อาหารชนิดใดบ้าง ที่จะทำให้ลูกมีอาการของติดคอได้ี
อาหารชนิดใดบ้าง ที่จะทำให้ลูกมีอาการของติดคอได้ี
บทความ จาก นิตยสารบันทึกคุณแม่
ผลไม้ที่มีเมล็ด
เช่น ส้ม องุ่น หรือผลไม้ทุกชนิดที่มีเมล็ดเล็ก ๆ สามารถไปปิดทางหายใจที่หลอดลมได้ เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้ว สุดท้ายก็จบลงด้วยความเศร้า เพียงแค่เมล็ดส้มเล็ก ๆ เม็ดเดียว
อาหารที่กลม ๆ ลื่น
ลูกอม ไส้กรอก และอาหารที่มีลักษณะกลม ๆ ลื่น ๆ ทุกชนิด
ประเภทอาหารหนืดและข้น
เนยถั่ว แยมต่าง ๆ หรือขนมปังที่สามารถจับตัวเป็นก้อนในปาก
ผักแข็ง ๆ
แครอท แตงกวา ก้านคะน้า เซเลอรี่ และผักประเภทแข็งทุกชนิด
ของใช้ชิ้นเล็ก
พวกเหรียญสตางค์ กิ๊ปเล็ก ๆ และของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ทุกชนิด
ของเล่นและตุ๊กตาของลูก
ทั้งลูกตา หรือกระดุมเสื้อของตุ๊กตาหมี และชิ้นส่วนของเล่นตัวต่อ รวมไปถึงของเล่นที่ลูกทำหักเป็นชิ้นเล็กด้วย
แก้ไขได้อย่างไร
ถ้ามีของติดคอลูก ให้จับลูกนอนคว่ำแล้วพาดตัวลูกไว้กับท้องแขน จับศีรษะลูกไว้ให้แน่น ให้ศีรษะอยู่ห่างจากลำตัวเล็กน้อย แล้วใช้มืออีกข้างตบหลังลูกเบา ๆ 3 - 4 ครั้ง
ถ้าของที่ติดคอนั้นยังพอเห็นได้ คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามล้วงเอาออกมา แต่ต้องมั่นใจว่าจะเอาออกมาได้แน่ ๆ
ถ้าลูกไอก็ควรปล่อยให้ลูกไอ เพราะเป็นปฏิกิริยาธรรมชาติของมนุษย์ที่จะเอาของออกมา แต่ถ้าลูกไม่ไอ ไอเบา ๆ หรือดูเหมือนว่าหายใจไม่พอ คุณพ่อคุณแม่จะต้องแก้ไขตามข้อปฏิบัติในข้อแรกทันที แล้วพาลูกไปหาหมอโดยเร็วที่สุด
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 13:50:28 น.
Counter : 560 Pageviews.

0 comment
อาเจียน แบบไหนอันตราย
อาเจียน แบบไหนอันตราย
บทความ จากนิตยสารดวงใจพ่อแม่
การแหวะนม อาเจียนเพราะแพ้อาหาร อาเจียนเพราะเป็นไข้และอีกหลายสาเหตุจากการอาเจียน ที่พ่อแม่ต้องสังเกตและทำความเข้าใจ พ.ญ.สุดา เย็นบำรุง จะมาให้ความกระจ่างค่ะ
ถ้าลูกอาเจียนเพราะ แหวะนม นับว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าอาเจียน ด้วยสาเหตุอื่นๆล่ะ เราจะรู้ได้อย่างไร????
... เพราะ อาเจียน ของลูกเป็นที่มาของอาการอื่นๆได้ตั้งมากมาย....
ทำอย่างไรดีเอ่ยกับเรื่องอาเจียน เพราะมักเป็นอาการ ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ ต้องรีบพาลูก โดยเฉพาะ ลูกเล็กมาหาหมอกันบ่อยครั้ง และก่อให้เกิดอาการ วิตกกังวลได้อย่างสูง จึงเป็นปัญหาที่มีความสำคัญ ข้อสำคัญก็คือ เมื่อไหร่จะพอดูแลเอง ที่บ้าน ได้(อาเจียนไม่อันตราย) หรือเมื่อไหร่ ไม่ต้องรั้งรอ (อาเจียน อันตราย)เร่งรีบพามาหาหมอได้เลย
สิ่งที่สำคัญที่สุดในเรื่องอาเจียนก็คือ ดูว่าลูกอาเจียนจนกระทั่งมีอาการขาดน้ำหรือไม่ ซึมหรือไม่…… ซึ่งอาการขาดน้ำนั้นพอจะสังเกตได้บ้างคร่าวๆ เช่น ปากแห้ง เพลีย กระหม่อมยุบ ไม่ฉี่เลย หลายๆชั่วโมง ถ้ามีอาการมากๆ เด็กก็จะซึม ตาโบ๋ ผิวตั้ง แต่อย่าปล่อยให้ถึงขั้นนั้นเลยนะคะ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ อาจมีอันตรายจากการขาดน้ำได้เร็วและมาก ซึ่งเป็นข้อพึงต้องระวัง
เมื่อลูกอาเจียน..
ขั้นแรกเมื่อลูกเริ่มอาเจียน ควรประเมินความรุนแรงดูก่อน ขาดน้ำมากไหม เพลียมากไหม หรือซึม ถ้าดูไม่มากนัก เริ่มต้นด้วยการจิบน้ำเกลือแร่ทีละน้อย ถ้ามีไข้ก็เช็ดตัว กินยาลดไข้ แต่ถ้าเด็ก เล็กยังจิบน้ำเกลือไม่ได้ ซึม อ่อนแรงลง ยิ่งถ้าอาเจียนมีสีเขียว(อาจเป็นน้ำดี) หรือสีแดง(อาจเป็นเลือด) ก็แวะมาให้หมอดูสักหน่อยแล้วกัน ถ้าเป็นอาเจียนไม่อันตราย หมออาจให้กินหรือฉีด ยาแก้อาเจียน ตามความจำเป็น พยายามเลี่ยงนมและอาหารย่อยยาก ถ้าอาเจียนไม่มากในเด็ก ที่กินอาหารเสริม ได้ก็เริ่มตามวัย เริ่มอาหารอ่อนๆ กินข้าวต้ม น้ำข้าว โจ๊ก เป็นอาหารที่ดีช่วยชดเชยอาการขาดน้ำได้ อาจจะใส่เกลือหรือน้ำปลาหน่อย เพิ่มโปรตีนฉีก ไก่ใส่ หรือไข่เจียว หมูหยอง ปลาทูทอดอีกนิดก็ได้ ที่สำคัญก็ต้องกินทีละน้อย แต่บ่อยๆ ถ้าไม่มีเกลือแร่ซองๆ อาจเตรียมเองที่บ้านก็ได้
น้ำเกลือแร่ ทำเองได้ไม่ยาก
โดยการผสมเกลือสองหยิบมือและน้ำตาลสองช้อนชา ลงในน้ำต้มสุกที่เย็น 1 แก้ว(ประมาณ 8 ออนซ์) การชดเชยทางปากดีที่สุด แต่ถ้าเสียน้ำมากทั้งอาเจียน ทั้งถ่าย ป้อนทางปากไม่ทัน หรือไม่ยอม จิบอะไรเลย เพลียมาก อาจต้องพิจารณาให้น้ำเกลือเข้าเส้น หรือในกรณีคุณพ่อคุณ แม่รีบร้อน อยากให้หายเร็วๆ เพราะต้องรีบกลับไปทำงาน ไม่มีคนเฝ้าดูแล แบบนี้ก็ขอน้ำเกลือ เข้าเส้นก็มีค่ะ หากอยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถหาน้ำเกลือแร่ได้ ก็สามารถให้เด็ก จิบน้ำอัดลมสี ใสที่เปิดทิ้งไว้จนฟอง หมดแล้วทีละน้อยๆ ไม่ควรให้น้ำที่เป็นสีเช่น สีดำ สีแดง สีเขียว เพราะจะ ทำให้อ่านภาวะ ของอาเจียน ได้ลำบากค่ะ
อาเจียนจากอะไรหนอ
ในขวบปีแรก
แม่ลูกอ่อนจะบ่นอยู่เสมอๆ เรื่องลูกอาเจียน ต้องดูให้ละเอียดว่าเป็นการแหวะหรืออาเจียน อาการ แหวะ พบได้บ่อยมาก เนื่องมาจากหูรูดที่ยังอาจทำงานไม่ดีนัก ลองนึกถึงลักษณะ กระเพาะ อยู่ใต้กระบังลม ด้านซ้าย ลักษณะคล้าย ลูกโป่งที่มีหนังยางรัดและมีท่อต่อจากปากลงมา พอเติม นมลงไป หูรูดในทารก เล็กๆ ยังพัฒนาได้ไม่ดีนัก ก็อาจจะมีการกระฉอก ออกมาได้หรือถ้าเติม นมมากล้นไป ในบางกรณีที่ลูก ร้องบ่อย แม่ก็จะให้ดูดตลอด จนล้นเกินความต้องการ
แต่ถ้าลูกดูดดี ไม่ซึม น้ำหนักขึ้นดี ลักษณะแหวะเป็นเพียงแค่นม ก็จับเรอหลังให้นม และอุ้มหรือ นอน หัวสูงสักพัก อาการของหูรูดจะทำงานได้ดีเต็มที่ประมาณ ขวบครึ่ง แต่มีการศึกษาในเด็ก ไทยโดย รศ.นพ. เสกสิต โอสถากุล จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บอกว่าประมาณอย่างช้า หกเดือน อาการแหวะนมจากหูรูดทำงานไม่ดีในเด็กไทยก็แทบไม่พบแล้ว คุณแม่ก็ร้องเพลงรอ ไปพลางๆ ก่อนนะคะ แหวะนิด แหวะหน่อย น้ำหนักขึ้นดี ก็ใจเย็นๆ
แต่ถ้าอาเจียนพุ่ง มีสีเขียวๆ มีเลือด หรือมีอาการซึม ท้องอืด อาจต้องให้หมอดู เพราะอาจจะเป็น อาการ ของการอุดตัน ของปลายกระเพาะ (pyloric stenosis) หรือการอุดตันของลำไส้
ในแบบอื่นๆที่อันตราย ถ้าซึม ตัวร้อน สาเหตุที่ต้องระวังก็คืออาการติดเชื้อในกระแสโลหิต ในสมอง หรือในระบบปัสสาวะ อาการดังกล่าวเป็นอาการอาเจียนอันตราย ต้องรีบเร่งไปพบแพทย์
ในทารกที่โตขึ้นมาหน่อย อาการอาเจียนที่พบบ่อยมักเกิดจากลำไส้อักเสบ (acute gastroen teritis) จากเชื้อไวรัส มักมีอาการคือ ตัวร้อนหรืออาจมีถ่ายร่วมด้วย ถ้าเด็กเอาแต่อาเจียนแถม มีอาการถ่าย มีมูกเลือด และท้องอืด ต้องระวังภาวะลำไส้กลืน ( intussusception ) ถือเป็นภาวะ ฉุกเฉิน ที่ต้องรีบ มาพบแพทย์ค่ะ
ส่วนภาวะแพ้อาหารโดยเฉพาะการแพ้นมวัว ก็เป็นอีกสาเหตุที่ต้องคำนึงถึง ถ้ามีอาเจียนร่วมด้วย กับ ผื่น หรือ น้ำหนักขึ้นไม่ดีร่วมด้วย ทางที่ดีคุณแม่ลุ้นให้นมแม่อย่างเดียวสัก 4-6 เดือนได้ ก็จะลดปัญหา แพ้นมวัวนี้ไปได้ หลังจาก 4-6 เดือนก็ให้นมแม่ร่วมไปกับอาหาร เสริมนาน เท่าที่แม่และลูกมีความสุข
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 13:49:47 น.
Counter : 44535 Pageviews.

0 comment
อย่าวางใจเมื่อลูกเป็นไข้
อย่าวางใจเมื่อลูกเป็นไข้
บทความ จาก นิตยสารบันทึกคุณแม่


พ.ญ เชิดชู อริยศรีวัฒนา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีกล่าวว่า เด็กที่มีไข้ เจ็บคอ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการอักเสบของช่องปากและทอนซิลจากเชื้อไวรัส ( ประมาณ 80-90 %) ส่วนการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส จะเป็นสาเหตุของการอักเสบของช่องปากและทอนซิลเพียง 10 % เท่านั้น ซึ่งการอักเสบจากเชื้อนี้

ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา ได้แก่ โรคกรวยไตอักเสบ ทอนซิลอักเสบเป็นหนอง หูส่วนกลางอักเสบ โลหิตเป็นพิษ ไข้รูห์มาติก มีอาการไข้ ปวดตามข้อ และอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจและลิ้นหัวใจอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดโรคหัวใจพิการ หัวใจวายได้
ฉะนั้นถ้าลูกมีไข้สูง น้ำลายไหล ปฎิเสธนม น้ำ และอาหาร ในเด็กเล็ก หรือเด็กโตก็จะบอกว่าเจ็บคอมาก กลืนอาหารไม่ลง ควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อจะวินิจฉัยให้ถูกต้อง และได้รับการรักษาโดยยาปฎิชีวนะที่ถูกต้อง ภายในระยะเวลาอย่างน้อย 10 วัน เพื่อป้องกันไม่กันไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนในระยะอื่นๆ ของร่างกายดังกล่าว

และถ้าเด็กมีประวัติเจ็บคอบ่อยๆ หรือเป็นๆหายๆ ควรจะได้รับการรักษาให้ถูกต้อง เพราะถ้าเกิดจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ควรได้รับยาปฎิชีวนะให้ครบ การดูแลรักษาความสะอาดของช่องปาก เช่นรักษาฟันผุให้หาย ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบซึ่งอาจจะลุกลามเป็นเรื่องใหญ่โตได้ค่ะ
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 13:49:09 น.
Counter : 386 Pageviews.

0 comment
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการให้ยากันชักในเด็ก
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการให้ยากันชักในเด็ก
บทความ จากโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าฯ
ในปัจจุบันเด็กโรคลมชักสามารถควบคุมการชักด้วยการรับประทานยากันชัก โดยต้องรับประทานยาติดต่อกันเป็นเวลานาน ในขนาดที่เหมาะสม และ เพียงพอที่จะป้องกันการชักได้ ซึ่งยากันชักแต่ละชนิดจะให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการชักแตกต่างกัน เมื่อเริ่มให้ยากันชักแพทย์จะให้ยาชนิดเดียวก่อน หลังจากนั้นจะเพิ่มขนาดขึ้น และหลังจากเพิ่มจนเต็มขนาดแล้วยังไม่สามารถควบคุมอาการชักได้ แพทย์อาจเพิ่มยาชนิดอื่น หรือ เปลี่ยนยาชนิดอื่นให้เหมาะสมต่อไป ยากันชักที่นิยมใช้ในการรักษามีดังนี้
1. ฟีโนบาร์บิทาล ( Phenobarbital )

นิยมใช้ในโรคชักจากไข้สูง อาการชักที่มีลักษณะเกร็ง กระตุก หรือชักเฉพาะอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น แขนขา และทั้งซีกของร่างกาย

อาการข้างเคียง ง่วงซึม เดินเซ ความตั้งใจ และ สนใจในการเรียนลดลง ก้าวร้าว และซุกซนมากขึ้น ซึ่งพบได้ถึงร้อยละ 10 - 30 และ มีผื่นขึ้น ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก
คำแนะนำในการใช้ยา

1.1 อาการง่วงนอนจะเกิดในระยะ 1 - 2 สัปดาห์แรกที่เริ่มให้ยา เมื่อเคยชินแล้วอาการง่วงนอนจะหายไป หรือมีน้อยมาก

1.2 มีอาการเดินเซ มีผื่น ควรปรึกษาแพทย์
2. ฟีไนโตอิน ( Phenytoin ) หรือชื่อการค้า ไดแลนติน ( Dilantin )

ใช้รักษาอาการชักที่มีการกระตุกเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือชักทั้งตัว และมีอาการเกร็ง อาการข้างเคียง มีเหงือกหนามากกว่าปกติ เซล้ม อาจเห็นภาพซ้อน อาเจียน และ ง่วงซึม ถ้าให้ยาในระดับสูงนานเกินไปเด็กจะชักบ่อยขึ้น มีผื่น โลหิตจาง
คำแนะนำในการใช้ยา

2.1 รับประทานยาหลังอาหารทันที ไม่ควรรับประทานยาในขณะท้องว่าง

2.2 เพื่อป้องกันการเกิดเหงือกหนาตัวขึ้น ควรทำความสะอาดปาก ฟัน อย่างน้อย 2 ครั้ง คือ ตอนเช้า และ ก่อนนอน และ นวดเหงือกพร้อมกับสังเกตความผิดปกติในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และ พบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

2.3 ถ้ามีอาการซีด อ่อนเพลีย มีผื่น เดินเซ หรืออาการตากระตุก ควรปรึกษาแพทย์
3. วาลโปรอิค แอซิค ( Valproic acid ) ชื่อทางการค้า เดพากิน ( Depakine )

ใช้รักษาอาการชักทั้งตัว ใช้ป้องกันการชักจากไข้สูง

อาการข้างเคียง ง่วงซึม คลื่นไส้อาเจียน มือสั่น อาจมีผมร่วง บางคนกินจุ น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก มือเท้าบวม มีผื่น มีพิษต่อตับ
คำแนะนำในการใช้ยา

3.1 ไม่ควรรับประทานยาขณะท้องว่าง

3.2 อาจจะต้องเจาะเลือดเพื่อติดตามหน้าที่ของตับเป็นระยะ ๆ
4. คาร์บามาซีปีน ( Carbamazepine )

ใช้รักษาอาการชักเฉพาะที่ เกร็งกระตุก และ ชักทั้งตัว

อาการข้างเคียง ง่วงซึม เห็นภาพซ้อน เวียนศีรษะ ปากแห้ง อาจทำให้ปวดศีรษะ ท้องผูกหัวใจเต้นผิดปกติ ผื่นขึ้น เม็ดเลือดขาวต่ำ และ อาจทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้บ้าง

คำแนะนำในการใช้ยา

4.1 ให้เด็กรับประทานผัก และ ผลไม้เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

4.2 ถ้าเกิดอาการเวียนศีรษะ เห็นภาพซ้อน หัวใจเต้นผิดปกติ มีผื่นขึ้น ควรปรึกษาแพทย์
5. ไดอะซีแปม ( Didzepam ) ไนตราซีแปม ( Nitrazepam ) และ โครนาสซีแปม ( Clonazepam )

ใช้ป้องกันอาการชัก ออกฤทธิ์เร็วภายใน 1 ชั่วโมง มักใช้ได้ผลในช่วงระยะสั้น ๆ

อาการข้างเคียง ง่วงนอน พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง เดินเซ มีเสมหะออกจากหลอดลมมากกว่าปกติ

คำแนะนำในการใช้ยากันชักในเด็ก

1. รับประทานยาสม่ำเสมออย่างต่อเนื่องตลอดการรักษา

2. ถ้าลืมรับประทานยาไม่เกิน 24 ชั่วโมง ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ ถ้าลืมรับประทานยาเกิน 24 ชั่วโมง แล้วให้รับประทานยามื้อต่อไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

3. เด็กจะได้รับการเจาะเลือดเพื่อหาระดับของยาในกระแสเลือด เพื่อแพทย์จะได้ปรับระดับยาให้เหมาะสมกับเด็ก และ ป้องกันการเกิดพิษจากยา

4. ถ้าเด็กมีอาการไม่สบาย เช่น มีไข้ น้ำมูกไหล ท้องเดิน ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เพราะยาบางชนิดทำให้ยากันชักออกฤทธิ์น้อยลง ได้แก่ ยาแอนตี้ฮีสตามีน ( Antihistamine ) บาร์บิตู - เรท ( Barbiturates ) หรือยาบางชนิดทำให้ยากันชักออกฤทธิ์มากขึ้น ทำให้เกิดอาการพิษจากยาได้ เช่น แอสไพริน ( Aspirin ) คลอแรมเฟนนิคอล ( Chloramphenical ) ซัลโฟนามายด์ ( Sulfonemide ) เป็นต้น

5. ถ้าเด็กรับประทานยากันชักแล้วยังคงมีอาการชักอยู่ต้องรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้ปรับขนาดยา หรือ เปลี่ยนยาชนิดใหม่ให้เหมาะสมกับเด็ก

6. สังเกตอาการข้างเคียงของยา หากพบเดินเซ มองภาพซ้อน ผื่นขึ้น ลูกตาสั่น ควรปรึกษาแพทย์

7. ผู้ปกครอง หรือ เด็กควรเรียนรู้ชื่อ และ ขนาดของยากันชักที่รับประทาน เพื่อจะได้แจ้งให้แพทย์ทราบถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในขณะรับประทานยากันชัก

8. การหยุดยากันชักขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ถ้าไม่มีอาการชักเกิดขึ้นเลยแพทย์จะค่อย ๆ ลดขนาดยาลง จนสามารถหยุดยาได้ในที่สุด
ยาที่ใช้รักษาอาการชักในเด็กมีหลายชนิดดังนั้นการที่ผู้ปกครอง และ เด็กมีความรู้เกี่ยวกับยากันชักจะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถให้การดูแลเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 13:48:38 น.
Counter : 6383 Pageviews.

0 comment
เมื่อลูกสำลักและหายใจไม่ออก
เมื่อลูกสำลักและหายใจไม่ออก
บทความ จาก นิตยสารบันทึกคุณแม่
อาการสำลักที่เกิดกับเด็กเล็กนั้น เป็นเรื่องที่เด็กทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ การสำลักน้ำ หรือนมที่ดื่มเข้าไป การสำลักเมื่อเจ้าตัวน้อยเล่นสนุกกับน้ำ ฯลฯ แต่นั้นก็เป็นของเหลวที่เราพอจะสามารถช่วยเจ้าตัวน้อยลูบหลังด้วยความวางใจ และคลายกังวลได้ แต่ถ้าเจ้าสิ่งที่ลูกกำลังสำลักนั้นเปลี่ยนเป็นของแข็งเช่น เมล็ดถั่ว ลูกอม กระดุม ฯลฯ อะไรจะเกิดขึ้นกับเขา
แล้วเราจะมีวิธีช่วยเจ้าตัวน้อยกันอย่างไร?
สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากอาหารที่ป้อนให้ชิ้นใหญ่เกินไปสำหรับเด็กหรือเพราะเด็กเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การกินลูกกวาดแข็ง ๆ และการกินชิ้นส่วนเล็ก ๆ บางอย่างที่ลูกหยิบใส่ปาก ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการสำลักได้ สิ่งที่ติดอยู่บริเวณหลอดลมอาจทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออกร่วมด้วย ซึ่งมีผลที่ทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง และถ้าคุณแก้สถานการณ์ช้าเกินไปอาจหมายถึงเสียชีวิตได้
ในวารสารทางการแพทย์อเมริกันได้กล่าวถึงสาเหตุการสำลักในเด็กว่าเกิดจากการที่มีเศษอาหารหรือของอื่น ๆ ติดที่หลอดลมของลูก (Aspiration) เช่น ลูกกวาด ชิ้นส่วนของเล่น เหรียญ กระดุม ลูกปัด ฯลฯ อาจเข้าไปติดอยู่ในหลอดลมบางส่วนหรืออาจถูกปิดกั้นทั้งหมด นำไปสู่การอุดตันทีระบบทางเดินหายใจ
ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการหายใจไม่ออกในเด็กที่พบมากที่สุดคือ การมีเศษอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปปิดกั้นทำให้ทางเดินหายใจแคบลง เช่นเดียวกับการสำลักหรือมีลิ้นจุกที่คอหอย การมีของหนัก ๆ มาทับตรงที่หน้าอก รวมทั้งการสูดเอาควันหรือแก๊สเข้าไปในปอดมาก ๆ มีของเหลวเข้าไปสะสมในปอด การถูกรัดคอ หรือกรณีที่เด็กถูกถุงพลาสติกปิดหน้าปิดจมูก จนหายใจไม่ออกก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง
อาการที่เด็กแสดงว่ากำลังหายใจไม่ออกนั้นมีอาการดังนี้คือ
" มีการหายใจลำบากหรือหายใจมีเสียงดัง หากไม่ได้รับการหายใจอย่างทันท่วงที อาจทำให้หยุดหายใจได้ในที่สุด
" หน้าเขียวคล้ำหรือมีเลือดคั่งรวมทั้งอาจมีอาการเล็บเขียวคล้ำรวมอยู่ด้วย
" เด็กหมดสติและอาจมีอาการชักได้
ฉะนั้นคุณควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นว่าด้วยการช่วยชีวิตเด็กอ่อนไว้ จะสามารถช่วยคุณและลูกของคุณได้หากเมื่อเกิดเหตุการณฺ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งวิธีปฏิบัติเบื้องต้นทำได้โดย
" สังเกตดูอาการของเด็กอย่างใกล้ชิดในระยะเริ่มแรกและอย่าเพิ่งทำอะไรถ้าเด็กยังหายใจ พูดหรือส่งเสียงไออยู่ เพราะนั่นแสดงว่าอากาศยังเข้าไปในหลอดลมของเด็ก
" บอกเด็กให้ไอแรง ๆ เพื่อให้เด็กได้ขับสิ่งที่คาอยู่ในลำคอให้ออกมา แต่คุณก็ต้องเตรียมพร้อมทันทีที่เด็กไม่สามารถไอออกมาเองได้ หรือหยุดส่งเสียงไปจนถึงหยุดหายใจได้ในที่สุด ต้องให้ความช่วยเหลือเด็กได้ในทันที
วิธีปฐมพยาบาลเด็กทารก (เด็กที่อายุไม่ถึง 1 ปี) ที่มีวัตถุคาอยู่ในลำคอ อาจช่วยได้โดยใช้วิธีดังต่อไปนี้
" จับเด็กคว่ำตัวพาดปลายแขนของคุณ เอียงแขนลงเพื่อให้หัวเด็กอยู่ต่ำกว่ำลำตัว คุณสามารถนั่งและพาดแขนของคุณที่โคนขาข้างหนึ่งได้ แล้วใช้อีกมือจับหน้าอกและคอของเด็กจับไว้ให้มั่น
" ใช้มือที่ยังว่างอยู่ตบตรงกระดูกสะบักของเด็กแรง ๆ เร็ว ๆ ทำเช่นนี้ 5 ครั้ง โดยเวลาตบใช้เฉพาะปลายนิ้ว อย่าใช้ทั้งฝ่ามือหรือสันมือ
ส่วนการปฐมพยาบาลเด็กที่โตกว่าอาจใช้วิธีพาดหัวเด็กลงบนเข่าของคุณ ให้ศีรษะของเด็กห้อยลงต่ำกว่าลำตัว แล้วตบลงบริเวณระหว่างสะบักหรือไหล่ของเด็กด้วยความแรงปานกลางจนวัตถุนั้นหลุดออกมา และหลังจากที่เอาวัตถุในลำคอของเด็กอกไปแล้ว แต่เด็กยังคงไม่หายใจ ต้องใช้วิธีช่วยหายใจเสริมด้วย
" สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด เมื่อพยายามจะเอาของจากทารก ควรล้วงปากทารกเมื่อมองเห็นสิ่งที่ติดอยู่ในคอเด็กเด่นชัดแล้วเท่านั้น
การจะตรวจดูว่าเด็กนั้นยังหายใจอยู่หรือเปล่าได้โดยการดึงคางเด็กขึ้น เพื่อเปิดทางเดินหายใจ ขณะตรวจดูให้เอาหมอนเล็ก ๆ หนุนไว้ใต้บ่าเด็กเพื่อให้ศีรษะแขนขึ้นอย่างปลอดภัย หรือโดยตรวจดูด้วยการตรวจดูชีพจรที่ข้อพับแขนของเด็ก หากชีพจรคนเจ็บยังเต้นแรงแสดงว่าหัวใจเด็กยังเต้นดี สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไปให้จับชีพจรทีเส้นเลือดที่คอเด็ก
วิธีช่วยหายใจโดยการเป่าลมเข้าปากทารกและเด็กสามารถทำได้ดังนี้
" หลังจากขจัดสิ่งกีดขวางทางเดินหายใจในลำคอของเด็กแล้ว อ้าปากของคุณลงครอบปากและจมูกของเด็กให้แนบสนิท
" เป่าลมเข้าไปเบา ๆ จนหน้าอกของเด็กขยับขึ้นโดยการเป่าลมเข้า 1 ครั้ง ทุก ๆ 3 วินาทีสำหรับเด็กอ่อน และ 1 ครั้ง ทุก ๆ 4 วินาทีสำหรับเด็กอายุ 1 ปี หรือเด็กที่โตกว่านั้น หลังจากเป่าลมเข้าปากแล้วในทุก ๆ ครั้ง ควรตรวจดูว่าเด็กเริ่มหายใจแล้วหรือไม่ แต่ถ้ายังไม่มีอะไรดีชึ้น อาจต้องช่วยชีวิตเด็กด้วยการกระตุ้นหัวใจเด็กเสริมด้วย
การกระตุ้นหัวใจทารกสามารถทำได้ดังนี้
" เริ่มด้วยการวางทารกในที่ราบที่มั่นคงเช่น โต๊ะ หรืออุ้มไว้ในวงแขนใช้มือประคองศีรษะทารกไว้ ใช้นิ้วชี้อีกข้างของคุณวางไว้ใต้กระดูกหน้าอกที่ระดับราวนมห่างประมาณ 1 ช่วงนิ้วมือ แล้วกระตุ้นหัวใจของทารกที่จุดนี้
" การกระตุ้นหัวใจของทารกจะใช้เพียงนิ้วชี้ และนิ้วกลางของมือข้างหนึ่งเท่านั้น โดยกดลงไปตรงบริเวณลิ้นปี่ใต้ราวนมประมาณ 2.5-4 ซ.ม. ในอัตรา 100 ครั้งต่อนาที ทำประมาณ 5 ครั้ง สลับด้วยการหายใจ แบบปากต่อปาก 1 ครั้ง
" เมื่อเด็กเริ่มกลับมาหายใจสม่ำเสมอดีแล้ว ให้จับเด็กนอนตะแคงข้าง แล้วขอความช่วยเหลือจากแพทย์อย่างรีบด่วน ต้องหมั่นสังเกตการหายใจของเด็กอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมที่จะช่วยหายใจถ้าเกิดอาการหายใจติดขัดขึ้นมาอีก
แม้ว่าเราจะมีวิธีการ หรือเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นกับเด็กอย่างดีเพียงใด แต่การล้อมคอกก่อนวัวหายย่อมดีกว่า ฉะนั้นการป้องกันที่สำคัญคือ การสอนให้เด็กไม่วิ่งหรือพูดขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก ไม่ควรให้เล่นวัตถุที่มีขนาดเล็ก หมั่นตรวจสอบของเล่นของลูกอยู่เสมอ
ท้ายที่สุด คุณควรลองฝึกฝนและทดลองตามตัวอย่างข้างต้น เพื่อว่า...เมื่อเกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้นกับลูกของคุณ คุณจะได้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างมีสติและทันท่วงที
เมื่อลูกถึงมือหมอ
นพ.พรชัย อรพินท์ แพทย์ฝ่ายหู คอ จมูก ได้กล่าวถึงเด็กที่มีอาการหายใจไม่ออกเนื่องมาจากการสำลักว่า การตรวจดูอาการเด็กหลังจากได้มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาก่อนแล้วนั้น หากเด็กยังตัวแดงดีและไม่มีอาการ ไอถี่ ๆ หายใจสม่ำเสมอ พูดรู้เรื่อง จำชื่อตัวเอง (มีสติ) แม้จะเอาวัตถุที่กลืนเข้าไปออกมาได้หรือไม่ก็ตาม คุณหมอก็จะให้กลับบ้านได้ แสดงว่าวัตถุนั้นติดอยู่ที่ลำคอเด็กและเด็กได้กลืนลงกระเพาะลงไป และจะออกมาพร้อมการขับถ่ายภายหลัง
ส่วนเด็กที่คายวัตถุออกมาแล้ว เมื่อมาถึงมือหมอยังมีอาการตัวเขียวและไอตลอดเวลา แสดงว่ายังมีวัตถุอื่นติดอยู่ในหลอดลมแม้คุณจะช่วยให้ลูกคายออกมาได้บ้างแล้ว อาจต้องมีการเอ็กซเรย์ (x-ray) และช่วยเหลือเด็กตามขั้นตอนของแพทย์ต่อไป
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 13:47:50 น.
Counter : 12854 Pageviews.

0 comment
1  2  

มนแพรวา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]