Group Blog
 
All blogs
 
โบกมืออำลา Gravitation ด้วยรอยยิ้ม


อาจจะช้าไปหน่อย แต่ฉันเพิ่งเห็นเล่มนี้...

ถ้าถามฉันว่า การ์ตูน Y, Homo, Boy's love หรือ Shonen ai เรื่องอะไรที่ชอบมากที่สุด Gravitation คือเรื่องที่ฉันจะต้องเลือกขึ้นมาตอบด้วยเสมอ และแล้ว หลังจากรอคอยมานานนับปี อ.Maki Murakami หลังจากที่หลงระเริงไปกับการ์ตูนเรื่องใหม่และการเขียน Doujin อย่างเมามันส์ ก็ได้กลับมาเขียนต่อ เล่ม 12 ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ SIC ได้คลอดออกมาแล้ว!!!

แล้วเป็นตอนจบที่ประทับหรือเปล่าล่ะ ? ความจริงแล้ว ฉันไม่อยากจะซื้อการ์ตูนของ SIC เลยนะ จากฉายา เบลอ บาง จาง ยับ แปลไม่ค่อยรู้เรื่อง(บางเรื่อง แต่เรื่องที่ฉันชอบมักจะ...) แต่ด้วยความที่ว่าเป็นการ์ตูนที่ชอบอ่านและรอคอยมายาวนาน..... เลยกัดฟันซื้อ เอาว่ะ อ่านก่อนแล้วค่อยคิดทีหลัง ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ..... คุณภาพ SIC จริงๆ () เอาเป็นว่า อ่านเอาเรื่องก็แล้วกัน ความจริงเสน่ห์ของ Gravitation คือ มุขตลก แต่มุขตลกนั้น ก็ต้องอาศัยคนมีกึ๋นหน่อยถึงจะแปลได้สนุก ถ้าแปลลุ่นๆด้านๆ (คือแปลยังไง ? ดูที่ฉันแปล Death Note จิ ^^;) ถึงจะแปลถูก มันก็ไม่ได้อรรรส ของ SIC แปลได้วิชาการมากค่ะ อ่านแล้วเหมือนอ่านตำราเรียน โชคดีที่การ์ตูนของอ.มุราคามิพอจะว่ายน้ำเอาตัวรอดไปได้ แต่ยังไงก็ตาม ฉันเห็นแววว่า เรื่องนี้ SIC ต้องเอารวมแพคลด 70% แน่นอน เพราะคนที่ตามเรื่องนี้มาตั้งแต่เป็นไพเรท ย่อมไม่สบอารมณ์กับการแปลของ SIC แล้วจะซื้อยกชุดทำแปะทำไม๊ ? ส่วนตัวฉัน เสียดายที่ตอนนั้นไม่ได้ซื้อให้ครบหมดทุกเล่ม ถึงได้มาชีช้ำกับ SIC การเป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ ใช่ว่าจะคลอดงานคุณภาพออกมาได้เสมอไป!

มาเข้าเรื่องของเราดีกว่า ......... เราว่า Gravitation จบได้ดีอย่างไม่มีอะไรพลิกล็อค (น่าเบื่อไปหน่อยนะ) คือปมปัญหาในจิตใจทั้งหมดก็คลี่คลาย ทุกคนทำเพื่อให้ชูอิจิกับยูกิรักกัน ถ้าไม่ได้ความบ้า และฝ่ายนายเอกเป็นฝ่ายรุกก่อนของชูอิจินี่ เรื่องนี้คงจะน้ำเน่าน่าดู แต่ยังไงก็รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ได้อ่านตอนจบ () นึกว่าจะไม่ยอมเขียนต่อเสียอีก ถึงจะบอกว่าจบภาค 1 แต่ไม่เขียนภาค 2 ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร..... แม้จะคิดว่าลายเส้นของอ.มุราคามิทำไมเปลี่ยนไปเยอะอย่างงี้ฟ่ะ ??!! หรือว่ารีบเขียนจัด ? หรือว่า SIC พิมพ์ไม่ดี ? โอ้!! ช่างมันเถอะ เขาเขียนมาให้อ่านก็บุญเท่าไหร่แล้ว รออ่าน doujin NC-17 ของอ.ดีกว่า!


อันนี้เป็น fanart ฉันวาดเอง เป็นครั้งแรกที่วาดเรื่องนี้นะ และคงเป็นรูปสุดท้ายของคอมพ์ฉันด้วย ณ เวลาสนธยาเมื่อวานนี้ harddisk ของฉันได้ถึงกลายอวสานหลังจากทำ cg ภาพนี้ ..... นี่ยังกลุ้มเรื่องกู้ข้อมูลอยู่เลย


ไม่รู้ว่าเรื่องนี้ควรจะอยู่ห้อง comic talk หรือ boy's love ดี แต่ว่า เนื่องจากมันเป็นการ์ตูนที่ตีพิมพ์ภายใต้ลิขสิทธิ์ จึงถือว่า on public ได้ (มั้งนะ ?)Create Date : 04 มิถุนายน 2548
Last Update : 6 มิถุนายน 2548 8:34:12 น. 2 comments
Counter : 2808 Pageviews.

 
อ่านแล้วเหมือนกันครับ
คุณภาพสมเป็น SIC จริงๆ ไม่ผิดหวังเลย ห่วยเหมือนเดิม
(คนแปลดีๆ ก็มี ทำไมเอาคนนี้มาแปลฟะ)
เอ่อ...ไม่สิ เรียกว่าพัฒนาจากเล่ม 1 เหมือนกันนะ แต่ว่า... (ดีที่ซื้อฉบับไพเรทมาครบหมดก่อนมันโดนกวาด)

โดยส่วนตัวผมค่อนข้างชอบตอนจบนะ ยูกิก็ดูมีความสุขดี แต่อ่านยังไงก็ไม่เก็ทว่าชูอิจิชนะริวอิจิตรงไหน (เพราะแปลไม่ค่อยรู้เรื่องนั่นแหละ อ๊า..อยากให้คนแปลไพเรทตอนนั้นมาแปลจัง)

อ. มุราคามิ มาเขียน Gamerz Heaven ต่อทีสิคร้าบ อยากอ่าน~ เล่มเดียวหายเลย

ภาพวาดได้ดีนะครับ สัดส่วนพอใช้ แต่เส้นยังดูไม่ค่อยมีน้ำหนัก แล้วก็ยังไม่ค่อยมีความมั่นใจเท่าไหร่ ลงสีระวังมันออกนอกเส้นแล้วก็ใช้สีให้สดใสกว่านี้หน่อยจะดีครับ (หรือเพราะจอผมมันสีเพี้ยนก็ไม่รู้สิ ถึงเห็นว่าสีมันไม่ค่อยสดใส)


โดย: TRipLE IP: 58.9.143.234 วันที่: 6 มิถุนายน 2548 เวลา:16:01:13 น.  

 
สีแสบสุดสันต์แล้วค่ะ (ตัดกันดังฉัวะ คิดเองหรือเปล่าก็ไม่รู้) เส้นไม่ค่อยมีน้ำหนักเพราะเป็นดินสอค่ะ scan ลง แล้วปรับ contrast กับ Brightness เพราะงั้นส่วนที่น้ำหนักเบา จะหายหมด เส้นเลยขาดๆ หายๆ ที่ต้องปรับ contrast กับ brightness หนักเพราะว่า ไม่ได้ลบเส้นร่าง เรียกว่า วาดยังไง แสกนอย่างนั้นดิบๆ ขี้เกียจลบแล้วลงเส้นใหม่ค่ะ ความจริงลง pigma ก็ได้ แต่กระดาษที่วาดเป็นกระดาษพิมพ์ดีด 100 แกรมธรรมดา วาดเสร็จ กระดาษช้ำหมด ลง pigma แล้วเวลาขยายหมึกแตกค่ะ เราว่าเส้นดินสอดู art ออกนะ (คิดเข้าข้างตัวเองหรือเปล่า ?)

คงต้องเลอะขอบมั่งค่ะ เพราะเป็นเม้าส์ลูกกลิ้ง แล้วใช้วิธี make path เอา แล้วใช้ feature 5 pixels เพราะขอบคมไป งานยิ่งแย่หนัก งานอาจจะไม่ละเอียดเพราะคิดว่าทำเป็นงานอดิเรกเล่นๆ ...เอ่อ...ไม่คิดว่ามัน art ดีออกเหรอคะ ?

ขอบคุณมากที่วิจารณ์ค่ะ ตอนนี้คอมพ์เจ๊งแล้วค่ะ นี่ว่าจะซื้อใหม่ ให้ spec ทำงาน graphic ได้ด้วย จะได้ซื้อเม้าส์ปากกามาใช้มั่ง

กลับมาเรื่อง Gravitation ต่อ เรื่องนี้อ่านทีไรขำกลิ้งทุกที เชื่อไหมคะ อ่านของ SIC แปล ได้แต่ขำ หึ หึ ขำรูปภาพ ไม่ได้ขำคำพูดเลย ... เราว่าเรื่องนี้น่าจะหาคนแปลมุขเยอะมาแปล จะช่วยได้เยอะเลย

คุณ TRipLE ไม่อ่าน Gravitation Remix มั่งเหรอคะ


โดย: Pride วันที่: 6 มิถุนายน 2548 เวลา:17:11:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Pride
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ฮู้.... กว่าจะใช้ blog เป็น (คิดว่านะ) ต่อไปนี้ จะพยายาม update เรื่อยๆก็แล้วกัน ส่วนเนื้อหา .... คาดว่าจะจับฉ่าย ส่วนของ Let's talk ก็เรื่องสัพเพเหระ , secret window ก็จะเป็นเอ่อ.... อะไรที่มัน Y หรือ Homo นะ เพราะชอบอ่านการ์ตูน Y นิ เพราะฉะนั้น ไม่ชอบอย่า click เข้าไป ส่วน comic talk ก็เป็นการ์ตูนที่กำลังอิน หรือกำลังอ่านอยู่ค่ะ
Friends' blogs
[Add Pride's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.