ความรู้ ควบคู่ ความฮา
space
space
space
space

เป๊ะปังอลังเวอร์!! ชมผลงานแกะสลักผัก ผลไม้ เฉลิมพระเกียรติฯ
เป๊ะปังอลังเวอร์!! ชมผลงานแกะสลักผัก ผลไม้ เฉลิมพระเกียรติฯ
ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ
มีความประณีต มีความลึกซึ้ง เชียร์ให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก!!


เรื่องประณีต บรรจง ไม่มีชาติใดเสมอเหมือนหรือเทียบเท่าประเทศไทย โดยหนึ่งในงานฝีมือที่เป็นพยานชัดและน่าอนุรักษ์ไว้สุดๆ คือ “งานแกะสลักผักผลไม้” ของไทย ที่น้อยชนชาตินักจะมีฝีมือมาเทียบเคียง!! กลายเป็นธรรมเนียมและศูนย์รวมนักแกะสลักหน้าใหม่ ในตำนาน โดย โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพภาพจัดงานประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง และดอกไม้สด ครั้งที่ 18 หัวข้อ “ เฉลิมพระเกียรติพระนามยิ่งยศสิริกิติ์ สถิตย์ไว้ในโลกา ” ซึ่งคณะกรรมการตัดสินการประกวดได้รับเกียรติจากสำนักพระราชวัง วังจิตรลดา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจากสถาบันการศึกษา เช่นเคยปีนี้ทุกฝ่ายชื่นใจ เพราะคนรุ่นใหม่ฝืไม้ลายมือไม่เบากันเลยทีเดียว
อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานจัดงานฯ กล่าวว่า “วัตถุประสงค์การจัดประกวดครั้งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆไว้มากมาย รวมถึงการพระราชทานพระนามาภิไธยสิริกิติ์ ให้กับสถานที่ท่องเที่ยว เขื่อน พันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ โดยผู้เข้าประกวดสร้างสรรค์ผลงานแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง ดอกไม้สด ให้สอดคล้องกับหัวข้อการประกวด ซึ่งผู้ชนะการประกวดจะได้รับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าฯโล่รางวัลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประกาศนียบัตรอันทรงเกียรติ รางวัลเงินสด เหรียญที่ระลึกการประกวด เสื้อที่ระลึก 84 พรรษา”พิธีประกาศผล ได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ รองราชเลขานุการในองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ มอบรางวัลตามลำดับ โดยมีทีมประกวดทั้งสิ้น 28 ทีม แบ่งเป็น 2 ประเภท ผลการตัดสิน ประเภทโรงแรมและบุคคลทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ทีมปทุมธานี, รองชนะเลิศอันดับ 1 พลูแมน ขอนแก่น ราชาออร์คิด, รองชนะเลิศอันดับ 2 ชมรมการโรงแรม จ.สมุทรปราการ, รางวัลชมเชย เทิดพระเกียรติ จ.น่าน และ ธิชานนท์ ส้มโต , รางวัลพิเศษ ครูโบ ดี เทรนเนอร์ ประเภทสถาบันการศึกษา รางวัลชนะเลิศ บานบุรี วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม, รองชนะเลิศอันดับ 1 เมืองหญิงกล้า หลานย่าโม วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา รองชนะเลิศอันดับ 2 โรงเรียนสาธิตเทศบาลเชตวัน, รางวัลชมเชย วิทยาลัยอาชีวศึกษา ธนบุรี, ทีมเกษมสำราญ ม.เกษมบัณฑิต, รางวัลพิเศษ โรงเรียนศรีสังวาล


ด้านไฮไลท์ รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ชื่อผลงาน “สายธารแห่งน้ำพระทัย” ความหมายของผลงาน สื่อถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย เปรียบเสมือนสายน้ำที่หล่อเลี้ยงปวงชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี สุขล้น ด้วยน้ำพระทัยที่ทรงส่งเสริมอาชีพและอนุรักษ์ศิลปะของชาติให้คนไทยได้สืบสาน องค์ประกอบของชิ้นงาน ได้แก่ พระบรมฉายาลักษณ์ ตกแต่งด้วยงานใบตองดอกไม้สด มียอดแหลมสื่อถึงความสูงส่ง มีพญานาคเป็นเทพแห่งน้ำ มีฤทธานุภาพแผ่ไพรศาล มวลบุปฝารอบพระบรมฉายาลักษณ์ ประดับด้วยดอกแคทลียา สีขาวบริสุทธิ์กลิ่นหอม สลับแซมด้วยดอกกล้วย ไม้ไอยเรศ น้ำตก เปรียบประดุจน้ำพระทัย ที่หล่อเลี้ยงปวงชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดี พานพุ่ม ตกแต่งด้วยดอกไม้สด สีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ราชรถ พาหนะที่มีบุษบกเป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศของพระมหากษัตริย์ (ส่วนนี้ทำยากสุด เนื่องจากลวดลายวิจิตรบรรจงมาก ใช้เวลาทำหนึ่งเดือน) งานหัตถกรรม เป็นงานที่พระองค์ทรงพระราชทาน โครงการส่งเสริมศิลปาชีพให้กับปวงชนชาวไทย มวลดอกไม้และสัตว์นานาชนิด ดอกไม้ใบไม้ที่แกะสลัก เปรียบประดุจปวงชนชาวไทยที่ได้รับความสุขจากน้ำพระทัยท้ายสุด ศ.ดร.มณีรัตน์ สวัสดิวัฒน์ ณ อยุธยา ประธานกรรมการตัดสิน เผยความรู้สึกว่า “การตัดสินยากมาก ฝีมือคนรุ่นใหม่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เห็นแล้วก็น่าปลื้มใจที่คนรุ่นใหม่ไม่ทิ้งวิชาอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย เรากล้าพูดนะคะว่าวิชาแกะสลักมีมานานและไม่มีใครสู้เราได้ เร็วๆ นี้ ทางชมรมแกะสลักของไทยเตรียมส่งเอกสารไปที่ยูเนสโก เพื่อขึ้นทะเบียนวิชาแกะสลักของไทย ซึ่งมีมาช้านานเป็นมรดกโลก ตรงนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยผลักดันให้ยูเนสโกจดทะเบียนวิชาแกะสลักของไทยเป็นมรดกโลกเร็วๆ ถ้าเราไม่รีบรวบรวมหลักฐานและส่ง จะไม่ทันที่อื่นๆ กลัวจะเป็นเหมือน โขน ซึ่งก็โดนจดไปแล้ว แต่ งานวันนี้ต้องขอบคุณผู้จัดงานมากๆ ซึ่งเราจะนำส่งผลงานแกะสลักเหล่านี้เป็นข้อมูลประกอบการขึ้นทะเบียนด้วยค่ะ”
ประชาชนผู้สนใจศิลปะการแกะสลักที่ผสานใบตอง และดอกไม้สดอันงดงาม วิจิตรตระการตา จนได้รับการกล่าวขานว่า
แกะสลักสุดยอดฝีมือ หนึ่งเดียวในโลกจริงๆ สามารถชมผลงานย้อนหลังได้ที่ facebook.com/grandmercurebangkokfortune


คลิกตามนี้ ฟังแชมป์แกะสลักสองปีซ้อน มีลายอะไรบ้าง ยากง่ายแค่ไหน??

https://youtu.be/TicZnrxNy_8Create Date : 22 กรกฎาคม 2559
Last Update : 26 กรกฎาคม 2559 17:11:16 น. 2 comments
Counter : 2686 Pageviews.

 
สวยงามมากค่ะ ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะคะ สนับสนุนให้จดทะเบียนเป็นมรดกโลกค่ะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3026015 วันที่: 22 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:25:51 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:16:19:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


space
space
[Add คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด's blog to your web]
space
space
space
space
space