Group Blog
 
All blogs
 
Tales of the Otori 1 - Across The Nightingale Floor_เหยียบถิ่นพยัคฆ์


Tales of the Otori Book 1
Across The Nightingale Floor  " เหยียบถิ่นพยัคฆ์ "
ลิอัน เฮิร์น  เขียน / วันเพ็ญ บงกชสถิตย์  แปล
แพรวสำนักพิมพ์ พิมพ์ครั้งที่ 6 มีนาคม 2558 (ฉบับปรับปรุง)

------


"เทลส์ ออฟ ดิ โอโตริ เล่ม ๑ : เหยียบถิ่นพยัคฆ์" นวนิยายผจญภัยเชิงประวัติศาสตร์ เรื่องราวของญี่ปุ่นสมัยโบราณ การต่อสู้แย่งชิงอำนาจของขุนศึกตระกูลต่างๆ "เหยียบถิ่นพยัคฆ์" จะสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านไม่รู้ลืม ผู้เขียนได้วางบทบาทตัวละครเอก และตัวละครอื่นๆ ได้อย่างเข้มข้น เล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ด้วยสำนวนภาษาอ่านง่าย อีกทั้งผู้เขียนได้ศึกษาประเพณี พิธีกรรมและระบบต่าง ๆ ของญี่ปุ่นโบราณอย่างเข้าถึง ก่อนที่จะกำหนดสร้างพื้นที่ทางจินตนาการให้กับผู้อ่านจนกลายเป็นนวนิยายผจญภัยเชิงประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่เล่มหนึ่งให้กับโลกการอ่านในปัจจุบัน

Smiley ภาคแรกของมหากาพย์ไตรภาคแห่งศึกสงคราม ความรัก และความภักดี ที่ครองใจผู้อ่านหลายล้านคนทั่วโลกกว่าทศวรรษ ได้รับการแปลแล้ว 36 ภาษา 
Smiley Universal Studios ซื้อลิขสิทธิ์ไป สร้างเป็นภาพยนตร์
เป็นนิยายชุดที่นอกเหนือจากปกอันเตะตาให้สนใจว่า เอ๊ะ .. อะไร Smiley  แล้วก็ไม่ต้องมีสิ่งอื่นใดมาดึงดูดความสนใจเราอีกเลย  หลังจากอ่านปกหลังแล้วพบคำว่า 'นวนิยายผจญภัยเชิงประวัติศาสตร์' ที่ภาพปกบ่งบอกให้รู้ว่าเป็นญี่ปุ่นในยุคโบราณ เท่านั้นก็เพียงพอจะทำให้เกิดอาการ..น้ำลายหกได้แล้ว  

แม้ว่าในวันนั้นจะพยายามยับยั้งชั่งใจสุดความสามารถ  บอกตัวเองว่าเรื่องยาวอย่างนี้ไปหาอ่านรีวิวก่อนเหอะ  ประเดี๋ยวซื้อแล้วไม่สนุกก็จะกลายเป็นเรื่องทั้งเปลืองและค้างคาหากว่าไม่ได้อ่านให้จบ

แต่ยังไม่ทันจะอ่านรีวิว  บ่ายวันรุ่งขึ้น ก็ไปสอยเล่มแรกมาอ่านแบบรวดเดียวจบ  นั่นคือข้อเสียของการมีร้านหนังสืออยู่รายล้อมในย่านที่พักอาศัยน่ะนะคะ
เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าเป็นคนชอบอะไรแนวนี้มากค่ะ เห็นหนังสือแล้วหวังว่าจะมี อณาเขต การปกครอง มีสังคมการเมือง สงครามแย่งชิงอำนาจ มีธรรมเนียม วัฒนธรรม มีขุนนาง นักรบ เกียรติยศ ศักดิ์ศรี  เกียรติศักดิ์ตระกูล ..สายโลหิต อะไรเทือกนี้ที่เราจะชอบมาก 


สัญลักษณ์ประจำตระกูลต่างๆ


ที่คิดไว้ว่าคงจะปลาบปลื้มกับญี่ปุ่นในยุคโบราณ จินตนาการถึงบ้านเมืองแต่เก่าก่อนตามที่เคยเห็นในหนังหรือซีรีส์ญี่ปุ่น  เสื้อผ้าหน้าผมของบุรุษสตรี วิถีชนชั้นผู้ปกครอง นักรบและดาบซามูไร ไม่หวังอะไรมากไปกว่านี้    ตามประสาคนไม่ได้อ่านรีวิว จึงไม่ได้รู้มาก่อนเลยว่า นิยายเรื่องนี้มีสิ่งเหนือความคาดหมาย

นั่นคือ  พระเอกของเราสืบเชื้อสายมาจากพวก "นินจา"

ถูกเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางเหล่า "ผู้สันโดษ"  หมู่บ้านมิโนะ
ได้รับการอุปการะต่อมา จาก ท่านชิเกรุ แห่งตระกูลนักรบ โอโตริ
แต่เบื้องหลังการกำเนิด .. เขามีสายเลือด นินจา - คิคูตะ

อยากจะกรี๊ด ณ จุดๆ นี้ .. เพราะส่วนตนแล้วเป็นคนที่โปรดปรานบรรดาตัวละครด้านมืดเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น  แม่มด ยมทูต แดร็กคิวล่า แวมไพร์  มนุษย์หมาป่า  สายลับ  นักล่า (Priest นักบุญปีศาจ, แวน เฮลซิงฯลฯ

และ "นินจา" ก็เป็นอีหนึ่งในบรรดาตัวละครในเงามืดเหล่านั้น  ที่สำคัญคือ ไม่ได้มีโอกาสเจอมากนัก ไม่ว่าในแง่ของการอ่าน ที่ไม่ได้นิยมนิยายญี่ปุ่นมาก่อน หรือในแง่ของการดูหนังดูซีรีส์  ที่ก็ไม่ได้มีแนวย้อนยุคให้ดูมากนัก เจอเล่มนี้ จึงไม่ยากกับการจะถูกดึงดูดความสนใจ

เรียกว่ามีแรงจูงใจอย่างสูง มาจากความชอบส่วนตนจริงๆ ค่ะ 

ซื้อเล่มแรกมา และค่อนข้างแน่ใจเลยว่าจะอ่านต่อให้จบได้ทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าเล่มสีแดงนี้เป็นเล่ม ๑ แต่ไม่ใช่เรื่องเริ่มแรก พิจารณาแล้วขอเลือกอ่านตามลำดับการเขียนของผู้เขียน คือ เล่ม ๑  เหยียบถิ่นพยัคฆ์  เพราะเชื่อมั่นในความคิดแรก บรรเจิดเป็นเล่ม ๑ ก่อน น่าจะโอเคกว่าเรื่องเขียนเพิ่มภายหลัง  และน่าจะเหมาะกับการเสี่ยงเริ่มต้นอ่านนิยายเรื่องยาวนี้ด้วย 

ก่อนจะต่อด้วย เล่ม ๒  วิหคหลงรัง และ เล่ม ๓ จันทร์กระจ่างฟ้า จากนั้นผู้เขียน  ยังค้างคาใจ รึเปล่า ? จึงกลับย้อนไปเขียนเล่มปฐมบท ลิขิตแห่งสวรรค์ ก่อนจะต่อเล่มสุดท้ายให้จบสมบูรณ์ ที่เป็น เล่ม ๔ สิ้นเสียงปักษา สรุปว่า เทลส์ ออฟ ดิ โอโตริ นี้ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด ๕ เล่ม นะคะ  


แม้ว่านิยายจะมีบางอย่างไม่ถูกใจอยู่บ้าง นั่นคือ พระเอก นางเอก รักกันเร็วไป เพิ่งจะเจอกันแหม่บๆ ไฉนจึงรักกันปานจะกลืนกินขนาดนั้น  และการแปล ที่ตามหนังสือบอกว่าเป็นสำนวนอ่านง่าย แต่เราคิดว่าถ้าภาษาสละสลวยขึ้นอีกสักหน่อยก็คงจะดีไม่น้อย เพราะนี่เป็นนิยายพีเรียดการมีภาษาสำนวนที่สวยงามน่าจะเข้ากันได้ดีกว่า  ส่วนที่ขัดใจมากๆ คือการทับศัพท์ในหลายๆ คำ เช่น ชื่อดอกไม้ต่างๆ ซึ่งจุดนี้ไม่ทราบเจตนาผู้แปลว่าเป็นการจงใจจะคงไว้เช่นนั้นหรือเป็นเพราะไม่ได้ค้นคว้าว่าเป็นดอกอะไร 

แต่สิ่งที่ถูกใจและทำให้อ่านสนุกมากจนวางไม่ลงก็มีอยู่มาก เล่ม ๑ นี้ที่โดนใจเป็นการเฉพาะก็คือ  "นินจา"  และ "พื้นไนติงเกล" (Nightingale Floor)

ในถิ่นพำนักของพยัคฆ์ร้าย  พื้นไนติงเกลถูกสร้างขึ้นรายล้อมเพื่อเตือนภัยป้องกันการลักลอบสังหาร  หากพื้นนี้ถูกเหยียบย่ำ...จะส่งเสียงอันไพเราะเหมือนเสียงนกไนติงเกลร้อง ว่ากันว่าแม้แต่นินจาก็ไม่อาจหลบเลี่ยงไม่ให้เกิดเสียงนี้ได้  -- แต่นินจาก็ย่อมความสวรรค์ มีความสามารถแตกต่างกัน  และนินจาผู้หนึ่งนั้นก็หวังจะข้ามพื้นไนติงเกลเข้าไปเหยียบพยัคฆ์ให้จงได้ 

ชื่อของเขาคือ"โทมาสึ" ได้รับการเลี้ยงดูขึ้นมาในหมู่ผู้สันโดษ เป็นผู้รอดชีวิตจากหมู่บ้านมิโนะที่เหล่าผู้สันโดษถูกสังหารสิ้น  เขาได้รับการช่วยเหลือจาก โอโตริ ชิเกรุ ผู้มอบชีวิตใหม่ให้พร้อมกับชื่อใหม่ "โอโตริ ทาเคโอะ" กลายเป็นบุตรบุญธรรม-และทายาทผู้สืบทอด

บุญคุณโอโตริต้องทดแทน  ความแค้นโตฮันต้องชำระ แต่สายเลือดนินจาก็ไม่อาจปฏิเสธได้

พวกนินจาคิดว่ามีสิทธิและได้อ้างสิทธินั้นเหนือชีวิตของทาเคโอะ เขาจะต้องได้รับการดูแลให้ปลอดภัย และเขาจะต้องฝึกฝนวิชาของนินจา 

"เอาละ  ข้าคิดว่าถ้าพวกผู้สันโดษเลี้ยงดูเขามา เขาก็คงไม่รู้จริงๆ ข้าจะเริ่มตั้งแต่ต้นเลย  มีนินจาอยู่ห้าตระกูลก่อนที่จะมีพวกเจ้าที่ดินและตระกูลต่างๆ พวกเขามีชีวิตอยู่กันตั้งแต่สมัยที่คาถาอาคมยังมีอำนาจมากกว่าอาวุธ และเทพทั้งหลายยังเสด็จมาท่องเที่ยวอยู่ในโลก เมื่อตระกูลต่างๆ เกิดขึ้น ผู้คนก็เริ่มรวมตัวกันเพื่ออำนาจ พวกนินจามิได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับตระกูลใด ด้วยความต้องการที่จะรักษาพรสวรรค์ของพวกเขาไว้ พวกเขาเลยกลายไปเป็นนักเดินทาง นักแสดง และนักกายกรรม พ่อค้าเร่ และนักมายากล"

"ตอนแรกพวกนี้อาจจะทำอย่างนั้น"  "แต่อีกหลายคนก็กลายมาเป็นพ่อค้าที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพล"

"เด็กคนนี้มีลักษณะของพวกคิคูตะ นับแต่นิ้วยาว เส้นตัดตรงพาดกลางฝ่ามือ ประสาทหูดีเยี่ยมซึ่งจู่ๆ ก็เกิดขึ้นช่วงย่างเข้าวัยหนุ่ม บางครั้งก็อาจจะมีอาการพูดไม่ได้ด้วย ปกติแล้วอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นครั้งคราว แต่ก็มีบางรายที่มีอาการถาวร..." 

"เราสามารถแบ่งภาคตัวเองได้และทิ้งร่างที่สองไว้ข้างหลัง  เราสามารถหายตัวและเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าที่ตาจะมองทัน  ตาดีหูดีคือลักษณะอีกอย่าง นินจารักษาความสามารถพวกนี้ไว้ได้จากการทุ่มเทฝึกฝน และผู้คนในบ้านเมืองที่รบราฆ่าฟันกันตลอดก็พบว่าความสามารถเหล่านี้มีประโยชน์และยินดีจ่ายค่าตอบแทนอย่างงาม  สมาชิกของนินจาส่วนใหญ่จึงกลายเป็นจารชนหรือนักลอบสังหารในช่วงหนึ่งของชีวิต"

"มูโตะ เคนจิ ถูกส่งตัวไปฮากิเพราะมิตรภาพอันยาวนานระหว่างเขากับชิเกรุ เขาสอนอะไรเจ้ามากมาย แต่พวกคิคูตะต้องสอนพวกคิคูตะด้วยกันเอง"

"แต่เจ้ามีตราประทับของความเป็นคิคูตะอยู่เต็มตัว  ตั้งแต่ความสามารถในการได้ยินอย่างแจ่มชัด ความสามารถในทางศิลปะ ตลอดจนความสามารถอื่นๆ อีกมากมายที่ข้ารู้ว่าเจ้ามี รวมทั้งเส้นบนมือเจ้า นี่คือสิ่งที่เจ้าปฏิเสธไม่ได้"

"นั่นไม่ใช่ประเด็นของประโยชน์ ..  ประเด็นอยู่ที่ว่าเจ้าเกิดมาเป็นนินจา
 และนี่คือที่ของเจ้า  เจ้าจะยังเป็นนินจาอยู่ดีแม้จะไม่มีพรสวรรค์
 แต่ถ้าเจ้ามีพรสวรรค์ทั้งมวลในโลก แต่ไม่ได้เกิดมาเป็นนินจา
 เจ้าก็จะไม่มีวันเป็นนินจาได้ และเราก็คงไม่สนใจในตัวเจ้า..."

ประโยคสุดท้ายนี้กินใจ ..ที่สุดในเล่ม  มิเสียแรงที่คาดหวัง มิเสียดายเงินที่ซื้อมาค่ะ SmileyCreate Date : 01 เมษายน 2558
Last Update : 27 พฤษภาคม 2558 23:13:17 น. 4 comments
Counter : 2392 Pageviews.

 
ตอนแรกกะจะซื้อชุดนี้ที่งานหนังสือครับ แต่เห็นว่ามันมีหลายเล่ม กลัวอ่านไม่หมดเลยไม่ได้ซื้อ
อ่านรีวิวนี้สงสัยต้องลองไปหามาอ่านบ้างแล้ว


โดย: PZOBRIAN วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:21:48:38 น.  

 
เห็นที่เพจร้านนายอินทร์เอามาให้เล่นเหมือนกันค่ะ มีหลายเล่มนะคะนี่ ตอนแรกนึกว่าแนวญี่ปุ่นโบราณจะซับซ้อนเข้าใจยาก แต่อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจมากเลยค่ะ


โดย: ออโอ วันที่: 2 เมษายน 2558 เวลา:15:35:18 น.  

 
เห็นปกนึกว่านิยายแปลจีนซะอีกค่ะ

จากชื่อคนแต่งเหมือนเป็นคนฝั่งยุโรปรึป่าวคะ มาแต่งเรื่องเกี่ยวกับญี่ปุ่น และเรื่องนี้กำลังจะเป็นหนังด้วย นึกภาพตามไม่ทันเลยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:13:43:44 น.  

 
เคยอ่านเล่ม 1 ตอนปกเก่าค่ะ ปกเก่าสวยกว่าปกนี้แต่ข้างในใช้กระดาษไม่ดี ปกเก่าขายไปแล้ว เห็นพิมพ์ใหม่เลยสอยอีก เป็นอะไรมากไหมนี่ แต่แนวนี้หาอ่านยากค่ะ ไม่ค่อยมี อยากอ่านให้จบเหมือนกันนะ


โดย: hiroko วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:10:29:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prysang
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
จำนวนผู้ชม คน : Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add prysang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.