น้ำพัก น้ำแรง

  • ภาพโดยรวมจากน้ำพักน้ำแรงของกี้เองค่ะ เริ่มจากถางหญ้ารก ๆ ปรับพื้นที่ด้วยจอบและเสียม แบกเสาไม้จากหน้าบ้านมาหลังบ้าน ขุดดินเพื่อทำหลุมฝังเสา ทำโครง หาดอกไม้ในสวน ทั้งบ้านเราและบ้านแม่ที่ปลูกสะเปะสะปะไปตามเรื่อง นำมารวม ๆ กันใช้เวลาทำหลังเลิกงานประจำ ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ทำวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ มั่ง แล้วแต่อารมณ์จะพาไป ไม่เสียตังค์ซื้อซักบาทเดียว เสียแรงกาย แต่สุขใจ เริ่มต้นทำประมาณเดือนเมษายน 2555 อากาศร้อนจัดเลยทีเดียว ผ่านมาประมาณเดือนกว่า ๆ  หน้าตาก็ออกมาหยั่งงี้แหละค่ะ และจะพยายามสรรหา สิ่งเก่า ๆ ที่ยังมีค่า เอามาทำใหม่  

 


 

  • มองต่างมุมค่ะ จริง ๆ แล้ว พื้นที่นิดเดียวเอง

 


              ขยายความตรงภาพนี้นิดนึงนะคะ...คือว่าชอบมุมนี้มาก ๆ ตรงโซ่ยักษ์โบราณนี่แหละ ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นของปู่ทวดหรือเปล่า ยังไม่ได้ถามพ่อ เห็นกองไว้อยู่ตรงใต้ต้นเงาะ(แก่) เลยนำมาแขวนโชว์ซะเลย สังเกตดูนะว่ามีโมบายรูปหัวใจ แขวนไว้ใกล้ ๆ มันเป็นศิลปะร่วมสมัยค่ะ(คิดเอาเอง) ถ้าเป็น face book ก็จะบอกว่า กด like ให้เลยนะจ๊ะ

 


             

             มีอะไรมั่งก็ไม่รู้ ดูเอาเอง เยอะแยะไปหมด คัดเอามาเฉพาะที่กำลังฟื้่นคืนชีพมาให้ดูก่อนนะคะ เพราะยังมีส่วนที่ยังอยู่ในอาการโคม่าอีกเยอะแยะ โดยเฉพาะกุหลาบพันปีกับเทียนญี่ปุ่น อำลาจากโลกไปแล้วค่ะ อากาศร้อนมาก ลืมรดน้ำด้วย เพราะบางวันก็กลับดึก     อากาศแบบนี้ เอามาวางตรงที่มีร่ม รวม ๆ ไว้ตรงนี้ก่อน พอฝนตกค่อยแยกกันออกไปบนพื้นที่ส่วนตัว เพราะตอนนี้เจ้าของก็ยังไม่เวลาทำร่มให้นะคะ

                   สวยมาก ๆ เพราะเป็นคนชอบสีม่วง เสียอย่างเดียว ยังไม่รู้จักชื่อเค๊าเลย ต้องไปถามพ่ออีกละสวย ๆ แบบนี้  ถูกแยกเหล่าแยกกอไปแจ้งเกิดหลายที่ละนะ วันหลังต้องเต็มสวนแน่ ๆ เลยค่ะ

 

                   ต้นผีเสื้อสีม่วงเข้ม ฝากเจ้ายีราฟอารมณ์ดีดูแลให้ค่ะ เหลือแต่คอยาว ๆ กับหัว เพราะตัวเขาแยกกันไปปลูกต้นตะบองเพชรซะแล้ว

มุมนี้ รวมพี่น้องผองเพื่อนที่ยังไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ วางโชว์ไว้ก่อน

กล้วยไม้ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเป็นรองเท้านารีค่ะ เป็นส่วนที่พ่อของเด็ก ๆ ที่ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า แล้วไปดูหน้าสาว ๆ แทนกล้วยไม้ มีหนวดฤาษีที่กำลังเริ่มฟื้นคืนชีพ เพราะกี้เข้าใจผิด คิดว่าเลี้ยงเค๊าไว้บนต้นไม้ จะได้อาศัยกินข้าวกินอาหารด้วย แต่เค๊าชอบอยู่กับเหล็กที่เป็นสนิมมากกว่า เลยหันมาแขวนชีวิตไว้กับวงเหล็กที่ดัดเป็นวงกลมแทน อีกไม่นานก็เขียวขจีแล้วค่ะ

ต้นจันท์แดงที่เริ่มฟื้นคืนชีพเหมือนกัน

                    กล้วยไม้สีม่วงบนต้นเงาะที่แยกจากบ้านพ่อมา อวดโฉมงามกับคุณนายตื่นสายที่ได้มาจากป้าแต๋วผู้ใจบุญ ให้มาค่ะ ปลูกได้ไม่ถึงอาทิตย์ มีตะบองเพชรที่ตกหล่นมาจากพรรคพวก กำลังพักรักษาตัวอยู่ในกระถางส่วนตัว

 

                    กล้วยไม้ขวัญใจกี้อีกละ ผลิดอกสวยอยู่บนต้นเงาะ(แก่ ๆ)ที่ออกลูกมาเป็นเงาะ แต่รสชาดและเนื้อในเป็น...มะคอแลน(ภาษาเหนือเจ้า)

                    ว่านหางจรเข้ ที่กี้ชอบปลูกไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วก็ย้ายมาปลูกในกระถาง ใช้ได้สารพัดประโยชน์ ตั้งแต่หัวจรดเท้า เพิ่งย้ายกระถางมาวางตรงนี้ แดดจัด ช้ำใจจนเกือบจะเน่าตายอยู่ละ ต้องนำเข้า ICU. ก่อน


                    คราวหน้าจะเอาภาพต้นไม้ที่ฟื้นคืนชีพและดูดี(กว่านี้) มาให้ชื่นชมอีกนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม ถ้าจะกรุณาผู้ด้อยปัญญาในการแต่งสวน ช่วยชี้แนะกี้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะCreate Date : 23 พฤษภาคม 2555
Last Update : 23 พฤษภาคม 2555 21:38:40 น.
Counter : 730 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

PRWEB
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]