pranplay
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นมนุษย์ที่รักหมา ถึงแม้บางครั้งจะทำให้หมาเสียใจ
ความฝันอันสูงสุด อยากเลี้ยงหมาเยอะๆๆๆ
ตอนนี้ความฝันเป็นจริงแล้ว แต่ไม่รู้ว่าความสุขของเราที่มีเค้า
แล้วเค้าจะมีความสุขไหมที่มีเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pranplay's blog to your web]
Links
 

 

อ่านกันก่อน.......ก่อนที่คุณจะซื้อหมา

คุณพร้อมไหม...... ทีจะเลี้ยงหมา


ก่อนที่ใครหลายๆคนจะตัดสินใจเลือกหมา มาเป็นเพื่อนสักตัว ก่อนคุณตัดสินใจลองทบทวนให้ดีๆ คนขายหมา(อย่างเรา)ก็อยากขายหมา  แต่มากไปกว่านั้นเราอยากได้คนที่เอาลูกเราไปเลี้ยงแล้วเค้ารักลูกเรา ดูแล เอาใจใส่เหมือนที่เราทำ   หากแต่หมาแต่ละตัวมีพฤติกรรมนิสัยที่ต่างกันเมื่ออยู่ร่วมกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นมาตลอดชีวิตของเรา หมาทุกตัวรักเจ้าของๆมันเป็นที่สุดและเราก็เชื่อเสมอว่าเจ้าของยอมรักหมาที่ตนเองฟูมฟักมันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย เค้าเหมอนเป็นดวงใจอยากพาไปทุกที่ๆเราไปถึงแม้ต้องขับรถหาที่พักนานขนาดไหน ขอให้เค้าต้อนรับหมาของเราๆก็ยิ่นดีพัก อยากเห็นเค้าแข็งแรง  เล่นได้เป็นปกติ


แต่ถ้าเค้าไม่ปกติละ ..... คุณจะทำอย่างไร?

Free TextEditor

ลิลลี่เป็นหมาสาว อายุ ๒ ปี ทั้งชีวิตของลิลลี่คือยา  ลิลลี่มาอยู่กับเราตอน ๒ เดือนกว่าแล้วตอนมาอยู่กับเราใหม่ๆลิลลี่ก็เป็นลำไส้อักเสบขั้นรุนแรงโชคดีที่ได้อาจารย์หมอดูแลเค้าๆ ต้องถูกฉีดยาทุกวัน ลิลลี่ต้องกินยาจนอายุเกือบ  ๕ เดือนและเค้าก็หายใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับเพื่อนๆหมา จนเค้าอายุได้ ๑ ปี ลิลลี่มีอาการตาเจ็บเรื้อรังมาเรื่อยต้องป้ายยาทุกวัน สุดท้ายตาลิลลี่บอดสนิท(นี่เป็นขอเสียอย่างหนึ่งของสุนัขพันธ์ชิห์สุ) ตาบอดไม่ได้หมายความว่าเค้าจะไม่เจ็บนะค่ะ  หลังจากตาบอดลิลลี่ก็มีอาการตาเจ็บมาเรื่อยๆ บางครั้งก็มีอาการคล้ายตาเน่าต้องกินยาฉีดยาป้ายยากันเรื่อยๆ ช่วงนั้นเค้าคงทรมานมากเพราะใครโดนที่ตาเค้าไม่ได้เลย จึงปรึกษากับหมอเอาตาที่เน่าของเค้าออกดีกว่าให้เค้าเจ็บเรื้อรังไปเรื่อยๆ  ช่วงนั้นคนที่ทรมานก็คือคนเลี้ยง  ลิลลี่ยังคงวิ่งเล่นกับเพื่อนๆโดยที่เค้าไม่รู้ว่าเค้าจะถูกควักตาออก  เราเจ็บนะที่เรารู้ว่าเค้าจะเจ็บตัวอีกแต่เค้ากลับไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเค้า และลิลลี่็กลายเป็นหมาตาเดี่ยวที่ขี้อ้อนมากกว่าเดิมแต่เราก็พร้อมจะให้ในสิ่งที่เค้าต้องการคือ อ็อทด็อกกับเบคอนและก็มะม่วงของโปรดFree TextEditor

โชคชตายังไม่อยุดทำร้ายลิลลี่  ความจริงคงไม่ใช่โชคชะตาแต่คงเป็นเราเองที่ทำร้ายเค้า เราปูพื้นกระเบื้องให้เค้าอยู่ เพราะชิห์สุเค้าเป็นหมารักสะอาดกัน  โดยลืมไปว่ามันทำให้ลื่น และเราก็ละเลยปล่อยให้คนที่ฝ่าเท้าเค้ายาว  ลิลลี่วิ่งเล่นกับเพื่อนอยู่ดีๆ ก็เกิดลื่นล้มกระดูกสะโพกเคลื่อน อาการช่วงแรกๆจะคล้ายหมาขาเจ็บธรรมดาแต่ถ้านานเข้าเค้าจะเดินไม่ได้ต้องลากขาไป ต้องทำการผ่าตัดอีกแล้ว  ครั้งนี้ทำใหชีวิตลิลลลี่เปลี่ยนไป หลังจากผ่าตัดลิลี่ก็ยังเดินไม่ได้ต้องยังต้องลากขาไปยืนไม่ได้ เวลาฉี่เราต้องช่วยพนุงให้เค้ายืนแต่ถ้าเราไม่เห็นว่าเค้าปวดฉี่เค้าก็ต้องนอนฉี่ เปี่ยกตัวเค้าซึ่งเค้าจะไม่ชอบ  เค้าต้องปรับตัวใหม่ทุกอย่างจากที่เคยนอนก่ายกันกับเพื่อนๆเค้าต้องนอนคนเดี๋ยวเพื่อจะได้ไม่ให้ใครทับขาเค้า เค้าไม่สามารถวิ่งเล่นกับเพื่อนๆได้เหมือนก่อน เราจึงเอาเค้ามาอยู่หน้าบ้านใกล้ชิดครอบครัวเรามากขึ้น ทุกคนรักและสงสารเค้าเป็นที่สุดให้อภิสิทธิ์เค้าเต็มที่  แต่มันก็เทียบไม่ได้กับสิ่งที่เค้าสูญเสียไป นอกจากนั้นเค้ายังต้องกินแคลเซียมตลอดชีวิตเค้าๆต้องกินมันทุกวัน


ก่อนที่คุณจะหาหมาไปเลี้ยงสักตัว..ช่วยตอบตัวเองอย่างไม่หลอกตัวเองที่ว่า............  1. คุณมีเวลาที่จะแสดงความรักต่อเค้าไหม

  2. คุณต้องการเค้าเพื่ออะไร

  3. คุณมีพื้นที่และเพื่อน(อาจเป็นคุณ)ให้เค้าเล่นไหม

  4. คุณพร้อมจะดูแลเค้ายามเค้าปวยไหม

  5. หมากินยาเหมือนคน มียาก่อนอาหาและหลังอาหารคุณพร้อมไหม

  6. ทำแผล ป้ายยา คุณพร้อมไหม

  7. คุณอาจต้องป้อนอาหารเสริมยามเค้าไม่กินอาหารคุณพร้อมไหม

  8. คุณจะรู้ไหมว่าเค้ากำลังเสียใจที่คุณเฉยเมยต่อเค้า

  9. คุณพร้อมไหมที่คุณจะดูแลเค้าต่อไปอีก  10ปี


ก่อนตัดสินใจที่จะเลี้ยงเค้าลองทบทวนดูก่อน เพราะเค้าจะอยู่กับเราอีกนาน


Free TextEditor
 

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2551 22:41:54 น.
Counter : 150 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.