Group Blog
 
All blogs
 
พระอาทิตย์เที่ยงคืน ( Midnight Sun Journey ) ตอกย้ำความชอบในนิยายสืบสวนดราม่า

Byakuya-ko /  พระอาทิตย์เที่ยงคืน
สำนักพิมพ์ เนชั่นบุ๊คส์  พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2554

ฮิงาชิโนะ  เคโง_เขียน  / สุริยงวรวุฒิ สิริวัฒน์กุล_แปล


ในปี ค.ศ. 1973 เจ้าของโรงรับจำนำถูกสังหารภายในตึกร้างแถวโอซาก้า รายชื่อผู้ต้องสงสัยผุดขึ้นมาคนแล้วคนเล่า หากท้ายสุดเหมือนคดีความวิ่งวนอยู่ภายในเขาวงกต คิริฮาระ เรียวจิ บุตรชายผู้เสียชีวิต และ นิชิโมโตะ ยูกิโฮะ บุตรสาวผู้ต้องสงสัย   เด็กชายผู้มีนัยน์ตาหมองหม่นกับเด็กหญิงหน้าตาสวยสดงดงาม ต่างดุ่มเดินไปในเส้นทางที่แผกต่างกันอย่างสิ้นเชิง สภาพแวดล้อมคนทั้งสองบ้างแจ้งชัด บ้างผลุบหาย อาชญากรรมน่าพรั่นพรึงเกิดขึ้นคีดแล้วคดีเล่า หากไร้ซึ่ง "หลักฐาน" ใดๆ ปรากฏ     

แล้ว 19 ปีให้หลัง องค์ประกอบอันประณีตละเอียดอ่อนและรายละเอียดมหาศาลดั่งมหากาพย์ได้ขมวดปมจนลมหายใจแทบขาดห้วง นวนิยายสืบสวนสอบสวนขนาดยาวชิ้นมาสเตอร์พีซที่เขียนถึงมนุษย์ผู้สูญเสียดวงใจของตนเองไป


ตอนที่อ่านนิยายเรื่องนี้จบ เราบอกกับเพื่อนคอหนังสือในกลุ่มไลน์ว่า  มันต้องมีเหตุผลสินะ ที่เป็นหนังสือ Best seller ยาวนาน และมียอดขายกว่าสองล้านเล่มทั่วโลก  (ตามที่โปรยไว้บนปกหนังสือ) คิดว่าเนื้อเรื่องอย่างนี้ ชั้นเชิงอย่างนี้ ย่อมเป็นนิยายที่ใครได้อ่านจบแล้วคงจะต้องติดอยู่ในใจ ไม่อาจไม่รู้สึกชื่นชมในความสามารถของผู้เขียน ฮิงาชิโนะ  เคโงะ 

แต่เราได้รับการตอบกลับว่า  "ยอดขายสองล้านเล่มทั่วโลกไม่เยอะนะ... วางที่จีนก็แป๊ปเดียวป่ะ"

เอ่อ .. 2 ล้านเล่มนี่มันไม่เยอะจริงๆ หรือคะ ท่านผู้อ่าน  เพราะหนังสือที่ขายได้หลักล้านนี่เราเข้าใจว่ามันเป็นปริมาณที่เยอะมากมาตลอดเลยนะ  หรือนี่คือความคิดไปเองของคนที่มักจะรู้สึกคล้อยตามศรัทธานิยาย Best seller อย่างเรา (อาจเป็นไปได้ 555)

แต่เอาเถอะ ก็หาได้ทำให้เราช่วยถ่อมตนให้กับหนังสือเล่มนี้ไม่ เพราะคิดว่ามันดีจริงๆ นะเออ อย่างน้อยก็มีเราคนหนึ่งล่ะที่เห็นว่าเรื่องนี้มันเยี่ยม มันเริ่ดมาก 

เหตุผลนะหรือ ?

  •  เป็นหนังสือที่แม้เรานึกอยากอ่านก็ใช่จะตัดสินใจจ่ายตังค์เพื่อคว้ามาอ่านได้ง่ายๆ  ความหนาที่มาพร้อมกับราคาไม่น้อยของมัน ย่อมต้องทำให้รู้สึกลังเลไม่น้อย

  •  ความละเมียดละไมในทางสืบสวน  ที่มีผลให้ก่อเกิด "ความลึกซึ้ง" จากการที่เราได้ค่อยๆ ซึมซับความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร โดยเฉพาะ "บุตรชายผู้เสียชีวิต"  กับ "บุตรสาวผู้ต้องสงสัย"  ซึ่งหากทบทวนดูแล้วจะพบว่าเฉพาะกับสองคนนี้ที่ผู้เขียนไม่มีการบรรยายความรู้สึกนึกคิดของเขาและเธอเลย แต่เรากลับรู้สึกถึงความเจ็บปวด ความขมขื่น  ผ่านคาแรคเตอร์ ผ่านพฤติกรรม และจากความรู้สึกนึกคิดของตัวละครอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแวดล้อม  ที่ทำให้รู้สึกทึ่งกับนิยายเรื่องนี้มาก

  • คำนำสำนักพิมพ์ที่ว่า ...เรื่องราวใน "พระอาทิตย์เที่ยงคืน" กระเพื่อมราวการหย่อนหินลงไปในแม่น้ำ ที่จังหวะนึง ก่อกระทบให้เกิดการสั่นไหวต่อเนื่องไปยังอีกจุดนึง และมีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน ความที่เป็นเรื่องราวหนาเกือบหนึ่งพันหน้า แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่ออ่านแล้วกลับวางไม่ลง ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพราะตัวละครแต่ละตัวมีที่มาที่ไป  การใช้ชีวิตที่ไม่มีพระอาทิตย์คุ้มหัวจะเป็นยังไงกัน... เป็นความจริงแน่แท้ของนิยายเรื่องนี้ที่ทำให้อ่านแล้วรู้สึกสนุก  อ่านอย่างไม่รู้สึกย่อท้อที่จะอ่าน  อ่านอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยที่จะพัก  ที่ตั้งเป้าไว้ 4 วัน เป็นอย่างน้อย  กลับอ่านนิยายเรื่องนี้รวดเดียวจบ คือแบบอ่านทั้งวัน อ่านทั้งคืน นอนหลับตื่นเช้าขึ้นมาแล้วอ่านใหม่ ทั้งวัน ต่อทั้งคืน ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วอ่านต่อ เป็นเช่นนั้น 3 วันในช่วงหยุดวันฉัตรมงคล ก็จบลง (เธอว่างมาก)   

  • แม้ไม่ยากจะเริ่มสงสัยถูกคนตั้งแต่แรก  และไม่ยากจะคาดเดาความเกี่ยวข้องของคนอื่นๆ ในเวลาต่อมา  และไม่ยากจะมั่นใจว่าที่คิดไว้นั้นน่าจะใช่ในอีกไม่ช้า   แต่ถึงปมจะคลายเกลียวก็ยังไม่อาจหย่อนความสนใจไป เพราะจะอย่างไรมันก็ยังไม่เคลียร์ ไม่ชัด อะไร ทำไม อย่างไร ยังคงต้องติดตามกันต่อไปอย่างไม่ลดละ ด้วยความกระหายใคร่รู้ 

  •  แม้เนื้อเรื่องจะเป็นนิยายสืบสวนระทึกใจ  แต่เรากลับรู้สึกว่านอกเหนือจากปมอาชญากรรมมันยังถูกขับเคลื่อนไปด้วยอีกสิ่งสำคัญบางอย่าง สิ่งที่ไม่ได้มีการบอกเล่าหรือบรรยายถึงสักคำ แต่มันซ่อนอยู่ในเรื่องราวเหล่านั้น .. อีกชั้นหนึ่ง ลึกลงไป   นั่นคือ ความรัก ความเสียสละ  ความผูกพันอันยาวนานและการเดินทางของชีวิตตลอด 19 ปี  ส่วนตัวแล้วที่อยากรู้ลุ้นทรมานใจยิ่งกว่าการคลี่คลายปมคดี นั่นคือ ความคาดหวังและรอคอยที่จะมีสักครั้งของจุดนัดพบพระอาทิตย์เที่ยงคืน 

  • หาก "เด็กเก็บว่าว" นิยายอีกเรื่องหนึ่งที่เราประทับใจในความสะเทือนซาง จนรู้สึกเห็นด้วยหากจะใช้คำโปรยว่า .. กรีดเซาะทุกอารมณ์และความรู้สึก...     .. "พระอาทิตย์เที่ยงคืน"  ก็ไม่เกินเลยที่ใจะโปรยว่า .. ได้ขมวดปมจนลมหายใจแทบขาดห้วง   เพราะอ่านแล้วค่อนข้างอึดอัดใจในความหม่นมัวของมัน   และเมื่อเริ่มจะรู้ในความสัมพันธ์เป็นมาที่แท้จริงและทุกสิ่งที่กำลังจะถึงทางตันแล้วในช่วงท้าย  ทำไมถึงได้ ........ ทำไมล่ะทำไม ..... รู้สึกเหมือนจะหายใจไม่ออก  อยากจะร้องไห้ยังร้องไม่ออกเลย  

ตอนที่เราบอกกล่าวถึงหนังสือไปอย่างนี้ในกลุ่มไลน์ แล้วโดนถามว่า เกี่ยวกับอะไร ? ตอบไปว่า อาชญากรรมสืบสวน  แล้วมีความเห็นตอบมาว่า "ก็ไม่น่ามีอะไร สะเทือนอะไรวะ  เคสมันหนักเหรอ"  ประมาณว่านี่หล่อนจะสะเทือนใจอะไรนักหนา   เราถึงพึ่งมีสติระลึกได้ว่า หนังสือบางเล่มนั้น เราไม่อาจอธิบายเป็นคำพูดได้ ใครที่ไม่ได้อ่านทุกตัวอักษรร้อยเรียงแล้วรู้สึกชอบในทำนองเดียวกัน คงไม่อาจเข้าใจความเวิ่นเว้อของเราได้หรอก  เราคงจะอินและอวยนิยายเรื่องนี้เว่อร์ไปแล้วในความรู้สึกของคนอื่นๆ  จึงหยุดอวยทันที  555


 "พระอาทิตย์เที่ยงคืน" ชื่อนี้มีความหมายนัก มันครอบคลุมความนัย และเป็นแก่นความหมายของเรื่อง  อย่างที่ผู้แปลได้ว่าไว้ ถึงจะไม่เด่นสะดุดตาในแง่การขาย แต่เพราะมันใช่จึงยังคงชื่อนี้ไว้ตามที่ถอดแปลมาจากชื่อต้นฉบับ    

 "พระอาทิตย์เที่ยงคืน" อาจไม่สว่างจัดจ้าเหมือนพระอาทิตย์ตอนกลางวัน แต่ก็สว่างเพียงพอที่จะส่องหนทางให้ดำเนินชีวิตไปในยามราตรี  โลกอันมืดมิด สำหรับคนที่ไม่มีพระอาทิตย์คุ้มหัว

 "พระอาทิตย์เที่ยงคืน" จะอยู่ในความทรงจำของการอ่านว่าเป็นนิยายสืบสวนระดับมาสเตอร์พีซ

แต่นิยายจบ  คนยังไม่จบนะคะ Midnight Sun Journey เป็นชื่อเรื่องภาษาอังกฤษของซีรีส์  Byakuyakou (เบียคุยะโค) ที่สร้างมาจากนิยายเรื่องนี้ และได้รับรางวัล Television Drama Academy Award ครั้งที่ 48 ใน 4 สาขา Drama , Best Actor , Best supporting Actor , Best supporting actress   ที่จริงแล้ว ความที่เป็นคนชอบดูซีรีส์ญี่ปุ่น  ชื่อ พระอาทิตย์เที่ยงคืน ก็เคยดึงดูดความสนใจเป็นอย่างมาก ทำไมพระอาทิตย์ต้องตอนเที่ยงคืนด้วยล่ะ ?  แต่ด้วยพระเอกนางเอกของเรื่องไม่ได้อยู่ในความนิยมชมชอบนักในขณะนั้น จึงไม่ได้หามาดู ซึ่งก็ถือว่าดีแล้วล่ะค่ะ  การได้อ่านหนังสือโดยไม่รู้เรื่องอะไรมาก่อนน่าจะดีกว่ากันเยอะ และถึงตอนนี้คงต้องหาซีรีส์มาดูบ้างแล้ว ในยามที่คุ้นเคยกับนางเอก อายาเสะ ฮารุกะ และรู้จัก ยามาดะ ทาคายูกิ ที่ชอบเขามาจากหนังเรื่อง Crows หนทางความอินคงจะราบรื่นสมความคาดหวัง
ความรักที่เขามีคงไม่เหมือนใคร แต่ก็เป็นรักยิ่งใหญ่จากชายคนหนึ่ง ..ที่ซึ้งมาก Create Date : 17 พฤษภาคม 2558
Last Update : 19 พฤษภาคม 2558 7:02:52 น. 12 comments
Counter : 2062 Pageviews.

 
หนังสือเล่มหนาจุใจจริงๆครับ
ส่วนมากไม่ค่อยได้อ่านนิยายสืบสวน ถ้าจะอ่านก็จะเป็นทางฝั่งตะวันตกเสียมากกว่า
แต่ก็ยังหาเรื่องที่ถูกใจไม่เจอจริงๆครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:35:17 น.  

 
อ่านแล้วค่ะเล่มนี้ เป็นอีกเล่มที่ชอบ
มันช่างหน่วงหนักในความรู้สึกเหลือเกินโดย: Serverlus วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:15:46 น.  

 
เรื่องนี้สะเทือนใจจริง ๆ แต่อ่านจบแล้วได้แต่นั่งอึ้งไม่สามารถบอกเป็นคำพูดได้ จนต้องไปดั้นด้นหาซีรีย์มาดูต่อ
ถ้าใครถามว่าเรื่องนี้มันดียังไง ก็บอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ เง้ออ


โดย: noinachan IP: 58.137.215.210 วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:17:51 น.  

 
ช็อคกับความหนา ..........


โดย: Prophet_Doll วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:19:27 น.  

 
ที่ผ่านมาเห็นแค่ปก เพิ่งเห็นเล่มจริง หนามากกก


โดย: ออโอ วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:01:04 น.  

 
มีไว้ในกองดองค่ะ
แต่สะพรึงในความหนาของหนังสือมากเลย อ่านรีวิวนี่แล้ว

ต้องรีบอ่านสักที


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:33:14 น.  

 
เล่มนี้หนาจริงอะไรจริง ถ้าไม่ใช่นักเขียนที่ชอบคงมองผ่านแน่ๆ แต่เพราะเป็นชื่อนี้ ...เคโงะ สักวันเราจะหามาดองค่าา TvT ชอบมากแนวนี้


โดย: kunaom วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:03:47 น.  

 
รู้สึกอึดอัดกับการกระทำของตัวละครมาก...
แต่ชอบเรื่องราว เป็นหนึ่งในเคโงะคอเลคชันที่ชอบเลยค่ะ

ส่วนซีรีส์เรายังดองอยู่เลย คาดว่าอีกนานกว่าจะเริ่มดู


โดย: ชลิน IP: 182.93.217.17 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:16:37 น.  

 
- คุณ PZOBRIAN / คุณ Prophet_Doll / คุณ ออโอ มันหนาจริงจังค่ะ

- คุณ Serverlus เราค่อนข้างชอบหนังสือใกล้เคียงกัน

- คุณ noinachan / - คุณชลิน เราดูซีรีย์ไปครึ่งนึงแล้วค่ะ ปรากฏว่าชอบนักแสดงนำทั้งสองมาก ตอนอ่านหนังสือร้องไห้ไม่ออก ตอนดูละครร้องไห้หนักมาก เค้าพลิกด้านที่ไม่ได้บอกเล่าแต่เรารู้สึกมาเป็นละครให้เห็นภาพ ชอบมาก

- คุณ เหมือนพระจันทร์ / คุณ kunaom อย่าได้พลาดโดย: prysang วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:12:51 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
มาอ่านรีวิวค่ะ
เรื่องนี้อยากได้หนังสือมาก ที่จริงได้มือสองมาให้เพื่อนยืมไปอ่านก่อนสุดท้ายยืมหาย เศร้า
เคยดูแต่ซีรีย์ค่ะ แต่อยากอ่านนิยายด้วย
ตอนดูนี่แบบคิดได้ไงนะ มันช่างดาร์กมากๆ

เวอร์ซีรีย์คู่นี้นี่แบบถูกคู่มากๆค่ะ เหมาะจริงๆ เล่นดราม่าได้ดีทั้งคู่ ดูแล้วอึนไปสองสามวันแบบจิตตก ><

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า


โดย: lovereason วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:25:19 น.  

 
หนังสือยังไม่ได้อ่านค่ะ

ส่วนซีรีส์มีแผ่นอยู่ที่บ้านนานแล้ว ดูไปแค่ 2 ตอนช่วงเด็ก เพราะปลื้มน้องผู้หญิง (ฟุคุดะ มายุโกะ) ที่เป็นนางเอกตอนเด็กมาก

ไว้อารมณ์ได้เมื่อไหร่ จะกลับไปดูต่อนะคะ


โดย: hiroko วันที่: 26 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:55:21 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทาย

มาตามอ่านรีวิวครับ เล่มนี้น่าสนใจมาก แต่นิยายสืบสวนสอบสวนผมไม่ค่อยจะได้อ่านเลยครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 12 มกราคม 2559 เวลา:20:59:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.