Chapter 2.2 : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (เส้นทางที่ 2)
กลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากตอนที่เเล้วเราได้ไปเที่ยวในเส้นทางที่ 1 ของนิทรรศน์รัตนโกสิทร์... 

ในส่วนนี้ เราจะพาไปเที่ยวกันต่อ ในเส้นทางที่ 2 : ห้องเรืองรุ่งวิถีไทย เเละ ห้องดวงใจประชา ซึ่งเเน่นอน ความหมายของเเต่ละห้องนั้นย่อมต้องมีอะไรให้ค้นหา...

เเต่รูปที่จะเสนอข้างล่างนี้ ได้มาไม่เยอะเท่ากับเส้นทางเเรก เพราะภายในที่จัดเเสดงค่อนข้างมืด เเละกล้องที่ใช้ก็เพียง Iphone 5S ฉะนั้น จึงไม่เอื้ออำนวยกับการถ่าย เเละจะประทับใจยิ่งขึ้น ถ้าท่านมาเยี่ยมเยือนเเละเข้าชมด้วยตาของท่านเอง... เส้นทางที่ 2 นั้น ห้องเเรกจะเชื่อมกับเส้นทางที่ 1 ห้องสุดท้าย เหมาะสำหรับใครต้องการความต่อเนื่องในการเข้าชมทั้ง 2 เส้นทาง ก็เดินกันยาวๆได้เลย...ใจกลางห้อง จะเเสดงโมเดลเเบบจำลอง สังคมไทยในสมัยก่อน ว่ามีอะไรกันบ้าง พิธีกรรมทางศาสนา วิถีไทยชนบท โดยมีเจ้าหน้าที่บรรยาย ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เมื่อทุกคนชมเสร็จ เราก็จะเดินทางไปอีกห้องหนึ่ง ซึ่งเราจะได้เดินทางกันด้วยเรือ กันอีกด้วยเเหละ...หลังจากลงเรือเเล้ว เราก็ไปยังห้องที่จัดเเสดงความรู้เรื่องราวต่างๆ โดยในห้องเเรกนั้น เเสดงวิวัฒนาการของ ธนาคาร ซึ่งธนาคารเเห่งเเรกนั้น ก่อตั้งโดยได้รับพระบรมราชานุญาติ จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว... โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานอำนาจในการจัดตั้ง "บริษัท เเบงก์ สยามกัมมาจล ทุนจำกัด" เพื่อประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์อย่างเป็นทางการ...

อุปกรณ์จัดเเสดงส่วนใหญ่ในห้องนั้น เป็นของจริง อายุ 100 กว่าปี บางชิ้นก็เอามาดัดเเปลง เพื่อใช้ในปัจจุบัน เช่น เครื่องเสียงยุคโบราณที่ใช้เเผ่นเล่น เป็นต้น...

ธนบัตรสมัยโบราณ ถ้าญาติพี่น้องใครสะสมเอาไว้ รับรอง ปัจจุบันประเมินค่าไม่ได้เชียวล่ะ เพราะหาไม่ได้อีกเเล้ว...เครื่องเล่นเพลงสมัยโบราณ ดูภายนอกโบร๊าณ โบราณ เเต่ภายในได้ถูกดัดเเปลงไปเเล้ว เหมือนกับกล้องเก่าเเก่ ที่เราได้เห็นในเส้นทางที่ 1 ...เครื่องพิมพ์ไปรสะนีย์บัตร์ เราสามารถหยอดเหรียญ 10 บาท 2 เหรียญ เพื่อรับโปสการ์ด 1 เเผ่น โดยสามารถเลือก หยอดเหรียญ เเละกดปุ่ม จากนั้นก็จะได้รับโปสการ์ดจากช่องได้ทันที... 

โดยโปสการ์ดเเต่ละใบ ได้บอกความรู้ หลากหลายเรื่องราว โดยเราสามารถเลือกรูปที่สนใจเเละข้างหลังจะมีความรู้อะไรซุกซ่อนอยู่ ก็ลุ้นเอาเองเเล้วกัน...

ลืมบอกไป ไปรษณีย์บัตรเเต่ละใบ สามารถเขียนชื่อ เเละส่งได้ทันที เพราะมีเเสตมป์เเปะไว้ให้เเล้ว ฝากเจ้าหน้าที่ส่งได้เลยนะ...

เราได้มา 2 เเผ่น ... 

เเผ่นเเรก : ขุนนางในรัชกาลที่ 1-4 ไว้ผมทรง "หลักเเจว" หรือ "มหาดไทย" ใส่เสื้อเเขนกระบอกคอปีก อาจใส่เสื้อนอกทับอีกตัวหนึ่ง นุ่งโจงกระเบน มีผ้าคาดเอวเเล้วรัดเข็มขัดทับ...

เเผ่นที่สอง : เป็นภาพถนนหนทาง เเละมีร้านค้า ร้านรวงต่างๆ สองข้างฝั่ง บางคนอาจเคยเห็นเเล้ว ในหนังสือประวัติศาสตร์ชาติสยาม...ห้องเสริมหล่อ เข้าไปนั่งได้นะ เเถมข้างหน้าเเทนที่จะมีกระจก ดันมีหน้าจอ พร้อมกล้องให้ถ่ายรูป เราสามารถเลือกทรงผมตามที่ต้องการ เเละจัดการถ่ายออกมา ถ้าชอบก็บอกเจ้าหน้าที่ เเละเขาจะไปล้างรูปมาให้ ค่าบริการ ใบละ 20 บาทเท่านั้นเอง...

นอกจากนั้น ยังมีร้านหนังสือ ร้านขายเสื้อผ้า ที่เราเข้าไปถ่ายรูป เลือกเเบบที่ต้องการ เเละสั่งพิมพ์ ใบละ 20 บาทเช่นกัน ไม่เเพงเลยนะครับสำหรับกิจกรรมนี้... ร้านชา กาเเฟ  อุปกรณ์ทุกชิ้นที่จัดเเสดง ของจริง 100 % ใช้ได้ หรือไม่ได้ก็ไม่รู้ รู้เเต่ว่า ถ้าเข้าไปเเล้ว จะได้กลิ่นอายของบรรยากาศรอบข้างได้เหมือนกับเข้าไปยุคสมัยก่อนได้จริงๆนะเออ... รูปหมดล่ะ อาจ "งงๆ" ไปหน่อยนะ มันจบเเค่ส่วนเเรกของเส้นทางที่ 2 นั้นคือห้องเรืองรุ่งวิถีไทย ส่วนห้องดวงใจประชานั้น ไม่ได้ถ่ายมาสักรูปเดียว...

โดยในส่วนนี้ จะจัดเเสดงเกี่ยวกับ พระราชประวัติพระมหากษัตริย์ไทย ในสมัยรัตนโกสินทร...

ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น : รัชกาลที่ 1-4

ยุครัตนโกสินทร์ตอนกลาง : รัชกาลที่ 5-7

ยุครัตนโกสินทร์สมัยหลังการปฏิวัติ 2475 : รัชกาลที่ 7- 9

ซึ่งเเต่ละห้องที่จัดเเสดง ล้วนเเล้วเเต่ทำให้เราได้เดินทางย้อนอดีต เพื่อได้ซึมซับเรื่องราวต่างๆในสมัยโบราณ รวมถึงการตกเเต่งต่างๆนั้นน่าตื่นตา ตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง...

ส่วนในห้องสุดท้าย ของเส้นทางนี้ ถ้าใครไม่ร้องไห้ ถือว่ามาไม่ถึง เพราะเป็นการจัดเเสดงพระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ไม่เหมือนที่ไหนเเละไม่มีใครเหมือน... 

คิดดูเเล้วกันว่า หลังจากที่ดูจบเเล้ว เราถึงกับต้องยกมือไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ของท่าน พร้อมกับ ยืนทำความเคารพคนเดียวในห้อง... บอกเลยว่า ประทับใจที่สุดเเล้วของกิจกรรมทั้งหมดในนิทรรศรัตนโกสินทร์...

เเละอีกเรื่องที่อยากบอก คือ เจ้าหน้าที่ ที่นี่ทุกคน ทำงานได้มืออาชีพมาก ตอบผู้เข้าฟังได้ทั้งภาษาไทย เเละภาษาอังกฤษ มีข้อมูลที่ตรงเเละเเม่นยำ สามารถถ่ายทอดคำบรรยายได้เป็นธรรมชาติมาก คิดๆดูเหมือนมีคนบรรยายให้ส่วนตัวเลยทีเดียว... วันสงกรานต์ คือวันที่เราได้มายังที่เเห่งนี้ เป็นครั้งที่ 3 เลยทำได้ทำกิจกรรมต่างๆที่เขาได้ออกเเบบไว้ให้ เเละได้รับรางวัลเป็น ผ้าขาวม้าน่ารักๆ 1 ผืน ดังที่เห็นข้างล่างนี่เอาล่ะ เรากำลังจะเดินทางกลับเเล้ว ลองมาดูบรรยากาศภายนอกหน่อยเป็นอย่างไร...

อ่ะๆๆ ยังไม่จบดี ถ้ายังไม่ได้รีวิว "ห้องสมุด" ของนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ซึ่งจะเป็นส่วนสุดท้าย ที่เขียนให้อ่านใน Chapter 3.3 ...


** กลับมานั่งอ่าน มีบางคำพิมพ์ผิด เรียบเรียงไม่ถูก เลยขอเเก้ไขข้อความใหม่ ( 23-6-59)**

ขอบคุณที่รับชมครับ...Create Date : 26 พฤษภาคม 2559
Last Update : 23 มิถุนายน 2559 1:23:24 น.
Counter : 950 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:3:03:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....