Chapter 2.1 : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (เส้นทางที่ 1)
สวัสดีครับ วันนี้จะพาทุกๆคนมาเที่ยวกันที่ "นิทรรศน์รัตนโกสินทร์" กัน...

ความจริงไปมาเเล้ว 3 ครั้ง ล่าสุดไปเมื่อวันสงกรานต์ '59 บอกเลยว่า สถานที่นี้ไม่ธรรมดา เพราะอัดเเน่นไปด้วยความรู้อันทรงคุณค่าของประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทย ที่คนไทยทุกคนต้องภูมิใจที่มี "พระราชา" ที่ปกครองเเผ่นดินโดยธรรม...

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ที่ 100 ถนนราชดำเนินกลาง เเขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 , เบอร์ 02-621 0044

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

วันอังคาร - วันอาทิตย์ / วันนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการ 10.00 - 19.00 น.

หมายเหตุ : ถ้าวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตรงกับ วันจันทร์ ทางนิทรรศการปิดให้บริการ... 

สำหรับค่าบริการ : ขึ้นอยู่กับช่วงนั้นทางนิทรรศน์รัตนโกสินทร์มีกิจกรรมอะไรหรือไม่ โดยปกติค่าเข้าชม 100 บาท / ท่าน เเต่ถ้ามีกิจกรรมพิเศษ อาจได้เข้าฟรี หรือได้บัตรเข้าชมเพิ่ม...สำหรับนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ จะเเบ่งเป็น 2 เส้นทาง ได้เเก่

- เส้นทางที่ 1 : รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ มีทั้งหมด 7 ห้อง

- เส้นทางที่ 2 : ห้องเรืองรุ่งวิถีไทย เเละ ห้องดวงใจประชา มีทั้งหมด 2 ห้อง

ซึ่งเเต่ละเส้นทาง จะใช้เวลาในการเข้าชมประมาณ 2 ชั่วโมง จะเข้าชมทีละเส้นทางก็ได้ หรือถ้าใครมีเวลาว่าง อาจเข้าชมรวดเดียวก็ได้เช่นกัน... 

ลืมบอกไป ที่นี่เขาจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆนะ ทุก 20 นาที / ใน 1 วันมีให้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 10 รอบ...
เเผนที่เเสดงรายละเอียดของห้องต่างๆที่เราจะได้เข้าชม... สามารถขอรับฟรีได้ที่เคาร์เตอร์ชำระเงิน มีทั้งภาคภาษาไทย เเละ ภาษาอังกฤษ...บริเวณด้านหน้า เมื่อเราเข้ามาเเล้วนั้น จะพบกับขอมัลติมีเดีย ขนาดยักษ สีทองอร่าม ชวนเเสบตา ในรูป จะเห็นมีคนเข้ามาชมกันเเล้ว ซึ่งก่อนที่จะไปตามทางเลือกต่างๆ เจ้าหน้าที่จะให้ทำกิจกรรม โบกไม้ โบกมือ ต้อนรับนกที่กำลังบินออกจากหน้าจอด้วย (ตรงนี้ เด็กๆจะชอบกัน)...ภายในอาคาร จัดได้เป็นสัดส่วน อันได้เเก่
- โถงอาคาร ต้อนรับผู้เข้าชม
- ห้องขายของที่ระลึกต่างๆ
- Coffee Shop by True
- ห้องสมุด ชั้น 2
- ส่วนเข้าชม ทางเลือกที่ 1 / 2 เเยกออกจากกันชัดเจน เเต่จะมีบางส่วนที่มีทางเชื่อมติดกัน
** ห้องอาหาร ไม่เเน่ใจว่าเปิดหรือเปล่า ไม่เคยเข้าไปนั่ง จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตรงโถงอาคารต้อนรับ***ถ่ายมุมสูง จากบนห้องสมุด ตรงส่วนนี้ จะเขียนให้ชมใน Chapter 2.3 นะครับ รอติดตาม...


สำหรับวันนี้ จะพาเข้าชมทางเลือกที่ 1 รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์...

ซื้อบัตรเเล้วก็นั่งรอ ยืนรอ หรือจะทำอะไรก็เเล้วเเต่ เเต่ถ้าถึงเวลาเเล้วต้องมายังจุดนัดพบ ณ โถงอาคารต้อนรับผู้เข้าชม...

ออกตัวก่อนนะครับว่า อาจเก็บภาพมาไม่ครบ เพราะภายในห้องบางห้อง จะค่อนข้างมืด ไม่เหมาะกับการถ่ายรูป...ภาพเขียนเเห่งประวัติศาสตร์ชาติไทย
เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549...

Our memorably exquisite paintings "Long Live The King"
The Celebration of the sixtieth year in the reigning king of Thailand

จำได้ไหม ว่าอายุเท่าไรเเละกำลังทำอะไรอยู่ ? ... สำหรับอายุเราตอนนั้นเพียง 16 ปี เท่านั้นเอง เรียนอยู่ ม.4 ...
ภาพเขียนนี้ มีชื่อว่า จันทรา เขียนขึ้นด้วยเทคนิคสีฝุ่นบนผ้าใบ มีขนาดความกว้าง 5 เมตร สูง 1.6 เมตร ผลของโดยศิลปิน จอมพล พัวทวี

ระยะเวลาในการวาดภาพนี้ 29 เมษายน 2550 - 15 สิงหาคม 2551

ถือเป็นภาพที่ถ่ายทอดได้อย่างลึกซึ้ง มีความหมาย เเละทรงคุณค่ามากที่สุด ในสยามประเทศ...เก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด ถ้าใครไม่สังเกต อาจไม่ได้เห็นศิลปินชื่อดังกระฉ่อนโลก 2 ท่าน ดั่งที่เห็นในรูปด้านบน...รวมถึงพระบรมวงศ์ศานุวงษ์จากต่างประเทศ ที่ได้เสด็จมาในงาน พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช...

จะเห็นได้ว่า ภาพเพียงภาพเดียวถ่ายทอดเป็นคำพูดได้เป็นล้านคำ...ห้องเกียรติยศเเผ่นดินสยาม...

นี่คือห้องถัดมาที่มีรูปมาให้ชม (ความจริง เดินผ่านมาเเล้ว 2-3 ห้อง เเต่บรรยากาศมันมืด เลยไม่ถ่ายรูป)...

ห้องนี้จะเเสดงเเบบจำลองของพระบรมมหาราชวัง ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งเเม่น้ำเจ้าพระยา จากที่ทราบ โมเดลนี้เป็นโมเดลที่สมบูรณ์เเบบที่สุด เท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา เพราะเเสดงรายละเอียดต่างๆ ของพระบรมมหาราชวัง... บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ส่วนคนที่ชอบศึกษาเกี่ยวกับเรื่องวังๆ ก็ควรมาเข้าชมด้วย...ภายในห้อง ค่อนข้างมืด เเต่ก็มีเเสงสว่างบ้างเล็กน้อย พอให้สายตาได้ปรับเเละรับชมสิ่งที่อยู่ด้านหน้า...ถัดมาจากส่วนเเสดงจำลองพระบรมมหาราชวัง ก็จะเห็นยักษ์ 2 ตนยืนเฝ้าอยู่ ซึ่งก็ไม่เเน่ใจว่ามีนามว่าอะไร... เอาเป็นว่าถ้าใครรู้ ก็บอกได้เลย จักขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง...ยักษ์ตนที่ 2 ใครทราบบ้างว่ามีชื่อว่าอะไร...ภายในห้องนี้ จะมีให้ผู้เข้าชมได้ทดลองเล่นหุ่นกระบอกด้วยล่ะ... ใครอยากทดสอบฝีมือการเชิด ก็เชิญเลย...ส่วนสำคัญของพระบรมมหาราชวัง ที่ถือว่าเป็นสถานที่ลึกลับเเห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ชายไม่สามารถเข้าได้ นับเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน... 

พระราชฐานชั้นใน คือสถานที่ที่ไม่เคยมีชายใดย่างกรายเข้าไปได้ ยกเว้นพระมหากษัตริย์ หรือ ผู้ที่ได้รับพระบรมราชานุญาตเท่านั้น...

เขตพระราชฐานชั้นในนั้น จะมีตำหนักเจ้านายที่เป็นผู้หญิง อยู่ข้างในเยอะเเยะเต็มไปหมด มีตั้งเเต่รัชสมัยรัชกาลที่ 1 ถึง 4 เเต่พอมาในรัชกาลที่ 5 นั้น พระองค์ทรงเห็นว่า เป็นที่อึดอัด เลยออกมาสร้างวังสำหรับพระองค์ ซึ่งวังนั้นมีชื่อว่า วังสวนดุสิต... ส่วนปัจจุบันนั้น ได้ทำการปิดไม่ให้ผู้ใดเข้าชม ยกเว้นจะได้รับอนุญาติจากสำนักพระราชวัง เเละขนบธรรมเนียมที่มีในครั้นยุคโบราณ ปัจจุบันก็ยังคงยึดถือเอาไว้...

สำหรับรูปที่เห็นด้านบนนั้น คือ ประตูสนามราชกิจจำลอง ถ้าเป็นของจริงจะใหญ่กว่านี้มาก...

ประตูสนามราชกิจ บานจริงนั้น อยู่ระหว่างพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทกับกำเเพงเเก้ว ชาววังจะเรียกกันว่า "ประตูย่ำค่ำ"หุ่นขึ้ผึ้ง -- ดูเหมือนจริงมาก... 3 ท่านที่เห็นนั้น ชาววังจะเรียกว่า โขลน ซึ่งจะมีหน้าที่ตรวจตรารักษาถนนหนทาง ดูเเลเรื่องความสะอาด รักษาความสงบเรียบร้อยไม่ให้มีการทะเลาะวิวาทกัน ในเขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเเน่นอน ท่านทั้งหลายเหล่านี้ย่อมมีความเป็นระเบียบวินัยสูงมาก จนเป็นที่ย่ำเกรงต่อบุรุษเเละสตรีเพศทั้งหลาย...เขตพระราชฐานชั้นในนั้น ประกอบด้วยตำหนักของสนม เจ้าจอม มเหสีต่างๆมากมาย ซึ่งเเต่ละตำหนักก็ย่อมมีชื่อเสียงต่างกัน

ในสมัยรัชกาลที่ 5 ปรากฎงานฝีมือเด่นๆประจำตำหนัก ที่เด่นๆก็เช่น...

- ตำหนักของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ จะโดดเด่นในเรื่องงานดอกไม้ต่างๆ

- ตำหนักของพระอรรคชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฎ (พระวิมาดาเธอฯ) จะโดดเด่นด้านพระกระยาหารต่างๆ

- ตำหนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี จะเป็นเมืองล้านนากลางวังหลวง ผู้คนนุ่งซิ่นไว้ผมมวย อู้กำเมือง มีเมี่ยงแจกเสมอ


นอกจากนี้ คุณภาพของบรรดาข้าหลวงก็ย่อมเป็นที่เชิดหน้าชูตาของตำหนักนั้นๆอีกด้วย...
หัวโขนของจริง ซึ่งดูเเล้วสวยงามมาก สมกับเป็นศิลปะวัฒนธรรมชั้นสูงของไทยนับเท่าที่มีมา...ห้องถ่ายภาพสมัยโบราณ มีจัดเเสดงให้ชม ...

ผู้เข้าชมทุกท่าน จะต้องถ่ายภาพหน้าตัวเองก่อน ก่อนที่จะเข้าทำกิจกรรมยังห้องถัดไป...กล้องนี้ใช้งานได้จริงๆนะ... เเอบถาม เจ้าหน้าที่บอกว่า กล้องภายนอกน่ะ ของจริง เเต่ข้างในเป็นกล้องสมัยใหม่ ที่เอาไว้ถ่ายผู้เข้าชมโดยเฉพาะ...

รูปเก่าต่างๆก็เป็นของจริงทั้งหมด มีจัดเเสดงให้ชมด้วย...พินิจ พิพิธภัณฑ์ Marvelous museums... สไลด์โชว์เรื่องราวเเต่ครั้งก่อน ณ สยามประเทศ...อ่ะ อ่าวววว... รูปหน้าพวกเราที่พึ่งถ่ายไปเมื่อตะกี้นี่หว่า... ไปปรากฏบนหน้าจอนั้นได้อย่างไร ?

นี่เเหละ ถึงว่าทำไมต้องให้ถ่ายรูปก่อนทุกคน ก่อนเข้าห้องนี้ ถือเป็นกิจกรรมร่วมสนุกเล็กๆน้อยๆ นะจ๊ะ...

จบกิจกรรมนี้เเล้ว เจ้าหน้าที่ก็ให้เดินขึ้นไปชั้นบน... ไปยังห้องถัดไป...ห้องชมวิว ต้องบอกเลยว่า มีให้เฉพาะ ทางเลือกที่ 1 เท่านั้น (เพราะทางเลือกที่ 2 นั้น เดินผ่านก็จริง เเต่ไม่ได้เเวะ เพราะต้องไปชมยังห้องถัดไป) บอกเลยว่า ถ้าใครหิว ก็เชิญหาอะไรรับประทาน เเต่ต้องกินให้หมดก่อนที่จะเดินไปยังห้องถัดไป...

เเต่เท่าที่เห็น ก็ไม่ค่อยมีคนซื้ออะไรกินนะ...บรรยากาศภายในห้องนี้ถือว่าดีมาก เพราะเราจะได้เห็นข้างนอกในมุม 180 องศา รวมถึงพื้นที่ที่มีเยอะ ไม่เเออัด... มองไปด้านหน้า ก็จะเห็นวัดภูเขาทอง รวมถึงด้านล่างให้ชมอีกด้วย...


สิ่งที่ต้องการถ่ายทอดออกมานั้น คือต้องการให้คนไทยไปที่นี่กันเยอะๆ พาลูกเด็กเล็กเเดง ญาติพี่น้องหรือเพื่อน ไปเข้าชม นิทรรศน์รัตนโกสินทร์กันเยอะๆ นอกจากจะได้ความรู้เเล้ว อาจได้ประสบการณ์อันเเปลกใหม่ ที่ไม่เคยได้รับรู้มาก่อน เรื่องราวสำหรับประเทศไทยนั้น ยังต้องค้นคว้า ศึกษากันอีกมากมาย...

ก่อนจบ Chapter นี้ ต้องขอบอกก่อนครับว่า เนื้อเรื่องอาจไม่สมบูรณ์เเบบในเเบบที่ควรจะเป็น เพราะเล่าเรื่องอาจยังไม่กระชับ รวมถึงรูปไม่เยอะ ก็ต้องขออภัยด้วย...

ตอนต่อไปที่เจอกันอีกใน

 Chapter 2.2 : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (ทางเลือกที่ 2)

 Chapter 2.3 : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (ห้องสมุด)

** กลับมานั่งอ่าน มีบางคำพิมพ์ผิด เรียบเรียงไม่ถูก เลยขอเเก้ไขข้อความใหม่ ( 23-6-59)**

ขอบคุณที่รับชมครับ...Create Date : 23 พฤษภาคม 2559
Last Update : 23 มิถุนายน 2559 1:15:55 น.
Counter : 1020 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 31 พฤษภาคม 2559 เวลา:2:59:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....