เรื่องของ "ตั๊กเเตน"


  ตั๊กเเตนใบจาก

เมื่อนานมาเเล้ว ตอนเด็กเราเคยเห็นของเล่นที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมากมาย บางส่วนได้หายไปเเล้วในยุคปัจจุบัน เเต่ก็ยังคงมีอีกสิ่งหนึ่งที่ยังไม่หายไป ซึ่งก็น่าภูมิใจนะว่าสิ่งประดิษฐ์ที่จะกล่าวมานี้ ยังมีคนสนใจอยู่ ยังไม่หายไปไหน สิ่งนั้นคือ "ตั๊กเเตนที่สานจากใบจาก"วันนี้ (14 พฤศจิกายน) ตอนที่เรากำลังเดินทางกลับบ้าน ขณะนั้นได้เดินผ่านคนนั่งปูผ้านั่งอยู่บนพื้น มีตั๊กเเตนเเขวนอยู่ 3 ตัว เเละมีป้ายระบุข้อความว่า "ตั๊กเเตนตัวละ 20 บาท ช่วยเหลือคนพิการ"  เเละก็หันไปมองคนขายผู้ซึ่งพิการคนหนึ่ง น่าจะคราวรุ่น"ลุง" เลยทีเดียว เขาพูดรู้เรื่อง ไม่ได้ทำตัวน่าสมเพสเหมือนคนเเก่ หรือคนพิการที่นั่งขอทานเลยเเม้เเต่น้อย เเบบนี้น่ายกย่อง เพราะถ้าคิดเเบบคร่าวๆ ชายผู้นี้คงรับตั๊กเเตนต้นทุนตัวละ 10 บาท เเละขายเอากำไรเเค่ 10 บาทเท่านั้น นับว่าน่ายินดีอย่างยิ่งที่เขาทำมาหากินเเบบสุจริต ไม่เอาเปรียบใคร... 

ความจริง เราเห็นลุงคนนี้มา 2 วันเเล้วล่ะ เเต่ตอนที่เห็นครั้งเเรก ไม่กล้าซื้อ เพราะกลัวเเพง เเต่ที่ไหนได้ ราคาถูกเหมือนให้เปล่า เราก็เลยจัดการสอยมา 2 จาก 3 ตัวที่ห้อยอยู่ บอกกับคนขายว่า "ผมเอา 2 ตัวครับ ลุง" เเละก็หยิบเงินให้ไป 50 บาท เเล้วบอกว่าไม่ต้องทอน ลุงคนขายก็ยกมือไหว้ เรานี่ก็เเทบรับไหว้ไม่ทัน เพราะถือถึงตั๊กเเตนอยู่ 

วันนี้เป็นวันศุกร์ วันสุดท้ายของการทำงาน เราก็จัดการคืนความสุขให้เเก่คุณลุงคนขายไป 

เอาล่ะ มาคุยกันเรื่อง "ตั๊กเเตน" กันดีกว่า
ระหว่างการเดินทางกลับบ้าน เราหยิบตั๊กเเตนตัวหนึ่งขึ้นมาดู พร้อมกับพลิกไปพลิกมา ดูความสวยความงามของมัน เเต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าเขาทำยังไงหว่า ??? 
ดูๆไป ก็สวยดีนะครับ เป็นสิ่งประดิษฐ์ เป็นศิลปะภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยก่อน ที่ทำของเล่นให้ลูกหลานได้เล่นกัน ในสมัยก่อนอาจไม่ค่อยมีราคาค่างวดใดๆ เเต่สมัยนี้ก็ขายได้หลายตังค์เชียวละ!! สิ่งประดิษฐ์นี้ ถูกถ่ายทอดมาในยุคสมัยก่อน มาจนถึงยุคปัจจุบัน เเต่ก็ไม่เเน่เหมือนกันนะครับว่า ในอนาคต ของสิ่งนี้ อาจเป็น "ของที่ถูกลืม" ไปก็ได้ ถ้าคนรุ่นใหม่ไม่อนุรักษ์หรือรักษามันเอาไว้ 

หลังจากที่ชื่นชมกับสิ่งที่ซื้อมาในวันนี้ เราก็เริ่มสืบค้นข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการประดิษฐ์สิ่งของจากใบจาก ใบมะพร้าว เราก็เห็นว่า ไม่ได้มีเเค่ตั๊กเเตนเพียงอย่างเดียว เเต่มีทั้งปลาตะเพียน นกนางเเอ่น หรือข้าวของเครื่องใช้อีก เช่น หมวก ชะลอม ตะกร้า พัด เป็นต้น 

เรารู้สึกภูมิใจกับภูมิปัญญาชาวบ้านมาก ที่เขามีความคิดสร้างสรรค์สร้างมันขึ้นมา ถ้าใครเห็นมีคนขาย ก็ช่วยอุดหนุนเขาหน่อยนะครับ ถ้ามันไม่เเพงเกินไป 

ป.ล. ความคิดเห็นส่วนตัว เราชอบเป็นเเบบตอนใบสดมากกว่าตอนเเห้งนะ อิ อิ .... 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 19 เมษายน 2559 8:12:31 น.
Counter : 662 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....