Group Blog
 
All blogs
 
รอยอาลัยหญิงงาม - ผู้ชายพรรค์นี้ก็มีคนรักผู้แต่ง เตี่ยนซิน   ผู้แปล เบบี้นาคราช
มากกว่ารัก  สำนักพิมพ์แจ่มใสยังมีสถานที่แห่งหนึ่งถูกเรียกขานว่า ‘หุบเขาหลอมกระบี่’

ผู้คนซึ่งอาศัยอยู่ที่นี่ล้วนแล้วแต่เป็นช่างหลอมกระบี่ผู้อุทิศชีวิตและจิตใจทั้งหมดทั้งมวล
ให้กับการสร้างอาวุธ หาได้สนใจความเป็นไปของโลกภายนอกแม้แต่น้อย 
และผู้ที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของพวกเขาเหล่านั้นก็คือช่างหลอมกระบี่เหนือปฐพี

ชายหนุ่มผู้หนึ่งจึงดั้นด้นเดินทางมาที่นี่เพื่อขอให้คนผู้นั้นมอบสุดยอดกระบี่ที่สามารถต่อกรกับ ‘มัน’

ทว่าคำตอบของอีกฝ่ายกลับทำลายความหวังของเขาจนสิ้น มิหนำซ้ำเขายังถูกไล่ให้รีบจากไปอีก

ได้... เช่นนั้นเขาคงไม่อาจยั้งมือไว้ไมตรี ใช้วิธีการที่ตรงไปตรงมา
‘หญิงสาวผู้นั้น’ต้องมาเป็นหมากตัวสุดท้ายของเขา!ไห่รั่วหยา ป็นบุตรสาวคนเดียวของช่างหลอมกระบี่เหนือปฐพี งามพร้อมทั้งกายใจ ซื่อใสไร้เดียงสา เมื่อได้พบกับ จิงซื่ออี๋ ชายหนุ่มที่ได้เข้ามาช่วยเหลือนางไว้ จึงได้ตกหลุมรักเขาอย่างง่ายดาย มอบให้ทั้งกายและใจ หารู้ไม่ว่า ชายหนุ่มคนนี้หาได้มีน้ำใจจริงแท้ที่ยื่นมือช่วยเหลือก็เพราะรู้ว่านางเป็นบุตรสาวของช่างหลอมกระบี่ที่จะใช้ประโยชน์ได้  สำหรับหญิงสาวแสนบริสุทธิ์ที่ไม่เคยต้องมือชายใดมาก่อน เขาย่อมเจนจัดพอจะรู้ดีว่าจะล่อลวงนางด้วยวิธีการใด 

จิงซื่ออี๋ ไม่มีความรู้สึกใดอยู่ในหัวใจนอกจากความแค้น ทั้งชีวิตเพียงเฝ้ารอเวลาชำระบัญชีเลือด   ตระกูลจิง ถูกฆ่าล้างตระกูลมีเขาเพียงคนเดียวที่ถูกปล่อยให้รอดชีวิต หาใช่เพราะความเมตตาเด็กน้อยเยาว์วัย แต่เพราะต้องการจะหยามหยันอย่างลึกซึ้ง  มีชีวิตอยู่เพื่อการแก้แค้นแต่ไม่อาจแก้แค้นได้ ความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าล้วนปราชัยแก่ศัตรูผู้ครอบครอง "กระบี่อัคนีน้ำแข็ง"  แต่เขาก็ยังถูกปล่อยให้รอดชีวิต  จิงซื่ออี๋เติบโตมาเช่นนั้น  เขาจึงต้องการเสาะแสวงหาสุดยอดอาวุธ ขอเพียงมีกระบี่ใดสามารถต้านทานกระบี่อัคนีน้ำแข็งได้ ด้วยวรยุทธเก่งกล้าในตัวที่มีอยู่เขาก็สามารถต่อกรกับศัตรูได้  ชีวิตของจิงซื่ออี๋มีเพียงเท่านี้ ฆ่าศัตรูได้เขาจึงจะสงบสุขได้ เขาไม่เคยมี และไม่ต้องการจะมีความรู้สึกละเอียดอ่อนใด

แม้กระทั่งกับหญิงสาวแสนดีที่งดงามอย่างไห้รั่วหยา

ก็แค่หมากตัวหนึ่งที่จะช่วยให้เขาบรรลุเป้าหมายเท่านั้น

ปกนิยายสีขาวฟ้าสวย สตรีถือดาบลักษณะเหมือนจะกอดไว้แนบอก ดึงดูดสายตา และดึงดูดความสนใจได้ดีนักแล  เปิดฉากดำเนินเรื่องด้วยการพบกันครั้งแรกของพระ-นางที่น่าสนใจมาก 


.. เขารู้ดีว่ามีหญิงสาวอ่อนแอกำลังถูกรังแก แต่ไม่คิดออกหน้าช่วยเหลือ
เพราะความเป็นความตายของผู้อื่นไม่เกี่ยวอะไรกับเขา ... 

โอ้ว ... ให้มันได้อย่างนี้สิ  พระเอกใจดำแหวกขนบวีรบุรุษช่วยหญิงงามเช่นนี้  มาถูกทางแล้ว อยากอ่านอะไรแบบนี้บ้าง  (แอบตื่นเต้นเล็กน้อย)  หลังจากนั้นเจตนาก็ยังชัดแจ้งในใจพระเอกตลอดมา ไม่ใช่ความรักแต่เพื่อหนทางการมีสุดยอดกระบี่มาครอบครองเท่านั้น อาจมีบางเสี้ยวบางเวลาที่ความอ่อนไหวก่อตัวขึ้นอยู่ในหัวใจลึกๆ แต่ก็แค่ปัดมันทิ้งไปซะให้เป็นเพียงสายลมบางเบาที่พัดผ่าน  ในเมื่อไม่สามารถเลือกได้ทุกอย่าง ต้องเลือกเอาสักอย่างให้ชัดเจน ลูกผู้ชายย่อมไม่เลิกล้มเป้าหมายในชีวิตง่ายๆ แค่เพียงหวั่นไหวไปกับผู้หญิงคนหนึ่ง  ลูกผู้ชายต้องก้าวเดินต่อไปแม้ต้องเหยียบย่ำทำร้ายหัวใจของใครก็ตาม  นั่นแหละถ้าจะแค้นต้องแค้นให้สุด ไม่สามารถปล่อยวางได้  ถ้าจะใจร้ายใจดำต้องให้สุดติ่งกระดิ่งแมว 

นี่ชมเพราะชอบจริงๆ นะ ไม่ได้ประชด


ทางฝ่ายนางเอกเล่า  .. ความรักทำให้คนตาบอด 
ให้หมดทั้งตัวทั้งหัวใจ ชีวิต และวิญญาณ  .. แต่ก็จบแฮปปี้เอนดิ้งนะคะ Smiley

ท่านพ่อบอกว่าท่านคือเคราะห์หนักในชีวิตข้า
ความแค้นที่ลุกโชนในใจท่านมาหลายปีน่ากลัวยิ่งกว่าไฟใดๆ 
เมื่อเข้าใกล้ท่านจะกลายเป็นเครื่องสังเวยให้เปลวไฟร้อนแรงนั้น
แต่สวรรค์ลิขิตให้ข้ารักท่าน หลงใหลท่านจนขาดสติ 
ไม่ว่าอย่างไรข้าก็ไม่เสียใจ
แม้ข้าจะต้องกระโจนเข้าไปในกองไฟหรือวิญญาณแตกสลายไปก็ตาม
หากท่านเป็นกันเจี้ยง ก็ขอให้ข้าเป็นโม่เหยียเคียงคู่กับท่านเถอะ ..ชอบพลอตมากค่ะ แต่ในรายละเอียดการดำเนินเรื่องราว อารมณ์ ความรู้สึก กลับไม่ได้ใจสักเท่าไหร่  เพียงนางเอกรักพระเอกง่ายมากยังพอมองข้ามได้ว่าเป็นรักแรกพบ .. แต่เนื่องจากพระเอกไม่ได้ทำความดีความชอบอะไรอีก มีแต่ถึงเนื้อถึงตัวอย่างจาบจ้วง  จึงไม่รู้สึกอินกับความรักว่ามันลึกซึ้งมากพอจะเสียสละมากมายขนาดนั้นให้ผู้ชายพรรค์นี้  พรรค์ที่รู้แล้วด้วยว่าที่เขาดี  เขาช่วยเหลือ และเขารักนาง เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ เขาแค่ทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเอง .. ไม่มีอะไรอื่น 

ก็ดราม่าอยู่นะ แต่สำนวนยังอ่านไม่อิน  เพราะช่วงแรกที่ใช้พื้นที่หน้ากระดาษไปมาก  ก็เน้นแต่ฉากเล้าโลมไปซะเยอะเชียว เนื้อเรื่องจึงไม่ค่อยมีอะไรมาก ไม่ละเลียดอารมณ์ได้ดีพอที่จะอินกับความรักความสัมพันธ์ของทั้งคู่   บางอย่างก็ไช่วยไม่ได้จริงๆ ที่เราจะคิดสงสัยเช่น นางเอกเป็นบุตรสาวของช่างหลอมกระบี่ ที่รู้วิธีหลอมกระบี่ แต่นางหลอมกระบี่เป็นหรือไม่ หรือแค่รู้  เพราะนางแค่บอกวิธี และยืนอยู่ห่างๆ   อืม .. คิดหาเหตุผลให้ตัวละคร เป็นไปได้ตามวิธีที่ว่าจะหลอมกระบี่ดีๆ ผู้จะเป็นเจ้าของกระบี่ต้องหลอมเอง แต่คิดอีกที นางเอกนี่กลัวความร้อน ไม่ชอบเข้าใกล้เตาหลอม  เอาอีกแล้ว  สงสัยอีก  ตกลงนางหลอมกระบี่เป็นไหม  ที่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญอะไรหรอกค่ะ แค่สงสัยเล็กน้อย ^^ 

และจุดหนึ่งที่สำคัญเลยคือเราไม่ชอบบทรักเลิฟซีนของเตี่ยนซิน ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นที่สำนวนผู้เขียนหรือสำนวนผู้แปล  จะบอกว่ายังไงดีล่ะ  อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นเลิฟซีนโรแมนติกสวยงาม  แต่รู้สึกอิหลักอิเหลื่อเล็กน้อยเมื่อนึกภาพตาม  Smiley  ร้อนแรง..ใกล้เตาหลอม Smiley โล่ง โจ้ง .. กลางฟ้าแจ้ง  Smiley  ส่วนตัวแล้วในนิยายจีนจะชอบการบรรยายแบบนุ่มนวลอ่อนหวานหรือมิดชิดกว่านี้สักหน่อยค่ะ    

ช่วงท้ายสนุกขึ้นนะ เมื่อผู้ชายพรรค์นี้ได้ตระหนักถึงความสูญเสียที่ไม่ง่ายจะยอมรับ แต่สืบเนื่องมาจากที่เราไม่ได้อินกับความรักของเขาและนางมาแต่แรก จึงไม่ได้ชอบมาก หรือประทับใจอะไร อ่านเรื่อยๆ เพลินๆ ค่ะ
Create Date : 08 ตุลาคม 2558
Last Update : 10 ตุลาคม 2558 10:41:12 น. 4 comments
Counter : 1169 Pageviews.

 
นิยายจะดีไม่ดี สำนวนแปลมาส่วนสำคัญจริงๆครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:10:41:58 น.  

 
เล่มแรกว่าแซบ
เล่มสองมีแซ้
.
.
.เล่มนี้ Wining Outing กันเลยทีเดียว
#ก็ยังดอง ยังไม่ได้อ่าน

คำถาม เล่มต่อไป เราจะเจอะไร 5555 ++


โดย: Prophet_Doll วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:16:01:27 น.  

 
ชุดนี้ไม่ได้ตาม เห็นเค้าว่าร้อนกันจริงๆ ถ้าไม่คิดอะไรมาก พล็อตน่าสนใจก็น่าอ่านนะคะ 55


โดย: kunaom วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:21:01:31 น.  

 
ยังไม่ได้สอยเลยค่ะ เล่มนี้ ...กระเป๋าแฟบค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:22:09:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.