เกมส์คอมพิวเตอร์-ปืนเด็กเล่น"บ่มเพาะความรุนแรงในเด็ก

โดย MGR ONLINE
จาก มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)
ใครจะคาดฝันของเล่น ที่เราท่านซื้อให้ลูกเล่นจะกลายมาเป็นมัจจุราชคร่าชีวิตลูกหลานเราได้ โดยเฉพาะของเล่นประเภทปืนอัดลม ปืนลูกดอก ปืนแก๊บ ปืนหนังสติก หรือศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก เตือนพ่อแม่ระวัง ลูกอาจตายได้หากปล่อยให้เล่นของเล่นประเภทปืนอัดลม ปืนลูกดอก ปืนแก๊บ ปืน หรือเกมส์คอมพิวเตอร์ประเภทที่ต้องสู้รบกัน
ข้อมูลจากศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี บ่งชัด เด็กไทยบาดเจ็บจากของเล่นปีละกว่า 30,000 ราย โดยเฉพาะของเล่นประเภทปืนอัดลม ปืนลูกดอก ปืนแก๊ป ปืนหนังสติ๊ก คือตัวอย่างของเล่นซึ่งมีข้อมูลวิจัยบ่งบอกว่าเป็นอันตรายหากเล่นผิดวิธี หรือผิดกับวัยและพัฒนาการของเด็ก โดยอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ เช่น ทางเดินหายใจอุดตัน เลือดออกในช่องลูกตา
ดังนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครองควรพิจารณาของเล่นต่างๆ เหล่านี้ก่อนจะซื้อหามาให้ลูกรัก. "ทุกๆ ครั้งที่เด็กทำท่าเล็งปืนไปจุดใดจุดหนึ่ง เขาต้องสมมุติเหตุการณ์ในหัวสมองขึ้นมา สิ่งเหล่านี้จะเป็นการเพาะบ่มความรุนแรงให้กับเด็ก อาจสร้างความรู้สึกเคยชินกับการแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงแบบนี้ โตขึ้นเด็กอาจไม่ใช้ของปลอมแล้ว แต่จะหาของจริงมาใช้แทน” ต่อความเห็นกรณีพ่อแม่บางคนต้องการให้ลูกชายเล่นปืน เพื่อให้สมกับความเป็นลูกผู้ชาย
น.พ. ทัศนวัต ให้ความเห็นว่า ความเชื่อเหล่านี้ถือเป็นความเข้าใจผิดของสังคม ความเป็นจริง "ปืน" หรือของเล่นที่เป็นความรุนแรง ไม่ใช่ลักษณะของความเป็นลูกผู้ชาย แต่เป็นลักษณะที่แสดงออกซึ่งความรุนแรง ก้าวร้าว "การให้เด็กผู้ชายเล่นปืน ไม่ได้หมายความว่า จะสามารถป้องกันไม่ให้เขาเป็นตุ๊ดหรือเป็นเกย์ได้ แต่เป็นการเพาะบ่มความรุนแรงไว้ในสมองของเด็ก เมื่อมีปัญหาเด็กจะใช้วิธีแก้ปัญหาของเขาด้วยความรุนแรงที่ถูกเพาะบ่มมา”
นอกจากของเล่นที่เป็นประเภทปืนต่าง ๆ แล้ว เกมส์คอมพิวเตอร์ ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ถือว่าเป็นของเล่นอีกจำพวกที่เสริมความรุนแรงให้กับเด็ก เพราะเกมส์คอมพิวเตอร์แต่ละเกมส์ มีความรุนที่แตกต่างกัน บางเกมส์ต้องยิงกันให้เลือดสาด ต้องฆ่ากันให้ตายมากที่สุด ถึงจะได้คะแนนมากๆ พ่อแม่จึงควรเป็นผู้คัดสรรเกมส์ที่เหมาะสมให้กับลูก
ประการสำคัญควรต้องกำหนดเวลาในการเล่นให้กับลูกด้วย และต้องไม่ละเลยกิจกรรมอื่นๆ ที่เกมส์ไม่สามารถให้เขาได้ เช่น กิจกรรมในการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย กิจกรรมในการเข้าสังคมเข้ากลุ่มกับเพื่อนฝูง เพราะไม่เช่นนั้นเด็กจะเก่งแต่ในเกมส์คอมพิวเตอร์ แต่พอเจอปัญหาจากเพื่อนฝูงจริงๆ กลับแก้ปัญหาไม่เป็น ไม่รู้จะทำอย่างไร "เด็กบางคนมีปัญหาเรื่องการเรียน ไม่เป็นที่สบอารมณ์ของทั้งครู พ่อแม่ และผู้ปกครอง เด็กรู้สึกเหมือนตัวเองไร้คุณค่า พ่อแม่ต้องพยายามเสริมเขาด้วยเรื่องกีฬา เรื่องดนตรี หรืองานอดิเรกบ้าง
เขาอาจประสบความล้มเหลวในบางเรื่อง แต่ยังมีเรื่องอื่นที่คอยมาค้ำจุนให้เขายังมีความเชื่อมั่น ยังมีความนับถือตัวเอง” น.พ. ทัศนวัต ยังกล่าวถึงหลักในการคัดเลือกภาพยนตร์ หนังสือ เพื่อหลีกเลี่ยงการเพาะบ่มความรุนแรงให้กับเด็ก ว่า มีหลักง่าย ๆ คือ ภาพยนตร์หรือการ์ตูนเหล่านั้น ต้องไม่มีฉากความรุนแรง หรือฉากที่น่ากลัว จนทำให้เด็กสยองขวัญ หรือจดจำแล้วนำไปทำเรียนแบบได้
จากการศึกษาของศูนย์วิจัยเพื่อการสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีพบว่า แต่ละปีมีเด็กไทยบาดเจ็บจากการเล่นของเล่นมากกว่า 30,000 ราย เนื่องจากของเล่นบางอย่างอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากเล่นผิดวิธี หรือเมื่อเล่นไม่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก ซึ่งต้องการคำเตือน ของเล่นบางอย่างมีอันตรายเมื่อเกิดชำรุด ของเล่นบางอย่างก่อให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงในอนาคต พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรพิจารณาก่อนที่จะซื้อหามาให้ลูกเล่น
Create Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 14:20:28 น.
Counter : 526 Pageviews.

0 comment
เกมส์สนุกๆ สำหรับเล่นกับลูกวัย 18 เดือน - 3ขวบ


ถ้าคุณกำลังมองหาเกมส์สนุกๆ ง่ายๆ เอาไว้เล่น กับเจ้าตัวยุ่งแล้วล่ะก้อ...ไม่ต้องไปมองหาที่ไหน
นี่เลยค่ะ...เด็กๆ วัยกำลังเดิน, วิ่ง รุ่นจิ๋วนี่ล่ะที่ทำ ให้คุณพ่อคุณแม่เหน็ดเหนื่อยมานักต่อนักแล้ว ในการจะหาอะไรให้ทำดีน๊า... แถมพลังงานก็ล้นเหลือ บางวันไม่ยอมนอนซะอีก... อยากจะพักบ้างก็ไม่ได้เล๊ย นี่ค่ะ ลองชวนเจ้าตัวจิ๋วทำกิจกรรมเหล่านี้ดู เผื่อจะสนุกกันขึ้นมาบ้าง...ประหยัดดีด้วยค่ะ

ไฟฉายแสนสนุก
ไฟฉายที่เราใช้เฉพาะเวลาไฟดับนั่นล่ะค่ะ เอามาเล่นกับลูกสิคะ พร้อมแล้วก้อดับไฟในห้องให้มืดสนิท (เจ้าตัวน้อยคงงง เอ๊ะ แม่เราจะมาไม้ไหนกันเนี่ย) นั่งลงข้างลูกแล้วอุ้มเจ้าตัวน้อยมานั่งบนตัก คุณเก๊าะส่องไฟฉายไปรอบๆ ห้อง แล้วก็ไปหยุดที่วัตถุภายในห้องที่ลูกคุณพอจะคุ้นเคยอยู่บ้าง แล้วพูดชื่อของสิ่งนั้น เช่น นี่ประตู โน่นหน้าต่าง นี่เก้าอี้นั่ง นั่นโซฟา นี่โคมไฟ นี่คือหนังสือ อะไรแบบนี้ล่ะค่ะ ทุกครั้งที่คุณฉายไฟไปหยุดที่สิ่งไหน คุณก็บอกชื่อสิ่งนั้น ทีนี้ คุณอาจให้ลูกคุณบรรเลงเองบ้างก็ได้ ถ้าโตพอที่จะถือไฟฉายเองได้ หรือคุณช่วยถือก็ได้ แล้วให้ลูกบอกชื่อวัตถุนั้นเองบ้าง.....
สองมือแม่...สร้างความสนุก
ทีนี้ใช้นิ้วมือของคุณเป็นอุปกรณ์บ้างล่ะค่ะ ง่ายๆ เลยค่ะ ก็แค่ใช้นิ้วมือแตะตามอวัยวะต่างๆ ตามร่างกายของคุณหรือลูกแล้วก็ช่วยกันบอกชื่อ...
ฉันแตะศีรษะ
ฉันแตะจมูก
ฉันแตะหู
ฉันแตะนิ้วเท้า
ฉันแตะตา (อย่าลืมเบิกตาโพลง ให้ดูตลกด้วยนะคะ ลูกเล็กๆ ชอบเห็นแม่ทำตลก)
ฉันแตะปาก (อ้าปากกว้างๆ เลยค่ะ - รับรองลูกทำตามแน่ๆ)
มองเห็นฟันอยู่ข้างใน
ฉันแตะข้อเท้า
ฉันแตะเข่า
ฉันแตะพุง (นั่นแน่ ยังมีเหลือให้เห็นอยู่นิดหน่อยใช่มั้ยคะ?)
ฉันแตะหัว
ฉันแตะแก้ม
ฉันแตะจมูก
วนกันไปมา จนกว่าลูกจะเบื่อ...
คุณก็พยายามทำเสียงขึ้นสูงๆ ต่ำๆ ให้เป็นเพลงเองก็แล้วกันนะคะ นึกซะว่าเราเป็นนักแต่งทำนองน่ะค่ะ มีคุณแม่หลายคน แต่งเพลงเองเพื่อให้ลูกทำตามเยอะแยะไป...เป็นคุณแม่ซะอย่าง เก่งหลายอย่างค่ะ
หุ่นนิ้วมือ
เกมส์นี้นอกจากให้ความสนุกแล้วยังหัดให้ลูกมีจินตนาการที่กว้างไกลด้วยนะคะ เพราะเราจะใช้นิ้วมือของคุณแม่ เป็นดั่งหุ่นน้อยแสนสนุก ลูกก็จะพยายามนึกตามเองว่านี่นะ ไม่ใช่นิ้วแม่นะ แต่เป็นหุ่นนะเนี่ย...ลูกจะเชื่อมั้ยเชื่อ ก็ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือคุณแม่ล่ะค่ะทีนี้...
ใช้ปากกาเมจิกที่ล้างออกได้ หรือปากกาลูกลื่นวาดหน้าตา ลงไปบนนิ้วมือของคุณด้านฝ่ามือ (โธ่ ไม่ต้องบอกก็ได้) จะกี่นิ้วก็ตามใจค่ะ และจะวาดลงบนนิ้วมือให้ลูกด้วยก็ได้ (เดี๋ยวก็ล้างออกค่ะ) แล้วจัดการทำท่าให้นิ้วมือพูดคุยกันเอง ทำยังไงคะ คุณก็แต่งเรื่อง เล่านิทาน ถามคำถาม ชวนลูกพูดคุย เต้นระบำ (นิ้วมือค่ะ) หรือร้องเพลงก็ได้ค่ะ นอกจากหัดลูกคุณให้มีจินตนาการแล้ว คุณแม่ยังได้ฝึกจินตนาการของตัวเองอีกด้วยสิคะ...เป็นคุณแม่ เก่งอยู่แล้ว
ช่า ช่า ช่า
เค้าฮิตเต้นระบำลาติน (สังเกตมีผับสไตล์ลาติน, เม็กซิกันเปิดกันเยอะแยะ) เราคนมีลูกเล็กๆ ไปไหนไม่ได้ ก็เต้นระบำช่า ช่า ช่า อยู่ที่บ้านกับลูกสิคะ มาทางนี้ค่ะ เราก็สนุกของเราได้เหมือนกัน...
ก่อนอื่นหาอุปกรณ์ก่อนค่ะ หากล่องเปล่าๆ หรือขวดแยมใช้แล้วเปล่าๆ หรือกระปุกเปล่าๆ อะไรก็ได้ที่หล่นแล้วไม่แตกบาดเท้าลูก 2 ใบ ใบนึงให้ลูก อีกใบสำหรับคุณ แต่อย่าเพิ่งให้ตอนนี้นะคะ หาของเพื่อสร้างเสียงมาใส่ ก่อนค่ะ ข้าวสาร, เม็ดถั่วเขียว หรืออะไรเล็กๆ ที่มีเสียงเวลาเขย่าน่ะค่ะ (ถ้าลูกยังเล็ก คุณต้องระวังเค้าจะเอาของเล็กๆ เข้าปากนะคะ) เสร็จแล้วปิดฝาขวดโดยใช้เทปพันรอบปากขวด
ทีนี้ก้อจับลูกเข้าแถวต่อหางคุณ เดินนำหน้า หรือเต้นรอบบ้าน (ถ้าเพื่อนบ้านเห็น เค้าคงเข้าใจ คนมีลูกค่ะ ต้องเอนเทอร์เทนลูกกันหน่อย) ร้องเพลงไปด้วยนะคะ พอจบประโยคนึง คุณก็ชวนลูกเขย่าขวด....ให้เสียงดังๆ
หนึ่ง สอง ช่า ช่า ช่า
สาม สี่ ช่า ช่า ช่า
ห้า หก ช่า ช่า ช่า
เจ็ด แปด ช่าช่า ช่า
เก้า สิบ ช่า ช่า ช่า
อย่าลืมเขย่าขวดให้เข้ากับจังหวะ และเมื่อคุณพูด ช่า ช่า ช่า นะคะ...
ขอให้สนุกค่ะ Have fun~!!
หมายเหตุ: กิจกรรมหรือเกมส์ที่แนะ นำภายในเวปไซต์ //www.thaiparents.com จะต้องปฏิบัติร่วมกับหรือภาย ใต้การควบคุมดูแลของผู้ใหญ่ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คุณครู หรือผู้ปกครอง ในการที่จะเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับอายุและ ความสามารถของเด็ก และควรระมัดระวังหากอุปกรณ์บางชนิดอาจ ทำให้เด็กเกิดอาการแพ้ได้ ขอบคุณค่ะCreate Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 14:19:48 น.
Counter : 354 Pageviews.

0 comment
การเลือกของเล่นสำหรับเด็กวัยเตาะแตะ


วัยนี้เป็นวัยล้มลุก ชอบอิสระ ของเล่นที่เหมาะสมมีดังต่อไปนี้

ของเล่นเด็กวัย 2 ขวบ
- หนังสือ รูปภาพตัวใหญ่หน่อย มีนิทานสั้น
- บล็อก
- ของเล่นสมมติ เช่น บ้าน ไม้กวาด เครื่องครัว
- พลั้วตักดิน และถังใส่ทราย ทำด้วยพลาสติก
- ตุ๊กตา
- รถชนิดต่าง ๆ รถไฟ
- ขวด กระป๋องต่าง ๆ ที่ไม่แตกง่าย
- ของเล่นเวลาอาบน้ำ
- ลูกบอลขนาดต่าง ๆ
- ของเล่นที่ดันไปข้างหน้า
- รถสามล้อขนาดเล็ก
- เครื่องดนตรีที่กด มีคีบอร์ด
- โทรศัพท์ของเล่น
- ช้อนไม้ แมกกาซีน ตะกร้า กล่องกระดาษCreate Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 14:18:57 น.
Counter : 301 Pageviews.

0 comment
**การเล่นนิ้วมือ (Finger Play)
**การเล่นนิ้วมือ (Finger Play)
ของ ผศ.ละออ ชุติกร***

คุณ phuangtong เพื่อนที่น่ารักอีกท่านหนึ่งในเวบ ได้ไปค้นเจอเรื่องที่น่าสนใจนี้มาฝากค่ะ ดิฉันก็เลยเอามาแปะไว้ในนี้ด้วย เผื่อเพื่อนๆหรือตัวดิฉันจะใช้ จะได้หาง่าย

พอดีเข้าไปดู เวปสำหรับเด็กอนุบาลโครงการในพระราชูปถัมภ์ของพระเทพฯ อ่านแล้วมีคอลัมภ์นึงน่าสนใจสำหรับเด็กอนุบาล สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากจะนำไปเล่นกับลูก ๆ ที่บ้าน
**การเล่นนิ้วมือ (Finger Play) ของ ผศ.ละออ ชุติกร***
การเล่นนิ้วมือเป็นการเล่นโดยใช้คำพูด คำคล้องจอง และใช้นิ้วมือแสดงประกอบ เด็กจะสนุกเพลิดเพลินในการพูดคำคล้องจอง ซึ่งเป็นเรื่องราวสั้น ๆ ที่เกจะเข้าใจง่าย สามารถใช้ประกอบการเล่นสมมติ โดยให้เด็กสร้างจินตนาการการให้นิ้วมือเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งต่าง ๆ การเล่นนิ้วมือยังเป็นการช่วยให้เด็กได้บริหารกล้ามเนื้อมือ ทำให้สามารถใช้มือได้อย่างคล่องแคล่ว อันจะเป็นการนำไปสู่การเขียนได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นความสนใจของเด็กช่วยให้เด็กเงียบและมีสมาธิในการฟัง
//www.preschool.or.th/journal_finger_play.html
ถ้าสนใจก็ลองดูน่ะค่ะ และก็มีข้อความอื่น ๆ อีกเยอะเห็นว่าจะจะพอเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ
การศึกษาเด็กอนุบาล
การเล่นนิ้วมือ (Finger Play)
โดย... ผศ.ละออ ชุติกร
การเล่นนิ้วมือเป็นการเล่นโดยใช้คำพูด คำคล้องจอง และใช้นิ้วมือแสดงประกอบ เด็กจะสนุก เพลิดเพลินในการพูดคำคล้องจอง ซึ่งเป็นเรื่องราวสั้นๆ ที่เด็กจะเข้าใจง่าย สามารถใช้ประกอบการเล่นสมมติ โดยให้เด็กสร้างจินตนาการให้นิ้วมือเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งต่างๆ การเล่นนิ้วมือยังเป็นการช่วยให้เด็กได้บริหารกล้ามเนื้อมือ ทำให้สามารถ ใช้มือได้อย่างคล่องแคล่ว อันจะเป็นการนำไปสู่การเขียนได้ง่ายขึ้น ครูสามารถ นำการเล่นนิ้วมือมาใช้ เพื่อกระตุ้นความสนใจของเด็ก ช่วยให้เด็กเงียบ และมีสมาธิในการฟัง นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาใช้ เป็นสื่อประกอบการร้องเพลง เล่นนิทาน และประกอบการสอนให้เกี่ยวพันกับวิชาต่างๆ เช่น ธรรมชาติ สังคม คณิตศาสตร์ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้เด็กได้พัฒนาภาษา และความรู้ต่างๆได้ดียิ่งขึ้น
ตัวอย่างการเล่นนิ้วมือ
การเล่นนิ้วมือประกอบคำคล้องจองเกี่ยวกับคณิตศาสตร์
พื้นฐานการบวก
- นก 1 ตัวเกาะอยู่บนหลังคาอีก 1 ตัวบินมารวมเป็นนก 2 ตัว
- นก 2 ตัวเกาะอยู่บนหลังคาอีก 1 ตัวบินมารวมเป็นนก 3 ตัว
- นก 3 ตัว...
- นก 4 ตัว...
วิธีเล่น
- ตั้งข้อศอกข้างซ้ายบนโต๊ะ แล้วทำมือซ้ายโค้งเป็นรูปหลังคา ส่วนมือขวา กางนิ้วทำเป็นรูปนกบิน โดยกางนิ้วหัวแม่มือให้ห่างจากนิ้วอื่นๆ ทั้ง 4 นิ้วเพื่อสมมติเป็นหัวนก และปีกนก แล้วทำท่าบินร่อนมาเกาะที่มือ ที่ทำเป็นหลังคาทีละตัว จนครบ 5 ตัว
พื้นฐานการลบ
- นก 5 ตัว เกาะอยู่บนกิ่งไม้ 1 ตัวบินไป เหลือนก 4 ตัว
- นก 4 ตัวเกาะอยู่บนกิ่งไม้ 1 ตัวบินไป เหลือนก 3 ตัว
- นก 3 ตัว...
- นก 2 ตัว...
- นก 1 ตัวเกาะอยู่บนกิ่งไม้ 1 ตัวบินไป ไม่เหลือนกสักตัว
วิธีเล่น
- ตั้งข้อศอกข้างซ้ายลงบนโต๊ะแล้วกางนิ้วทั้ง 5 ออกให้ห่างกัน เพื่อสมมติให้เป็น กิ่งไม้ ส่วนมือขวาทำท่าเป็นนกบินมาเกาะบนกิ่งไม้ทั้ง 5 ตัว แล้วทำท่าบิน ไปทีละตัว จนไม่เหลือนกเลย
การเล่นนิ้วมือประกอบเพลงที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของผีเสื้อ
หนอนตัวน้อย
- หนอนตัวน้อยๆ ค่อยๆ คืบคลาน ค่อยๆ คืบคลานหาอาหารกิน
- หนอนกินใบไม้ มันกิน มันกินกินไม่หยุดยั้งทั้งวัน ทั้งคืน
- หนึ่งสัปดาห์กว่ามันเติบโตเปลี่ยนแปลงมากโข สร้างเปลือกหุ้มหัวไว้
- สองสัปดาห์ดักแด้เปลี่ยนไปสู่ชีวิตใหม่เป็นผีเสื้อแสนงาม
วิธีเล่น
- วางนิ้วมือข้างขวาทั้ง 5 นิ้วลงบนปลายแขนข้างซ้าย แล้วค่อยๆ ขยับขึ้นไปทาง โคนแขน
- ขยับนิ้วหัวแม่มือและนิ้วทั้งสี่เข้าหากันเร็วๆ เพื่อทำท่าหนอนกินใบไม้
- งอนิ้วมือทุกนิ้วเข้าหากัน กำเป็นรูปกลม
- ค่อยๆ คลายนิ้วทั้งห้าออก แล้วเคลื่อนนิ้วทั้ง 5 ทางซ้ายมือ และขวามือมาชนกัน โดยให้นิ้วหัวแม่ มือทั้งสอง ชนกันสมมติเป็นตัวผีเสื้อ แล้วขยับนิ้วทั้งสี่ทั้งสองข้าง ทำท่าโบกไปมา สมมติเป็นปีกผีเสื้อ
การใช้นิ้วมือประกอบการเล่นสมมติ
ลูกบอล
- ลูกบอลเล็กๆ
- ลูกบอลใหญ่ๆ
- เธอมีบ้างไหม
- เอ้า ฉันแบ่งให้เธอ
วิธีเล่น
- ประกบมือทั้งสองข้างเข้าหากันหลวมๆ ให้มีลักษณะกลมเพื่อสมมติเป็นลูกบอลเล็กๆ
- กางมือทั้งสองข้างออกจากกันในลักษณะของวงกลมใหญ่
- ถามและทำท่าพยักหน้า
- ทำท่าโยนลูกบอลในมือส่งให้เด็กคนใดคนหนึ่ง
รถไฟ
- ฉึกฉัก ฉึกฉัก รถไฟ รถไฟ แล่นไปตามทาง
- พอสุดระยะทาง ส่งเสียง ปุ๊นปุ๊น
- สั่นกระดิ่ง กริ๊ง กริ๊ง
วิธีเล่น
- วางนิ้วมือทั้งห้าข้างขวาลงบนปลายแขนข้างซ้าย แล้วค่อยๆเคลื่อนขยับขึ้นไปทางโคนแขนทีละน้อย
- เคลื่อนนิ้วทั้งห้าไปจนถึงต้นแขน และส่งเสียงร้อง ปู๊น ปู๊น
- ใช้นิ้วชี้ทางขวา แตะที่ติ่งหู 2-3 ครั้ง
ทหาร
- ปิ๊ด ปี๊ ปิ๊ด ทหารเดินหน้า ก้าวขาทีละนิด
- ปิ๊ด ปี๊ ปิ๊ด ทหารเดินตรง ถอยลงทีละนิด

วิธีเล่น
- ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางวางตั้งบนพื้น พร้อมทั้งขยับนิ้วสบับกันไปข้างหน้า ให้เข้ากับจังหวะการพูด
- ขยับนิ้วทั้งสองสลับกันไปข้างหลัง ให้เข้ากับจังหวะการพูด
การใช้นิ้วมือประกอบการเล่านิทาน
เรื่อง กระรอก 5 ตัว
- ในป่าแห่งหนึ่ง มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่
- มีกระรอก 5 ตัว วิ่งเล่นไต่ขึ้นลงอยู่บนกิ่งไม้
- กระรอกตัวที่ 1 โผล่หน้าขึ้นมา ชะโงกมองไปทางซ้าย และขวา แล้วพูดว่า แน่ะ! ใครเดินมา
- กระรอกตัวที่ 2 ก็โผล่หน้าขึ้นมา ชะโงกมองไปทางซ้าย และขวา พร้อมกับบอกว่า มีคนผู้ชาย ถือปืนเดินมาทางนี้
- กระรอกตัวที่ 3 รีบบอกเพื่อนๆว่า เร็ว เร็ว หนีเร็วเถอะ
- กระรอกตัวที่ 4 กลัวมาก ร้องไห้ ฮือๆ และพูดว่า ฉันกลัวๆ
- กระรอกตัวที่ 5 พูดว่า กลัวทำไมกัน ฉันไม่เห็นกลัวเลย
- ทันใดนั้น มีเสียงปืนดังขึ้น ปัง ปัง ปัง
- กระรอกทุกตัวรีบวิ่งเข้าไปแอบซ่อนตัวเงียบอยู่ที่ใต้ใบไม้
- พอสักครู่ใหญ่ นายพรานก็ถือปืนเดินผ่านต้นไม้ แต่ไม่เห็นเจ้ากระรอกทั้ง 5 ตัว จึงเดินเลยผ่านไปไกล กระรอกทั้ง 5 ตัว จึงค่อยๆโผล่ขึ้นมาแล้ววิ่งขึ้นลงต้นไม้ต่อไปอย่างร่าเริง
วิธีเล่น
- ตั้งข้อศอกข้างซ้ายลงบนโต๊ะแล้วกางนิ้วทั้ง 5 ออกกว้างๆ เพื่อสมมติเป็นกิ่งไม้
- ใช้นิ้วทั้งห้าทางขวา สมมติเป็นกระรอก 5 ตัว ไต่ขึ้นลงที่แขนข้างซ้าย
- ชูนิ้วหัวแม่มือขึ้น ทำท่าเป็นกระรอกตัวที่ 1
- ชูนิ้วชี้ขึ้นมา
- ชูนิ้วกลางขึ้นมา
- ชูนิ้วนางขึ้นมา
- ใช้มือตบโต๊ะให้มีเสียง ปัง ปัง ปัง
- รีบเคลื่อนนิ้วทั้งห้าเข้าไปอยู่ใต้มือข้างซ้าย ที่สมมติเป็นกิ่งใบไม้
- ค่อยๆ ชูนิ้วโผล่ขึ้นมาทีละนิ้วจนครบ 5 นิ้ว แล้วทำท่าไต่ขึ้นลงตามต้นไม้ต่อไป
พอดีเอาไปเล่นกับลูกสนุกดีค่ะ ก็เลยอยากแนะนำเผื่อมีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนสนใจค่ะ
คำคล้องจองประกอบการเล่นและทำท่าประกอบ
โดย... ผศ.ละออ ชุติกร
คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณมา มักจะมีนิสัยเจ้าบทเจ้ากลอนชอบแต่งบทกลอนง่ายๆให้ลูกหลานร้องเล่นกัน และใส่ท่าทางประกอบเพื่อให้จำได้ง่ายขึ้นและเกิดความสนุกสนาน บทกลอนเหล่านี้นอกจากเด็กจะสนุกแล้ว ยังเป็นการฝึกให้เด็กรู้จักพูด รู้จักจำถ้อยคำ และฝึกการสอนด้วยกันเป็นกลุ่ม เด็กจะเรียนรู้การใช้ถ้อยคำที่สัมผัสกัน และมีความไพเราะเหมาะสม ซึ่งจะเป็นการช่วยพัฒนาเด็กทุกด้าน โดยเฉพาะในด้านภาษาอีกด้วย ตัวอย่างคำคล้องจองประกอบการเล่น
1. กาดำ
กา กา กา ได้ลูกเอามาใส่พก ได้ลูกนก เอามาโยนเล่น พ่อก็เต้น แม่ก็รำ กาหน้าดำ ฉันจำหน้าได้
วิธีเล่น

เมื่อพูดถึงประโยคใดก็ให้เด็กทำท่าไปด้วย
เช่น กา กา กา ก็ใช้มือทั้งสองข้างป้องปาก พร้อมกับร้อง
ได้ลูกเอามาใส่พก ทำท่าหยิบลูกกามาใส่ลงในพก (พก คือ ขมวดชายผ้านุ่งที่อยู่ตรงท้อง)
ได้ลูกนก เอามาโยนเล่น ทำท่าหยิบลูกนกโยนไปมา
พ่อก็เต้น แม่ก็รำ ให้เด็กเต้นและรำตามใจชอบ
กาหน้าดำ ฉันจำหน้าได้ ชี้ที่หน้าของเพื่อน (ชี้ห่างๆไม่ต้องให้ชิดหน้า)
2. แขนอ่อน
แขนอ่อน เวลาฟ้อนรำ ใครสอนให้ทำหรือว่ามันอ่อนเอง (เด็กช่วยกันตอบ อ่อนเอง อ่อนเอง อ่อน เอง) ขณะที่พูดให้เด็กทำท่าไปด้วย คือ กางแขนทั้งสองข้างและขยับแขนขึ้นลงพร้อมกับพูดว่า อ่อนเอง อ่อนเอง อ่อนเอง
คิ้วก่งดังวงพระจันทร์ ใครสอนให้กัน หรือว่ามันก่งเอง (เด็กช่วยกันตอบ ก่งเอง ก่งเอง ก่งเอง) ขณะที่พูดก็ใช้นิ้วชี้ที่คิ้วไปด้วย
หวาน หวาน เสียง หวาน หวาน เธอใส่น้ำตาล หรือว่ามันหวานเอง (เด็กช่วยกันตอบ หวานเอง หวานเอง หวานเอง) ขณะที่พูดก็ใช้นิ้วชี้ที่ปากด้วย
3. นกจ๋า
นกจ๋า มากันกี่ร้อย (เด็กตอบตามใจชอบ เช่น สองร้อย สามร้อย)
มีอ้อยกี่สิบ (เด็กตอบ...สิบ ยี่สิบ สามสิบ)
มีหมากดิบกี่ต้น (เด็กตอบ...ต้น)
ต้นละกี่ทะลาย (เด็กตอบ...ทะลาย)
มีผ้าลายกี่ผืน (เด็กตอบ...ผืน)
มีปืนกี่กระบอก (เด็กตอบ...กระบอก)
จะเอามะกอกหรือมะดัน (เด็กตอบ มะกอก ให้กำมือแล้วทำท่าตอก และพูดว่า ตอกลงไปโป๊ก)
(ถ้าตอบ มะดัน ให้ใช้สันมือทำท่าฟัน พร้อมกับพูดว่า ฟันลงไปฉับ)
ขอให้สนุกกับการเล่นกับลูก ๆ ที่บ้านน่ะค่ะCreate Date : 26 มิถุนายน 2553
Last Update : 26 มิถุนายน 2553 12:30:39 น.
Counter : 345 Pageviews.

0 comment

มนแพรวา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]