ความรู้ ควบคู่ ความฮา
space
space
space
space

น้ำตาจิไหล?? รู้หมือไร่? เงินในกล่องบริจาคร้านแมคฯ ไปไหน???
เพื่อนๆ ที่เคยเข้าร้านสะดวกฟู๊ด คงคุ้นเคยกับบรรยากาศหน้าร้าน แต่จะมีกี่คนที่สังเกตบริเวณเคาท์เตอร์ด้านหน้า ว่านอกจากเมนูอาหาร มีอะไรอีกบ้าง ??
เฉลยเลยเกือบทุกสาขา (เท่าที่สังเกตดู) จะมีกล่องบริจาคเล็กๆ อยู่ แต่ก็อย่างว่าจะมีสักกี่คนที่สังเกตเห็น เราเองก็เช่นกัน จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ติดตามเพื่อนที่เป็นอาสาสมัครไปโครงการหนึ่ง ซึ่งเป็นซีเอสอาร์ของ มูลนิธิ แมค แฮปปี้ แฟมิลี่ หรือ โรนัลด์เฮ้าส์ ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร กะว่าจิไปเที่ยวเฉยๆ บำเพ็ญประโยชน์บ้างไรบ้าง แต่พอไปถึงจริงๆ ก็อดไม่ได้ที่จะเขียนรายงานงานนี้เลยเป็นเรื่องใหญ่และสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมผู้ใหญ่ใจดี ทลายทุกข้อจำกัดของปัญหา โดยร่วมกันจัดทำ หน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่ฯ (Dental Care Unit) เพื่อให้บริการอุด ถอน ทำฟัน เคลือบฟลูออไรด์ ฯลฯ ฟรีแก่เด็กด้อยโอกาสและยากไร้ในถิ่นทุรกันดาร พร้อมกันนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก มูลนิธิทันตแพทย์เอกชน (ประเทศไทย) จัดส่งทีมทันตแพทย์ฝีมือดี มาช่วยให้บริการน้องๆ

ซึ่งหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ฯ นี้ได้รับความอนุเคราะห์รถทรัคขนาดใหญ่จาก บริษัท ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด เงินบริจาคจากกล่องรับบริจาคภายในร้านแมคโดนัลด์เพื่อใช้ในการดัดแปลงรถและจัดซื้ออุปกรณ์ทำฟันที่ทันสมัย เตรียมออกหน่วยให้บริการไปทั่วประเทศ ประเดิมทริปแรก ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจรดปีนี้ (หลากหลายจังหวัดห่างไกลมาก)นอกจากนี้เรายังได้แหล่งข่าวชั้นดี เผยถึงปัญหาฟันผุในเมืองไทย ด้วย ทพ. ศุภผล เอี่ยมเมธาวี ประธานมูลนิธิทันตแพทย์เอกชน (ประเทศไทย) เผยว่า “ในประเทศไทยมีเด็กที่กระจายอยู่ใน 77 จังหวัดเป็นจำนวนมาก ขณะที่ทันตแพทย์ทั่วประเทศมีเพียง 10,000 กว่าคน ในจังหวัดต่างๆ จึงขาดแคลนทันตแพทย์ให้บริการรักษาฟัน ยกตัวอย่าง อ.ปัว จ.น่าน นั้น มีทันตแพทย์ 1 คน ต่อประชาชนทั้งอำเภอ จึงถือเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสเป็นอย่างมาก ซึ่งฟันนั้นมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะการเคี้ยวต้องมีอุปกรณ์คือฟันที่ดีและสุขภาพช่องปากที่ดี เราพบว่าเด็กที่มีฟันผุในชนบทจำนวนไม่น้อยมีการติดเชื้อลามไปที่ตา ไซนัส จมูก ใบหน้าทั้งหมดและคอ รวมถึงหัวใจ เห็นได้ว่าปัญหาเรื่องฟันนั้นส่งผลกระทบไปทั้งร่างกาย มูลนิธิทันตแพทย์เอกชน (ประเทศไทย) เห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะออกเดินทางไปแบ่งปันให้กับเด็กๆ ที่ขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดารเพียงใด หน่วยรถเคลื่อนที่ฯ ที่สมบูรณ์พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องมือทันตกรรมครบครันทันสมัยนี้ ก็สามารถเดินทางไปได้ทั่วประเทศ จึงขอฝากถึงพี่น้องประชาชน โปรดติดตามข่าวและเข้าร่วมกิจกรรมนี้”


รู้อย่างนี้แล้ว ก็เลยอยากจิชวนเพื่อนๆ ที่มีจิตศรัทธา ช่วยกันบริจาค เพราะศรัทธล้วนๆ ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่ทำให้เศษสตางค์เพียงเล็กน้อย เป็นงานสาธารณกุศลที่บิ๊กเบิ้มขนาดนี้อ้อ สำหรับเพื่อนผู้ปกครองที่อยู่ห่างไกล กระจายข่าวได้เลย ว่าหน่วยรถฯ จะออกไปให้บริการที่ไหนบ้าง ติดตาครั้งต่อไปได้ที่ //www.rmhc.or.th และ facebook/rmhcthailand (งานนี้สงวนสิทธิ์เฉพาะเด็กๆ นะจ๊ะ)
ความรู้เรื่องป้องกันฟันผุ- ฟันผุ เป็นปัญหาอันดับ 1 โดยส่วนใหญ่ มาจากพฤติกรรมการทานที่ไม่เหมาะสมและไม่รักษาสุขภาพช่องปาก
- การแก้ปัญหา คุณครูและผู้ปกครอง ควรให้ความรู้เรื่องพฤติกรรมการทานอาหาร และการแปรงฟัน คอยอธิบาย และสอน การทำความสะอาด ให้เด็กคุ้นชินกับการใช้เครื่องมือในการทำความสะอาดฟันตั้งแต่เด็ก
- พฤติกรรมการทาน เป็นปัจจัยหลักทำให้ฟันผุ ในเด็กเล็ก พบเด็กที่ดื่มนมแล้วหลับคาอกคุณแม่ จะมีปัญหาเรื่องฟันผุมาก เนื่องจากคราบน้ำนมเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย และเป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคสุขภาพฟันต่างๆ เรื่องน่าระวังคือ โรคสุขภาฟัน มี 100 กว่าโรค และแบคทีเรียมีกว่า 800 ชนิด
- น้ำตาลทรายขาว เป็น อาหารชั้นดีของแบคทีเรีย แฝงตัวในอาหาร, เครื่องดื่ม น้องๆหนูๆ และผู้ปกครองต้องระวัง และหมั่นทำความสะอาดทุกครั้งหลังทาน เลิกพฤติกรรมทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายขาว บ่อยๆ ถี่ๆ
- โรคฟันผุ สัมพันธ์กับการกิน อาหารเสี่ยงสูง คือ อาหารที่มีความเหนียวติด เช่น ลูกอม หมากฝั่ง ท๊อฟฟี่ ผลไม้กวน อาหารที่เสี่ยงปานกลาง คือ ขนมปังกรอบ ขนมปังนิ่ม เค้ก- การเลือกชนิดของอาหารรับประทานเป็นเรื่องสำคัญ ลักษณะอาหาร, ความถี่ในการรับประทาน, เวลาในการรับประทาน ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้า, ก่อนนอน) ใช้เวลาแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หลังเสร็จทำความสะอาดแปรงและนำขนแปรงตั้งขั้น พร้อมงดทานอาหารหลังแปรงฟันสองชั่วโมง
- หน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้บริการทำฟันฟรี เข้าถึงเด็กห่างไกล และช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยปัจจุบันเฉลี่ยอัตราค่าบริการทำฟัน ดังนี้ ถอนฟันน้ำนม 400-500 บาท, อุดฟันน้ำนม 500-1200 บาท, ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ 400-450 บาท, ถอนฟันแท้ 600-1200 บาท ฯลฯ

ถูกใจสำหรับข้อมูล ชวนกดไลค์เป็นกำลังใจ ที่เพจเราเพิ่มเติมได้ที่
FB : PRWOWWOW นะฮ๊า


Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 16:53:12 น. 1 comments
Counter : 822 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:22:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


space
space
[Add คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด's blog to your web]
space
space
space
space
space