รวมสูตรผิวสวย ด้วยธรรมชาติ

              คืนผิวสู่ธรรมชาติ ด้วยการบำรุงผิวพรรณ ความงามต่างๆ และสุขภาพที่ดีจากผักและผลไม้นานาชนิดใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง ซึ่งก็คือการดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินกับผลิตภัณฑ์ราคารแพง และได้ผลลัพธ์เทียบเท่ากัน แถมไม่มีสารตกค้างอีกด้วย....

1. กลีบกุหลาบ

โทนเนอร์ที่วางขายทั่วไปอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และแพ้ได้ง่าย ฉะนั้นหากอยากได้โทนเนอร์สูตรธรรมชาติ ก็ต้องอาศัยการทำที่เน้นมาจากธรรมชาติเช่นกัน โดยการนำดอกกุหลาบ 1 ดอก มาเด็ดกลีบออกทั้งหมด ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นนำนมสดเคี่ยวบนกระทะจนเดือดแล้วจึงค่อยๆ ราดกลีบกุหลาบลงไป ปิดไฟและทิ้งไว้จนเย็น และกรองส่วนผสมใส่ในขวดแก้วสะอาด เท่านี้ก็จะได้โทนเนอร์สูตรอ่อน บางเบา ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนผิวแห้ง2. สับปะรด

คนผิวมันที่เจอปัญหาเป็นสิวง่าย อีกทั้งความมันสร้างความไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา แก้ปัญหาด้วยสับปะรด โดยหั่นออกประมาณ 1 ส่วน 4 ของลูก ต่อมาจึงปอกตาออกให้หมด เพราะอาจทำให้คันได้ และสับให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ หลังล้างหน้าให้สะอาดแล้ว เช็ดให้แห้ง นำสำลีแผ่นชุบน้ำสับปะรดว่างไว้ทั่วใบหน้าเว้นรอบปาก และดวงตา ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวขาวใสไร้ความมัน

3. มะนาว

ผลไม้ชนิดนี้มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น หากสีผมของคุณไม่สม่ำเสมอแก้ไขได้โดยใช้น้ำมะนาวเข้มข้นชโลมผมเอาไว้ หลังจากนั้นให้ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้โดนแสงแดดหรือลมบ้าง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็จะทำให้เส้นผมดูดีและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง นอกจากนี้เรายังสามารถใช้มะนาวในการช่วยลดการหยาบกร้าน ดำ และแห้งของหัวเข่าและข้อศอก ด้วยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก หลังจากนั้นบีบน้ำออกให้หมด จึงเหลือแต่เปลือก และส่วนเนื้อด้านในนำมาถูลักษณะขึ้น-ลง ก็จะทำให้หัวเข่า และข้อศอกของคุณขาวเรียบเนียน

4. มะละกอ

ขั้นตอนคือนำมะละกอมาบดให้มีน้ำออกมา หลังจากนั้นจึงค่อยๆ พอกไว้ที่บริเวณใบหน้า ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเดิมให้หลุดออกมาอย่างแผ่วเบา และปลอดภัย อีกทั้งยังกระตุ้นให้สร้างเซลล์ผิวใหม่ที่ดีกว่าเดิม

5. ว่านหางจระเข้

พืชสารพัดประโยชน์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว เคลือบผิวเพื่อรักษาสมดุลของน้ำ และไขมันใต้ผิวหนัง รักษาผิวอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสภาพผิวไม่ให้แห้งหรือมันมากเกินไป และรักษาสิว ฝ้า โดยการตัดว่านหางจระเข้แล้วแช่น้ำไว้สักครู่ ให้ยางเหลืองไหลออกมา ปอกเปลือกแล้วล้างยางออกให้หมด นำแต่วุ้นสีขาวด้านในมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ ทาบนผิวเป็นประจำ ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หรือบดให้ละเอียดคั้นจนได้น้ำวุ้นชโลมผิว หากใครต้องการแก้สิวฝ้าใบหน้าด่างดำ ให้นำวุ้นแปะให้ทั่วใบหน้าพอกไว้จนแห้งประมาณ 30 นาที เป็นอย่างน้อย แล้วค่อยล้างออก

6. ชาเขียว

หากนำชาเขียวมาใช้บ้วนปากหลังอาหารทุกครั้ง จะเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีให้กับฟัน เพราะช่วยป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดี หรือเมื่อนำถุงที่ชงชาเรียบร้อยแล้ว มาวางลงบนเปลือกตาจะสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย และช่วยชะลอความเหี่ยวย่นได้ผลเกินคาด

7. เกลือ และเกลือทะเล

เกลือมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยเรื่องของการฆ่าเชื้อในช่องปาก ซึ่งสามารถใช้กลั้วคอเพื่อรักษาอาการมีแผลในช่องปากและฟัน รวมถึงอาการเจ็บคอที่เกิดขึ้น นอกจากนี้เกล็ดเกลือทะเลยังนำมาใช้ขัดบริเวณส้นเท้าที่แตกระแหงได้เป็นอย่างดี

8. อโวคาโด

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยอโวคาโดที่มีวิตามินเอ,วิตามินดี และวิตามินอี ที่อุดมไปด้วยโปรตีน เมื่อนำมาฝานเป็นชิ้นบางๆ และลูบไล้กับผิว ให้ผิวชุ่มชื้น คืนความสมดุลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. แตงกวา   

เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวชั้นในโดยนำแตงกวามาขูดออก แล้วทาบริเวณที่เพิ่งโกนขนออกไป เช่น แขน ขา หรือหน้าแข้ง เพื่อช่วยลดความระคายเคืองได้ดีสำหรับวิธีสุดยอดของแตงกวาอีกอย่าง คือ นำมาวางไว้ทั่วใบหน้า และเปลือกตาคล้ายกับเป็นมาสก์พอกหน้า ให้ความขุ่มชื้น และความเย็นสดชื่น

10. ขนมปัง

ขนมปังที่ไม่ทานแล้วให้เก็บเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งทิ้งเพราะหากบิดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาขัดฟันเบาๆ ครบทุกซี่ จะทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจด้วยฟันที่ขาวและแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

11. ซอสมะเขือเทศ

แก้ปัญหากลิ่นเท้าไม่พึงประสงค์ด้วยการบีบซอสมะเขือเทศสัก 2-3 หยดที่เท้า จากนั้นจึงค่อยๆ ถูไปมาประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด และกลิ่นต่างๆ ก็จะหมดไปอย่างง่ายดาย

ขอขอบคุณ samunpri.com


กี้   ลานนา....PRWEB 164
Create Date : 21 มิถุนายน 2555
Last Update : 21 มิถุนายน 2555 13:55:09 น.
Counter : 634 Pageviews.

0 comment
บำรุงผิวสวยด้วยธรรมชาติสูตรเฉพาะที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ง่ายๆ และราคาประหยัด

            1. ควรดื่มน้ำที่สะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน จะทำให้ผิวเราค่อยสดใสและเปล่งปลั่งในแบบที่ไม่ต้องเสียเงิน


            2. ควรดื่มชาผสมน้ำผึ้งเพราะจะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น             3. ควรดื่มน้ำผักหรือผลไม้สด ๆ ทุกวัน เพราะจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุช่วยเพิ่มอุณหภูมิในผิว ทำให้ผิวสดใสอ่อนวัย และดื่มน้ำตาม จะช่วยให้ผิวได้รับคุณค่าทางวิตามินเต็มที 

           4. ควรล้างหน้าให้สะอาด หากใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ โฟม หรือเจล ควรถูกวนขึ้นบริเวณแก้มเบาๆ จากนั้นใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางถูขึ้นไปเบาๆ ที่บริเวณหน้าผาก สำหรับจมูกให้ถูย้อนขึ้นไปตามแนวกล้ามเนื้อ จากนั้นใช้นิ้วชี้และนิ้วนางถูบริเวณริมฝีปาก ส่วนบริเวณรอบดวงตาควรถูให้เบามือที่สุด โดยใช้นิ้วชี้วางที่เปลือกตาบน และนิ้วนางวางที่ใต้ตา จากนั้นลูบจากหางตาไปทางหัวตาเบาๆ จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูสดใส สะอาดหมดจด

ขอขอบคุณ :  weddingmakmy.com

กี้ ลานนา...PRWEB 164
Create Date : 21 มิถุนายน 2555
Last Update : 21 มิถุนายน 2555 13:28:02 น.
Counter : 994 Pageviews.

2 comment
สวย ใส ไร้เมคอัพ

      1. ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด

          ถ้าอยากหน้าใส ๆ แบบธรรมชาติ ก็ต้องเริ่มต้นจากการล้างเครื่องสำอางที่มีบนใบหน้าออกให้หมดเสียก่อน ค่อย ๆ ใช้คลีนเซอร์เช็ดออกให้สะอาดหมดจด แล้วล้างหน้าโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้หมดจด แต่ก็อ่อนโยนกับผิว และไม่ทำลายความมันที่มีหล่อเลี้ยงอยู่ตามธรรมชาติของผิวด้วย

      2. สครับผิวริมฝีปาก

          หากอยากมีริมฝีปากอิ่มเอิบน่าจุ๊บโดยไม่ต้องอาศัยลิปสติก ก็ต้องทำให้ผิวที่เรียวปากดูเรียบเนียน แถมนุ่มน่าคิสได้ ด้วยการสครับริมฝีปาก โดยสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสครับริมฝีปากโดยเฉพาะ หรือใช้ผ้าขนนุ่มชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ถูที่ริมฝีปากเบา ๆ ก็ได้ จากนั้นตามด้วยการบำรุงด้วยลิปบาล์มให้ชุ่มชื้น เท่านี้เรียวปากก็เรียบ นุ่ม ดูอิ่มสวยอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

      3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

          ผิวสุขภาพดีก็ต้องมีน้ำมีนวล ดูเป็นผิวอิ่มน้ำ และมีความยืดหยุ่น หากอยากมีผิวสวย ๆ แบบนี้ ก็ต้องเติมน้ำให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ให้เลือกใช้สูตรที่เหมาะสมกับคุณ และใช้เป็นประจำ โดยยามที่ใบหน้ากำลังชื้นหมาด ๆ หลังล้างหน้า เป็นช่วงที่ครีมบำรุงจะซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีที่สุดเลยล่ะ

      4. ทาครีมกันแดด

          เมื่อเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้นดีแล้ว ก็ยังต้องปกป้องผิวไม่ให้เสียจากการถูกทำร้ายด้วยแสงแดดและรังสียูวี ด้วยการใช้ครีมกันแดด โดยเลือกใช้ที่มีค่า SPF30 เป็นอย่างต่ำ และต้องป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB

      5. ใช้เซรั่มบำรุงขนตา

          ในเมื้่อตั้งใจว่าจะไม่แต่งหน้า อันหมายรวมถึงการไม่ใช้มาสคาร่าด้วยแล้ว คราวนี้ก็คงต้องตั้งใจดูแลขนตากันให้มากขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ขนตาที่ดูหนาเป็นแพ ทำให้ดวงตาดูสุกใสน่ามองขึ้นเยอะ ให้ใช้เซรั่มบำรุงขนตาปัดที่ขนตาก่อนนอนทุกคืน และล้างให้สะอาดในยามเช้า เมื่อใช้ติดต่อกันระยะหนึ่ง คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าขนตาแข็งแรงขึ้น ร่วงน้อยลง ทั้งยังดูหนาขึ้นด้วยค่ะ

      6. กันคิ้วให้ได้รูปสวยงาม

          ไหน ๆ ก็จะสวยแบบโนเมคอัพทั้งที ก็ต้องใส่ใจเรื่องรายละเอียดที่จะทำให้หน้าตาดูดีได้อย่างธรรมชาติ คิ้วเองก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างโครงหน้าที่คมได้รูป สาวคนไหนมีคิ้วรกก็ต้องจัดการกันคิ้วเสียหน่อย จะกันโดยการใช้ใบมีดหรือการถอนก็ตามแต่ที่ถนัดเลยค่ะ โดยกันขนคิ้วส่วนที่ขึ้นรกใต้แนวคิ้ว และหว่างคิ้วออก รวมทั้งปัดขนคิ้วขึ้นและลง และตัดเล็มปลายขนคิ้วที่ยาวเลยกว่าแนวคิ้วออกด้วย

      7. ล้างหน้าก่อนนอน

          แม้ว่าจะไม่ได้แต่งหน้าแล้ว แต่การล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนนอนก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่ เพื่อเป็นการชำระคราบเหงื่อไคล หรือมลภาวะต่าง ๆ ที่อาจติดอยู่ที่ผิว ล้างหน้าสะอาด ๆ แบบนี้ ทาครีมบำรุงก่อนนอน รับรองว่าตื่นมาหน้าใสกิ๊กเลย

      8. สวยจากภายในออกมาภายนอก

          บำรุงจากภายนอกกันไปเยอะแล้ว คราวนี้ก็ลองมาบำรุงจากภายในกันบ้าง เริ่มต้นสร้างนิสัยการกินที่ดีเพื่อผิวสวยสดใสในระยะยาว เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน น้ำอัดลม กินผักผลไม้สด ๆ ให้มากขึ้้น และกินของหวานหรือขนมถุงอันอุดมไปด้วยโซเดียมให้น้อยลง ลดการบริโภคอาหารมัน ๆ รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งหลายด้วย ใครทำตามนี้ได้จนเป็นนิสัย รับรองว่าผิวจะสวยไปได้อีกนานเลยค่ะ


           ได้รู้เคล็ดลับผิวสวยแบบไม่ต้องพึ่งเมคอัพกันไปแล้ว คราวนี้สาว ๆ คนไหนที่อยากจะสวยใสเป็นธรรมชาติ อย่าลืมดูแลผิวทั้งจากภายนอกและภายในตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันนะคะ คราวนี้ต่อให้ไม่มีเครื่องสำอาง ก็ไม่กลัวการเปลือยผิวอีกแล้วล่ะ


ขอขอบคุณ globalfashionreport.com
Create Date : 19 มิถุนายน 2555
Last Update : 20 มิถุนายน 2555 0:14:47 น.
Counter : 463 Pageviews.

0 comment
สวยด้วยดินสอพอง

      ดินสอพอง สมุนไพรไทยแท้ ก่อนอื่นต้องขอบอกความเป็นมาของดินสอพองนิดนึ่งนะค่ะ แล้วค่อยมารู้จักวิธีผิวสวยด้วยดินสอพองกัน

      ดินสองพอง เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ผลิตจากดินธรรมชาติกับน้ำ คนไทยส่วนใหญ่ นิยมใช้กันมานาน โดยมักใช้ร่วมกับแป้ง หรือเครื่องหอม เพื่อประพรมตามร่างกาย

กระบวนการผลิต 

      1. นำดินที่ขุดมาใช้เครื่องคัดแยกส่วนผสมอื่นออก เช่น หิน, กรวด
      2. แล้วปล่อยให้ไหลลงบ่อให้ตกตะกอน             
      3. ดูดน้ำอีกครั้งแล้วใส่น้ำเพิ่มเพื่อให้ตกตะกอนอีก          
      4. นำเข้าบ่อพัก    
      5. ตากแดด โดยใส่พิมพ์ตามรูปทรงตามต้องการ 

การใช้/ประโยชน์   

      ในด้านอุตสาหกรรมใช้เป็นผงขัด เช่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องโลหะต่างๆ , เป็นเนื้อในการทำยาสีสัน ทำสบู่ฟอกตัวขจัดผดผื่นคัน ,ใช้ทำธูปและในอุตสาหกรรมทำปูนซีเมนต์ขาว

 


 ดินสอพองกับความงามและการรักษาโรค 

      1. ดินสอพองถือเป็นสมุนไพรรสยาเย็น ใช้แก้พิษร้อนกับร่างกายถอนพิษอักเสบ แก้ผด ผื่น และคัน ยังทำให้ร่างกายเย็นสบาย

      2. การใช้ดินสอพองประหน้า สามารถป้องกันแดดด้วยมีฤทธิ์คล้ายยากันแดด และนักวิจัยเพิ่งพบว่าเป็นยากันแดดได้ดี

      3. มีสรรพคุณช่วยขจัดสิวเสี้ยน ลดอาการปวดบวมจากการอักเสบเขียวช้ำ ช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น เมื่อนำมาผสมกับสมุนไพรแล้วนำมาขัดผิว ขัดตัว พอกหน้า จะได้ผลดียิ่งขึ้น เหมาะกับผิวมัน ถ้าใช้กับผิวแห้งจะทำให้ผิวยิ่งแห้งไปกว่าเดิม

       4. ใช้ขัดผิว คือ ดินสอพองผสมขมิ้นและมะขามเปียก ขัดหน้าขัดผิว ช่วยให้ผิวพรรณสดใสสวยงาม

       5. นำดินสอพองมาผสมกับใบทองพันชั่ง ใช้รักษากลากเกลื้อนได้

       6. ใช้ทาแก้ผิวหนังแพ้ ลมพิษ และผื่นคัน ให้ผสมดินสอพองกับใบเสลดพังพอนตัวเมีย(พญายอ)

       7. ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษเผ็ดที่โดนพริก ใช้ดินสอพองผสมน้ำทาบริเวณที่ร้อน

       8. ผสมน้ำมะกรูด หรือน้ำมะนาว ทาแก้หัวโน

      แต่ถึงแม้ดินสอพองจะมีประโยชน์มากอยู่ก็ควรระวังในบางเรื่อง คือดินสอพองเป็นดินธรรมชาติผสมกับน้ำแล้วนำมาตาก เพราะฉะนั้นอาจจะมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรค ไม่ควรทาบริเวณที่มีบาดแผล หรือเข้าปาก
   สูตร! พอกหน้าด้วยดินสอพอง

          วันนี้เรามีสูตรพอกหน้าด้วยดินสอพองมาฝากคุณ ๆ ที่ชอบการพอกหน้าแบบธรรมติชาติกันค่ะ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการผลิตเครื่องสำอางที่ใช้ในการพอกหน้ามากมายผลิตกันขึ้นมาซึ่งมีราคาค่อนข้างแพงมาก และด้วยค่านิยมที่คนไทยหันมาเพิ่งอะไรที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นทำให้ดินสอพองได้รับการตอบรับที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากสรรพคุณดินสอพองที่มาจากธรรมติมีแร่ธาตุมากมาอยู่ในนั้นสาวไทยสมัยก่อนก็ยังนิยมนำดินสอพองมาพอกหน้ากันเยอะมาก

          ฉะนั้น การพอกหน้าด้วยดินสอพอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณผู้หญิงทั้งหลายที่รักสวยรักงามต้องสนใจอย่างแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากจะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดแล้วยังช่วยให้คุณมีผิวที่สวยใสอีกต่างหาก

          แต่ก่อนที่จะนำดินสอพองมาทำเครื่องประทินโฉมต่าง ๆ นั้น เราควรทำให้ดินสอพองสะอาดเสียก่อน เพราะดินสอพองที่ขายอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่มักไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ จึงอาจมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ทำให้เกิดอาการคันหรือผิวหนังอักเสบได้           เคล็ดลับความสวย ด้วยดินสอพองนี้ ควรทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ทำต่อเนื่องตลอด 1 เดือนแเล้วคุณจะเห็นผลแน่นอน คุณจะได้ใบหน้าขาวเนียน เกลี้ยงเกลา


          ดินสอพองก้อนเล็ก ๆ ของดีราคาถูก มีสรรพคุณช่วยลดความมันบนใบหน้าได้แถมยังช่วยขจัดปัญหาสิวเสี้ยน จุดด่างดำได้ด้วย มาลอง เคล็ดลับความสวย ด้วยดินสอพองกันดีกว่า

           1. เตรียมดินสอพอง 2-3 เม็ดเล็ก ๆ มะนาวสักเสี้ยว ถ้วย และที่คาดผมหรือหมวกคลุมผมสำหรับอาบน้ำ

          2. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นกับสบู่หรือโฟมล้างหน้า แล้วซับหน้าให้แห้งสนิทด้วยผ้าขนหนู ใช้ที่คาดผมหรือหมวกคลุมผมเก็บผมให้หมด

         3. นำดินสอพองมาบี้ให้ละเอียดแล้วใส่ลงในถ้วย พร้อมกับบีบน้ำมะนาวลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำดินสอพองที่ผสมไว้มาพอกให้ทั่วใบหน้า โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ่งไว้ประมาณ 15 นาที อย่าเคลื่อนไหวใบหน้าโดยเด็ดขาด จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด


Smiley สูตรดินสอพองกับมะนาว Smiley


           สูตรนี้ผู้ที่มีปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง และมีสิวเสี้ยน

ส่วนผสม

          - ดินสอพองสะตุ  3 - 4  เม็ดใหญ่

          - น้ำมะนาว  2 ช้อนชา

          วิธีทำ

          นำดินสอพองสะตุ มาบดละเอียดด้วยภาชนะที่สะอาดผสมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ดินสอพองจะพองตัวขึ้น และมีฟองอากาศ เพราะดินสอพองกำลังทำปฏิกิริยากับกรดในน้ำมะนาว จากนั้นทาครีมดินสอพองจนทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที หรือจะทาก่อนนอนทิ้งไว้จนเช้าก็ได้

          วิธีล้าง

          ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าเช็ดเบา ๆ บริเวณที่มีสิวเสี้ยน จากนั้นล้างอีกครั้งด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ผิวหน้าจะเนียนนุ่มขึ้น รูขุมขนกระชับ และความมันลดลง สูตรนี้สามารถเปลี่ยนจากน้ำมะนาวมาเป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้ค่ะ

Smiley  สูตรดินสอพองกับน้ำผึ้ง  Smiley

          สำหรับคนผิวแห้ง แพ้ง่าย มะนาว อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองและแห้งมากขึ้น สูตรนี้จึงใช้น้ำผึ้งที่มีคุณสมบัติสมานผิวเข้ามาแทนที่ และยังเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันงา

ส่วนผสม

          - ดินสอพองสะตุ 3 - 4 เม็ดใหญ่

          - น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

          - น้ำเปล่า 1/2  ช้อนชา

          - น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา 

          วิธีทำ

          นำดินสอพองสะตุมาบดละเอียดผสมน้ำผึ้งและน้ำมันงา (หรือน้ำมันมะกอกก็ได้) คนให้เข้ากันน้ำมาพอกให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังล้างหน้าจะมีความมันของน้ำมันงาหลงเหลืออยู่บ้าง หากไม่ชอบให้ล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วตามด้วยน้ำเย็น  


Smiley  สูตรดินสอพองกับขมิ้น น้ำนม  Smiley

           น้ำนมมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น บวกกับขมิ้นที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แก้ผดผื่นคัน และบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งด้วย สูตรนี้เหมาะกับทุกสภาพผิว

ส่วนผสม

            - ดินสอพองสะตุ  4 - 5  เม็ดใหญ่

            - นมสด 2 ช้อนชา

            - น้ำขมิ้น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

           น้ำขมิ้นนำหัวขมิ้นมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นแว่นแล้วตำจนแหลกผสมน้ำเล็กน้อยกรองเอาน้ำด้วยผ้าขาวบาง บดดินสอพองสะตุจนละเอียดแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอกหน้าทิ้งไว้ 15 - 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด 


         วิธีทำให้ดินสอพองสะอาดขึ้นนั้นไม่ยาก เรียกว่าการ "สะตุ"

         การสะตุ คือ การทำให้ตัวยามีฤทธิ์อ่อนลง หรือ ทำให้พิษของตัวยาน้อยลง หรือทำให้ตัวยานั้นสะอาดขึ้น หรือทำให้ตัวยานั้นสะอาดปราศจากเชื้อโรค หรือ ทำให้ตัวยานั้นสลายตัวลง (สะตุดินสอพองเพื่อให้สุกสะอาดปราศจากเชื้อโรค)

วิธีสะตุ

          เพียงนำดินสอพองใส่หม้อดินปิดฝาหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟทิ้งไว้จนกว่าดินสอพองจะร้อนระอุเต็มที่แล้วจึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็นจากนั้นก็นำมาใช้ได้

          ดินสอพองสะตุนี้ ถ้าเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ก็จะเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องมาเสียเวลาสะตุทุกครั้งที่ต้องการใช้

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Health&Cuisine, blogspot, beauty woman

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

Create Date : 19 มิถุนายน 2555
Last Update : 20 มิถุนายน 2555 2:08:58 น.
Counter : 11441 Pageviews.

1 comment
สวยด้วยมะนาว

           การดูแลสุขภาพนั้น ต้องดูแลทุกส่วนของร่างกาย มาถึงการดูแลเล็บมือและเท้ากัน นอกจากการเข้าร้านเสริมสวนให้ช่างตัดเล็บตัดหนัง ทาสีเล็บให้สวยกันแล้ว การบำรุงเล็บที่แท้จริงคือ ให้วิตามินกับเล็บเพื่อให้เล็บมีความแข็งแรงไม่แตกหักง่าย และมีความเงางามแม้ไม่ได้ทาสีเคลือบเล็บ มาเริ่ม เคล็ดลับความสวย บำรุงเล็บด้วยมะนาว กันเลยดีกว่า

           ด้วยเคล็ดลับความสวยของเราในวันนี้ หาได้ในครัวไม่ใกล้ไม่ไกลอย่าง มะนาวนั่นเอง เพียงมะนาวลูกเดียวก็สามารถช่วยให้เราสวยได้ ทั้ง หน้า ผม เล็บ กันเลย แต่จะทำอะไรได้บ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

           “มะนาว” ในน้ำมะนาวนั้นนอกจากจะมีกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่แล้ว ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย เพราะฉะนั้น สาวคนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิว หน้ามัน หรือหน้าตาหมองคล้ำเกินกว่าวัย น้ำมะนาวเป็นทางออกที่เหมาะสมกับสาว ๆ และเราสามารถประยุกต์น้ำมะนาวใช้แทนเครื่องสำอางค์หลาย ๆ ตัวได้ด้วย

           ถึงมะนาวจะมาจากธรรมชาติ ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้กันทุกคน เพราะสาว ๆ ที่ มีผิวหน้าบาง แพ้ง่าย หากรู้สึกแสบหน้าหรือผิวกาย หน้าเริ่มแดง ไม่ควรใช้น้ำผสมน้ำมะนาวล้างหน้า และไม่ควรพอกหน้าในสูตรที่ใช้น้ำมะนาวบ่อย ๆ เพราะจะยิ่งทำให้หน้าแพ้ง่ายขึ้นเมื่อโดนแสงแดด ผิวบางลง

           โทนเนอร์น้ำมะนาว การใช้น้ำมะนาวล้างหน้า ใช้แทนโทนเนอร์ได้เลย โดยใช้น้ำมะนาว 1 ผล ผสมน้ำอุ่นสำหรับล้างหน้า และน้ำเย็น ล้างหน้าให้สะอาดและล้างครั้งสุดท้ายด้วยน้ำอุ่น ใช้ผ้าซับหน้าให้แห้ง และใช้มะนาวแช่เย็นทาให้ทั่ว”ใบหน้า” ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น และใช้น้ำเย็นล้างหน้าอีกครั้ง

            สูตรนี้นอกจากจะเป็นการกระชับรูขุมขนแล้ว ยังช่วยให้เร่งให้มีการผลัดเซลล์ผิวอย่างธรรมชาติอีกด้วย

            น้ำมะนาวแต้มสิว สูตรแต้มสิวด้วยน้ำมะนาว ให้ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และไข่ขาว 1 ช้อนชา ผสมส่วนผสมทั้งสองมาผสมกันและตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วแต้มที่ตุ่มสิวทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ทำบ่อย ๆ สิวจะเริ่มลดลงและหายไปในที่สุด

            สครับมะนาว เพื่อ”ผิวขาวกระจ่างใส” เหมาะสำหรับขัดผิวกายเท่านั้น เพราะหากใช้กับใบหน้าอาจจะแรงไป และเหมาะสำหรับคนผิวมันด้วย

            เล็บสวยด้วยมะนาว น้ำมะนาวก็ช่วยให้เล็บเราสวยและแข็งแรงได้ด้วย วิธีการก็ฝานมะนาวพร้อมเปลือกออกเป็นซีก ๆ แล้วเอามาขัด ๆ ถู ๆ ทำความสะอาดตามเล็บมือเล็บเท้า ถูไล่ไปตั้งแต่ผิวเล็บ ตลอดจนทุกซอกทุกมุมของเล็บ ทำบ่อย ๆ ได้ เพราะเล็บเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ไม่มีอาการแพ้แน่นอน

            เตรียมน้ำอุ่นใส่อ่างเล็ก ๆ แช่เท้าในอ่างประมาณ 2-3 นาที แล้วซับเท้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนู จากนั้นนำมะนาวสักครึ่งผล ไม่ต้องบีบน้ำออกนะคะ แล้วใช้มะนาวถูให้ทั่วทั้งเล็บและนิ้ว ถูไปเรื่อย ๆ จนทั่ว ถึงแม้น้ำมะนาวหมดแล้วก็ขัดถูต่อไปเรื่อย ๆ สักพัก แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นกับสบู่จนสะอาด ซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนู

            เคล็ดลับความสวย ด้วยมะนาวนี้ควรทำทุกอาทิตย์ เพื่อบำรุงเล็บให้มีสุขภาพดี แต่ไม่ควรทำในช่วงที่เล็บหรือนิ้วมีบาดแผล เพราะจะทำให้เกิดการแสบจากฤทธิ์ของน้ำมะนาวได้

ขอบคุณ blogspot & thiswomen.com

post โดย...ลานนา เรดิโอ
Create Date : 19 มิถุนายน 2555
Last Update : 19 มิถุนายน 2555 19:14:13 น.
Counter : 1715 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

PRWEB
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]