Chapter - 2 : จุดเริ่มต้นของประชาธิปไตยในประเทศไทย
รูปที่เห็นด้านบนนีื คือ หมุดทองเหลืองของคณะปฏิวัติ ๒๔๗๕ 

เป็นจุดที่พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะปฏิวัติ เป็นผู้ยืนประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาลกษัตริย์ ล้มล้างการปกครองเเบบ "สมบูรณาญาสิทธิราชย์" มาเป็นระบอบ "ประชาธิปไตย" ในครั้งเเรกของสยามประเทศ...

การปฏิวัติในสยามประเทศนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียวตามที่หลายๆคนเข้าใจ เเต่ความจริงนั้น เคยเกิดขึ้นเมื่อรัชกาลที่ 6 ซึ่งคณะผู้ก่อก่อนนั้น นำโดย ร.อ. ขุนทวยหาญพิทักษ์ (เหล็ง ศรีจันทร์) มีการวางเเผนลอบปลงประชนม์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เเต่การก่อการในครั้งนั้นไม่ประสบความสำเร็จ จึงถูกเรียกว่าเป็น "กบฏ" ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น เรียกว่า "คณะปฏิวัติ ร.ศ. 130"...  พระที่นั่งอนันตสมาคม กับ การปฏิวัติ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ 

ในช่วงสมัยรัชกาลที่ ๗ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เกิดปฏิวัติขึ้นอีกครั้ง ภายใต้การนำของพระยาพหลพลพยุหเสนา พร้อมพวกร่วมก่อการในครั้งนั้น ประกอบไปด้วย กองทัพบก
(บางส่วน) กองทัพเรือ เเละ กลุ่มพลเรือน ซึ่งเเนวคิดการเปลี่ยนเเปลงการปกครองนั้น มีมาตั้งเเต่ การปฏิวัติในรัชสมัยรัชกาลที่ ๖ เเต่ไม่สำเร็จ จึงเรียกว่าเป็น "กบฏ" เเละเป็นเเรงผลักดันให้เกิดการก่อนการในครั้งนี้...  พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ (๒๔๓๖ - ๒๔๘๔)พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะปฏิวัติ ๒๔๗๕ (๒๔๓o - ๒๔๙o)ผู้นำฝ่ายพลเรือน : หลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี พนมยงค์) (๒๔๔๓ - ๒๔๒๖)

ผู้นำฝ่ายพลเรือนที่มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานการปกครองประชาธิปไตย นั้นคือ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี พนมยงค์) ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดรัฐธรรมนูฐฉบับเเรกของประเทศไทย ต้องการเปลี่ยนเเปลงการปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่กษัตริย์เป็นใหญ่ในเเผ่นดิน มาเป็นระบอบประชาธิปไตย ที่เสียงของประชาชนเป็นใหญ่ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะโค้นล้มราชบัลลังค์เเต่อย่างใด เพียงต้องการให้สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูฐเท่านั้น...

เช้าตรู่วันที่ ๒๔๗๕ ได้มีการเรียกทหารบกจำนวนหนึ่ง มา ณ บริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อที่เข้าชมการฝึกซ้อมทางการทหาร เเต่ทุกคนหารู้ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรต่อมา เเละเเล้วเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนพร้อมรับชมการฝึกซ้อมนั้น พระยาพหลพลพยุหเสนาได้ปีนขึ้นไปบนรถถังหุ้มเกราะ เพื่ออ่านประกาศของคณะราษฏร โดยเนื้อหาใจความของประกาศฉบับนั้น ได้พูดโจมตีเกี่ยวกับสถาบันอย่างร้ายเเรง เเละเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนเเปลงการปกครอง เเละต้องการให้พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชธรรมนูญเเก่คนไทยโดยเร็ว...  

เเละเเล้ว การปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหาษัตริย์ทรงเป็นประมุขก็ได้เริ่มขึ้น... จุดที่พระยาพหลพลพยุหเสนาประกาศการเปลี่ยนเเปลงการปกครอง (ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)

จบไปเเล้วนะครับ สำหรับประวัติย่อๆของการเปลี่ยนเเปลงการปกครองของไทย ต่อจากนี้เรามาเยี่ยมชมสถานที่สวยๆกันดีกว่าครับ... สังเกตุตรงด้านซ้ายให้ดี ตรงจุดนี้คือจุดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงออกมหาสมาคม ในปี 2549 เเละ 2554อีกมุมหนึ่ง ที่พระองค์ทรงประทับ เมื่อมีงานสำคัญๆ สถาปัตยกรรมอันสวยงาม บนพื้นเเผ่นดินไทย มีคนเข้าชมเยอะมากหลากหลายมุม ลวดลายหินอ่อนเเกะสลัก ถ่ายจากทางด้านหลังของพระทีนั่งอนันตสมาคม อีกสักภาพ สำหรับด้านหลังของพระที่นั่งฯทางเข้า เตรียมตัวที่จะเข้าชมภายในอันสวยงาม ภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมเเห่งนี้ ด้านหน้า ตรงพระบรมรูปทรงม้า รูปนี้จะสวยมาก ถ้าไม่มีรถบัสนักท่องเที่ยวมาบดบังลาก่อน พระที่นั่งอนันตสมาคม ไว้โอกาสหน้าจะมาเยี่ยมกันอีกนะครับ... 

คำศัพท์การเมืองน่าสนใจ :
คำง่ายๆ ที่สื่อมักชอบใช้ผิด มีอยู่ 2 คำ ได้เเก่ 

- การปฏิวัติ (Revolution) หมายถึง การล้มล้างการปกครองโดยเปลี่ยนจากระบอบหนึ่ง สู่อีกระบอบหนึ่ง เช่น สมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็น ระบอบประชาธิปไตย 

- รัฐประหาร (Coup d' etat) หมายถึง การใช้กำลังยึดอำนาจเเละเปลี่ยนเเปลงรัฐบาลในขณะนั้น โดยการโค่นล้มเเละเเต่งตั้งพวกพ้องของตัวเองขึ้นมาใช้อำนาจ เเต่ถ้าคณะผู้ก่อการทำไม่สำเร็จ จะเรียกว่า "กบฏ" (Rebel) Create Date : 09 ธันวาคม 2557
Last Update : 11 ธันวาคม 2559 10:19:56 น.
Counter : 1385 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthmr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....