Chapter 3 : เมื่อข้าพเจ้าไปลงนามถวายพระพรในหลวง
วันนี้วันว่าง ตั้งใจว่าจะมาลงนามถวายพระพรในหลวง ภายในพระบรมมหาราชวัง... ซึ่เเต่เดิมนั้น จุดลงนามถวายพระพร ตั้งอยู่ที่ ศาลาศิริราช 100 ปี ที่โรงพยาบาลศิริราช เเต่ทางสำนักพระราชวัง ได้ย้ายมาที่ ศาลาสหทัยสมาคมเเทน...

ตอนที่มานั้น ยังคิดไม่ออกเลยว่า ศาลาสหทัยสมาคมตั้งอยู่ที่ไหน ถึงเเม้ว่าจะมาที่พระบรมมหาราชวังหลายครั้งก็ตาม ก็ไม่ทราบอยู่ดี เเต่พอไปถามทางเจ้าหน้าที่ ก็ได้รับคำตอบว่า "อยู่ตรงโน้นครับ"... ถ้าเราเดินผ่านประตูเข้ามา ให้เราเดินตรงมาได้เลย โดยศาลาหลังนี้ ได้ตั้งอยู่ริ่มทางเสด็จพระราชดำเนินสู่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ด้านหลังใกล้ประตูพิมานไชยศรี ซึ่งก็มีป้ายบอกอยู่ เลี้ยวซ้ายไปเลยครับ...

(ดูเหมือนเดี๋ยวนี้จะจัดทางเข้าไว้เป็นระเบียบดียิ่งขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นทุกๆวัน)...เมื่อเข้าไปภายใน ก็จะได้สัมผัสลมจากเเอร์อันเย็นเฉียบ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังคอยต้อนรับอยู่... ประทับใจตรงที่ เปิดประตูให้ด้วย ทั้งๆที่ผู้ที่มาเปิดเข้าเอาเองก็ได้... 

ทางด้านขวามือ จะมีโต๊ะลงนามถวายพระพร สำหรับบุคคลทั่วไป พร้อมกับเจ้าหน้าที่ประจำโต๊ะนั่งต้อนรับอยู่... 

เมื่อลงลงนามเสร็จ เราก็เดินออกมาที่ทางออก จะมีห้องข้างหน้าที่เข้าไปก็จะพบกับ พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เเละโต๊ะสำหรับวางเเจกัน ดอกไม้อยู่ด้วย ถ้าเห็นในโทรทัศน์ นั้นเเหละ คือจุดเดียวกับที่เราได้นั่งลงเพื่อถ่ายรูปนั้นเเหละ... โชคเข้าข้าง ที่ไม่มีคน เลยได้รูปสวยๆ ดังที่เห็น...  ทันทีที่เสร็จภารกิจหลักของการมาในครั้งนี้ ก็ได้เดินเข้าไปชมภายในพระบรมมหาราชวัง วังหลวงอันหนึ่งเดียวของประเทศไทย... ปรากฏว่า ทางเข้า จะมีสองช่อง สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เเละต่างชาติ... เเปลกใจมาก ที่ไม่ค่อยมีคนไทยเข้ามากันเลย เเต่ทางด้านขวามือ ทางเข้าของคนต่างชาติ กลับเเออัด เยอะเเยะเต็มไปหมด เเละกว่า 90 % ของคนที่มานั้น คือชาวจีน...ดังที่เห็นนั้นเเล คนจีนยืนถือร่ม คุยขโมงโฉงเฉง งงไปเลย คิดว่าไปเที่ยวเมืองจีน เเต่ไม่เป็นไร คนต่างชาติมาเที่ยวกันเยอะๆ เงินจะได้ไหลเข้าประเทศมากๆ เฮ้อ...

เราได้มา วังหลวงเเห่งนี้ ไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ช่วงเเรกๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะขนาดนี้ เเต่หลังๆมานี่ คนจีนมากันตรึม ทำให้คนไทยที่มา อยากจะซึมซับความรู้สึก บรรยากาศเเบบเดิมๆไม่มีอีกเเล้ว เพราะต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมาย เเละยังชมไม่ค่อยจะทั่วถึงอีกด้วย... ประตูที่เห็นทางขวามือนั้น เรียกว่า ประตูวิเศษไชยศรี เป็นประตูชั้นนอกพระบรมมหาราชวัง อยู่ระหว่างประตูวิมาเทเวศร์ เเละป้อมขันธ์เขื่อนเพชร ปัจจุบัน ประตูวิเศษไชยศรี เป็นประตูทางเข้าออกพระบรมมหาราชวังที่สำคัญที่สุด...อากาศร้อนเปรี้ยงๆ ก็ยังมีทหารมาเดินสวนสนามให้ชมอีกด้วย จะถ่ายรูปก็ไม่ว่ากัน เเละยังมีนายทหารยืนยาม ตามจุดต่างๆให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปอีกด้วย เห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนหลายคนชอบนะ เข้าไปคุย ตะเบ๊ะท่าล้อเลียนทหาร เเละถ่ายรูปอีกด้วย... ประตูสนามราชกิจของจริง เราได้เคยเขียนเอาไว้เเล้วในตอนไปเที่ยวนิทรรศน์รัตน์โกสินทร์ ถ้าใครเคยอ่าน อาจผ่านตา เพราะที่เห็นที่พิพิธภัณฑ์นั้น เป็นเเบบจำลอง เเต่ที่เห็นในรูปนี้ คือของจริงครับ...ปิดท้ายด้วยรูปสวยๆ ของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท...Create Date : 05 มิถุนายน 2559
Last Update : 5 มิถุนายน 2559 21:02:01 น.
Counter : 797 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะ...

ครั้งล่าสุดที่ไปลงนามถวายพระพรเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว

ไม่ค่อยมีคนมาลงนามมากนัก

มีนักข่าวมาสัมภาษณ์ถึงความประทับใจในพระองค์ท่าน

ให้สัมภาษณ์ไป น้ำตาก็ไหลเป็นทางเลยค่ะ

ไหลออกมาเอง..นักข่าวบอกว่า เป็นยังงี้เกือบทุกคนค่ะ
โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 6 มิถุนายน 2559 เวลา:0:00:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthmr.องค์ชายเต้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อิ อิ
หวัดดีจ้า
หวัดดีนะ
หวัดดีคับ

บ๊าย บาย ค่ะ....