Chapter 4 : ตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ความจริงเนื้อหาส่วนนี้จะเล่าเรื่องการขับจักรยานไปเที่ยวทุ่งมะขามหย่อง สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2555... 

ถ้าใครอยากอ่านฉบับเต็ม ที่เราได้ไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชิญเข้าไปอ่านได้ที่ : //pantip.com/topic/35670510


วันนี้ ( 2 ตุลาคม 2559 ) มีความคิดว่าอยากไปเยือนอยุธยา เมืองเก่าของเราเเต่ก่อน... 

ออกเดินทางโดยรถเครื่องจักรอันเก่าเเก่ จากสถานีรถไฟสามเสน ด้วยค่าโดยสารที่เเสนถูก 20 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ระหว่างทางก็เพลิดเพลินเจริญใจกับวิวสองข้างทาง ถ้าหิวก็มีพ่อค้าเเม่ขาย เร่เอาอาหารเเละเครื่องดื่มมาบริการ ราคาพอรับได้ 20-30 บาท เเต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า คุณภาพจะเป็นอย่างไร...

พอสายๆ เริ่มสังเกตเห็นคุณตำรวจรถไฟขึ้นมาตรวจตราสิ่งของสัมภาระเเละสิ่งผิดกฏหมาย รวมถึงผู้โดยสาร กล่าวคือเจ้าหน้าที่ขอตรวจบัตรประชาชนทุกคน พร้อมกับถามว่าไปไหน (อยากรู้ว่าเป็นคนไทยหรือเปล่า) ซึ่งทุกคนบนขบวนก็ให้ความร่วมมือที่ดี ...กำลังนั่งเรือข้ามเเม่น้ำไปอีกฝั่ง...ถึงจังหวัดอยุธยาประมาณ 9 โมง เดินมาตามทางจากข้อมูลที่ได้มา ไปขึ้นเรือข้ามฝั่งกัน ค่าบริการ 5 บาท เห็นมีนักท่องเที่ยวประมาณ 2-3 คน ที่เหลือเป็นชาวบ้านเเถวๆนั้น...พอข้ามฝั่งโดยปลอดภัยก็เดินไปอีกนิดเดียว ก็จะเห็นร้านเช่าจักรยานอยู่ 2-3 ร้าน เผอิญติดต่อกับทางร้านเขาเเล้วว่าจะมา วันนี้เลยมาขอใช้บริการหน่อยนะ...

ร้าน December House ...
โฆษณาให้เเล้วกัน ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไร เเต่เห็นเจ้าของเขาบริการดี เลยเเนะนำ...
อัตราค่าบริการ 
- จักรยาน 50 บาท / วัน 
- มอร์เตอร์ไซต์ 200 บาท / วัน
เอามาคืนก่อน 6 โมงเย็นเเล้วกัน อย่าเถลไถลล่ะ... เอ้อ ลืมบอกไปว่า มีบริการเช่าเรือเเละห้องเช่ารายวันด้วยนะ ไม่รู้กี่สตางค์ ลองถามได้เลย... จ่ายเงิน 50 บาทพร้อมบัตรประจำตัวประชาชน เเล้วเราจะได้รถจักรยานมา 1 คัน + เเผนที่...

เจ้าของเเนะนำพื้นที่ให้ฟังว่ามีที่ไหนบ้าง ที่เห็นๆก็จะเป็นสถานที่ที่นักท่องเทียวชอบไปกัน ดูเหมือนไม่เยอะ กำลังพอดี คนต่างถิ่นปั่นรอบเมืองเเค่นี้ก็พอ... 

เเน่นอนเขาไม่ได้บอกหรอกครับว่า "อย่าทะลึ่งออกนอกเส้นทางล่ะ" เเต่เราเป็นคนทะลึ่ง คิดว่าสถานที่ท่องเที่ยวในกระดาษเเผ่นนี้ไม่พอสำหรับเราหรอกนะจ๊ะ... 

ขอเรียนด้วยความเป็นจริงว่า ได้ติดตามในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้นเสด็จทุ่งมะขามหย่อง เเละมีความคิดว่าอยากไปที่นั้นนานเเล้ว เเละวันนี้ก็มีโอกาสอันดี ที่ได้มาเยือนเเละเห็นขอบเเผนที่ด้านซ้ายสุด มีรูปจุดหมายที่ต้องการไปอยู่ ดังนั้น ในบล๊อกนี้จะไม่เล่าถึงการเที่ยวตามวัดต่างๆ เเต่ขอตัดบทไปยัง "ทุ่งมะขามหย่อง" เลยนะครับ..."ป้ายพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย"...

ทุ่งมะขามหย่อง เเละ หอจดหมายเหตุ... 

ระหว่างทางต้องบอกเลยนะครับว่า ไม่มีใครปั่นจักรยานไปเลยสักคน ถนนสายนี้มีเเต่รถบรรทุก รถส่วนตัวที่ค่อนข้างเยอะ ประกอบกับที่เป็นถนนใหญ่ ก็คงไม่มีใครบ้าระห่ำปั่นจักรยานท่ามกลางเเดดร้อนๆหรอก...

ในเเผนที่ที่ได้มานั้น ต้องบอกด้วยว่าเราไม่คุ้นเคยกับเส้นทาง เลยต้องเปิด GPS ดูตลอด เเต่เมื่อปั่นมาสักระยะ คิดว่าไม่สามารถถอยหลังกลับได้อีกเเล้ว ต้องลุยไปข้างหน้าอย่างเดียว ถึงเเม้ว่าจะมีอุปสรรคทั้งเเดดร้อน รถเยอะ ฝุ่นคลุ้ง เหนื่อยก็เหนื่อย เเต่ก็ต้องทน ในใจไม่เคยคิดเลยว่า "กำลังทำอะไรอยู่วะเนี้ย"...

บทเรียนครั้งนี้ สอนให้เรารู้ว่า "ถ้าเต็มใจทำอะไรบางอย่าง ถึงเเม้ว่ามันจะเหนื่อยหรือท้อขนาดไหน ถ้าทำมันได้ เรื่องทุกอย่างบนโลกนี้ก็ง่ายหมดเเล้วล่ะ..."

ใช้เวลาบนถนนสายนี้คนเดียว ท่ามกลางสภาพอากาศที่ชวนให้เป็นลมอย่างยิ่ง ประมาณ 45 นาที ก็ถึงเป้าหมายเเล้ว... หายเหนื่อยเลย ปั่นเข้าไปรอบๆอุทยานเเห่งนี้ พร้อมกับชมความงาม ความร่มรื่น คุ้มล่ะ เเต่ถ้ามาถึงที่นี่ได้ ก็คงต้องไปชมสถานที่อีกเเห่งหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเห็นผ่านทางโทรทัศน์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์บ้างไม่มากก็น้อย...

ภายในศาลากลางน้ำเเห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เเละสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เคยเสด็จมา เเละร่วมเสวยพระกระยาหารเมื่อปี 2555...ด้านหน้ามีที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช... ข้างหลังมีรายนามชื่อของผู้บริจาคเเละสมทบทุนก่อสร้าง รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้นเสด็จมา ณ ที่เเห่งนี้...บริเวณทางเข้า รู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย เพราะคิดว่า ไม่น่าจะเข้าได้ เเต่ทางเจ้าหน้าที่ที่ดูเเลอยู่ บอกว่า "เข้าไปเลยน้อง"...ด้านหน้า "ศาลากลางน้ำ" เเห่งนี้ เเลดูเรียบง่าย ไม่คิดว่า พระเจ้าเเผ่นดินจะเคยมาเหยียบเเละประทับอยู่...ภายในห้องนั้น จะมีโต๊ะ เก้าอี้ ที่ทั้ง 3 พระองค์เคยประทับ ไม่มีการเคลื่อนย้ายไปไหน ซึ่งคิดว่า เป็นชุดโต๊ะประวัติศาสตร์ของพระมหากษัตริย์ที่ประชาชนชาวไทยได้เห็นเเละชม นับเป็นบุญตาอย่างยิ่ง...ทุกอย่างดูเรียบง่าย ถ้าสังเกต จะเห็นมีพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้ง 3 พระองค์ประทับอยู่ นี่เเหละ เป็นหลักฐานบ่งชี้ว่า พระองค์เคยเสด็จมาเเล้วจริงๆ...ภาพมุมกว้าง ณ ศาลากลางน้ำเเห่งนี้ หลังจากอิ่มเอมกับความรู้สึกดีๆ ก็ถึงเวลาต้องกลับเเล้วล่ะ...

หลังจากนั้นก็ไปเดินเล่นรอบๆ เห็นอนุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัยอันยิ่งใหญ่ตระการตา อยากรู้เดินเข้าไปชมเลย...ประวัติการก่อสร้าง (อ้างอิงจากวิกิพีเดีย) : 

ปี พ.ศ. 2534 ได้มีโครงการก่อสร้างพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ในบริเวณทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสุริโยทัยและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่มีพระชนมายุครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2535...ความยิ่งใหญ่ตระการตานี้ มีให้เห็นได้ในประเทศไทย ซึ่งไม่เเพ้ชาติใดๆในโลก...วิวนี้ มองจากด้านหลังอนุสาวย์...สภาพเเผนที่ หลังการเดินทางอันเหน็ดเหนื่อย สังเกตดีๆว่า มันเปียกไปหมด เพราะตอนปั่นกลับ ฝนก็ตก มือซ้ายถือเเผนที่ มือขวาถือโทรศัพท์ ดู GPS...สภาพเเผนที่หลังจบทิป ใช้ได้คุ้มค่าจริงๆ กระดาษเเผ่นหนึ่ง 1 บาท เเต่บรรจุความทรงจำ รวมถึงประสบการณ์อันมีค่าไว้เต็มเปี่ยม (ตอนนี้ก็ยังเก็บเอาไว้ ในไดอารี่ส่วนตัว)...

เส้นทางที่ได้ปั่นไป คิดดูเเล้วกัน map ไม่พอ มีการต่อกระดาษด้วย มานั่งคิด... ไปได้ไงว้า...ภาพเหตุการณ์ในวันนั้น วันที่พระเจ้าเเผ่นดินเสด็จมา เเละเป็นเเรงบันดาลใจให้มนุษย์คนไทยคนหนึ่ง อยากตามเสด็จรอยพระบาทพระองค์ท่าน...

หลังจากวันนั้น ( 2 ตุลาคม 2559 ) ไม่นาน ประเทศไทยก็เกิดเหตุการณ์ร่ำไห้ทั้งเเผ่นดิน ที่ประสกนิกรชาวไทยสูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ใกล้ชิดประชาชนอย่างไม่มีวันกลับ... 

13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 สวรรคต...


ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ขอให้พระองค์เสด็จสู่สรวงสวรรคาลัย...


นายณรงค์กร ดวงพรหม... เจ้าของเรื่อง...Create Date : 22 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 0:31:57 น.
Counter : 964 Pageviews.

2 comments
  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

mr.องค์ชายเต้ Travel Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:3:27:56 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:4:03:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13mr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....