ความรู้ ควบคู่ ความฮา
space
space
space
space

แป้งเด็กอันตรายจริงหรือ??
แป้งเด็กอันตรายจริงหรือ??อีกประเด็นที่ท้าทายให้พีอาร์ว๊าวว๊าวต้องไปเผือก คือคำถามยอดฮิตที่ทำเอาเหล่า “ขุ่นแม่ก็คือขุ่นแม่” ทั้งหลายแหล่นอนไม่หลับ นั่นคือประเด็น
นำมาสู่คำถามในใจ “แป้งเด็กอันตรายจริงหรือ??” วันนี้เราไปชี้ชัดกันเลย
ไปฟังบางช่วงบางตอนกันนะครับ, นี่เป็นเรื่องใหญ่ของวันนี้นะครับ,
หลักใหญ่ใจความก็คือว่า…เราจะไปดูกันค่ะ ตามมาเลยค่ะ คุณกิตติคะจริงๆ เป็นเรื่องที่คนรู้มานานแล้ว แต่อาจจะเป็น “คนต่างชาติ” มั๊ง เพราะในอเมริกา เขารณรงค์ให้ใช้แป้งทาตัวเด็กที่ทำจาก “ข้าวโพด” (เนื่องด้วยประเทศเขา ผลิตและส่งออกข้าวโพดมาช้านาน วัตถุดิบล้นเมือง) กันมานาน หลังมีผลวิจัยว่า แป้ง ซึ่ง ส่วนใหญ่ได้มาจากการระเบิดหิน เป็นฝุ่นผง ผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนละเอียด แต่ยังมีสารบางตัวที่ (อาจ) ย้ำว่า (อาจ) ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ตามจุดที่ใช้บ่อยๆ สะสม (ขั้นตอนนี้หลายคนคงงงว่า แป้ง ที่มาจากการะเบิดหิน เกี่ยวอะไรกับมะเร็ง คือ แป้งเป็นสสารที่ไม่ย่อยสลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่งั้นคงไม่เห็นเป็นหินผาแข็งแกร่ง ต่อให้ระเบิด ผงหรือฝุ่นของมัน ผ่านวันเวลา รวมกันเป็นก้อน อยู่ตรงไหนก็มีความหนาแน่นและอาจกลายเป็นหินได้อยู่ดี) สรุปว่ามันไม่ย่อยสลาย มันจึงอันตราย หลวงจึงรณรงค์ให้ใช้ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า ที่ผลิตจากธรรมชาติทาตัวเด็ก
อย่างไรเสียก็ยังย่อยสลาย ไมน่ากลัวเท่าอันนี้วงในรู้กันดี แต่วงนอกที่ไม่แพร่กระจายมาก มันอาจมีผลน้อยๆ 0.00001 เปอร์เซ็นต์ และมีบางองค์กรธุรกิจที่เสียประโยชน์ จึงไม่ได้เป็นข่าวครึกโครมมาก จวบจนฟ้ามีตา ประทานให้เหตุเกิดกับคนที่ไม่ยอมความ ตามฟ้องกันขึ้นมา นั่นแหล่ะที่เป็นข่าวเด่นประเด็นดัง กระทั่งสื่อไทยก็เอามาประโคมข่าวกันยกใหญ่
เรื่องนี้ จะเป็นการ “ตระหนก” เพียงชั่วคราว หรือเป็นเรื่องที่ขุ่นแม่จะ “ตระหนัก” ตลอดไป เราไม่อาจรู้ ที่แน่ๆ คือเรามีข้อมูลดีๆ มาฝากจากการได้พูดคุยกับแพทย์โดยเฉพาะ และรวบรวมบทวิจัยที่เกี่ยวข้อง เป็นความรู้ประกอบการพิจารณาดังนี้สมัยเด็ก แทบจะเรียกได้ว่า การใช้แป้งเด็กกับลูกเป็นสิ่งที่ ทั้งใช้เมื่ออาบน้ำเสร็จ
เวลาลูกมีผดผื่น เปียกชื้น ปะแป้งที่หน้าให้ดูน่ารัก แต่คุณแม่ยุคใหม่ปัจจุบันดูจะลดความสำคัญกับแป้งฝุ่นลงไป เพราะแพทย์ต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า “ แป้งทาตัวเด็กส่วนใหญ่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กทุกวัย”
เนื่องจากแป้งทาตัวเด็กที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วไปผลิตจากแร่หินชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทัลค์ (Talc) หรือเรียกว่า แป้งทัลคัม (Talcum Powder) ผลิตโดยการนำหินทัลคัมมาโม่ให้ละเอียด อบให้แห้ง ฆ่าเชื้อและแยกสิ่งแปลกปลอมออก แม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ชัดว่าทัลคัมมีคุณสมบัติเหมือน แอสเบสตอส (Asbestos) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ไม่สามารถจัดจำพวกได้ก็ตาม แต่ภัยร้ายของทัลคัมคือเมื่อสูดดมทัลคัมเข้าไปในปริมาณมาก มีผลต่อร่างกาย เช่น ปอด เพราะอาจทำให้เกิดอาการไอ หายใจติดขัด ระบบทางเดินหายใจติดขัดอย่างรุนแรง อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของภูมิแพ้ เนื่องจากแป้งทัลคัมไม่สามารถย่อยสลายได้ และนักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้หญิงที่ใช้แป้งกับอวัยวะเพศเพื่อลดการอับชื้น มีอัตราเสี่ยงจากการจะเป็นมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้น โดยอาจเป็นไปได้ที่แป้งสามารถหลงเข้าไปในร่างกายผ่านช่องคลอดมดลูกและท่อนำไข่เข้าไปสู่ช่องท้องรศ.ดร.ไสยวิชญ์ วรวินิต ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีแป้ง (Starch Technology) และนักเทคโนโลยีดีเด่นของมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2549 ได้ให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับสารทัลคัมว่า “แป้งฝุ่นโดยทั่วไปทำจากสารทัลคัม ซึ่งมีชื่อทางเคมีว่า Magnesium Silicate Hydroxide แม้ไม่อาจทำให้เกิดการตกค้างจากการใช้ผลิตภัณฑ์ในระยะเวลาสั้นก็ตาม แต่เนื่องจากหินแร่ทัลคัมไม่สามารถย่อยสลายเองได้ด้วยจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ หากสูดเข้าไปทีละเล็กละน้อยเป็นเวลานานๆ เกิดการสะสมในปอด โดยที่เซลส์บุผิวปอดจะดักจับแป้งไว้เป็นก้อน ทำให้มีปัญหากับการหายใจ ถ้าเป็นเด็กทารกก็อาจทำให้ปอดอักเสบ เกิดเป็นโรคเนื้องอกในปอด (Talcosis) และเสียชีวิตได้”
รศ.ดร.ไสยวิชญ์ ยังกล่าวต่อว่า “เนื่องจากความไม่ปลอดภัยในการใช้แป้ง “ทัลคัม” แพทย์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้แป้งทาตัวเด็กที่มีส่วนผสมของทัลคัม และผู้ผลิตชั้นนำได้หันมาเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ แป้งข้าวโพด เพื่อทดแทนแร่หินทัลค์ (Talc)” และในปัจจุบันมีความนิยมใช้แป้งเด็กที่ทำมาจาก แป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ (Rice Starch) กันมากขึ้น เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่าแป้งทัลคัม เพราะเป็นสารอินทรีย์ ทำให้สามารถย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์ในธรรมชาติ ไม่เกิดการสะสมในปอดหรือใต้ร่มผ้า ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และลดความเสี่ยงจะก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ นอกจากนี้ ยังปกป้องลูกน้อยจากผื่นคัน เพราะมี คุณสมบัติป้องกันความเปียกชื้นและการดูดซับไขมันสูงกว่าทัลคัม”ถึงตรงนี้ ขุ่นแม่หลายๆ คนคงมีคำถามว่า แร้วทางออกคืออะไร จริงๆ ตอนนี้อย่างที่รู้กันว่านักวิทยาศาสตร์ไทยได้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งเด็กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ได้สำเร็จ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ไรซ์แคร์” (ReisCare) มีเนื้อแป้งที่ขาวเนียน ละเอียดอ่อน แต่เนื่องจากเป็นเฟสแรก จะยังไม่หอม ออกหยาบ (แต่คิดว่าเป็นข้อดี) ช่วยดูดซับความเปียกชื้นดีขึ้น และที่สำคัญปราศจากส่วนผสมของแป้งทัลคัม เพราะผลิตจากแป้งข้าวเจ้าอ๊ะๆ ถึงตอนนี้ ใครอย่าหลงเอาเด็กไปนึ่งนะ โดยเฉพาะอาม่า อากง ที่มักที่ผ่านกระบวนการผลิตและฆ่าเชื้อด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย จึงสะอาดปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางของเด็ก ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเนื่องจากแป้งชนิดนี้ทำจากข้าวซึ่งเป็นสารอินทรีย์ จึงทำให้สามารถย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์ในธรรมชาติของร่างกาย จึงปลอดภัยต่อผู้ใช้ และได้รับรางวัล 1 ใน 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 2549ข่ะ ฟังไม่ผิด ปี 2549 จริงๆ ควรจะดังตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าไปอยู่ไหนมาแต่เอาเป็นว่าวันนี้เราก็ได้รู้ทุกอย่าง ละเอียดเหมือนแป้งแล้ว
ขอบคุณเครดิตภาพ จาก อินเตอร์เน็ต
และข้อมูลจากเพจของ PRWOWWOW
หากต้องการรับชมข่าวสารและความบันเทิง สามารถ Like และติดตามเป็นแฟนเพจกันได้Create Date : 13 มีนาคม 2559
Last Update : 14 มีนาคม 2559 21:52:28 น. 1 comments
Counter : 1047 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:18:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


space
space
[Add คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด's blog to your web]
space
space
space
space
space