ความรู้ ควบคู่ ความฮา
space
space
space
space

แนะนำหนังใหม่ _The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต
"บางคนสัญญาอย่างไม่คิด แต่บางคนไม่คิดจะผิดสัญญา" _The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต
นานแล้วที่ไม่มีหนังชวนจิ้น ฟิน สำหรับคอหนังสายโรแมนติค สำหรับเดือน พ.ค. ที่ร้อนระอุ อยากแนะนำหนังรักชื่นใจ วิวอันซีนเชียงใหม่

https://www.youtube.com/watch?v=kFjVsoXriFM
จากโปสเตอร์เห็นเรื่องย่อ นัต(ไอซ์ณัฐพัชร์) ต้องพบเรื่องราวที่แสนปวดใจ เมื่อเขาผิดหวังในการสอบเอ็นทรานซ์ครั้งล่าสุด เขาพาหัวใจอันบอบช้ำกลับบ้านเกิดที่เชียงใหม่ นัตรู้สึกผิดต่อแม่ที่หวังในตัวเขา นัตจึงพยายามอ่านหนังสือให้หนักกว่าเดิม ทำให้แม่ไม่ค่อยสบายใจที่เห็นลูกชายจริงจังกับชีวิตมากเกินไปกระทั่งวันหนึ่ง..นัตเฝ้าร้านให้แม่ เขาได้ทำข้าวซอยต้อนรับลูกค้าคนหนึ่ง เธอเป็นคนญี่ปุ่นชื่อ ฮานะ(Akiko Ozeki) ที่ทำงานเขียนคอลัมน์เล็กๆให้ Hug Ner(ฮักเน้อ) ฟรีก๊อปปี้ฉบับภาษาญี่ปุ่นในเชียงใหม่ จากนั้นชีวิตของนัตก็ไม่ได้เงียบเหงาอีกต่อไป เมื่อเธอกลายเป็นลูกค้าประจำ “นัตสึ” (แปลว่าฤดูร้อน) ฮานะมักเรียกชื่อนัตแบบนั้นอย่างสนิทใจ เพราะเธอเปรียบเขาเป็นผู้ชายฤดูร้อนแห่งเมืองเชียงใหม่ ฮานะทำให้นัตทึ่งในตัวเธอหลายอย่าง อย่างเช่นเธอชอบเล่น
“พิณเปี๊ยะ” เครื่องดนตรีไทยชนิดหนึ่งของภาคเหนือฮานะทำให้นัตยิ้ม และทำให้เขาตกหลุมรักเธอ ดอกไม้ญี่ปุ่นที่เบ่งบานในหัวใจของเขาไปเสียแล้วแต่ทว่า...ยิ่งนัตหลงรักฮานะมากขึ้นเท่าไหร่ อดีตและความทรงจำที่ซ่อนเร้นกลับยิ่งย้อนกลับมาหาเขามากขึ้นเรื่อยๆ ความทรงจำของคำสัญญาที่ฮานะมีบางอย่างที่ปิดบัง เมื่อความจริงเปิดเผยในเวลาที่มีจำกัด บททดสอบของหัวใจในเรื่องราวอดีตกับปัจจุบัน สิ่งไหนที่สำคัญกว่ากับคำว่า “สัญญา”

“The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต” เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “นัตสึ” หนุ่มฤดูร้อน กับ “ฮานะ” สาวดอกไม้ที่ร่าเริงในหัวใจจะลงเอยกันเช่นไร ? ติดตามได้ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

mv ไอซ์ กลับมาได้ไหม
https://www.youtube.com/watch?v=skCLhVHbStAเพลง I Promise You - แอน The Voice
https://www.dropbox.com/s/t72vvy2sq7adj25/MV%20ANN26.mp4?dl=0

เอ็กซ์คลูซีพเพิ่มเติม เราสัมภาษณ์ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง คุณแบงค์-ชนพล รินลา เพื่อตามหา “7 เหตุผล” ควรดูหนังรักใสๆ “The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต”1. The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต เป็นหนังรักเฉพาะตัว ที่ตั้งใจเล่าผ่านโชคชะตาของ "นัทกับฮานะ" เรื่องราวระหว่างเวลาที่เกิดเรื่องมากมายตามมาไม่รู้จบ แรงบันดาลใจหลักของเรื่อง และตั้งใจนำมาเล่าเป็นเรื่องรักระหว่างพวกเขา เมื่อสาวญี่ปุ่นต้องมาเล่นพิณเปี๊ยะให้เราฟัง

2. พิณเปี๊ยะ หรือ พิณเพียะ เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองล้านนาชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องดนตรีประเภทดีด ลักษณะของพิณเปี๊ยะมีคันทวนยาวประมาณ 1 เมตรเศษ ตอนปลายคันทวนทำด้วยเหล็กรูปหัวช้างทองเหลือง สำหรับใช้เป็นที่พาดสาย ใช้สายทองเหลืองเป็นพื้น สายทองเหลืองนี้จะพาดผ่านสลักตรงกะลาแล้วต่อไปผูกกับสลักตรงด้านซ้าย สายของพิณเปี๊ยะมีทั้ง 2 สายและ 4 สาย กะโหลกของพิณเปี๊ยะทำด้วยเปลือกน้ำเต้าตัดครึ่งหรือกะลามะพร้าว ก็ได้ เวลาดีด ใช้กะโหลกประกบติดกับหน้าอก ขยับเปิดปิดให้เกิดเสียงตามต้องการ เช่นเดียวกับพิณน้ำเต้าของภาคกลางในสมัยก่อนชาวเหนือมักจะใช้พิณเปี๊ยะดีดคลอกับการขับลำนำในขณะที่ไปเที่ยวสาว พิณเปี๊ยะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเพราะเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยาก ฉะนั้นในภาพยนตร์ The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต พิณเปี๊ยะ จึงเป็นแกนหลักที่สื่อสารความรักของตัวละคร


3. จุดเริ่มต้น ทุกอย่างมาจากเรื่องใกล้ตัว "เชียงใหม่" ส่วนใหญ่เดินทางไปเยือนเพราะเรื่องงาน แต่แล้วครั้งหนึ่ง...ได้ไปเที่ยวเชียงใหม่แบบลุยๆ ทำให้รู้จักเชียงใหม่มากขึ้นอีกนิด และเริ่มรักเชียงใหม่ขึ้นเรื่อยๆ เรื่องราวของ "นัทกับฮานะ" จึงเกิดขึ้น โดยใช้โลเคชั่นเชียงใหม่เป็นหลัก เนื่องจากอยากให้หนังออกมาดูโรแมนติก เย็นสบาย ดูอบอุ่น ไม่หนาวเย็นมากนัก เพื่อรองรับกับคอนเซ็ปหนังที่ซ่อนอยู่ จึงตั้งใจเสนอมุมมองและผสมผสานที่ฉีกแนวออกไป ประมาณว่า...ดูหนังจบอาจจะคิดไม่ถึงว่า นี่เชียงใหม่เหรอเนี่ย และสถานที่เหล่านี้มันอยู่ที่ไหน เพราะเอกลักษณ์ของบ้านเราชัดเจน น่าหลงใหลอย่างน่าชื่นใจ ^ ^

4. ในภาพยนตร์ เราขาดวัดไม่ได้ วัดในเชียงใหม่มีสวยและงดงามเยอะมาก แต่ที่อยู่ในดวงใจผม และต้องการวัดนี้ตั้งแต่แรก นั่นคือ “วัดต้นเกว๋น” เพราะความเก่าแก่ และความงดงามบ่งบอกอายุและประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นมากมายต่อวัดแห่งนี้ ไม่ต่างจาก "The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต" ก็มีเรื่องราวเช่นเดียวกัน

5. ในการถ่ายทำในวันแรก พวกเราวางแพลนไปถ่ายโลเคชั่นหลักที่ไกลก่อน และเป็นซีนสำคัญที่สุดของเรื่อง แต่ปัญหาสากลของกองถ่ายภาพยนตร์ที่ควบคุมไม่ได้ และต้องยอมจำนนอย่างสดุสดี นั่นก็คือ ดิน ฟ้า อากาศ The Promise ก็ประเดิมในวันแรกเลย พวกเราเจอบททดสอบ วันนั้นพวกเราจำได้ดี เช้ามืดอากาศดีมากเย็นสบายกลิ่นอายเหนือๆมาเต็มๆ แต่พอเดินทางไปโลเคชั่นหลักที่ต้องใช้เวลาและลำบาก เพราะต้องขึ้นไปถ่ายบนยอดเขา ก่อนถึงกลับมีเมฆครึ้มดำทมึน อากาศแปรปรวนรออยู่ข้างหน้า ฝนเริ่มตกหนัก ลมพัดแรงมาก ตรงที่โลเคชั่นของพวกเราเป๊ะ แต่ทุกคนตกลงใจกันยังแน่วแน่ ไม่อยากยกกองเลย เพราะทุกอย่างจะผิดแผนที่วางไว้กันหมด


6. เราเชื่อในธรรมชาติครับ เมื่อฝนตกเดี๋ยวมันก็หยุดเอง คิดบวกเข้าไว้ กำลังไม่ซับซ้อน สุดท้าย – ขบวนรถกองถ่าย The Promise ยังคงมุ่งหน้าไปโลเคชั่นหลัก ท่ามกลางพายุฝนเมื่อไปถึงตีนเขา รถตู้ขึ้นม่อนไม่ได้อีก เพราะฝนยังไม่หยุด แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร พวกเราก็ยังมุ่งมั่นยกกองถ่ายขึ้นต่อไปอีก ด้วยความช่วยเหลือรถกระบะของผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของพื้นที่ที่ใจดี มากด้วยน้ำใจ ระหว่างเดินทางทุกคนมีแต่รอยยิ้มให้กัน ขำ ฮา ต่างบอกว่ากันว่าพวกเราไม่ได้มันส์กันแบบนี้มานานกันแล้ว วิกฤตกลายเป็นโอกาส เพราะเมื่อฝนตกหยุดจึงกลายเป็นหมอกขาว พระอาทิตย์ตกเปล่งสีส้มตัดสีหมอกแลดูสวยงาม ในซีนไคลแม็กซ์นี้ภาพจึงออกมาอย่างงดงามมากๆ “ม่อนล่อง” จึงเป็น Lamdmark ของ The Promise คิดถึงครึ่งชีวิต ที่สมบูรณ์อย่างยิ่ง ตามที่พวกเราตั้งใจไว้

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Promise


https://www.youtube.com/watch?v=slgJDqava3o

ฟินกว่านี้ ต้องตีตั๋วดูในโรง # เพจ The Promise มีหางตั๋วชิงไปเที่ยวญี่ปุ่นกับพระเอกนางเอกด้วย


Create Date : 10 พฤษภาคม 2559
Last Update : 11 พฤษภาคม 2559 13:17:09 น. 0 comments
Counter : 851 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


space
space
[Add คนอวดฉลาดที่พลาดตลอด's blog to your web]
space
space
space
space
space