Group Blog
 
All blogs
 
กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ - กลิ่นหอมเย็นของบุปผาแห่งเหมันต์ นี่คือกลิ่นบนกายเจ้ากรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ ผู้แต่ง  ชั่นเฟย  ผู้แปล เฉินซี 
สำนักพิมพ์แจ่มใส   พิมพ์ครั้งที่  ๒ กันยาน ๒๕๕๘

อีกไม่นาน ‘ฉีอวี้ถัง’ ก็จะได้เข้าพิธีแต่งงานกับท่านหญิงแห่งวังอ๋อง ยามเพิ่งจะหมั้นหมายเขาก็พึงพอใจมากอยู่หรอก แต่ไม่รู้เพราะเหตุใดช่วงหลังมานี้เขากลับไร้อารมณ์ชื่นมื่นอย่างสิ้นเชิง

ยิ่งเมื่อเกิดคดีฆาตกรรมขุนนางระดับสูงขึ้นในเมืองหลวงก็ยิ่งทำให้เขาไม่มีแก่จิตแก่ใจจะสนใจเรื่องอื่นใด นอกจากการสืบหาตัวคนร้ายที่กระทำการอุกอาจในพื้นที่ที่เขารับผิดชอบดูแล!

ทว่าสืบไปสืบมากลับได้พบเรื่องน่าตกใจ เมื่อผู้ต้องสงสัยกลายเป็นบุตรสาวคนรองของสกุลเฮ่อเซ่อหลี่ที่ช่วงนี้ไปมาหาสู่กับน้องสาวเขาอยู่เป็นนิจ นอกจากนั้นกลิ่นหอมที่แผ่กำจายออกมาจากกายนางยังทำให้เขารู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาด ครั้นพยายามคิดทบทวนกลับทำให้เขาปวดศีรษะราวสมองถูกบีบเค้นจวนจะระเบิดออกมา

ทั้งคดีสะเทือนขวัญและหญิงงามผู้นั้นช่างไม่ใช่เรื่องธรรมดาสำหรับเขาแล้วจริงๆ...


เรื่องราวเริ่มต้นที่บุรุษผู้หนึ่งต้องการสืบหาตัวคนร้ายที่ก่อคดีสะเทือนขวัญแล้วจับมาลงโทษให้ได้ แต่เขากลับพบว่าหญิงสาวผู้ต้องสงสัยคนนั้นคล้ายมีเรื่องราวบางอย่างที่เกี่ยวกันกับเขาไม่น้อยเลยทีเดียว   ความรัก ความลับ และการแก้แค้น .. สามสิ่งนี้หากเกิดขึ้นพร้อมกันจะทำให้ชีวิตของพวกเขาดำเนินไปและมีจุดจบเช่นไร  (ที่มา : คำนำสำนักพิมพ์)


เหมียนอิ๋ง  บุตรสาวคนรองจากสกุลเฮ่อเซ่อหลี่ หน้าตางดงามหมดจด รูปร่างบอบบางอ้อนแอ้น ท่าทีสุภาพสงบเสงี่ยม แต่ถูกมารดาบังคับให้ฝึกวิชากลยั่วยวนและวิชากลมารยาเพื่อการบางอย่าง

พักนี้อ่านนิยายมักถูกโฉลกกับคาแรคเตอร์นางเอก เรื่องนี้ก็เช่นเคยนางเอกเป็นคนเก่งมีเคล็ดวิชากลยั่วยวนและกลมายา  สติปัญญาก็นับว่าไม่โง่ มีความเยือกเย็นสำรวม นุ่มนวลอ่อนหวาน  จิตใจดีอ่อนโยนมีเมตตา ทั้งชีวิตยังดราม่าน่าสงสาร กล้ำกลืนฝืนทนต่อสถานการณ์ที่บีบบังคับให้ต้องทำในสิ่งที่ไม่เต็มใจจะทำ

ฉีอวี้ถัง  คุณชายรองสกุลฉี รูปโฉมหล่อเหลางามสง่า เก่งกาจทั้งบุ๋นและบู๊ ได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นฉีตูเว่ยขุนนางขั้นสี่ชั้นเอกตั้งแต่อายุยังน้อย รับผิดชอบความปลอดภัยในเมืองหลวงโดยเฉพาะ

นอกจากจะหาเรื่องนางเอกของเราอย่างเย็นชาแล้ว สายตายังส่อความรู้สึกเหยียดหยามด้วยสาเหตุบางอย่างที่ทำให้เข้าใจว่า เหมียนอิ๋ง บุตรสาวของอดีตขุนนางต้องโทษจนวงศ์ตระกูลต้องตกต่ำและยากจนข้นแค้นคนนี้ ที่ได้คบหาเป็นเพื่อน เทียวไปมาหาสู่กับน้องสาวของตน คงไม่พ้นจะมีวัตถุประสงค์แอบแฝงเพื่อจะแสวงหาผลประโยชน์จากฐานะและชื่อเสียงวงศ์ตระกูล - ตระกูลฉี

ฉีอวี้ถัง ประเมินว่า เหมียนอิ๋งมีพฤติกรรมบางอย่างไม่น่าวางใจ และกลิ่นหอมมะลิจากกายของนาง ช่างน่าสงสัยนัก  เป็นทั้งความคุ้นเคยและแปลกประหลาดอันสับสนยุ่งเหยิง รบกวนจิตใจให้อยู่ไม่เป็นสุขอย่างไม่ทราบสาเหตุ

ถุงหอม กลิ่นดอกมะลิ เสียงร่ำไห้  และแววตาเศร้าสร้อย ล้วนเป็นเงื่อนงำที่ไม่อาจอธิบายได้ "อยากถามเจ้ามาตั้งแต่คราวก่อนแล้ว เหตุใดบนกายเจ้ามักจะมีกลิ่นหอมดอกมะลิล่ะ" 


"กลิ่นหอมเย็นของบุปผาแห่งเหมันต์ นี่คือกลิ่นบนกายเจ้า" 


Smiley Smiley


ฉีอวี้อังเห็นนางมีท่าทีเข้าใจเรื่องทั้งหมดอย่างกระจ่าง ความรู้สึกของเขาก็ปั่นป่วนขึ้นด้วยเช่นกัน สีหน้าทั้งรักทั้งเกลียดทั้งเคียดแค้นในคราวเดียวกัน ความโกรธเคือง ความเวทนา ความเศร้าโศก ทั้งหมดล้วนเอ่อล้นขึ้นมา ประกายในดวงตากระเพื่อมไหว ใกล้จะใจสลายอยู่รอมร่อ

Smiley Smiley Smiley

เกลียดที่นางคิดตัดสินใจเอาเอง โมโหที่นาง ..... โดยไม่ยั้งคิด  กันเขาออกจากความวุ่นวายต่างๆ ทว่าก็สงสารที่นางไม่มีทางเลือก เวทนาที่นางต้องกล้ำกลืนฝืนทนโดยลำพัง สะท้านใจที่นาง .........โกรธที่นาง  .......... ความรักและความชิงชังฉุดดึงจนแทบจะบีบให้เขาแหลกสลาย  ...

Smiley Smiley


กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ เป็นหนึ่งในผลงานของ ชั่นเฟย กับซีรีย์ชุด รักในราชวงศ์ชิง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสามเล่ม  อีกสองเล่ม คือ ลีบบัวกลางใจ และ สายใยกลางฝัน

ยังไม่เคยอ่าน สายใยกลางฝัน  ค่ะ  ส่วน ลีบบัวกลางใจ เป็นเรื่องที่เรียบๆ อ่านได้เพลินเรื่อยๆ เทียบกันแล้วจึงคิดว่าเรื่องนี้สนุกกว่าตรงที่มีปมความลับให้สนใจติดตามและมีกลวิธีการเล่าเรื่องแบบขยักขย่อนให้ลังเลสงสัย  ใคร อะไร ยังไง  ใช่ หรือไม่ใช่ อย่างที่คาดเดา นึกสงสัยแต่แรกบทนำว่าน่าจะใช่นะ ... แต่ด้วยใจปักหมุดกับขนบธรรมเนียมการเป็นนางเอก จึงมักจะดึงดันกับตัวเองอยู่ในใจว่าไม่ใช่หรอก นางเอกจะทำแบบนี้เหรอ  แต่ จะใช่หรือไม่ใช่  ก็ไม่ใช่อะไรอย่างที่คิดไว้ทั้งสองแบบ  แค่ใกล้เคียงอย่างที่คิดบ้างแต่ใม่ใช่ทั้งหมด

พอถึงช่วงกลางเรื่องที่ปมสงสัยได้รับคำตอบ ... ก็ยังมีประเด็นให้ต้องติดตามกันต่อ  ก็ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วทำไมถึงเป็นเช่นนี้   อ่านสนุกดี รวดเรียวจบแบบไม่ต้องวางต่อยอดกองดองให้รู้สึกผิดไปมากกว่าที่เป็น (นี่ขนาดว่ารู้สึกแล้วนะ " _ _ " )


ความรักหนักอึ้งเท่าไร ความเกลียดชังก็หนักอึ้งเท่านั้น 

ทั้งขมทั้งหวานในชั่วพริบตา  

เป็นประโยคที่อ่านแล้วคล้ายจะเป็นอารมณ์ดราม่าเข้มข้น แต่เนื้อเรื่องจริงๆ ไม่ถึงขั้นหนักอึ้งดั่งถ้อยคำหรอกนะคะ ใครไม่ชอบเครียดไม่ต้องห่วงว่าจะเครียด เพราะเรื่องนี้เป็นดราม่าปานกลาง อารมณ์ปวดใจพอประมาณอ่านเพลิดเพลิน Smiley

Create Date : 11 กันยายน 2558
Last Update : 13 กันยายน 2558 20:34:01 น. 4 comments
Counter : 1659 Pageviews.

 
ชุดนี้ 3 เล่มจบเนอะ ไม่เยอะมาก กะว่าจะลอง กลีบบัวกลางใจก่อนค่ะ ถ้าชอบคงตามค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 13 กันยายน 2558 เวลา:23:30:49 น.  

 
ได้อ่านสองเล่มแรกแล้วค่ะ ชอบนะคะ เล่มนี้ซื้อแล้วต้องเคลียร์คิวอ่านกันเลยทีเดียวค่ะ ^^


โดย: Sab Zab' วันที่: 14 กันยายน 2558 เวลา:13:22:59 น.  

 
รอเก็บค่ะ เล่มนี้ โอค่อนข้างชอบสำนวนและแนวคิดคนเขียน


โดย: ออโอ วันที่: 14 กันยายน 2558 เวลา:18:59:49 น.  

 
ชุดนี้ pd ไม่ได้ตามค่ะ กะว่าถ้าออกมาครบ จะลองยืมเพื่อนอ่าน

เพราะเพื่อนเก็บมากกว่ารักทุกเล่ม นางเป็นติ่ง

อีกอย่าง มองดูเป็นรักเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ ไม่ค่อยมีใครฆ่ากัน เลยมองดูไม่ใช่แนว เลยไม่ได้ซื้อเก็บ เหอ เหอ ๆ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 14 กันยายน 2558 เวลา:20:03:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.