั้นย่อมมีความหมายในทางเดียวกันคือถูกทิ้งไว้  คงไม่เป็นไร  เพราะอีกไม่นานเกินรอ  อเมริกาจะกลับมาเอาคืน  มาช่วยปลดปล่อย  แต่ ๓ ปี...ช่างเป็นการรอคอยที่ยาวนาน  นานเกินไปสำหรับความหวังว่าสักวันหนึ่งความช่วยเหลือจจะมาถึง     ....เส้นทางมรณะสู่บานตานเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความโหดร้ายที่เหล่าเชลยศึกชาวอเมริกันต้องเผชิญหลังจากที่พวกเขายอมศิโรราบต่อกองทัพญี่ปุ่น  ความโหดเหี้ยมอำมหิตจากผู้คุมชาวญี่ปุ่นต่อผู้รอดชีวิตเหล่านี้แสดงถึงการหยามหมิ่นต่อคนที่ยอมแพ้ในสงครามอย่างน่าอดสู  ไม่เพียงเท่านั้น เหล่าเชลยต้องเผชิญกับโรคที่ไม่มียารักษาอย่างโรคบิดและมาลาเรีย  พวกเขาถูกขนานนามว่าเป็น "Ghost Soldiers" ใช้ชีวิตอย่างทุกข์ยากและสิ้นหวังเป็นเวลากว่าสามปี ...
การเคลื่อนขบวนเชลยโดยการเดินเท้าไปยังค่ายโอดอนเนล์ และคานาบาตวน
เพราะอเมริกันรบอยู่กับญี่ปุ่นที่พวกเขาไม่รู้จัก  ทั้งวัฒนธรรม ความคิด การปฏิบัติที่สืบทอดมาจากวิถีบูชิโดอันเก่าแก่  อเมริกันจึงมีความหวังว่าญี่ปุ่นจะปฏิบัติต่อเชลยตามวิถีปฏิบัติที่ได้กำหนดไว้ในอนุสัญญาเจนีวาเกี่ยวกับการดูแลเชลยศึก แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะญี่ปุ่นมีวิธีปฏิบัติต่อเชลยตามวิถีของพวกเขาเอง 

การกลับมาของอเมริกา หลังส่งทหารอเมริกัน ๒๘๐,๐๐๐ นาย ยกพลขึ้นบกอันเป็นหนึ่งในยุทธการยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ ๒ นายพลดักลาส แม็คอาเธอร์ ก็ตบเท้าขึ้นหาดลินกาเยน  และสั่งให้นายพลวอลเตอร์ ครูเกอร์  ผู้บัญชาการของกองบัญชาการทหารราบที่ ๖ เคลื่อนกำลังไปยังมะนิลาให้เร็วที่สุด

แต่ไปได้เพียงครึ่งทางครูเกอร์ก็ต้องพบกับสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่สะเทือนอารมณ์อย่างใหญ่หลวง  เมื่อฝ่ายข่าวกรองได้นำข่าวจากหน่วยรบกองโจรของอเมริกามารายงานว่า ใกล้ๆ กับตัวเมืองมีทหารอเมริกันประมาณห้าร้อยนายใช้ชีวิตอยู่ในค่ายกักกัน  คาบานาตวน

การเคลื่อนพลผ่านไม่อาจทำได้ถ้าต้องถล่มญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กับสังเวยชีวิตเชลยอเมริกัน  แต่การจะช่วยพวกเขาออกมาก็ไม่ใช่เรื่องจัดการง่าย เพราะฝ่ายญี่ปุ่นมีกำลังทหารเป็นจำนวนมากอยู่ที่นั่น และรอบๆ เมืองคาบานาตวน    ทว่าก็ไม่มีสิ่งอื่นใดจะทำได้  นอกจากต้องส่งกำลังออกไปในทันที  เพราะเชลยเหล่านั้นคืออเมริกัน และพวกเขาเหลือเวลาอยู่อีกไม่มากนัก หากญี่ปุ่นกำลังพิจารณา..ฆ่าทิ้งทั้งหมด 

หลังบาตานและกอร์เรฆิดอร์แตกทหารอเมริกันที่ตกเป็นเชลยมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการยอมแพ้ในประวัติศาสตร์การทหารของอเมริกา  การเคลื่อนขบวนเชลยจากบาตานขึ้นเหนือไปสู่ค่ายกักกันที่ได้พล่าผลาญชีวิตทหารอเมริกันไปมากมาย คาบานาตวน เป็นค่ายที่มีเชลยศึกมากที่สุดในบรรดาค่ายทั้งหมดในฟิลิปปินส์ เป็นค่ายที่ใหญ่ที่มีค่ายอื่นๆ เป็นค่ายลูก เคยมีเชลยอยู่มากถึง ๘,๐๐๐  คน ไม่ช่วงใดก็ช่วงหนึ่ง เชลยอเมริกันแทบทุกคนเคยเข้าออกผ่านประตูค่ายแห่งนี้  

จำนวนเชลย ๕๑๓  คน คือชีวิตที่เหลือรอดมาจากเส้นทางสายมรณะ  ยังรอดอยู่จากการทำทารุณและการประหารทิ้งตามอำเภอใจ  และเหลือเดนมาจากการถูกกวาดต้อนขึ้นเรือขนย้ายไปเป็นแรงงานทาสที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะพวกเขาคือพวกซากร่างไร้ประโยชน์ที่อ่อนแอ ป่วยหนัก ญี่ปุ่นจึงคัดทิ้งไว้เอาไว้   เป็นทหารก็ถูกทิ้ง แม้เป็นเชลยก็ยังถูกทิ้ง นี่คือพวกถูกสาปที่สุดโชคร้าย  และอาจต้องจบชีวิตลงด้วยการถูกสังหารหมู่  เพราะเมื่อกองบัญชการทหารราบที่ ๖ เคลื่อนเข้าใกล้คานาบาตวน ประกอบกับสถานการณ์ใกล้พ่ายแพ้ของญี่ปุ่นที่เขม็งเกลียวขึ้นทุกที  ไม่ต้องพึ่งลางสังหรณ์ก็คงพอจะประเมินสถานการณ์ได้  ทหารญี่ปุ่นจะเก็บเชลยอเมริกันไว้ให้เป็นภาระทำไม 
"ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการจู่โจมแบบที่อีกฝ่ายไม่รู้สึกตัว 
ถ้าพวกญี่ปุ่นจับสังเกตเรื่องนี้ได้แม้แต่นิดเดียว พวกมันอาจจะฆ่าเชลยทิ้งทั้งหมดก็ได้"

ภารกิจเข้ากู้เชลยจึงต้องเป็นความลับสุดยอด เป็นภารกิจเดี่ยวแยกต่างหากไปจากความเคลื่อนไหวอื่นๆ ทั้งหมดของกองบัญชาการทหารราบที่ ๖  นอกจากผู้เกี่ยวข้องในการปฏิบัติภารกิจแล้ว จะไม่มีคนอื่นใดทั้งสิ้นที่รับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้  เรื่องที่คนกลุ่มหนึ่งจะต้องเดินเท้าเข้าไปในแนวพื้นที่ของญี่ปุ่นเป็นระยะ ๓๐ ไมล์ (ประมาณ ๕๐ กิโลเมตร) เคลื่อนเข้าสู่เป้าหมาย โจมตีแบบสายฟ้าแล่บและนำเชลยกว่าห้าร้อยกว่าคน เดินเท้ากลับมาอีก ๓๐ ไมล์  โดยมีความเป็นไปได้อย่างสูงมากที่จะต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักจากข้าศึกบนเส้นทางนั้น นี่ยังไม่นับที่พวกเขาจะต้องเป็นกังวลกับกระสุนปืนใหญ่และระเบิดโจมตีทางอากาศของฝ่ายอเมริกันเองที่อาจโปรยปรายลงมาจากท้องฟ้า

พ.ท. เฮนรี่ มิวซี ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำภารกิจ  และเขาได้เลือกกองร้อยซี ที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของนายทหารหนุ่มผู้มีชื่ออันเป็นมงคลมาเป็นหน่วยปฏิบัติการจู่โจมในครั้งนี้ ร.อ. โรเบิร์ต  พรินซ์  (แต่เจ้าชายไม่ได้ขี่ม้าขาวนะ  เจ้าชายถือปืนเดินเท้า)
"งานนี้อันตรายสุด"     "บางคนอาจไม่ได้กลับมา"  แต่ถึงอย่างไร นี่ก็เป็นภารกิจสำคัญที่มีคำสั่งชัดเจนเด็ดขาด   "พวกนายต้องเอาพวกเขาออกมาให้หมดทุกคน"  "ถึงแม้ต้องเอาขี่หลังมาก็ต้องทำ"  สถานการณ์คับขันบนความเสี่ยงสูง นั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในภารกิจ  ใครไม่แน่ใจให้ถอนตัว ใครแต่งงานแล้วให้ถอนตัว เพราะนี่จะเป็นปฏิบัติการที่ยากมากเสียจนทุกคนที่จะร่วมภารกิจต้องล้วนอาสาไปเองอย่าง "เต็มใจ" ทุกคน
๙ เมษายน ๑๙๔๒ วันเจรจาขอยอมแพ้ หลังจากวันนั้นทหารอเมริกันได้ก้าวเข้าสู่โลกลำเค็ญของการเป็นเชลยสงคราม เมื่อการเดินเท้าของเชลยบนเส้นทางสายมรณะได้เริ่มต้น การเดินเท้าของเหล่าเรนเจอร์ผู้รับผิดชอบภารกิจแหกค่ายนรกบาตานก็เริ่มต้นขึ้นเช่นกัน ๒๘ มกราคม ๑๙๔๕ พ.ท. เฮนรี่ มิวซี  และ เรนเจอร์ ๑๒๐ คนจากกองร้อยซีที่มี  ร.อ. โรเบิร์ต พรินซ์ เป็นผู้บังคับการกองร้อย ออกเดินทางจากกิมบา จุดเริ่มต้นเดินเท้าระยะ ๓๐ ไมล์ ไปยังจุดหมายที่คาบานาตวน 

จากที่เล่ามาข้างต้นนั้นรวบรัดมาจากเนื้อหาเปิดฉาก ๔๐ หน้าแรกของหนังสือ ก่อนที่เรื่องราวจะเริ่มต้นขึ้นจริงๆ ในอีก ๓๖๕ หน้า ที่แบ่งเป็น ๒ ภาค - ภาค ๑ เพื่อนร่วมตาย และ ภาค ๒ นรก..อันหมกไหม้  ลีลาภาษาบอกเล่า ..ประกอบกับการเล่าสลับไปมาระหว่างด้านเชลยในค่าย  กับด้านของเรนเจอร์ที่กำลังเสี่ยงอันตรายเดินเท้าเรียงหนึ่งไปสู่เป้าหมายทีละระยะๆ นั่นทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นความตื่นเต้นชวนติดตามชนิดที่แทบวางไม่ลง

 "สงครามให้ความรู้สึกกินใจเสมอ"  เรื่องนี้ก็เช่นกัน วิถีที่ผู้แพ้ถูกกระทำ มันละเอียดเป็นภาพจินตนการ ละเลียดเป็นอารมณ์ความรู้สึก กับอะไรๆ ที่เชลยต้องพบเจอ และนั่นก็ทำให้เกิดความรู้สึกทึ่ง อะเมซิ่งในความเป็นคนที่มีความพยายาม..อดทน และทนจนถึงขั้นนั้น  

U.S. Army Ranger Vernon Abbott carrying 
Cabanatuan P.O.W. Charles Mortime

สำนวนบอกเล่าของผู้เขียนผู้ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์และนักหนังสือพิมพ์ แทบไม่ต้องบรรยายบิ๊วมากมายทางความรู้สึก แทบไม่ได้บรรจงถ้อยคำสรรเสริญถึงความกล้าหาญของเหล่าเรนเจอร์ เพราะแค่การบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นมันก็เหนือกว่าถ้อยคำใดๆ จะใช้บรรยาย เหลือล้นจะพอสำหรับความ "ทนทุกข์" และ  "ฮีโร่"  ที่เกิดขึ้นมาในใจอย่างยอมรับนับถือ เพราะนี่เป็น The mission speaks for itself  
แต่ใช่ว่าสงครามจะมีแค่ความโหดร้าย มันยังมีด้านความเมตตาของมนุษย์ด้วย แม้แต่ในหมู่ทหารญี่ปุ่นเอง ก็มีต่างความประพฤติปฏิบัติ มีความเกลียดชัง มีมิตรภาพ ทหารญี่ปุ่นบางคนอาจกลายเป็นที่จดจำของเชลยอเมริกันสำหรับ ความเป็นเพื่อน ความกรุณามีให้  แม้เพียงพยักหน้าเป็นความหมายว่าอนุญาต นั่นอาจหมายถึงการได้ต่อลมหายใจอยู่ไปอีกวัน
เหล่าเรนเจอร์เดินเรียงเดี่ยวก้าวทีละก้าวฝ่าความทุรกันดาน พงหญ้ารก ท้องทุ่งโล่ง หล่มโคลน ลำธาร หมอบคลาน คืบไปด้วยความทุลักทุเล  แม้เพียงการข้ามถนนก็เป็นเรื่องสุดหนักใจ เพราะขบวนทหารญี่ปุ่นจะเคลื่อนพลผ่านไปมาอยู่เรื่อยๆ พวกเขาต้องไปอย่างหลบซ่อน แต่ปัญหาคือไม่มีที่ให้ซ่อนมากนักและการเผชิญกับสภาวะเปิดโล่งก็ไม่อาจเลี่ยงได้ นี่อาจเป็นภารกิจที่ถูกตัดสินด้วยอารมณ์  เพราะหากจะมองหาเหตุผล ก็ไม่อาจแน่ใจนักว่าการเอาเรนเจอร์หน่วยปฏิบัติการที่ดีที่สุดไปเสี่ยงชีวิตเพื่อเชลยร่อแร่เหล่านั้น มันคุ้มค่าพอจะเสี่ยงหรือไม่ แต่ชีวิตคนก็ไม่อาจถูกตีค่าเปรียบเทียบ สามปีที่เชลยเหล่านั้นถูกละเลย  ความช่วยเหลือคือสิ่งที่พวกเขาสมควรได้รับ และควรได้รับมาตั้งนานแล้ว
ไร้ญาติขาดมิตร คิดถึงแม่...พี่...พ่อ...           ลุงแซมหนออยู่หนใดมิได้เห็น
เราหรือคือนักรบแสนลำเค็ญ     บาตานเข็ญ.. ขาดทั้งยา-อาหาร ใครกันแล

P.O.W. Orville Drummond from New Mexico collapsed at 
an evacuation hospital in exhaustion after the raid

คำนิยมจากปก :

เรื่องราวความอาจหาญอย่างวีรบุรุษอันจะตราตรึงคุณไว้ตลอด แฮมพ์ตัน ไซด์ส พลิกฟื้นคืนชีวิตให้กับเรื่องราวที่ถูกลืมครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๒ ของเชลยศึกอเมริกันในกำมือญี่ปุ่น / เจมส์ แบรดลีย์ ผู้ประพันธ์ ยุทธภูมินรกอิโวจิมา 

นี่คือปฏิบัติการชิงเชลยที่น่าตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่ง  แหกค่ายนรกบาตาน  แสดงให้เห็นถึงความพยายามอันซับซ้อน..เข้มข้น.. ที่จะอยู่รอดของมนุษย์ / ไอริส  จาง  ผู้ประพันธ์ หลั่งเลือดที่นานกิง

เรื่องราวแห่งความหาญกล้าที่จะฝ่าดงกระสุน  ที่จะอึดฮึดเพื่อเข้าไปช่วย ... สมควรอย่างยิ่งที่คุณต้องมีประวัติศาสตร์ส่วนนี้ไว้ประดับหิ้งหนังสือ เพื่อเพิ่มความรอบรู้เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ ๒ / เคอร์คัส รีวิวส์

แฮมพ์ตัน ไซด์ส  ศึกษาเรื่องราวของเหล่าเชลยศึกในค่ายนั้นจนปรุ แล้วจำลองเรื่องราวแห่งความกล้าหาญ อดทน  กับความโหดร้ายน่ากลัวจนจังงังที่พวกเขาต้องเผชิญออกมาได้อย่างละเอียดลออน่าตื่นเต้น / แคโรไลน์ อเล็กซานเดอร์ ผู้ประพันธ์ The endurance

ชีวิคความเป็นมา ความเป็นอยู่ของเหล่า เชลยศึก  และอีกด้านหนึ่งความเป็นมาของพวกเขา  พ.ท. มิวซี  ผู้นำภารกิจอันห้าวหาญ .อ. โรเบิร์ต พรินซ์ ผู้ไม่มีอะไรโดดเด่นว่าจะเป็นพวกหาญกล้าท้ารบ แต่ในมวลหมู่กองร้อยของเรนเจอร์  พ.ท.มิวซี ผู้ได้ชื่อว่าดูคนเก่ง  และมักจะเห็นบางสิ่งบางอย่างในตัวคนที่คนอื่นมองไม่เห็น เขามองเห็นอะไรในตัวพรินซ์ ? ล้วนน่าสนใจ   ยังมี  เหล่า อนุศาสนจารย์ (บาทหลวง)  ผู้ทำหน้าที่คอยแบกภาระค้ำจุนจิตใจรักษากำลังขวัญให้กับเหล่าเชลยผู้สิ้นหวัง /สหายสงคราม ผู้ใช้รหัสเรียกขานนาม "ไฮ พอคเก็ตส์"  ภายใต้คราบฟิลิปปินส์เชื้อสายอิตาเลียน เจ้าของคาบาเร่ต์คลับที่ยิ้มแย้มคอยต้อนรับบรรดานายทหารญี่ปุ่น เธอคืออเมริกันพันธุ์แท้ผู้เป็นหนึ่งในขบวนการสายลับใต้ดิน และงานอีกด้านหนึ่งคือการอุทิศทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือเชลยอเมริกัน ด้วยการลักลอบส่งสิ่งของ  เสื้อผ้า อาหาร และยาเข้าไปในค่ายคาบานาตวน ช่วยประทังชีวิตพวกเขา ช่วยให้มีความหวัง เพราะในยามนั้น "ไฮ พอคเก็ตส์" คือความช่วยเหลือเดียวที่มาจากโลกภายนอกและเธอได้กลายเป็นตำนานของพวกเขา  (หนัง I Was An American Spy (1951) คือเรื่องราวชีวิตของเธอ)  เรืออับโชค โอริวขุ มารุ ของญี่ปุ่น เรือเอสเอส เจเนอรัล ของอเมริกา และเครื่องบินลำนั้นที่ได้แสดงอานุภาพดั่งสมญา "นางแมงมุมพิษ" ล้วนเป็นเรื่องน่าสนใจ

Filipino guerrillas who participated in the raid.

ร.อ. ฮวน ปาโฮตา หัวหน้าหน่วยรบกองโจรของฟิลิปปินส์ผู้อาสานำกำลังเข้ามาช่วย แม้ว่าเรนเจอร์จะมีกำลังส่วนหนึ่งจากหน่วยรบกองโจรของ ร.อ. เอดัวร์โด โฮตัน เข้าร่วมภารกิจอยู่แล้วเพื่อนำทางเรนเจอร์ในถิ่นทุรกันดาร   สงครามทำให้วันแห่งเสรีภาพถูกเลื่อนออกไป  ฟิลิปปินส์ยังคงติดอยู่ในสถานะอาณานิคมของอเมริกาที่ในอดีตก็เคยทำเรื่องชั่วร้ายต่อชาวฟิลิปปินส์  เหตุใด ปาโฮตา จึงต้องมาสนใจใยดีกับชีวิตเชลยอเมริกันถึงกับอาสามาช่วย เช่นเดียวกับชาวบ้านฟิลิปปินส์ที่พร้อมจะช่วย 

และหากพระเอกเบื้องหน้าเรื่องนี้คือ มิวซี ผู้เป็นหัวใจในการทำภารกิจและทำหน้าที่รับช่วงส่งต่อเชลยอยู่แนวหลัง พรินซ์ เป็นพระเอกเบื้องหลังผู้ทำหน้าที่เป็นมันสมองวางแผนและนำทีมจู่โจมสู่แนวหน้า เช่นนั้น ปาโฮตา แห่งหน่วยรบกองโจรฟิลิปปินส์ก็ย่อมเป็นพระเอกเช่นกันต่อบทบาทสำคัญยิ่งยวดที่เขากระทำเพื่อภารกิจนี้ 

ค่ายคาบานาตวน เป็นดั่งอาณาจักรหนึ่งที่ตั้งโดดเดี่ยวอยู่บนทุ่งราบเตียนโล่ง  ขนาบด้วยด้านหนึ่งมีกองพันทหารญี่ปุ่นตั้งแคมป์อยู่ใกล้ๆ พร้อมด้วยรถถังและอาวุธครบมือที่จะเคลื่อนมายับยั้ง และอีกด้านหนึ่งในระยะไม่กี่ไมล์คือกองบัญชาการใหญ่ของทหารญี่ปุ่นในตัวเมืองคานาบาตวนที่ไม่ยากกับการจะส่งกำลังมาติดตามไล่ล่า  ทหารอเมริกัน ๑๒๑ นาย รวมกับสองหน่วยรบกองโจรฟิลิปปินส์แล้วจะอยู่ที่ราวๆ สามร้อยคน จะทำอย่างไรกับการกับการแหกค่ายที่มีเชลยกว่าห้าร้อยชีวิต ในสภาพร่างป่วยๆ โทรมๆ  และส่วนหนึ่งก็ไม่สมประกอบพอจะเดินด้วยตนเองได้ การจะเคลื่อนย้ายพวกเขาออกไปสู่อิสรภาพที่ต้องเดินเท้าอีก ๓๐ ไมล์ ให้นั่งคิด นอนคิด  ก็ยังเหมือนจะเป็น ภารกิจฆ่าตัวตาย ...อยู่ดี       แต่คำถามว่า "จะทำได้อย่างไร" นั่นแหละคือความ ตื่นเต้น ชวนติดตาม   

ข้อมูลที่ใช้ได้ จึงจะทำให้เกิดแผนการที่ดี หน่วยสอดแนมอลาโม จึงต้องทำหน้าที่อย่างทุ่มเทให้ได้มาภายในเวลาอันแสนสั้นและแน่นอนว่าต้องเสี่ยงด้วยชีวิตเพื่อจะได้มันมา  แต่แผนการที่ดีก็ต้องการผู้นำที่ดี ผู้ตามที่ดี จังหวะที่ดี และการควบคุมสถานการณ์โกลาหลที่ดี ต้องร้อยเรียงกันเป็นภารกิจลูกโซ่ หาก ณ จุดใดจุดหนึ่งพลาด นั่นอาจเป็นความล้มเหลวในทุกจุด  แต่ทุกสิ่งที่ที่พยายามเตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ในสถานการณ์อันเลือกใช้ยุทธวิดีได้จำกัด เมื่อรวมเข้ากับความมุ่งมั่นบากบั่นที่จะก้าวข้ามอุปสรรคทั้งปวงก็ดูเหมือนจะยังไม่เพียงพอ รู้สึกเหมือนว่าภารกิจนี้ยังต้องการอีกสิ่งที่เรียกว่าเป็นความโชคดี ขอพระเจ้าจงคุ้มครอง  พวกเขาเหล่านั้นจึงจะได้รับอิสรภาพและกลับคืนสู่มาตุภูมิ

อ่านแล้วสรุปว่านั่นอาจจะเป็น 'ปาฏิหารย์' ของความร่วมแรงรวมใจ  หรืออาจจะเป็นพลังแห่งความหวัง พลังแห่งความกลัว และพลังแห่งความห้าวหาญที่หล่อหลอมเข้าด้วยกัน แม้ไม่อาจหลีกเลี่ยงความสูญเสียในภารกิจ  แต่นั่นก็นับเป็นภารกิจที่ได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ ที่ได้เคยปฎิบัติภารกิจในลักษณะเดียวกัน 

ก่อนกระสุนนัดแรกของภารกิจจะระเบิดเสียงขึ้น ..  ในความมืด...เหล่าเรนเจอร์ได้คืบคลานผ่านไปบนผืนดินบริเวณที่เหล่าเชลยอเมริกันเพื่อนร่วมชาติได้ถูกฝังร่างเอาไว้อย่างตื้นหยาบ และไกลแสนไกลจากแผ่นดินเกิด .. เราว่ามันน่าขนลุกมากเลย  ยังคิดว่าบางที อาจจะเป็นวิญญาณเจ้าของร่างเหล่านั้นที่ได้ช่วยปกป้อง..เพื่อส่งเพื่อนเชลยคานาบาตวนให้ได้กลับบ้าน 

ในเวลาต่อมา หน่วยงานทะเบียนสุสาน ต้องใช้เวลากว่าสองปีเพื่อค้นหาและขุดร่างของอเมริกันที่เสียชีวิตในระหว่างการเคลื่อนขบวนบนเส้นทางสายมรณะ   ค่ายคาบานาตวนเปลี่ยนสภาพเป็นสวนผลไม้เล็กๆ ที่มีแผ่นหินอ่อนจารึก ๒,๖๕๖ นามของผู้เสียที่นั่น 

ร.อ.โรเบิร์ต พรินซ์   ด้วยอายุเพียง  ๒๕ ปี แต่ได้รับความไว้ใจให้ทำหน้าที่วางแผนและนำทีมจู่โจม การแบกความรับผิดชอบที่สุดแสนจะกดดันนั้นไว้  การต้องซุกซ่อนบาดแผลที่เท้าและกัดฟันทำหน้าที่ของตนด้วยสมอง ด้วยสติอารมณ์อันหนักแน่นมั่นคง และการเป็นคนเก่งจริงที่ไม่พูดมาก ทำให้ ปลื้มสุดๆ เลยล่ะทหาร "พระเอก" คนนี้   ปี ๑๙๙๙  เขาเป็นหนึ่งในผู้ได้รับเกียรติให้ขึ้นทำเนียบในหอเกียรติยศของเรนเจอร์ ณ ฟอร์ท เบนนิ่ง มลรัฐจอเจีย สหรัฐอเมริกา 
กว่าจะได้แผนการบุกก็ว่าตื่นเต้นแล้ว  วันของการคืบคลานและคืนของการบุกเข้าโจมตียิ่งตื่นเต้นกว่า  ซึ่งจะว่าไปแล้วก็น่าตื่นเต้นตั้งแต่ตอนเปิดหนังสือมาเจอสองหน้าแรกซึ่งหนึ่งคือแผนที่เส้นทางมรณะของการเคลื่อนขบวนเชลย  และสองคือแผนที่เส้นทางเดินเท้าของเรนเจอร์และแผนผังการบุกเข้าโจมตีค่ายคาบานาตวน      หากเรนเจอร์หนุ่มๆ ผู้ห้าวหาญหลายคน ไม่อาจกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้เมื่อได้เห็นสภาพเชลยอเมริกัน  เราเองผู้อ่าน ก็ยากจะไม่เสียน้ำตากับค่ำคืนนรกแตกนี้ด้วยเช่นกัน   และถ้าจะมีใครถามหาหนังสือสารคดีอ่านดีเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ ๒  แหกค่ายนรกบาตาน (Ghost Soldiers) จะเป็นหนึ่งในนั้นที่ให้ใจไม่น้อยไปกว่า ยุทธภูมินรกอิโวจิมา (Flags of our fathers) ใครชอบแนวนี้ ขอร้องเลย .. อย่าได้พลาด      

ภาพประกอบจาก Raid at Cabanatual  _ Wikipidia และที่ถูกใส่ไว้ในหนัง The Great Raid หลายภาพถูกพิมพ์ไว้ในหนังสือเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน Create Date : 21 มิถุนายน 2558
Last Update : 27 มิถุนายน 2558 13:23:15 น. 7 comments
Counter : 2464 Pageviews.

 
หนังสือเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนัง ที่ก็ตามดูจบแล้วเช่นกันไม่เหลือให้ค้างคาเจมส์ แฟรนโก ที่ไม่เคยนึกชอบมาก่อนเลย แต่เมื่อรับบทพรินซ์ก็ดูดีมิใช่น้อย


โดย: prysang วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:12:06:35 น.  

 
น่ากลัวจังอ่า ไม่กล้าอ่าน (หนังน่าจะเก่ามากนะคะ ไม่คุ้นเลย)


โดย: kunaom วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:23:16:53 น.  

 
คุณ kunaom คะ เราว่าก็ไม่น่ากลัวนะ น่าสังเวชสงสารมากกว่าค่ะ นั่นทำให้รู้สึกเอาใจช่วยอยากให้รอด ถ้าเป็นคนที่ชอบดูหนังสงครามน่าจะอ่านหนังสือเกี่ยวกับสงครามได้ แต่ถ้าไม่ชอบ เราคิดว่าคงจะอ่านหนังสือได้ยากเหมือนกัน...^^ ส่วนThe Great Raid เป็นหนังปี 2005 ค่ะ


โดย: prysang วันที่: 22 มิถุนายน 2558 เวลา:0:56:15 น.  

 
ตามหาหนังสือแนวนี้มานานมากๆ
ขอบคุณมากครับที่เอามาแนะนำ ไว้จะลองไปซื้อมาอ่านบ้างครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:10:46:08 น.  

 
ไม่ค่อยอ่านหรือดูหนัง ที่เกี่ยวกับสงครามค่ะ มันหดหู่เกิน ( เพราะส่วนใหญ่สร้างจากเรื่องจริง )


โดย: Serverlus วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:18:34:08 น.  

 
@PZOBRIAN แนะนำให้อ่านหนังสือค่ะ แล้วค่อยดูหนังค่ะ ถ้ายังอยากดู

@Serverlus ถ้าไม่เคยลองอยากให้ลองสักเรื่อง แต่ถ้าเคยลองแล้วไม่ใช่แนวก็ตามนั้นค่ะ


โดย: prysang วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:7:50:07 น.  

 
เรื่องราวหดหู่จังเลยค่ะ แต่เราควรเรียนรู้บทเรียนที่เจ็บปวดในอดีตนะคะ เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก...


โดย: fidget_n วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:10:32:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.