Group Blog
 
All blogs
 
Band of Brothers "เพื่อนตาย สหายศึก" เราหยัดยืนลำพัง ..ด้วยกัน

ผู้ร่วมรบหลั่งเลือดกับเรา  นับเป็นพี่น้อง

นับจากวันนี้จวบจนวันโลกแตกดับ

เราผู้ร่วมรบจะได้รับการจดจำ

เราเหล่าผู้โชคดี ..พวกเรา เพื่อนตายสหายศึก

  -Henry V ..วิลเลียม เชกสเปียร์-

หนังสือเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองมีเป็นร้อยพันเรื่อง  มันคงจะมีเหตุผลที่ดีว่าทำไม  ทอม แฮงค์ (Tom Hanks) และ สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) จึงประทับใจ Band of Brothers และตัดสินใจร่วมกันผลิตเป็นซีรีย์ที่มีความยาว ๑๐ ตอน 

ได้ชื่อว่าเป็นสงครามโลก ประเทศของเราย่อมเคยมีเอี่ยวกับความเป็นไปของสงครามด้วยเช่นกัน ประวัติศาสตร์ของไทยเราก็มีทหารหาญของชาติเคยสละชีพเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยมาแต่อดีตและทหารยังทำหน้าที่ทำนุบำรุงชาติมาจนถึงปัจจุบัน แม้จะไม่มีสงครามรุกรานในยุคนี้ แต่ทหารไทยส่วนหนึ่งก็กำลังทำหน้าที่เสี่ยงตายอยู่ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เรียกว่าเป็นสงครามได้เหมือนกัน ดังนั้น อ่านแล้วจึงนึกถึงทหารไทยอย่างซึ้งใจ

เป็นการอ่านรอบสอง พ่วงด้วยการดูซีรีย์ประกบเป็นตอนๆ ชอบทุกตอน เนื้อหาในหนังสือ ๒-๓ ตอน จะถูกรวบทำเป็นซีรีย์ ๑ ตอน เคยดูซีรีย์ซ้ำไปแล้วประมาณ ๔-๕ รอบ ซึ่งตอนที่ดูซ้ำบ่อยกว่าตอนอื่นๆ ก็มีตอนที่ ๒ - Day of Days  การกระโดดร่มลงสู่สมรภูมินอร์มังดี ตอนที่ ๓ - การโจมตีเข้ายึดเมือง Carentan  ตอนที่ ๔ -  Replacements ทหารทดแทน  และปฏิบัติการ Market Garden ตอนที่ ๕ - Crossroads ทางหลวงมรณะและเกาะกลางน้ำ ตอนที่ ๖ - การถูกล้อมในนรกเยือกแข็งที่  Bastogne  ตอนที่ ๗ -The Breaking Point โจมตีเมืองฟอย และชุดลาดตระเวนเฮเกอนาว และตอนที่ ๘ ที่จำชื่อตอนไม่ได้แต่จำแก่นสารของตอนนี้ได้ .. คำตอบที่ทหารเพิ่งเข้าใจ "มารบทำไม" และนั่นก็เป็นการดูซ้ำเกือบจะทั้งเรื่องแล้วล่ะนะ และถ้าจะนับจำนวนครั้งในการกรอดูแล้วดูอีกรวมไปด้วย (ดูไม่ทัน) ก็คงจะนับไม่ถ้วนแล้วล่ะว่าดูซีรีย์เรื่องนี้ไปทั้งหมด..กี่รอบ

หากมีภารกิจสาหัส...เรียกใช้กองทหารอาสา

-----

เรื่องราวจากชีวิตจริง 

หน่วยพลร่มในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เป็นหน่วยทดลอง เป็นกองกำลังทหารอาสา

นำทหารและนายทหารฝึกร่วมกันทั้งหน่วย

จะฝึกหน่วยรบทหารประชาชนให้รับมือ

กับกองทัพที่น่ากลัวที่สุดในโลกได้หรือไม่?

ฮิตเลอร์เป็นคนแรกที่ตอบว่า ไม่มีทาง

กองรอยอีซี กรมพลร่มที่ 506  กองพลร่มที่ 101 'อินทรีโกญจนาท'

โดดร่มลงในนอร์มังดี เคลื่อนทัพผ่านห้าประเทศ

เป็นกองทัพแรกที่บุกเข้าไปยัง 'รังนกอินทรี' ของฮิตเลอร์

--------

ความผูกพันของเพื่อนตายสหายศึก

สนิทแนบแน่นไปชั่วชีวิต แม้ทหารอาสาจะสลายตัว

พลร่มใช้ชีวิตเป็นราษฏรเต็มขั้นเมื่อสงครามสงบ

นั่นคือเรื่องย่อ ส่วนในรายละเอียดเนื้อหาจะประกอบขึ้นมาจากเกร็ดประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ ๒  เหตุการณ์ต่างๆ ในปฏิบัติการสำคัญทางการทหารจะเป็นกรอบภาพรวมของสถานการณ์สงคราม แล้วเจาะลึกเน้นเรื่องราวของทหารหน่วยหนึ่ง "กองร้อยอีซี" สังกัดกองพลพลร่มที่ 101 กรมทหารราบพลร่มที่ 506 กองพันที่ 2 แห่งกองทัพบกสหรัฐอเมริกา  จากจุดเริ่มต้นทหารพลเรือนอาสาสมัครเข้ารับการฝึกฝนเป็นหน่วยพลร่ม เข้าร่วมรบในสงคราม เคลื่อนทัพผ่านสมรภูมิห้าประเทศ เริ่มจากดินแดนอังกฤษ กระโดดร่มเข้าสู่นอร์มังดี ฝรั่งเศส ผ่าน ฮอลด์แลนด์ เบลเยียม ตะลุยไปจนถึงใจกลาง เยอรมันนี ทะลวงไปยังศูนย์บัญชาการนาซี รังนกอินทรีย์ของฮิตเลอร์ เป็นพลร่มกองร้อยอาวุธเบาที่สร้างผลงานโดดเด่น เน้นให้เห็นถึงบุคลิกภาพและการปฎิบติหน้าที่ของแต่ละคน

พลอากาศตรี พรชัย รามโกมุท ให้คำนิยม Band of Brothers ไว้เมื่อ ๒๕ มกราคม ๒๕๔๖

... สาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่เกมบนกระดานกว้างใหญ่ หากอยู่ที่ตัวบุคคล ใขณะที่สังคมอยู่อย่างปกติสุข ทหารอาจเป็นอาชีพซึ่งบุคคลทั่วไปไม่มีโอกาสเข้ามาสัมผัสอย่างใกล้ชิด หากไม่มีความสัมพันธ์กันมาจากอดีต ก็คงคาดเดาไม่ได้ว่าทหารมีชีวิต มีความเป็นอยู่ มีความสุข ความทุกข์เพียงใด 

สตีเฟน แอมโบรส หยิบคณะบุคคลกลุ่มเล็กๆ กองร้อยอีซี กรมพลร่มที่ 506 กองพลพลร่มที่ 101 มาแจงให้เห็นโดยละเอียด ประมวลไว้ในหนังสือ Band of Brothers "เพื่อนตาย สหายศึก" เรียบเรียงจากคำบอกเล่าของราษฏรอาสาสมัคร เริ่มชีวิตทหารด้วยกันตั้งแต่การฝึกร่วมกันเป็นหน่วย ทั้งนายทหารและพลทหาร ผ่านการเคี่ยวกรำทั้งทางร่างกายและจิตใจ จนร่างกายแข็งแก่ง จิตใจหลอมรวมแทบจะกลายเป็นคนเดียวกัน  

-----

กองทหารอาสาที่ตีผ่านห้าประเทศ ถือเป็นตัวแทนของทหารนิรนามในสมรภูมิยุโรป เมื่อสงครามสงบ พลร่มกองร้อยอีซีสลายตัว กลับมาเป็นราษฏรเต็มขั้น 

จุดที่น่าสนใจยิ่งก็คือ ทำไมคนหนุ่มจากทุกมุมประเทศมาฝึกร่วมกันเพียงสองปี จึงกลายเป็นเพื่อนตายสหายศึก ความผูกพันฉันสหายที่ล้ำลึกกว่าความเป็นเพื่อน ลึกซึ้งกว่าญาติสายเลือดเดียวกัน ยอมอดเพื่อสหาย ยอมหนาวเพื่อสหาย ยอมตายพื่อสหาย .. ยอมเสี่ยงเข้าไปช่วยสหายศึกที่ตกอยู่ในภาวะคับขัน โดยไม่คำนึงถึงผลร้ายที่จะเกิดต่อตนเอง

ความผูกพันฉันสหายศึกดำเนินต่อมาจนถึงปัจจุบัน จนกว่าจะตายจากกัน

-------

จากการสัมภาษณ์ของผู้เขียน เรียบเรียงคำบอกเล่าของคนพิเศษกลุ่มนี้ วิเคราะห์เหตุการณ์และบุคลิกเป็นรายบุคคล ตั้งแต่ระดับผู้บังคับหน่วยงานจนถึงพลทหาร ได้ชี้ให้เห็นถึง "ความเป็นผู้นำ" ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เพราะแม้ว่าหลายคนจะอยู่ในสถานการณ์และโอกาสที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็มีน้อยคนที่จะได้รับการยอมรับอย่างจริงใจจาก "ผู้ตาม" ซึ่งยินยอมปฏิบัติตามคำสั่ง  แม้จะรู้ว่าตนเองจะพบกับวิกฤตสาหัส แม้จะรู้ว่าอาจจะไม่มีโอกาสมีชีวิตรอดกลับมา ตรงกันข้ามกับผู้บังคับหน่วยงานบางคน ที่ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชารู้สึกย่อท้อและรังเกียจที่จะร่วมปฏิบัติการด้วย เพียงแค่รู้ว่าอาจจะต้องร่วมงานกันเท่านั้น

ลักษณะพิเศษของกลุ่มคนพิเศษที่ไม่อิงกับธงชาติที่ติดบนหัวไหล่

ส่วนหนึ่งของคำนำ โดย สตีเฟน อี. แอมโบรส เขียนไว้ว่า

....สิ่งที่ผู้อ่านอยากทราบ จะเป็นประสบการณ์ชีวิตของพลทหาร ทหารสามัญที่แทบจะเป็นทหารนิรนาม อะไรซับไห้พวกเขากระโจนมาในสนามรบ? เขาทำเรื่องนั้นสำเร็จได้อย่างไร? จริงอยู่ ส่วนใหญ่แล้ว เราอาจจะอ่านหนังสือเพื่อความบันเทิง อ่านเพื่อประเทืองปัญญา แต่นอกเหนือสิ่งอื่นใด เราอ่านเพื่อซับซาบแรงบันดาลใจ....

เนื้อหาของเรื่องก็เป็นเช่นนั้น  "ความเป็นสหาย" "ความเป็นผู้นำ" จากเรื่องราว 'สิ่งที่ผู้อ่านอยากทราบ' ประสบการณ์ชีวิตทหาร พวกเขาฝึกฝนแบบไหน อยู่กินกันอย่างไร ได้ผ่านพบเจออะไรมาบ้าง มีความรู้สึกนึกคิดอย่างไรกับสถานการณ์สงครามและความเป็นตายที่เกิดขึ้นรอบตัว คำถามที่ว่า ทำไมพวกเขาถึงมารบ เมื่อบาดเจ็บถูกหามออกไป มีโอกาสย้ายไปหน่วยอื่น ทำไมพลร่มของกองร้อยอีซี จึงยังตะเกียกตะกายกลับมาแนวหน้า หอบแผลหิ้วเฝือกดิ้นรนออกจากสถานพักฟื้นทั้งที่ยังไม่หายดี หลีกเลี่ยงกฏที่ว่าถ้าทหารรักษาตัวอยู่นานเกิน ๙๐ วัน พวกเขาจะถูกย้ายไปหน่วยงานอื่น แต่พวกเขาไม่อยากไปไหน นอกจากกลับมาหากองร้อยอีซี  ทำไมบางคนบาดเจ็บเล็กน้อยแต่แหกปากเรียกหาเสนารักษ์ดังลั่น กลัวตายหรือ? แน่นอนว่ากลัว แต่ที่น่ากลัวกว่า คือ การถูกส่งกลับออกไป ไม่ได้อยู่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าสหาย

ถ้าใครไม่อยากทราบเรื่องเหล่านี้ ก็สามารถที่จะมองข้ามหนังสือเรื่องนี้ไปได้อย่างไม่ต้องตะขิดตะขวงใจว่าเสียดาย เพราะเรื่องทหาร เรื่องสงคราม น่าจะเป็นความสนใจสำหรับบุคคลเฉพาะกลุ่มเช่น พวกคอประวัติศาสตร์ พวกคอสงคราม แต่ก็อยากชวนให้เปิดโอกาสตัวเองป็นคนอีกประเภทคือ  พวกอยากรู้  อยากจะหาเหตุผลทำไมเรื่องนี้ขายดี ทำไม HBO ต้องทุ่มทุนแบบอลังการงานสร้างระดับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด จะคุ้มเหรอ ?  ส่วนตน..นอกจากจะเป็นประเภทอยากรู้ ยังเป็น พวกอยากซึ้ง อะไรก็ได้ที่จะให้ความรู้สึกว่าเป็น'ความผูกพัน' เป็นรักแท้ยืนยง  หรือเป็น 'ความซาบซึ้ง' ที่บ่อยครั้งจะพบว่าสามารถหาเสพย์ความซึ้งเหล่านี้ได้จากเรื่องราวหลากหลายที่ไม่จำกัดวงอยู่เฉพาะแค่เรื่องความรักของพระเอกนางเอกหนุ่มสาว  และเรื่องราวของสงครามก็เป็นแหล่งความซึ้งได้ดีแหล่งหนึ่ง  

เสน่ห์ประการหนึ่งของหนังสือ  Band of Brothers  คือ เรื่องราวของพลร่มกองร้อยอีซีมันมีเรื่องตลกเกิดขึ้นเยอะเลย ไม่ว่าจะในความสัมพันธ์จะหว่างเพื่อน หรือเหตุการณ์ชวนหัวกลางสนามรบ อ่านแล้วก็อดยิ้มกว้างไม่ได้ เรียกได้ว่ามี Funny moment ปะปนอยู่ในทุกๆ ตอน บางเรื่องก็ออกแนวตลกร้าย  เสียดายที่ซีรีย์คงไม่อาจถ่ายทอดได้ทุกเรื่องทุกความคิด 

สตีเฟน อี  แอมโบรส ระบุไว้ที่ภาคผนวกท้ายเล่ม ทำไมจึงเขียนหนังสือเล่มนี้ เขียนถึงวีรกรรมของกองร้อยอีซี          

...... ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่โดดเด่นสะดุดตาเป็นที่สุด พลร่มสี่นายที่นั่งร่วมโต๊ะอาหาร สนิทสนมผูกพันกันแนบแน่น ซึ่งถือได้ว่าประหลาดแปลกตาจากประสบการณ์การสัมภาษณ์ทหารผ่านศึกเป็นกลุ่มมานับครั้งไม่ถ้วนในห้วงเวลากว่าเสี้ยวศตวรรษ ผมไม่เคยเห็นสัมพันธ์เช่นนี้มาก่อนในชีวิต ในยามที่พลร่มทั้งสี่นายเล่าถึงคนอื่นๆ ในกองร้อย เล่าถึงการรวมพลชุมนุมกันครั้งที่ผ่านมา ผมแน่ใจได้แล้วว่าบุคคลกลุ่มนี้จะเป็นเพื่อนตายสหายศึก แม้ว่าพลร่มกองร้อยอีซีจะกระจายกันอยู่ทั่วทุกมุมประเทศของสหรัฐฯ หรืออยู่โพ้นทะเล ทุกคนทราบเรื่องราวความเป็นไปในชีวิตของสหาย รู้เรื่องลูก เมีย หลาน เหลน ปัญหาและความสำเร็จของแต่ละคน แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนกันบ่อยครั้ง ยังติดต่อใกล้ชิดทางจดหมายและโทรศัพท์ ทุกคนช่วยเหลือกันในยามฉุกเฉิน และในช่วงที่มีปัญหา สิ่งเดียวที่พันผูกพลร่มกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน มีเพียงประสบการณ์ร่วมกันสามปีในสงครามโลกครั้งที่สอง จากเหตุบังเอิญที่กองทัพบกสหรัฐฯ โยนคนกลุ่มนี้ไปฝึกร่วมกัน

ผมสนใจใคร่รู้มากทุกขณะ อยากทราบว่าความสัมพันธ์แนบแน่นเช่นนี้ก่อตัวได้อย่างไร ความสัมพันธ์ฉัน 'เพื่อตายสหายศึก' เป็นเป้าหมายสูงสุดที่กองทัพทั่วโลก ในประวัติศาสตร์ยาวนานที่ผ่านมา ประสงค์จะสานสร้างขึ้นมาให้จงได้ ..แต่ไม่เคยทำได้สำเร็จ ไม่เคยทำได้ดีกว่าไปกว่าเพื่อนตายสหายศึกของกองร้อยอีซี

หนทางเดียวที่จะเจาะลึกจนถึงแก่นได้ก็คือการเริ่มลงมือเขียนหนังสือเล่มนี้ ค้นข้อมูลโดยละเอียด และเรียงลำดับประวัติศาสตร์ของกองร้อยอีซีออกมาให้เห็นชัดถนัดตา

เขาทำสำเร็จนะ เขียนออกมาได้ชัดถนัดใจ แล้วทอมแฮงค์กับสตีเฟน สปีลเบิร์ก ก็เติมเต็มให้ชัดถนัดตา ผ่านรายการโทรทัศน์ระดับชาติ ของสถานี HBO นั่นคือ ซีรีย์ Band of Brohters  รู้สึกขอบคุณมากมายในสายตาอันแหลมคม จึงได้เห็นพลร่มในกองร้อยอีซีมีชีวิตจิตใจโลดแล่นอยู่ในหน้าจอซ้ำแล้วซ้ำอีก (และคงจะซ้ำกันต่อไปในอนาคตอีกหลายรอบ) รู้สึกขอบคุณ คุณนพดล เวชสวัสดิ์ ที่แปลเรื่องนี้  โดยเพิ่งรู้ตัว เพิ่งสังเกตว่า หนังสือแปลส่วนใหญ่ที่เลือกซื้อมาอ่านจะเป็นผลงานแปลของคุณนพดลไม่น้อยเลย

เชื่อว่ามันเป็นไปตามกาลเวลา แม้จะชอบนิยายรักไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ก็เลือกหานิยายรักได้ยากขึ้นตามประสาผู้ใหญ่ (ใกล้สูงวัย) เงื่อนไขเลยเยอะ หนังสือแปลจึงเป็นทางออกหนึ่งในการขยายเส้นทางสู่การแสวงหา 'ความซาบซึ้ง' ที่เกิดขึ้นมาจากเรื่องราว ความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น อ่านหนังสือและดูซีรีย์ Band of brothers ครั้งนี้ จึงต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา ตรงที่ได้อารมณ์ละเอียดในหนังสือผสานกับภาพชัดของเรื่องราวในซีรีย์ เสนอสนองความซึ้งได้ถึงจิต อิน-ขนาดหนัก

 'เพื่อน' เป็นคำที่มีความหมายชวนซึ้งได้ในระดับหนึ่ง

'เพื่อนตาย' ใครก็อาจพูดได้ เพราะส่วนใหญ่คนที่พูดมักไม่ค่อยมีโอกาสได้ตายด้วยกันจริงๆ

แต่ 'สหายศึก' ลึกล้ำเหนือกว่าคำว่าเพื่อนตาย ไร้อัตตา ไร้ซึ่งการเห็นแก่ตัว  ยิ่งรักชีวิตตนเองมากเท่าไร  ยิ่งรักสหายศึกมากขึ้นเท่านั้น รักแบบที่สามารถสละชีวิตตัวเอง เพื่อปกป้องชีวิตเหล่านั้นได้อย่างไม่ลังเล

นายพลผู้หนึ่งกว่าว่า "หลังจากข้าพเจ้าได้เห็นพลร่มกรมที่ 506 ข้าพเจ้าสงสารทหารเยอรมัน"

----

...แค่ได้ยินเสียงไอก็บอกได้ว่าเป็นใคร แค่เห็นเงาคลานเงียบมาในป่าละเมาะ เพียงมองเห็นเงาตะคุ่มก็ระบุตัวได้แล้ว ดูจากหมวกเพล่ไปทางไหน สะพายปืนอย่างไร..

----

... ในกองทหารที่ฝึกร่วมกันอย่างหนัก จะมีหน่วยชีวิตอยู่หลายหน่วย หน่วยละสามหรือสี่คน อาจมาจากหมู่หรือตอนเดียวกัน เป็นกลุ่มธาตุแก่นหลักที่พบได้ในครอบครัวที่จะผนึกรวมกันเป็นหน่วยชีวิต แบ่งปันร่วมรับทราบประสบการณ์เหมือนคนคนเดียวกัน  วิวัฒน์ขึ้นมาจนไม่อาจแยกออกจากกันได้ ไม่มีทางทำซ้ำจำลองให้เกิดขึ้นได้อีกแล้ว

----

 คนในหน่วยชีวิตเดียวกันจะยอมอดเพื่อเพื่อน ยอมหนาวเพื่อเพื่อน ยอมตายเพื่อเพื่อน ทหารหมู่นั้นจะปกป้องและพร้อมจะไปลากเพื่อนให้หลุดพ้นจากภัยพิบัติ โดยไม่คำนึงถึงผลร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง พร้อมกับเสียงสบถด่าไม่ขาดปากที่เพื่อนทำให้เสียเวลาเสียเรี่ยวแรงโดยไม่จำเป็น ในหมู่ปืนเล็กยาว ตอนปืนกลเบาคอยสอดแนม หรือตอนชี้เป้า จะปรุงหน่วยชีวิตเช่นนี้เหมือนมีมนต์เสกเป่า....

-----

องค์กรที่ถือกำเนิดเพื่อเป้าหมายเดียวกันในช่วงสันติ จะไม่อาจปลุกน้ำใจแนบแน่นเยี่ยงสหายศึกในภาวะสงครามได้ .." (เจ.เกล็นน์ เกรย์ : The Warriors)

----

"ถ้าต้องการวีรบุรุษ ทหารเยอรมันช่วยได้ เปลี่ยนให้เป็นวีรบุรุษเสียชีวิตได้เร็วทันใจ"

----

 "เราทำงานกันเป็นทีม ไม่มีดาราเด่น  .. เราทุกคนเหมือนเครื่องจักร เดินเครื่องไปพร้อมกัน ไม่มีใครกระโจนขึ้นจากพื้น วิ่งตะลุยกราดยิงรังปืนกล จัดการรังปืนกล หรือจู่โจมจนข้าศึกถอยหนีด้วยการเคลื่อนแนวดาหน้าเข้าหาข้าศึก หรือถล่มด้วยปืน ค. เราทำงานได้เยี่ยม ไม่มีวีรบุรุษ เราทราบมาแล้วว่าการแสดงตัวเป็นวีรบุรุษ เป็นหนทางง่ายที่สุดที่จะฆ่าตัวตายแต่งานไม่เร็จ ผลสำเร็จของภารกิจมีความสำคัญมากกว่า"

----

"เราเป็นทหาร เราสมควรถูกล้อม"

---

"ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล สถานการณ์ปกติ เราถูกล้อมแล้ว"

---

พอล ฟัสเซลล์ เขียนไว้ในหนังสือ Wartime บรรยายความรู้สึกของทหารที่เข้าสู่การรบเป็นครั้งแรกในชีวิต 'เรื่องแบบบนั้นไม่มีทางเกิดต่อตัวฉัน / ฉันฉลาดปราดเปรื่อง / คล่องแคล่วผ่านการฝึกมาอย่างดี / รูปหล่อ/ เป็นที่รักใคร่ /มีเพื่อนฝูงมากมายฯลฯ '  อีกไม่นานนัก ความรู้สึกเหล่านั้นจะเปลี่ยนเป็นว่า' เรื่องนี้เกิดต่อตัวฉันได้เหมือนกัน /ฉันจะต้องระวังตัวให้มากกว่านี้ / ฉันพอจะเลี่ยงหลบภัยอันตรายได้โดยมองหาที่ซ่อนตัวเหมาะสม / ขุดหลุมเพลาะให้ลึก /ไม่เปิดเผยตนโดยการยิงอาวุธ ต้องเบิกตาให้กว้างในทุกสถานการณ์ฯลฯ'

---

โดยส่วนตัวคิดว่า  Band of Brothers ไม่ใช่เรื่องแต่งเอามาผสมผสานเกร็ดข้อมูลจริงแบบนิยายเชิงประวัติศาสตร์  เรื่องนี้ทำให้รู้สึกเชื่อไปเลยว่าน่าจะจริง ส่วนใหญ่แล้วคงจะจริง เพราะเป็นการเขียนจากคำบอกเล่าของอดีตพลร่มกองร้อยอีซีที่ยังมีชีวิตเหลือรอดอยู่ จากชั่วโมงคืนวันที่ยาวนานในการสัมภาษณ์เดี่ยว สัมภาษณ์หมู่ การออกเดินทางสู่อดีตสมรภูมิเหล่านั้นเพื่อกระตุ้นความทรงจำให้ชัดขึ้น การให้ความร่วมมือในการเขียนบันทึกบอกเล่าเรื่องราว ส่งมอบบันทึกเหตุการณ์ สำเนาจดหมายที่ใช้ติดต่อกันเมื่อครั้งยังอยู่ในช่วงสงคราม  ประกอบกับการที่ได้สังเกตจากบุคลิกลักษณะของแต่ละคนที่ได้พบปะคบหาในช่วงเวลาของการทำงานเพื่อเขียนหนังสือเล่มนี้  แอมโบรสได้วิเคราะห์ รวบรวม เรียบเรียงข้อมูล และ ร่ายออกมาเป็นเรื่องราว  

พลทหารเว็บสเตอร์  นักศึกษา สาขาวรรณคดี จากมหาวิทยาฮาร์วาร์ด ผู้เป็นนักอ่านนักเขียน นักจดบันทึก (นักส่งจดหมายถึงแม่ด้วย) ดูเหมือนจะเป็นขุมทรัพย์ข้อมูลอันล้ำค่าของแอมโบรสสำหรับการเขียน Band of Brothers อีกทั้งก่อนจะตีพิมพ์ต้นฉบับยังได้รับการตรวจสอบโดยเหล่าพลร่มกองร้อยอีซี ได้รับความคิดเห็นข้อเสนอแนะปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อจะให้ใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุด นี่จึงเป็นเรื่องราวที่ชวนรู้สึกเหมือนกับว่า..จริงนะ ไม่ได้โม้  (เป็นแต่เพียงความรู้สึกที่หนังสือพาไป ในความเป็นจริง ก็อย่าพึงลืมว่าเขียนขึ้นโดย สตีเฟน อี แอมโบรส โดยมีแหล่งข้อมูลสำคัญตามที่กล่าวมา)

หนังสือเรื่องนี้ไม่มี "พระเอก"  เพราะไม่ใช่เรื่องราวของใคร คนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของหน่วยชีวิตรวม - กองร้อยอีซี นับจากเริ่มต้นฝึกหนักที่แคมป์ทอร์โค คำสั่งโหดวิ่งขึ้นลงเนินเขาเคอร์ราฮี  จากชีวิตทหารฝึกหัด สู่การออกรบในสมรภูมิเดือด การสลายตัวของกองร้อยอีซีเมื่อสิ้นสุดสงคราม ปลดประจำการ กลายเป็นราษฏรเต็มขั้น จนถึงบั้นปลายของชีวิต กองร้อยอีซีกลุ่มนั้น ยังเป็นสหายสนิท 

มีเรื่องราวเกี่ยวกับทหารที่น่าสนใจมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ให้อัศจรรย์ใจว่า การแต่งองค์ทรงเครื่องของทหารเต็มรูปแบบเพื่อออกรบ พวกเขา แบก ขน ซุก ใส่ อาวุธ สิ่งของ อุปกรณ์ ต่างๆ มากมายเหล่านั้นไปกับตัวได้อย่างไร ธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ เช่น จดหมายลงนามผู้บังคับการกองร้อย จะถูกส่งถึงมารดาของทหารทุกคนเพื่อเรียนให้ทราบว่าลูกชายของท่านกำลังจะออกปฏิบัติหน้าที่ในสนามรบ (ธรรมเนียมนี้เข้าท่าดี) การส่งลูกชายคนสุดท้ายของครอบครัวกลับบ้าน เมื่อลูกชายคนอื่นๆ ได้ตายเพื่อชาติไปจนหมดแล้วในสมรภูมิอื่นๆ ทั่วยุโรป (เหมือนเรื่อง Saving private Ryan)

จดหมายถึงแม่ .. เป็นแหล่งความซึ้งชั้นดีที่อ่านแล้วบางครั้งก็สะท้อนใจ

 "แม่อยากให้ลูกชายของครอบครัวอื่นนอนตายหน้าจมในโคลน อย่างนั้นหรือ? แม่อยากชนะสงคราม แต่ไม่ต้องการให้ลูกชายของตัวมีส่วนร่วมในการหลั่งเลือด ดูเหมือนว่าแนวคิดแบบนี้ขัดแย้งกันนะ  จะต้องมีใครสักคนกระโจนเข้าไปในสงคราม ยอมสละเลือดเนื้อและชีวิต จะต้องเป็นใครสักคนในหน่วยทหารราบหรือพลร่ม เพราะหากประเทศของเรามีทัศนคติแบบแม่ คงไม่มีทหารคนไหนอยากสู้รบ ทหารทุกคนต้องขอย้ายไปสังกัดหน่วยพลาธิการกันหมด นั่นหรือ โฉมหน้าประเทศของเราที่แม่ต้องการ"

----

"ผมใช้ชีวิตด้วยเวลาที่ยืมมา ผมไม่เคยคิดว่าผมจะรอดชีวิตได้จนถึงการกระโดดร่มคราวถัดไป หากผมไม่ได้กลับบ้าน พ่อแม่ไม่ต้องเสียใจ ผมได้แต่หวังว่าจะจูงใจให้พ่อกับแม่มองเห็นความตายเป็นเรื่องสามัญธรรมดา สามัญที่สุดเหมือนพวกเราที่อยู่ที่นี่ในการรบดุเดือดเลือดพล่าน  เราแน่ใจอยู่แล้วว่าไม่ใครก็ใครต้องบาดเจ็บ แน่ใจว่าจะต้องมีคนล้มตาย มีผู้เสียชีวิต เราไม่ประหลาดใจเลยถ้าเพื่อนข้างกายของเราถูกกระสุนปืนกลเข้าเต็มหน้า เราจะต้องเคลื่อนที่ต่อไป ที่นี่ไม่ใช่วิถีชีวิตพลเรือนซึ่งถือว่าความตายเป็นเรื่องนอกเหนือความคาดหมาย"

ความตายเป็นเรื่องธรรมดาในสนามรบ  กองร้อยอีซีผู้ใช้ช่วงชีวิตในสงครามส่วนใหญ่อยู่แนวหน้า ไม่มีใครไม่มีบาดแผลทางร่างกาย และรวมถึงบาดแผลทางจิตใจด้วย  หนทางเดียวที่จะออกจากสนามรบได้ คือ พิการ หรือ เสียชีวิต หากไม่ .. พวกเขาก็จะวนเวียนเข้าออก ถูกยิง ถูกรักษา กลับมา ถูกระเบิด กลับไป ถูกรักษา แล้วกลับมาสู่สมรภูมิ.. เป็นเช่นนั้น

ทหารบางคน บาดเจ็บซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางคนหลั่งเลือดลงทุกสมรภูมิ พลทหาร โจ ทอย จึงมีคำพูดหนึ่งชวนสะเทือนใจ

"พระเจ้าเหอะ, มาลาร์ค เราจะต้องทำยังไงบ้าง ถึงจะจบชีวิตตัวเองได้" 

เพราะ ความตาย คงเป็นหนทางเดียวที่สงครามสำหรับพวกเขาจะสิ้นสุด

-- 

 "คำอุทิศ"

สำหรับสมาชิกทุกคนของหน่วยรบพลร่ม

กองทัพบกสหรัฐ, 1941-1945

เหรียญเพอร์เพิลฮาร์ต มิใช่เครื่องประดับ

หากแต่เป็น..ตราภารกิจปกติ

--

"เคอร์ราฮี!"   คำเรียกขวัญของกองร้อยอีซี  เคอร์ราฮีที่แปลว่า "เราหยัดยืนลำพัง" .. ด้วยกัน

--

"ความผูกพันแน่นแฟ้น ผนึกเป็นเนื้อเดียวกันภายใต้ความกดดันที่ผู้กองโซเบลแผ่มารุกรานที่แคมป์ทอร์โค ภายใต้ความกดดัน หนทางเดียวที่มนุษย์จะรอดชีวิตไปได้ ก็มีแต่ต้องผนึกรวมกัน หลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ท้ายที่สุด กลุ่มนายสิบก็ร่วมกันก่อขบถ

ความกดดันจากการฝึกหนักในแคมป์ทอร์โค ตามติดด้วยความกดดันจากการสู้รบในนอร์มังดี สร้างผลงานชั้นเลิศในการควบคุมหัวหาดยูทาห์ในสนามรบ บำเหน็จรางวัลที่ได้รับจากผลงานชั้นเลิศ ก็คือ ..ภารกิจหนักหนาสาหัส กองร้อยอีซีได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สาหัสในฮอลแลนด์ บาสตองก์ และเยอรมันนี

ผลลัพธ์ของการร่วมสู้ภายใต้ความกดดัน ทั้งการฝึกและการต่อสู้ในสนามรบ ก่อพันธะเพื่อนตายสหายศึกในกองร้อยอีซี ที่จะตราตรึงติดตัวไปชั่วนิรันดร์"

มาอินกันต่อที่เวอร์ชั่นซีรีย์ของ HBO  ใครอยากเห็นหน้าหนุ่มๆ  ที่มารับบทพลร่มกองร้อยอีซี คลิกตามบล็อกรีวิวซีรีย์มาได้เลยค่ะ >>>   Band of Brothers กองรบวีรบุรุษ

ความจริงแล้วอยากจะรีวิวทั้งหนังสือและซีรีย์ในบล็อกเดียวด้วยกันแบบบทูอินวิน แต่อยากจัดหนักอัดเต็ม ใส่รูปหนุ่มๆ พลร่ม ให้เต็มที่ เลยต้องแยกบล็อกซีรีย์ออกไป  (Revised จากบล็อกเดิม)   ชอบกลุ่มนายสิบ พลร่มดั้งเดิมของกองร้อยอีซีทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เว็บสเตอร์ บัณทิตฮาร์วาร์ดที่หน้าหล่อ-ตาสวย    โจ ทอย ที่สบถด่าได้ฮาถูกใจ ตอนที่โจโดดลงไปในหลุมเพลาะที่ทหารกองร้อยอื่นเคยใช้แล้วหลุมมั้นตื้นกว่าที่คิด แถมยังเจอกองขี้เพราะทหารขี้กลัวไม่กล้าออกจากหลุมเลยขี้ไว้ในหลุมซะเลย ..ทำเอาขำก๊ากเลยกับคำด่าสบถ เฮฟรอน , ลัซ,  มาร์ลาคีย์ ก็เป็นคนมีอารมณ์ขัน เฮฮา ช่างเย้าหยอก ขี้เล่นและน่ารัก  ลิปกอร์ต  (ชอบมาก) จะท่าทางกวนๆ  หน้าตาชวนกังวลว่าจะไม่สบอารมณ์และมีเรื่อง  แล้วยังมีหล่อคมกริบอย่าง ผู้หมวดสเปียส์  หล่อเจ้าสำราญอย่างผู้กองนิกสัน แล้วไหนจะ..สุภาพบุรุษลูกผู้ชายอย่าง ผู้กองวินเทอส์  เฮ้อ .. เลือกไม่ถูก แต่จะรักใครชอบใครไม่ว่า ขอรบกวนช่วยเว้นคนนี้เอาไว้คน ..อย่าแย่งเค้านะ  Smiley

Smiley เสนารักษ์ ยูจีน โร Smiley
Create Date : 09 ตุลาคม 2556
Last Update : 29 เมษายน 2557 1:58:07 น. 10 comments
Counter : 8574 Pageviews.

 
ฮือ ....เราอ่านหรือดูหนังแนว สงครามไม่ค่อยไหวค่ะ...คือ นึกภาพตามแล้วมันหดหู่มาก ๆ ทุกที

เรื่องนี้ตอนเป็นหนังก็ไม่ได้ดูค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:23:56:06 น.  

 
หนังสือดูท่าจะหนักไป ขอจองหนุ่มๆในซีรีย์ไว้สักคนดีกว่าค่ะ


โดย: polyj วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:12:20:22 น.  

 
คุณปรายแสงเป็นคนที่อ่านหนังสือได้หลากหลายแนวดีจังค่ะ ชื่นชมเลย
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ฝนตก ลมหนาวเริ่มมาเยือนแล้ว ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ โนบุแวะเข้ามาทักทายค่ะ
ตอนนี้โนบุดูซีรีย์เรื่อง nine อยู่ค่ะ
nobuta wo produce เองค่ะ อิอิ


โดย: nobuta wo produce IP: 202.29.153.10 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:21:24:10 น.  

 
ผมเองก็มีเวอร์ชั่นซีรีย์สิบตอนครับ

ถือเป็นซีรีย์ฝรั่งนอ้ยเรื่องที่ถือว่าชอบมาก

ฟอร์มไม่ได้ด้อยไปกว่า Saving Privated เลย

ึคงเพราะทีมงานทำบางส่วน ยกโขยงกันมา

ดีเสียจน ไม่คิดว่าจะหาหนังสือมาอ่าน

แต่ถ้าได้อ่าน ตอนนี้คงต้องรอมติชนรีปริ๊นต์

เพราะเคยวางจำหน่ายเมื่อหลายปีมาแล้ว


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:20:55:57 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ

PRYSANG ดู GOOD DOCTOR แล้วหรือยัง สนุกดีนะ


โดย: สามสิบเอ็ดธันวา IP: 110.78.146.113 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:12:04:16 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณสามสิบเอ็ดธันวา ช่วงนี้ไม่มีเวลาพอให้ติดซีรีย์เลยค่ะ กันอาการลงแดง เลยดูแต่หนังฮอลลีวู้ดผ่านแผ่น DVD ไปพลางๆ คุณสามสิบเอ็ดธันวา คงสบายดีนะคะ


โดย: prysang IP: 144.5.59.106 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:53:52 น.  

 
คุณ prysang สบายดีค่ะ
นอกจาก GOOD DOCTOR แล้ว

กำลังดูเรื่อง THE HEIRS กับ SECRET

สนุกเหมือนกันจ้า


โดย: สามสิบเอ็ดธันวา IP: 114.109.56.137 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:06:12 น.  

 
ชอบมากๆค่ะ ไม่คิดว่าจะมีคนชอบเหมือนกัน


โดย: สตาลินกราด IP: 58.10.100.30 วันที่: 27 เมษายน 2557 เวลา:23:26:25 น.  

 
เป็นคนไม่ชอบหนังสงคราม..แต่พอได้ดูเรื่องนี้แร้ว ต้องบอกว่าเป็นหนังที่ดีมากๆค่ะ เป็นหนังที่แสดงให้เห็นถึงความรักของเพื่อน เจ้านายและลูกน้อง การที่ต้องฝ่าฝันไปด้วยกันจนกว่าจะจบสงคราม


โดย: จวงจี้ IP: 192.99.5.126 วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:12:24:14 น.  

 
[url=//www.see3dvideos.com/?tag=Cheap-Michael-Kors-Crossbody-Handbags]cheap michael kors[/url]


โดย: cheap michael kors IP: 157.7.205.214 วันที่: 15 เมษายน 2558 เวลา:9:24:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.