บล๊อกเคมี

ทีวีสี
Location :
นครนายก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ทีวีสี's blog to your web]
Links
 

 
Thermite to Gansizer

Thermite to Gansizer

Thermiteชื่อเรียกระเบิดของผสมซึ่งจัดอยู่ในจำพวกไพโรเทคนิคปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจะสร้างเปลวไฟและพลังความร้อนสูงอย่างฉับพลัน องค์ประกอบของ Thermite ประกอบด้วยสารออกซิไดเซอร์ที่ให้ความร้อนสูงและผงโลหะเนื่องจาก Thermite สามารถให้พลังงานความร้อนสูงได้ในระยะเวลาอันสั้นจึงนิยมประยุกต์ใช้ Thermiteเป็นตัวจุดหรือเป็นสารเพิ่มพลังงานความร้อน นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์นำ Thermite ไปทำเป็นวัตถุระเบิดที่อาศัยแรงระเบิดจากการแรงดันที่เรียกว่า Gansizer การระเบิดวิธีนี้จะมีความปลอดภัยกว่าแรงระเบิดจากปฏิกิริยาของตัวระเบิดโดยตรงเพราะหากระเบิดในพื้นที่เปิดโล่งจะไม่มีShock Wave และการระเบิดจะกำจัดอยู่เฉพาะจุดเท่านั้น

รูป Gansizer(//www.hodumi.co.jp/members/list/materials/break_2.html)

Gansizer เป็นวัตถุระเบิดที่มีส่วนผสมของ Thermite นิยมใช้ระเบิดหินหรือคอนกรีตซึ่งเป็นวัสดุที่มีกำลังแรงดึงต่ำหลักการสร้างแรงระเบิดเขียนเป็นลำดับได้ดังนี้

1) พลังความร้อนจากThermite

2) ปริมาตรที่เพิ่มสูงขึ้นจากการเปลี่ยนสถานะ(สร้างไอแรงดัน)

3) เกิดแรงดันสูงในพื้นที่จำกัด

4) แรงดันสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการระเบิด

หลักการทำลาย

สร้างพื้นที่จำกัดเป็นวงกลมไอแรงดันที่สร้างขึ้นจะกระทำกับผนังวงกลมเกิดเป็นความเค้นอัด (Compressive Stress) ในแนวตั้งฉากกับเส้นสัมผัสวงกลมขณะเดียวกันก็จะเกิดความเค้นดึง (TensileStress) เกิดขึ้นตั้งฉากกับแนวความเค้นอัดด้วย ซึ่งค่าความเค้นดึงนี้มีค่าสูงเกินกำลังแรงดึงของวัสดุที่ทนได้แล้วจะทำให้วัสดุเกิดการปริแยกและถึงจุดวิบัติในที่สุด

รูปทิศทางแรงกระทำต่อวัสดุจากแรงไอระเบิด

เมื่อใช้ระเบิดที่สร้างแรงไอระเบิดในพื้นที่จำกัดจะเกิดแรงดันขนาด1,500 ถึง 3,000kgf/cm2 ทำให้สามารถทำลายคอนกรีต ก้อนหินหรือชั้นหินที่มีกำลังแรงดึงอยู่ในช่วง20 ถึง 180 kgf/cm2 ได้

กลไกการทำลาย (Sakano,Technical Gr., YAMAZAKI Construction Co., Ltd)

…กลไกการทำลายวัสดุแข็งแต่เปราะตามวิธีระเบิดทำลายนั้นมีทั้งแบบ Dynamic Damage จากแรงอัดปะทะระหว่างการระเบิดและแบบ Semi-Static Damage จากแรงอัดแก๊สหลังการระเบิดนอกจากนี้การควบคุมการระเบิดทำลายโดยใช้ Decoupling Effect ที่มาจากการสร้างAir Gap นั้น จะช่วยปรับแรงทำลายจาก Dynamicให้เป็น Semi-Static มากขึ้นกรณีดังกล่าวคือการระเบิดทำลายที่ใช้แรงดันสร้างผลเสียหายแบบ Semi-Staticเป็นหลัก

…กลไกการทำลายแบบ Semi-Staticนั้น อาศัยแรงดันแก๊สที่เกิดจากไอระเบิดเป็นการทำลายด้วยแรงดึงเป็นหลักเมื่อวัสดุที่จะทำลายเกิดปริแยกจาก Tensile Failure แล้วแก๊สจะแทรกไปตามช่วงว่างดังกล่าวแล้วทำให้เกิดความเค้นดึงลุกลามไปเรื่อย ๆจนเกิดการพังทลายอย่างสมบูรณ์

…ในรูระเบิดเมื่อมีแรงดันกระทำกับผนังต่อช่วงเวลาเป็นแบบSemi-Static แล้ว จะเกิดความเค้นแปรผกผันกับระยะทางที่แรงดันไปถึงวัสดุที่ต้องการทำลายความเค้นนี้เมื่อมีค่าสูงเกินกำลังแรงดึงของวัสดุจะเริ่มเกิด TensileFailure ทำให้ปริแยกและแรงดันแก๊สจะแทรกดันในช่องว่างดังกล่าวให้ขยายไปจนเกิดการวิบัติในที่สุด

ตัวอย่างการระเบิดด้วย Gansizer (นาทีที่ 4:12 )

https://www.youtube.com/watch?v=VomHYfG1H78
Create Date : 13 มกราคม 2556
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 19:36:25 น. 0 comments
Counter : 884 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.