Group Blog
 
All blogs
 
คดีฆาตกรรมเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ - อคติและการพิพากษา

Shirayuki Hime Satsujin Jiken (The Snow White Murder Case)


คดีฆาตกรรมเจ้าหญิงสโนว์ไวท์

มินะโตะ คะนะเอะ เขียน   / กนกวรรณ เกตุชัยมาศ _แปล
พิมพ์ครั้งแรก  แพรวสำนักพิมพ์ กรกฎาคม  ๒๕๕๘

นวนิยายสอบสวนชั้นเยี่ยมจากผู้เขียน คำสารภาพ ที่มียอดขายทะลุ ๘ แสนเล่ม 
และได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว 


มิกิ โนะริโกะ  พนักงานสาวแห่งบริษัทเครื่องสำอางแห่งหนึ่งหายตัวไปหลังงานเลี้ยงส่งพนักงานรุ่นพี่  สามวันต่อมาเธอถูกพบเป็นศพโดยมีบาดแผลถูกแทงนับสิบแผลและถูกเผาจนร่างไหม้ดำเป็นตอตะโกในป่าละเมาะกลางหุบเขาชิกุเระ คดีนี้กลายเป็นข่าวโด่งดังชั่วข้ามคืนจนได้รับฉายาว่า 'คดีฆาตกรรมเจ้าหญิงสโนว์ไวท์' 

ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง ชิโระโนะ มิกิ พนักงานสาวอีกคนที่ไปร่วมงานเลี้ยงในวันเกิดเหตุได้ลางานกะทันหันและหายตัวไปอย่างน่าสงสัย 

กระทั่ง อะคะโฮะชิ ยูจิ  คอมลัมนิสต์มือใหม่จากนิตยสารรายสัปดาห์ฉบับหนึ่ง โดดมาทำสกู๊ปพิเศษเกี่ยวกับคดีนี้     หลังจากนั้น คำให้สัมภาษณ์ที่เป็นความลับส่วนตัวของชิโระโนะ มิกิ จากบุคคลใกล้ชิดก็เปิดเปลือยออกสู่สาธารณชนจนคุณอาจจินตนาการไม่ออกเลยว่าแม้จะเป็นเพียงแค่คำให้สัมภาษณ์ แต่ก็น่ากลัวไม่น้อยไปกว่าการฆาตกรรมเลยสักนิด

นวนิยายเรื่องนี้จะเผยให้คุณได้เห็นความอคติ และความลำเอียงในมโนสำนึกของมนุษย์ 
รวมถึงความน่ากลัวของมนุษย์ในยุคโซเชีลเน็ตเวิร์คที่กำลังเบ่งบานนี้ 

----------------

ผู้ตาย มิกิ โนะริโกะ อายุ ๒๕ ปี เป็นพนักงานหญิงของบริษัท "ฮิโนะเดะ คอสเมติกส์" ผู้ผลิตเครื่องสำอางซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากคำขวัญโฆษณาว่า "เพียงเท่านี้ผิวคุณก็จะสวยขาวราวกับหิมะ"  และ "สโนไวท์" เป็นสินค้าชื่อดังฮอทฮิตติดอันดับเป็นสบู่ขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โนะริโกะเป็นคนสวย ผิวพรรณงดงามขาวผ่องราวกับหิมะ ชนิดที่ใครเห็นต้องยอมรับว่าไม่ผิดจากคำโฆษณา  และหากเธอจะยินยอมเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสบู่สโนไวท์ตามการทาบทามของบริษัทด้วยตนเอง  เชื่อกันว่า "สโนว์ไวท์" จะต้องโด่งดังขายดียิ่งกว่านี้อีกแน่ และนอกจากหน้าตาผิวพรรณที่ใครพบเห็นก็คงจะอดนึกชมไม่ได้ว่า "สวยมาก" แล้ว ว่ากันว่าเธอยังหญิงสาวที่มีจิตใจงดงามอีกด้วย

บรรดาผู้ร่วมงานเลี้ยงก่อนเกิดเหตุฆาตกรรมในคืนวันนั้น ต่างให้สัมภาษณ์โดยพุ่งเป้าชี้ตัว ผู้ต้องสงสัย ไปยัง ชิโระโนะ มิกิ  ผู้ลางานกระทันหันหลังวันเกิดเหตุ ทั้งยังให้เหตุผลต่างๆ นานาที่ชวนเชื่อว่าเธอน่าจะมี "แรงจูงใจ" ในการลงมือฆาตกรรมมากที่สุด  คนสวยถูกฆาตกรรม โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็นหญิงสาวหน้าตาเรียบๆ ธรรมดา ซึ่งขัดกันเป็นอย่างมากกับชื่อของเธอที่เขียนด้วยอักษรคันจิ  "มิกิ"  ที่แปลว่า เจ้าหญิงผู้งดงาม 

เจ้าหญิงสโนว์ไวท์คือฆาตกรที่ฆ่าเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ ?

การสืบราวราวเรื่องจากบุคคลใกล้ตัวของผู้ต้องสงสัย  ทำให้การขุดคุ้ยความลับต่างๆ ได้เริ่มต้นขึ้น  คำบอกเล่า เมาท์มอย  จากเพื่อนถึงเพื่อน นำไปสู่การเปิดเป็นประเด็นในเว็บบอร์ดของ "แมนมาโล"  เว็บไซต์เพื่อการพูดคุยสนทนา ข้อมูล (ที่ไม่ถูกกลั่นกรอง) ถูกบอกเล่าแบ่งปันออกไปสู่สาธารณะ ประหนึ่งต้องการตั้งตนเป็นผู้สืบและสื่อข่าวอิสระ คดีดังนี้มีคนให้ความสนใจติดตามและแสดงความเห็น!   ความจริงเป็นเช่นไรไม่มีใครรู้ แต่ดูเหมือนว่าผู้ต้องสงสัยจะถูกมโนของนักเล่นคีย์บอร์ดพิพากษาตัดสินไปแล้วว่าเธอนั่นแหละ คือ ฆาตกร 

ที่เลวร้ายกว่านั้น คือการที่สื่อได้นำเสนอข้อมูลที่โน้มเอียงไปตามอคติ บิดเบือนความจริง อย่างขาดความรับผิดชอบและไร้จรรยาบรรณ  

" ...พวกสื่อมวลชนคงชินกับการใช้วิธีนี้เหยียบย่ำคนบริสุทธิ์ให้จมดินสินะ.."

" ...ว่าไงนะ  มีหน้าที่ต้องคุ้มครองผู้ให้ข้อมูล? ถ้างั้นแสดงว่าต่อให้ใครพูดโกหกเป็นร้อยเป็นพันเรื่อง ก็ไม่จำเป็นต้องถูกตำหนิอะไรเลยงั้นสิ  ถึงว่า ทุกคนถึงได้พูดกันพร่ำเพรื่อไปหมดทั้งเรื่องจริง เรื่องไม่จริง พูดออกไปแล้วคงสบายอกสบายใจกันน่าดูสินะ  .."

" ...แต่พวกเธอกลับเอาเรื่องพวกนั้นไปเขียนข่าวเขียนบทความโดยไม่คิดจะตรวจสอบให้ดีก่อนกระจายนิตยสารไปทั่วประเทศ  แล้วหาเงินได้เป็นกอบเป็นกำ  แหม .. ช่างเป็นอาชีพที่สบายจังนะ .." 

จากคำให้สัมภาษณ์ เมื่อนำไปเขียนเป็นสื่อบทความนำเสนอต่อ แม้เพียงการเรียงสลับหรือสับเปลี่ยนถ้อยคำเพียงเล็กน้อย ก็สามารถจะมีผลอย่างแตกต่างต่ออคติของผู้รับสาร  อคตินั้นจะยิ่งแผ่ขยายลุกลามออกไปอย่างน่ากลัว 

วิธีการเล่าเรื่องจะแบ่งเป็นสองส่วน

ส่วนแรก ที่มีความคล้ายคลึงกับการเล่าเรื่องใน คำสารภาพ  คือ  เรื่องราวถูกบอกเล่าจากมุมมองของตัวละครแต่ละคน   ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยโทรศัพท์ การเขียนจดหมาย หรือการให้สัมภาษณ์  จากเพื่อนร่วมงาน  เพื่อนสมัยเรียน และคนเคยรู้จัก ทั้งประวัติครอบครัว  ความเป็นมา เรื่องราวในอดีต ที่เชื่อมโยงกับการความน่าจะเป็น และเชื่อ (เอาเอง) ว่าจะเป็น ผ่านมุมมองของแต่ละคน   เราผู้อ่านจะได้รับรู้ว่า ในสายตาตัวละครผู้เล่า มีความคิด ความรู้สึกต่อคนนั้น คนนี้ที่ถูกเล่าถึง .. โดยเฉพาะ ผู้ต้องสงสัย ว่าเป็นคนอย่างไร  หลายๆ คน หลายๆ เหตุ รวมกันเข้า แล้วตกลงมันยังไงกันนะ  ในเมื่อที่พวกเขาหรือเธอเล่ามาก็ไม่ได้เป็นไปในทำนองเดียวกันซะทั้งหมด  เล่าจากคนหนึ่งก็มีความแตกต่างจากอีกคนหนึ่ง ต่างคนก็ต่างมุมมอง แต่ก็ได้สะท้อนสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่ลึกๆ ในจิตใจ ที่บางคนอาจไม่เคยรับรู้หรือยอมรับกับตัวเองมาก่อน  

เรื่องไหนจริง เรื่องไหนโกหก เรื่องไหนมโนไปเอง  และเรื่องไหนที่กระแส ..มีอิทธิพลให้ความจริงถูกสื่อสารออกไปอย่างลำเอียง 

ส่วนที่สอง คือ ข้อมูลประกอบที่ทำเป็นรูปแบบง่ายๆ ของ กระดานสนทนาในเว็บบอร์ด ที่มีคนล็อกอินเข้ามาพูดคุยแสดงความคิดเห็น  และยังมี หน้าข่าว-บทความในนิตยาสาร  ในช่วงเวลาที่เคลื่อนไปหลังการฆาตกรรม  

เมื่ออ่านจบแต่ละบทในส่วนแรก  จะมีโน๊ตไว้ในท้ายบทว่าให้เราไปอ่านข้อมูลประกอบชุดไหนในหน้าใด จากนั้นจึงค่อยกลับมาอ่านบทต่อไป  จึงต้องพลิกหนังสือไปมาระหว่างส่วนแรกกับส่วนหลัง ก็ถือเป็นความสนุกดีไปอีกแบบค่ะ แต่ถ้าจะจับชุดข้อมูลประกอบแต่ละชุดมาคั่นเรื่องราวแต่ละบทไปเลยโดยไม่ต้องพลิกก็น่าจะง่ายและเพลินกว่ากันเยอะเพราะไม่ต้องมาคอยพลิก  

เป็นเรื่องน่าสงสัยให้ติดตามค้นหาความจริง  จึงอ่านได้สนุก (แต่ไม่สนุกเท่าคำสารภาพ) และที่สำคัญคือ หนังสือเล่มนี้ได้ให้แง่คิดที่ดีมาก เกี่ยวกับ "อคติ" การที่จะตัดสินใคร หรือ เชื่อในอะไรบางอย่าง  'สิ่งที่เห็น อาจไม่เป็นอย่างที่คิด' เสมอไป จะเชื่ออย่างไร จึงจะไม่เป็นการด่วนเชื่อ ไม่เป็นการรวบรัดตัดสินเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจนก่อให้เกิดความผิดพลาด หากจะเชื่อก็ควรเชื่ออย่างผู้มีปัญญาที่ได้คิดพิจารณาให้ดีก่อน เรื่องนี้ทำให้เรานึกถึง กาลามสูตร วิธีปฏิบัติต่อสิ่งที่ตนสงสัย หรือ หลักความเชื่อ ๑๐ ประการของพระพทธเจ้า แม้ไม่อาจจำได้ทั้งหมด ๑๐ ข้อ แต่อย่างน้อยนิยายเรื่องนี้ก็ได้เตือนใจ 

อย่าเชื่อเพียงเพราะคำนินทา อย่าเชื่อเพราะเขาเล่าว่า อย่าเชื่อเพราะรู้สึกว่ามันน่าเชื่อ
เพราะสุดท้ายอาจจะกลายเป็น คนหน้าโง่ ที่หงายเงิบ อย่างที่เห็นได้จากนิยายเรื่องนี้

โดยเฉพาะการอยู่ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก  ที่ข่าวลือไปไวยิ่งกว่าไฟลามทุ่ม ...

ก่อนจะเชื่อ ก่อนจะคล้อยตามแสดงความเห็น วิพากษ์ วิจารณ์ ก่อนจะเกรียนด่าว่าใคร ก่อนจะแชร์อะไรออกไป ควรใคร่ครวญผลดีผลเสียให้มากๆ ควรคำนึงถึงจิตใจใครๆ ที่จะเกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบให้จงหนัก ให้มั่นใจว่าคลิกเดียวของเราที่กดโพสต์กดแชร์ออกไปจะไม่ก่อเกิดเป็นการทำร้ายหรือสร้างบาดแผลให้กับใคร 

เพราะหากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพลาด คำขอโทษอาจไม่เพียงพอจะรักษามิตรภาพ เยียวยาจิตใจ หรือเรียกร้องความเสียหายกลับคืน   เหมือนอย่างในนิยายเรื่องนี้ที่  "ความเสียหาย" คือ จิตใจที่ถูกฆ่าตายไปแล้ว   โลกใบเดิม ผู้คนเดิมๆ แต่ความรู้สึกจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไปCreate Date : 18 กันยายน 2558
Last Update : 19 กันยายน 2558 15:29:13 น. 5 comments
Counter : 1887 Pageviews.

 
ยังไม่เคยอ่านคำสารภาพเลยค่ะ ชักอยากไปหามาอ่านแฮะ


โดย: ออโอ วันที่: 19 กันยายน 2558 เวลา:15:18:03 น.  

 
2 บล็อกติดเลย เล่มนี้อยู่ในลิสเรียบร้อยแล้วค่ะ เห็นว่าเวอร์ชั่นหนังก็มีนะคะ ไม่รู้ฉายรึยัง
(คำสารภาพก็ชอบมาก แต่จะชอบหนังมากกว่า ภาพสวยมากค่ะ)


โดย: kunaom วันที่: 19 กันยายน 2558 เวลา:21:41:00 น.  

 
นั่นสิ ติด ๆ กันสอง blog เลย
เรื่องนี้เห็นตอนแรกสะดุดตากับปกมากมาย


โดย: Serverlus วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:16:07:03 น.  

 
Hi, I do think this is a great blog. I stumbledupon it ;) I am going to return yet again since I book marked it. Money and freedom is the greatest way to change, may you be rich and continue to help others.
prezzo occhiali ray ban a goccia //www.faithfacts.org/cgi-bin/index.php?it-prezzo-occhiali-ray-ban-a-goccia-24186.html


โดย: prezzo occhiali ray ban a goccia IP: 192.99.14.34 วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:18:22:26 น.  

 
Thanks for every other informative blog. The place else may just I am getting that type of info written in such an ideal manner? I have a venture that I am just now operating on, and I have been on the look out for such information.
moncler firenze 2015 //www.robertodoria.it/?it-moncler-firenze-2015-10314.html


โดย: moncler firenze 2015 IP: 192.99.14.34 วันที่: 16 ตุลาคม 2558 เวลา:15:05:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.