Group Blog
 
All blogs
 
จอมคนขายภรรยา - ชื่อเรื่องไม่ชวนอ่าน แต่เนื้อเรื่อง..โอเคนะคะ


จอมคนขายภรรยา (霸爺賣妻)
ผู้แต่ง – จั้นลู่  ( 湛露 Zhan Lu)  เขียน / Honey Toast แปล

หลังจากได้รับพระราชโองการที่สร้างความสะเทือนเลื่อนลั่นไปทั่วทั้งเมืองหลวง ตู้หย่าเจี๋ย ไข่มุกงามที่บุรษทุกผู้ปรารถนาอยากได้มาไว้บนฝ่ามือกลับหาได้รู้สึกตกอกตกใจเท่าไร เพราะแม้นางจะได้รับพระราชทานสมรสไปยังแดนไกล แต่อีกฝ่ายก็เป็นถึง โอวหยางจิ้ง อิงอ๋องผู้สร้างชื่อในการรบเมื่อหลายปีก่อน

แต่... ตัวตนของเขาช่างลึกลับนัก ถึงใครๆ จะบอกว่าเขาเป็นวีรบุรุษก็เถอะ นางไม่เคยเห็นหน้าค่าตาเขา ไม่เคยรู้จักเขา แล้วนางจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเขาเหมาะสมที่จะมาเป็นสามีของนาง


ตู้หย่าเจี๋ย  เพียบพร้อมด้วยรูปโฉมงดงาม ความสามารถรอบด้าน  เป็นคุณหนูตระกูลตู้ที่สืบทอดสายเลือดโดยตรงจากฝ่ายภรรยาหลวงของ ตู้ถังหยวน ขุนนางชั้นผู้ใหญ่บรรดาศักดิ์เจิ้นกั๋วโหว ซึ่งเป็นรองก็แต่ลำดับศักดิ์ "กง" ที่เป็นยศสูงสุดของชนชั้นขุนนางเท่านั้น  บุรุษมากมายต่างมาดหมายอยู่ในใจอยากจะสู่ขอมาเป็นคู่ครอง แต่ตู้ถังหยวนก็รักหลานสาวมากจึงยังหวงเอาไว้อยู่จนอายุ ๑๘ ปี ยังไม่ได้ออกเรือน จึงเป็นที่คาดเดากันว่าหากนางจะแต่งงานก็คงจะต้องแต่งเข้าตระกูลใหญ่หรือไม่ก็ถูกคัดตัวเข้าวังเป็นแน่


ครเลยจะคิดว่าจักรพรรดิจะมีพระราชโองการให้นางไปยังแดนไกล เพื่อเป็นเจ้าสาวให้กับ โอวหยางจิ้ง หัวหน้าเผ่าเซียนหลันผู้เป็นวีรบุรุษในใจของทุกชนเผ่า เนื่องจากเคยทำสงครามปกป้องชายแดนแคว้นเฮ่าเยวี่ยเอาไว้จนชื่อเสียงระบือไกล  เผ่าเซียนหลันจึงได้ลงหลักปักฐานตั้งอยู่ในดินแดนทุ่งหญ้าซึ่งเป็นดินแดนของแคว้นเฮ่าเยวี่ย แต่กระนั้นก็ไม่ถือตนว่าเป็นประชาชนของแคว้นเฮ่าเยวี่ย   ไม่ต้องการติดต่อข้องเกี่ยว ไม่ต้องการคบค้าสมาคมค้าขายด้วย  แต่จักรพรรดิเฮ่าเยวี่ยกลับเป็นฝ่ายพยายามที่จะเชื่อสัมพันธไมตรี ด้วยการแต่งตั้ง โอวอยางจิ้ง เป็นอิ๋งอ๋อง แต่..เขากลับไม่แยแสที่จะรับราชโองการและจักรพรรดิเฮ่าเยวี่ยก็ไม่ได้ถือสาเอาความ กลับยังคงส่ง ตู้หย่าเจี๋ย ไข่มุกเม็ดงามแห่งเมืองหลวง ไปแต่งงานเป็นภรรยาของโอวหยางจิ้ง   

คนทั่วไปไม่อาจเข้าใจได้ว่าเหตุไฉนจักรพรรดิจึงยังอดทนอดกลั้นกลับความหยิ่งผยองอันแข็งกร้าวของเผ่าเซียนหลัน แล้วยังพระราชทานเจ้าสาวที่เพียบพร้อมขนาดนั้นไปให้กับหัวหน้าชนเผ่าเถื่อนเผ่าหนึ่ง .. จะคู่ควรกันแล้วหรือ ? 

เถอะ  โอวหยางจิ้ง เกลียดชังแคว้นเฮ่าเยี่ย ไม่ยอมก้มหัวน้อมรับตำแหน่งอิ๋งอ๋อง แล้วจะให้รับหญิงสาวชาวเฮ่าเยวี่ยไปผูกมัดเป็นภรรยาน่ะนะ  ไม่มีทาง เขาต้องปฏิเสธเป็นแน่  แต่โอวหยางจิ้งกลับสร้างความประหลาดใจให้ใครต่อใคร เพราะครั้งนี้เขากลับยอมรับราชโองการ "จอมคนขายภรรยา"  เห็นมานานแล้ว แต่ชื่อเรื่องไม่ชวนอ่านจึงไม่อ่าน ทว่าพอได้อ่านก็สนุกใช้ได้เลยค่ะ  

นางเอกถูกใจ เป็นโฉมงามคนเก่ง  ฉลาด กล้าหาญ จิตใจดีมีเมตตา มีความพยายามที่จะปรับตัวเข้าหาธรรมเนียมวัฒนธรรมของเผ่าเซียนหลัน แต่การเติบโตมาในเมืองหลวงของแคว้นเฮ่าเยวี่ยที่ผู้หญิงมีอิสระทางความคิดและการกระทำมากกว่า  และยังเป็นหลานรักเพียงคนเดียวของขุนนางใหญ่จึงถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจให้อิสระยิ่ง นางจึงต่างจากผู้หญิงทั่วไปของเผ่าเซียนหลันที่เป็นช้างเท้าหลังเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำงานที่เรียกว่าเป็นงานของผู้หญิง เลี้ยงลูก และปรนนิบัติสามี  แต่ตู้หย่าเจี๋ย เป็นหญิงมีสติปัญญาปราดเปรื่อง ต้องการที่จะใช้ความรู้ความสามารถของตนให้เป็นประโยชน์มากกว่านั้น นอกจากจะทำหน้าที่เป็นภรรยาที่ดีแบบผู้หญิงเผ่าเซียนหลัน นางยังหวังจะเป็น "ฮาต๋าหนี" ภรรยาของหัวหน้าเผ่าที่ดี ที่คอยช่วยดูแลเอาใจใส่ชาวเซียนหลันให้มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย 

พระเอกเริ่มแรกเหมือนจะโดนใจ   เขาเป็นนักรบ  เป็นผู้นำเผ่าที่มีชื่อเสียงระบือไกลในฐานะวีรบุรุษ แต่น่าเสียดายที่นั่นเป็นเพียงแต่บทบรรยาย   เมื่อเรื่องดำเนินไปจริงๆ เราไม่รู้สึกถึงความเป็น "จอมคน" ของพระเอกเลย  โดยส่วนตนมักจะถูกจริตกับพระเอกที่องอาจห้าวหาญ ฉลาด เฉียบแหลม แต่พระเอกเรื่องนี้ยังไม่ใช่  เพราะผู้เขียนได้ให้น้ำหนักความสำคัญกับปมที่ว่าทำไมจักรพรรดิจึงมอบ 'หญิงงามผู้สูงค่า' ให้กับชนเผ่าแดนไกลที่ไม่แม้แต่จะยอมรับความจริงว่าเป็นส่วนหนึ่งของแคว้น นางเอกจึงเก่งคิดเก่งทำไปหมด จนลืมพระเอกไปหรือเปล่า เขาไม่เห็นจะค่อยทำอะไรที่มันหล่อ มันเท่เลย  เรื่องใดๆ ที่ตู้หย่าเจี๋ยชี้แนะให้โอวหยางจิ้งทำ  ล้วนเป็นเรื่องที่เราคิดว่า "จอมคน" ควรจะตระหนักรู้ ตระหนักทำให้กับเผ่าของตัวเองอยู่ก่อนแล้ว เช่น .. การเรียนรู้ภาษาของชาวเฮ่าเยวี่ย การหาวิธีไม่ให้ผู้คนของตนยากจนอดอยาก โดยไม่มัวแต่ถือทิฐิยึดติดอยู่กับความหลังครั้งเก่าก่อน   สิ่งที่ควรทำเพื่อชนเผ่ายิ่งออกมาจากปากนางเอกมากเท่าไร ยิ่งทำให้รู้สึกว่าทำไมพระเอกไม่ค่อยฉลาดที่จะคิดทำ   เพราะถ้านางเอกคิดได้ พระเอกก็ควรจะคิดได้นานแล้วสิ

เราคิดแบบนั้นแหละ จึงรู้สึกว่าพระเอกไม่ค่อยเท่  

เบื้องหลัง อะไร ยังไง ระหว่างจักรพรรดิเฮ่าเยวี่ย กับ พระเอก เดาได้ง่ายมาก  

การ "ขายภรรยา" อันเป็นธรรมเนียมของเผ่าเซียนหลันที่ไม่มีการหย่าขาด หากภรรยาทำผิด ทำตัวไม่ดี ไม่เป็นที่ต้องการแล้ว สามีก็สามารถขายภรรยาทิ้งได้   ซึ่งถือเป็นจุดพีคของเรื่องได้สมชื่อเรื่อง แต่เราไม่ได้รู้สึกเศร้าอะไรนัก เพราะเดาเจตนาได้ไม่ยาก จากเหตุการณ์ก่อนหน้าที่ร่องรอยก็ออกจะชัด กรณีการปรากฏตัวของคนร้าย และจดหมายภาษาเผ่าเฮ่าเยวี่ย ๒ ฉบับ ที่โอวหยางจิ้งอ่านไม่ออกนั่นยังไงล่ะ  เป็นหัวหน้าเผ่าแต่ไม่ยอมเรียนรู้ภาษาของชาวเฮ่าเยวี่ยที่อาจให้คุณให้โทษต่อเผ่าของตัวเอง  ต้องให้นางเอกมาบอกว่าควรเรียนรู้ภาษาเฮ่าเยวี่ยเพื่อ บลา บลา บลา น่ะนะ   ..เป็นการกดคุณสมบัติของพระเอกอย่างน่าเศร้าใจไปนิดนึง 

ความรักหวานกุ๊กกิ๊ก โรแมนติกดี แต่ด้วยพระเอกยังไม่โดนใจเท่าที่ควร   
นิยายเรื่องนี้จึงสนุกพอประมาณ กลางๆ ถ้าคะแนนเต็มห้า ให้ สามจุดห้าดาวค่ะ

Create Date : 06 ตุลาคม 2558
Last Update : 6 ตุลาคม 2558 21:24:08 น. 5 comments
Counter : 1316 Pageviews.

 
เห็นด้วยค่ะ การเล่นระดับความรักในเรื่องโอเคเลย เรื่องราวดูเป็นเหตุเป็นผล (อยู่บ้าง) แม้จะหงุดหงิดกับช่วงท้ายนิดๆ ที่บังอาจขายภรรยาตัวเองได้ (อย่างนี้ต้องเอาเลือดหัวออกถึงจะสาใจ #_# ) แต่ก็เข้าใจว่าพระเอกเป็นเพียงแค่หัวหน้าเผ่าเร่ร่อน อาจดูเก่งตรงรบเท่านั้น แต่นอกนั้นนางเอกฉลาดกว่า (แต่เขาก็รู้นะว่านางเอกมีค่า เลยไม่ยอมปล่อย)

แต่โดยรวมรู้สึกว่าเป็นพระเอกที่จนนะ เผ่าตัวเองนี่แทบจะอยู่กันแบบดั้งเดิม ไม่ยอมค้าขาย ถ้าเป็นยุคนี้เป็นพระเอกไม่น่ารอด ไม่มีหัวทางเศรษฐศาสตร์

แต่ในเรื่องความรัก โอเช รับได้


โดย: dal IP: 118.175.171.156 วันที่: 6 ตุลาคม 2558 เวลา:20:05:50 น.  

 
ชื่อเรื่องแปลกจริงๆด้วยค่ะ
นิยายจีนหลายเรื่อง เหมือนตัวชื่อง่ายๆ ยังไงไม่รู้ ><

ไม่ค่อยถนัดแนวจีนเลย
มีดองหลายเล่มเหมือนกัน
เรื่องนี้ก็น่าอ่านนะคะ
ขอบคุุุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:1:12:12 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:20:14:17 น.  

 
โอชอบเรื่องนี้นะคะ สนุกดี ช่วงท้ายรวบรัดไปนิดหนึ่ง


โดย: ออโอ วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:19:51:36 น.  

 
มากกว่ารักเล่มเก่าๆก็ยังไม่ได้ตาม เล่มใหม่ๆก็ยังไม่ได้อ่าน เรื่องนี้ก็น่าอ่านอีกแล้วว


โดย: kunaom วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:21:28:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.