รับมือ 48 หลังฉีดวัคซีน
รับมือ 48 หลังฉีดวัคซีน
เห็นเข็มปลายแหลมเล็กทิ่มลงบนเนื้อบางๆแล้วสงสารจับใจค่ะ ถึงตัวยาในเข็มจะมีคุณอนันต์แต่ทำเอาเจ้าหนูไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวได้ไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะหากเจ็บเพียงแค่ตอนฉีดก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่ฉีดแล้วมีอาการกระจองอแงตามกันมานี่สิคะจะรับมือกันอย่างไรดี
แต่ก่อนอาจจะเข้าใจว่าเจ้าหนูจะไข้จะป่วยหลังฉีดทุกคนทุกครั้งแล้วล่ะก็...ไม่ใช่นะคะ เพราะปัจจุบันวัคซีนได้พัฒนาตัวยาไปมากแล้วค่ะ อาการป่วยไข้หรือผดผื่นจึงแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยแต่หากเกิดอาการคุณแม่ก็สามารถรับมือได้ โดยใช้หลักการดูแลและใกล้ชิดค่ะ
1 Min. after รับมือเจ้าหนูงอแง
ความเจ็บที่เหลือแทบจะไม่หลงเหลือเลยค่ะ เพราะความเจ็บหายไปตั้งแต่ดึงเข็มวัคซีนออก (ยิ่งเป็นคุณหมอเด็กมือเบาจะไม่เหลือความรู้สึกเจ็บแปล๊บไว้เลยค่ะ)
แต่หากเจ้าตัวเล็กยังร้องอยู่ให้อุ้มในท่าพาดบ่า งานนี้คงต้องงัดวิธีปลอบโยนที่เคยได้ผล อันนี้สูตรใครก็สูตรใครนะคะ เด็กบางคนร้องเพราะเจ็บและตกใจ ถ้าเบี่ยงเบนความสนใจก็อาจช่วยได้ หรือบางคนแค่แม่ร้องเพลงกล่อมเบาๆก็ดีขึ้นแล้ว ลองหาวิธีดูนะคะ แต่ที่ต้องทำแน่ๆคือกอดลูกไว้ให้เขารู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นค่ะ
Trick:ของเล่นสุดโปรด
ก่อนไปฉีดวัคซีน ติดของเล่นสุดโปรดไปด้วยหลังฉีดแล้วพี่หมีอาจจะช่วยเป็นเพื่อนปลอบใจให้เจ้าหนูได้ หรือให้คุณหมอ(แกล้ง) ฉีดให้พี่หมีด้วย จะได้เป็นเพื่อนกันไงคะ
ทำไมไข้จับ...หลังฉีดวัคซีน
เมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกายแล้ว แอนติบอดี้ซึ่งทำหน้าที่จัดการเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายจะเข้าจัดการกับวัคซีน (ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ทำหน้าที่ให้อ่อนแรงแล้ว) ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ทันที แล้วช่วงที่แอนติบอดี้กำลังจัดการกับวัคซีนนี่ล่ะค่ะ จะทำให้เกิดอาการไข้ขึ้นมาได้ แต่เมื่อแอนติบอดี้จัดการกับวัคซีนทั้งหมดแล้วร่างกายก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งหลังจากนี้ไปเมื่อแอนติบอดี้เห็นว่า มีเชื้อโรคชนิดเดียวกันนี้เข้ามาในร่างกายก็จะจัดการทันที เรียกว่าการฉีดวัคซีนเข้าไปเป็นการกระตุ้นให้แอนติบอดี้รู้จักเชื้อโรคแต่ละชนิดนั่นเองค่ะ สำหรับปฏิกิริยาของร่างกายที่เกิดขึ้นกับวัคซีนในเด็กแต่ละคนมีมากน้อยต่างกันค่ะ เด็กบางคนรับวัคซีนแล้วร้องแอะเดียวหาย ในขณะที่อีกคนร้องทั้งตอนฉีดหลังฉีดก็ยังไม่วายมีไข้และงอแง แต่ถึงแม้อาการไข้ที่เกิดหลังฉีดจะหายไปภายใน 48 ชั่วโมงก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษอยู่ดีค่ะ แต่ปัจจุบันมีวัคซีนให้เลือกสองแบบค่ะคือแบบที่จะไม่เป็นไข้และเป็นไข้ โดยคุณหมอจะสอบถามคุณแม่ก่อนว่าต้องการเลือกสองแบบค่ะ คือแบบที่จะไม่เป็นไข้และเป็นไข้ โดยคุณหมอจะสอบถามคุณแม่ก่อนว่าต้องการเลือกฉีดแบบใด ส่วนเรื่องราคานั้นคงต่างกันแน่นอน แต่ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะคะ
2 Hrs.after รับอาการไข้ต่ำ ตัวรุมๆ
ส่วนใหญ่หากจะเป็นไข้หรือตัวร้อนมักจะเกิดหลังแดวัคซีนประมาณ 2 ชั่วโมง สังเกตว่าถ้าลูกมีอาการซึม มีไข้ต่ำและตัวรุมๆร้องงอแง เพราะไม่สบายตัว ต้องรีบดูแลนะคะ (แต่ใช่จะเกิดขึ้นกับเด็กทุกคน บางคนก็ไม่เป็นค่ะ)
ถ้าลูกมีไข้ให้คุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวลูก เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายให้ต่ำลง แต่อย่าใช้ผ้าเย็นจัดเช็ดตัวเพราะจะทำให้รูขุมขนหดตัว และยิ่งระบายความร้อนได้ไม่ดียิ่งขึ้นไปอีก จากนั้นให้ทานยาลดไข้หากคุณหมอสั่งยาลดไข้ให้ แต่หลังป้อนยาแล้วถ้ายังร้องงอแงอยู่ไม่ต้องให้ทานยาซ้ำแล้วค่ะ เพราะสิ่งที่ต้องการที่สุดตอนนี้ไม่ใช่ยาลดไข้ แต่เป็นอ้อมกอดจากคุณแม่และคุณพ่อต่างหากค่ะ
Trick: ลดอุณหภูมิด้วยการดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ
น้ำที่ดื่มจะช่วยลดอุณหภูมิที่สูงขึ้นของลูกได้ที่สำคัญต้องทานอาหารให้ครบ 5หมู่ และทานผลไม้ด้วยเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ
Concern
- หากลูกมีอาการไข้ขึ้นสูง มีผื่นขึ้น ชัก หายใจลำบาก เสียงแหบหอบ ซีด อ่อนเพลีย หรือตัวบวมควรรีบพบคุณหมอด่วนเลยค่ะ
- อย่าฉีดที่ทำให้ตัวร้อนพร้อมกัน เช่น วัคซีนรวมคอตีบบาดทะยัก ไอกรน พร้อมกับวัคซีนป้องกันไทฟอยด์ จะยิ่งทำให้ตัวร้อนหนักขึ้นไปอีกค่ะ
- หากอาการไข้ยังไม่หาย คุณแม่ควรพาลูกพบคุณหมอนะคะเพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นได้
- คุณแม่ควรบอกคุณหมดด้วยทุกครั้ง หากหลังฉีดวัคซีนครั้งที่ผ่านมา เจ้าหนูเคยเป็นไข้ตัวร้อนหรือมีผื่นขึ้น เพื่อที่คุณหมออาจเปลี่ยนวัคซีนชนิดอื่นให้แทนค่ะ
2 Days after ผื่นแพ้
หากเกิดผื่นขึ้นหลังฉีดวัคซีน ให้ดูแลรักษาไปตามอาการที่เกิดขึ้นค่ะ อย่าเพิ่งหายามาทาเองนะคะ ให้ลูกสวมเสื้อผ้าที่หลวมสบายตัว เพื่อให้อากาศถ่ายเทและให้สบายตัว แล้วอาการจะค่อยๆหายไปเอง แต่หากผดผื่นยังไม่หายนานเกิน 2 วัน ควรพาลูกไปพบคุณหมอนะคะ แล้วช่วงนี้อย่าเพิ่งพาลูกไปตากแดดตากลม เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายลูกควรได้รับการพักผ่อนค่ะ
Trick : ปวดที่แผล ประคบด้วยน้ำอุ่น
แขนเล็กๆเนื้อนิ่มโดนเข็มทิ่มลงไปอาจจะมีรอยแดง หรือบวมหลังถูกฉีดวัคซีนได้ค่ะ แล้วอย่าเผลอไปจับไปยุ่งเชียวให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเบาๆ บริเวณที่ฉีดวัคซีน แล้วอีกประมาณ 1 อาทิตย์ แผลที่เคยบวมแดงจะค่อยๆยุบหายไปเอง
1. ป้องกันแผลนูนที่แขนอย่างไรดี
การเกิดแผลนูนอาจจะป้องกันไม่ได้นะคะ แต่สามารถย้ายตำแหน่งที่ฉีดยา จากสมัยก่อนฉีดที่แขน ในปัจจุบันคุณหมอฉีดที่ก้นแทน แต่หากเป็นตุ่มหนองและบวมคุณแม่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ แล้วหากยังเป็นหนองอยู่นานและบวมไม่หายควรพบคุณหมอด่วนนะคะ
2. ฝีจากวัคซีนดูแลอย่างไรดี
มักจะเกิดหลังแดวัคซีนป้องกันวัณโรคค่ะ ส่วนใหญ่จะเกิดหลังฉีดไปแล้ว 1 เดือน แล้วไม่ว่าฝีจะเล็กหรือใหญ่อย่านำความเชื่อเรื่องการบ่งฝีมาใช้เด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลเน่าเฟะ และดูแลยากเข้าไปอีกค่ะ แต่หากฝีแตกเองให้ใช้แอลกอฮอล์ทา เช้า – เย็น ทำแบบนี้ไปจนกว่าฝีจะแห้งยิ่งถ้าเป็นฝีที่ก้น คุณแม่ต้องรักษาความสะอาดให้ลูกมากเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะเป็นบริเวณที่อาจจะติดเชื้อจากอุจจาระและปัสสาวะได้ง่าย หมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลุกบ่อยๆไม่เกิน 1 อาทิตย์ฝีจะค่อยๆหายไป แล้วจะเกิดรอยแผลเป็นอีก 3 เดือนต่อจากนี้ แต่หากเป็นฝีนานแถมยังอักเสบ ต้องรีบพาลูกพบคุณหมอจะดีกว่าค่ะ
จริงๆแล้วการดูแลลูกหลังฉีดวัคซีนไม่ได้มีขั้นตอนการดูแลที่ยุ่งยากอะไรเลยนะคะ ที่สำคัญวัคซีนก็ยังมีประโยชน์นานัปการกับร่างกายของลูก และคำแนะนำเหล่านี้คงช่วยคลายกังวลให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ขอขอบคุณนิตยสาร ModernMom ฉบับประจำเดือน กรกฎาคม 2550 เอื้อเฟื้อบทความCreate Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 14:05:40 น.
Counter : 328 Pageviews.

0 comment

Valentine's Monthมนแพรวา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]