ความรู้ ควบคู่ ความฮา
space
space
space
space

Hotel Art Fair 2016 เสพศิลปะ บนนิยามใหม่
center>
เมื่อการเสพงานศิลป์ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในหอศิลป์หรือแกลลอรี่
อีกต่อไป...
คำว่าศิลปะไร้พรมแดน กำลังชัดเจนมากขึ้น เมื่อมีความพยายามที่จะนำมันมาอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ
แต่ความสำเร็จของงานอาร์ต จะอยู่เอ๊าท์ดอร์ หรือ อินดอร์ ฟังรายละเอียดและความพีคของงานจากแหล่งข่าวสายอาร์ตตัวจริง
การจัดแสดงผลงานศิลปะ พลังของการแสดงความหมาย ความรู้สึก และการสื่อสารที่ผ่านมาเมื่อต้องการรวบรวมงานศิลปะหลายชิ้นจากหลากหลายสถานที่ ‘พิพิธภัณฑ์’ ‘หอศิลป์’ หรือ อาร์ต แกลเลอรี่ จึงเกิดขึ้น และถึงแม้ว่าการสร้างสรรค์และการจัดแสดงผลงาน ได้กระตุ้นให้ทั้งศิลปิน ผู้สนใจศิลปะ และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงศิลปะมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก หรือแม้แต่ในหลาย ๆ วงการ และหลาย ๆ อาชีพ ก็ต้องใช้งานศิลปะเป็นส่วนเสริมให้งานสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และในหลาย ๆ กรณีศิลปะก็ได้สร้างนิยามใหม่ กลายเป็นสิ่งสุนทรีย์อันจำเป็นต่อการใช้ชีวิต แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่สนใจหรือสะสมงานศิลปะเป็นกลุ่มที่ niche มาก และมักจะอยู่ในวงที่จำกัด
อาจจะพูดได้ว่า ‘พิพิธภัณฑ์’ ‘หอศิลป์’ หรือ อาร์ต แกลเลอรี่ เป็นสถานที่เดียวที่ศิลปินจะได้จัดแสดงผลงานของตัวเองและแกลเลอรี่จะได้พบปะผู้ที่สนใจงานศิลปะ ซึ่งมักจะเป็นคนในกลุ่มเดิม ๆ หรือลูกค้าประจำ


จากโรงแรม สู่ Hotel Art Fair
แม้ว่าการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะของประเทศไทยในปัจจุบันจะทัดเทียมได้กับผลงานศิลปินของต่างชาติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวคราวของวงการศิลปะในบ้านเรา ยังคงอยู่ในวงจำกัด ด้วยเหตุนี้เองทำให้ ฟาร์มกรุ๊ป (FARMGROUP) บริษัทออกแบบแถวหน้าของประเทศไทย หนึ่งในองค์กรที่ทุ่มเทเพื่อวงการศิลปะ ต้องการตอกย้ำกระแสงานนิทรรศการศิลปะให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ที่จะสร้างพื้นที่เชื่อมโยงใหม่ ๆ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและเข้าใจงานศิลปะมากขึ้น


ปีนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ได้มีการจัดนิทรรศการ Hotel Art Fair (โฮเทล อาร์ต แฟร์) ขึ้น ซึ่งเป็นนิทรรศการรวบรวมผลงานศิลปะบนห้องพักโรงแรมให้คนทั่วไปได้เข้ามาชื่นชมงานศิลปะดี ๆ ในพื้นที่ใหม่ เปิดโอกาสให้อาร์ตแกลเลอรี่ได้พบปะผู้สนใจงานศิลปะหน้าใหม่ ๆ ซึ่งได้หยิบยกการใช้สัญชาตญาณของคนที่เข้าพักโรงแรมอันแสนผ่อนคลาย มาผันแปรเชื่อมโยงให้เข้ากับการชื่นชมผลงานศิลปะ การจัดแสดงผลงานศิลปะในโรงแรมจึงเป็นมากกว่าความรู้สึกผ่อนคลาย แต่เป็นสุนทรียะที่ช่วยยกระดับการชมงานศิลปะให้ไปสัมผัสได้ถึงอีกอรรถรสหนึ่ง


src=//www.bloggang.com/emo/emo6.gif>สำหรับผู้จัดอย่าง คุณ ไผทวัฒน์ จ่างตระกูล ศิลปินร่วมสมัยจากฟาร์มกรุ๊ป ในฐานะภัณฑารักษ์ Hotel Art Fair 2016 กล่าวว่า “การเปลี่ยนโรงแรมเป็น สถานที่แสดงงานศิลปะเป็นความคิดริเริ่มที่ต้องการจะเห็นอาร์ต แกลเลอรี่ หรือ ศิลปินของไทยได้มีช่องทางในการแสดงผลงาน หรือพบปะกับนักสะสมงานศิลปะหน้าใหม่ ๆ Hotel Art Fair จะเป็นเหมือนประตูหนึ่งที่จะเชื่อมต่อให้ให้คนในหลาย ๆ กลุ่มและวงการที่ไม่เคยพบกันได้มาเจอกัน เราร่วมกับบูทีคโฮเทลเนรมิตห้องพักเป็นนิทรรศการแสดงงาน ร่วมคัดสรรผลงานชิ้นเด่นที่ทรงคุณค่ามาจัดแสดงในห้องพักโรงแรม ซึ่งผลงานในนิทรรศการแต่ละชิ้นได้ถูกคัดสรรมาอย่างดี ซึ่งจะสร้างความน่าสนใจให้กับผู้เข้าชม
เมื่องานศิลปะจากหลากแหล่งได้มาอยู่ร่วมกันในที่เดียว และผู้ที่เข้ามาชมนิทรรศการได้ เสพงานศิลปะในบรรยากาศและบริบทที่แตกต่างออกไปของ Hotel Art Fair จะทำให้ทั้งผู้มาชมงาน และแกลเลอรี่เองได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป และจะได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยน เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาวงการศิลปะให้เติบโตและแข็งแรง
โดยทาง ภัณฑารักษ์ จาก H Gallery คุณไบรอัน เคอร์ติน (Mr. Brian Curtain) ที่จะมาร่วมแสดงงานกับ Hotel Art Fair 2016 เสริมเกี่ยวกับกระบวนการในการจัดทำผลงานศิลปินของทางแกลเลอรี่ ว่า “ผมทำงานกับศิลปินที่ผมรู้สึกว่าไปด้วยกันได้ ทำงานด้วยแล้วมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การจัดแสดงที่ H Gallery ก็ไม่ได้มีขั้นตอนการเลือกอะไรเป็นพิเศษ แต่ผมก็นึกถึงว่าตอนนี้แวดวงศิลปะในประเทศไทยกำลังเติบโต ในตอนนี้สำหรับ H Gallery ผมสนใจจัดแสดงงานแบบโซโล่ให้กับศิลปินที่หน้าใหม่และเริ่มมีชื่อเสียงแล้ว ไม่ว่าจะเป็น คุณกฤษณ์ งามสม และ คุณสุทธิรัตน์ ศุภปริญญา และสำหรับ H Project Space เราอยากร่วมงานกับศิลปินที่ใช้ศาสตร์หลากหลายแขนง”


โดยการจัดงานปีนี้ ฟาร์มกรุ๊ป ได้ชักชวนเหล่าบรรดาแกลเลอรี่ดังกว่า 20 แห่ง อาทิ Nova Contemporary - Serindia Gallery - H Gallery - ATTA Gallery and Paw-Dee Lifestyle – N3 - MAIIAM Contemporary Art Museum - Lyla Gallery – Gallery VER - C.A.P. Studio – inProductions - Gallery Seescape - The Uni_Form Design Studio - Studio Jitti / Konsak Studio / Aninta - Angkrit Gallery - JOJO KOBE Gallery – Note Kritsada – The Outsiders – Doo ood Group และพร้อมกับแขกรับเชิญพิเศษ คุณสุธิมา สุจริตกุล และคุณจิตต์สิงห์ สมบุญ ที่จะนำเสนอคอลเลคชั่นงานศิลปะส่วนตัวมาเปิดเผยครั้งแรกในงานนี้ และปีนี้พิเศษกว่าทุก ๆ ปี เมื่อเหล่าบรรดาแกลเลอรี่ชั้นนำจากภาคเหนือได้ยกพลมา Take Over Bangkok เพื่อถ่ายทอดผลงานศิลปะให้กลายเป็นความทรงจำดี ๆ ที่สร้างบรรยากาศที่สบาย อบอุ่น เป็นมิตร เหมือนกับความเป็นกันเองที่ห้องพักในโรงแรมได้มอบให้ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับวงการศิลปะของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น พร้อมกับไฮไลท์ของปีนี้ด้วย Live Drawing Performance โดย Douglas Diaz ศิลปินชาวอเมริกัน และการแสดงผลงานของ Sopheap Pich ศิลปินชาวเขมร, อธิพงศ์ ภาดานุพงศ์, และ วีรภัทร สิทธิพล

Hotel Art Fair 2016 เปิดโอกาสให้นักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบในผลงานศิลปะได้ชื่นชมผลงานศิลปะอย่างใกล้ชิดในวันเสาร์ อาทิตย์ที่ 25-26 มิถุนายน พ.ศ.2559 เวลา 11.00-24.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Ad Lib Bangkok สุขุมวิท ซอย 1 (ไม่เสียค่าเข้าชม)

หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ //www.farmgroup.co.th/, //www.facebook.com/HotelArtFairCreate Date : 10 มิถุนายน 2559
Last Update : 10 มิถุนายน 2559 10:35:46 น. 0 comments
Counter : 637 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


space
space
[Add คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด's blog to your web]
space
space
space
space
space