Group Blog
 
All blogs
 
พี่น้องสองมิติ - แนวโฮมดราม่า ของ อาคากะวา จิโรFUTARI  , พี่น้องสองมิติ 
อาคากะวา จิโร_เขียน ,  ฮิโรกะ ลิมวิภูวัฒน์_ แปล
สำนักพิมพ์ JBOOK ในเครือ สำนักพิมพ์อิมเมจ พิมพ์ครั้งแรก กรกฏาคม ๒๕๔๖

"นิยายแฟนตาซีลึกลับยอดนิยมของญี่ปุ่น"

สองพี่น้องผูกพันกันลึกซึ้งแม้ว่า 'ชิสึโกะ' ผู้เป็นพี่สาวจะเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบเหนือน้องสาวเพียงไร 'มิกะ' น้องสาวซึ่งอยู่ใต้เงาพี่ตลอดมายังคงรักบูชาพี่สาวตัวเองเสมอ จนกระทั่งชิสึโกะมีอันต้องจากไปเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่แล้ววันหนึ่งเสียงของชิสึโกะกลับขึ้นในหัวมิกะ มิกะจึงพบว่าพี่สาวได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอีกครั้งในร่างของเธอแล้ว มิกะควรรู้สึกอย่างไร หรือทำอย่างไรดี เมื่อชีวิตของเธอได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างแปลกประหลาดนับตั้งแต่นั้นมา

Smiley Smiley Smiley

อีกหนึ่งผลงานยอดเยี่ยมจากนักเขียนยอดนิยม อาคากะวา จิโร ผู้สร้างนิยายไว้มากกว่า ๔๐๐ เรื่อง ซึ่งมียอดจำหน่ายรวมสูงกว่า ๒๗๐ ล้านเล่ม เรื่องเด่นสุดฮิตของเขานอกจากเรื่องชุดสืบสวนแล้ว ยังมีนิยายแฟนตาซี นิยายวัยรุ่น นิยายลึกลับ และ พี่น้องสองมิติ เล่มนี้ ก็เป็นหนึ่งในผลงานยอดนิยมที่ได้รับการชื่นชมกล่าวขวัญ

"คนรุ่นใหม่มีโลกแตกต่างจากคนรุ่นเก่า นิยายของอาคากะวา จิโร นั้น เข้ากับคนรุ่นใหม่ยุคปัจจุบันนี้เป็นอย่างดี"  ทซึรุมิ ชุนสุเกะ นักวิจารณ์ชื่อดังของญี่ปุ่น

Smiley Smiley Smiley


FUTARI หรือ พี่น้องสองมิติ เล่มนี้ จ่ายเงินซื้อหนังสือมือสองมา เพราะจากพลอตเรื่องและชื่อเสียงผู้เขียนที่ปกหลังเรียกความสนใจ  อาคากะวา จิโร แม้ไม่เคยอ่านนิยายของเขาเลยแต่ก็คุ้นเคยกับชื่อนี้ดี เพราะเป็นผู้เขียนนิยายชุดสืบสวนชื่อดังอย่าง มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์  แมวสามสียอดนักสืบ  

จากคำนำสำนักพิมพ์ 

'... มีความโดดเด่นในด้านจินตนาการด้วยการวางโครงให้พี่สาว-ชิสึโกะ ผู้เสียชีวิตไปแล้วเข้ามาอยู่ร่วมร่างกับน้องสาว-มิกะ ในรูปแบบของ 'เสียง' ซึ่งมองเผินๆ อาจคล้ายนิยายผีลึกลับ แต่อาคากะวา จิโร กลับพลิกความคาดหมาย หยิบเอาความสนุกสนาน ความมีชีวิตชีวา และอารมณ์ขันของชีวิตวัยรุ่น เข้ามาผสมผสานเพิ่มอรรถรสให้ พี่น้องสองมิติ กลายเป็นสาระบันเทิงอันอิ่มเอม เป็นกำลังใจและกระตุ้นให้วัยรุ่นมองโลกในแง่ดี  

ด้วยเหตุนี้ พี่น้องสองมิติ จึงเป็นอีกหนึ่งหนังสือในดวงใจของวัยรุ่นญี่ปุ่นปัจจุบัน จนมีผู้อ่านต่อเนื่องกันมาถึงสองเจเนอเรชันแล้วก็ยังไม่เชยหรือตกสมัย ...'


ตอนแรกที่ซื้อมาคิดว่าจะเป็นนิยายผีลึกลับ แต่อ่านแล้วกลับเป็นแนวความรักความผูกพันในครอบครัว เมื่อต้องสูญเสีย ชิสึโกะ  ครอบครัวของมิกะจะรับมือกับความเศร้าโศก และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในครอบครัวที่เกิดขึ้นตามมาได้อย่างไร 

อาจมีบางช่วงเวลาที่คนเราจะต้องพบกับความสูญเสีย และได้ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงสำคัญในชีวิต  ซึ่งบางสิ่งบางอย่าง มันยากจะทานทนจนตัวละครบางคนถึงกับคิดฆ่าตัวตาย  .. แต่มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถปรับตัวปรับใจได้ ไม่ว่าจะเร็วจะช้า สักวันหนึ่งความทุกข์โศกก็จะผ่านพ้นไป  และสามารถเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง  โดยเฉพาะเหล่าวัยรุ่นที่เป็นวัยสดใสมีพลัง 

ครอบครัวของมิกะ สูญเสีย ชิสึโกะ และจิตใจของแม่ที่อ่อนแอได้ล้มลง 
ครอบครัวของมาซาโกะ สูญเสียพ่อผู้เป็นเสาหลักของครอบครัว
ครอบครัวของมาริโกะ สูญเสียแม่ และพ่อที่หนีหายไป

ราวกับจะเป็นเรื่องดราม่าหนัก แต่จังหวะอารมณ์ของเรื่องกลับดำเนินไปอย่างเบาๆ เรื่อยๆ   ความรัก ความห่วงใยในครอบครัว  มิตรภาพระหว่างเพื่อน และความรู้สึกดีๆ ระหว่างวัยรุ่นเด็กหนุ่มเด็กสาว ทำให้ตัวละครมีความอดทน  มีความหวัง  มีกำลังแรงใจที่จะเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิต แนวเรื่องจึงเป็นไปในแง่บวกขอเพียงไม่สิ้นหวัง   แต่นั่นก็ทำให้เรารู้สึกว่า "เสียง" ของชิสึโกะที่อยู่ในร่างของมิกะ แทบไม่มีบทบาทอะไรที่น่าสนใจ  อีกทั้งยังไร้ที่่มา และไร้ที่ไป  เราจึงไม่แน่ใจว่า อ่านแล้วตัวเองเข้าใจความสำคัญของชิสึโกะ ที่เป็นเจตนาซ่อนความนัยของผู้เขียนจริงๆ หรือเปล่า

ชอบมิตรภาพความเป็นเพื่อนของ มิกะ และ มาซาโกะ  

ชอบความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นค่อยไปของ มิกะ กับ เทท์ซึโอะ  ' จากนั้นโดยปราศจากเหตุผลและไม่มีโอาสพิเศษใด สิ่งนี้คล้ายเป็นไปตามธรรมชาติ  มิกะจูบเทท์ซึโอะ'  .. นึกภาพตามแล้วคิดว่า น่ารักจังเลย

ชอบความเป็นไปในครอบครัวของมิกะกับบางสิ่งที่ผิดพลาดไป ไม่อาจย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้อีกแล้ว  แต่ .. มันมีทางให้เลือกว่าจะทำให้ครอบครัวแตกสลาย หรือจะยอมรับ เข้าใจ ให้อภัย แล้วเริ่มต้นวันใหม่เพื่อจะสร้างความสุขที่เคยมีร่วมกันได้อีกครั้ง  

แม้ว่าเสียงในหัวของมิกะ จะไม่ได้สร้างความรู้สึกใดอย่างที่คาดหวังว่ามันจะสนุกโดดเด่นเป็นความประทับใจ แต่ก็ชอบนิยายเรื่องนี้ในเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นโดยรวมค่ะ   
Create Date : 19 กันยายน 2558
Last Update : 22 กันยายน 2558 21:33:13 น. 2 comments
Counter : 820 Pageviews.

 
เรื่องนี้เพิ่งเคยเห็นเลยค่ะ ชอบๆนิยายแปลญี่ปุ่น มักจะมีพล็อตเก๋ๆเสมอ


โดย: kunaom วันที่: 19 กันยายน 2558 เวลา:21:27:58 น.  

 
เคยอ่านแค่แมวสามสี (แถมตามไม่ครบดู หลายเล่มเกิน ฮ่าๆ) ตอนนี้เล่มนี้คงหายากแล้วเนอะ


โดย: ออโอ วันที่: 20 กันยายน 2558 เวลา:15:19:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.