Potojae
Group Blog
 
All blogs
 

ดรีมทีม ไปฝันไกลๆ เหอะ

ข่าวคราวที่สร้างความเกรียวกราวในวันนี้คือ นโยบายขายฝันของนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่มีแนวคิดที่จะให้ ไบรอัน ร๊อบสัน โค้ชเทวดาที่ผลงานสุดห่วย แต่ยังได้คุมทีมชาติไทยต่อไป

โดยมีแนวคิดที่ว่าจะให้ร๊อบสันไปคัดตัวนักเตะอายุน้อยมาเก็บตัวร่วมกัน เป็นทีมเดียวกัน แล้วส่งไปแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อดันให้ขึ้นมาแทนนักเตะทีมชาติชุดใหญ่ต่อไปในอนาคต

อ่านข่าวนี้แล้ว น้ำหมากแทบพุ่ง เพราะไม่รู้ว่าที่คิดแบบนี้ เพราะนักเตะชุดปัจุบันมันห่วยจนหาไม่ได้ หรือว่า โปรแกรมฟุตบอลลีกที่ออกมามันทำให้ไม่มีเวลาให้ทีมชาติมาเก็บตัวซ้อมร่วมกัน

ไปๆ มาๆ เลยเอามาคลุกๆ รวมกัน จับรวมให้เป็นทีมเดียวกัน แล้วซ้อมร่วมกันเลย

น่าตลกตรงที่ว่า พวกที่มาขับไล่เมื่อเดือนก่อน เขาไม่มีใครติดใจกับผลการแข่งขันสักเท่าไร แต่ไอ้ที่ติดใจคือ ความสามารถในการบริหารของท่านนี่แหละ

วิสัยทัศน์ มิใช่ว่า มีกะตังอย่างเดียวแล้วจะหาซื้อมาได้

ความคิดแบบนี้ ให้ผมคิด ยังไม่กล้าคิดออกมาให้คนอื่นได้ยินเลย ผมอาย

การพัฒนาโครงสร้างต่างหากที่น่าสนใจ ศูนย์ฝึกฟุตบอล ท่านให้ความสำคัญแค่ไหน ระบบการพัฒนาเยาชนตอนนี้เป็นอย่างไร

นักเตะชุดเยาชนชุดสุดท้่ายของเราที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จคือชุดไหน

ผมว่า ท่านตอบไม่ได้

รากฐานของปัจจุบันคืออดีต แต่ ความสำเร็จของทีมชาติในอนาคตส่วนหนึ่งย่อมต้องมาจากเยาวชน การพัฒนาจากรากต่างหากที่เป็นสิ่งที่ควรทำ

ถึงแม้ว่ามันจะช้า แต่ผลของมันยั่งยืน

อาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน ย่อมอร่อยกว่าอาหารสำเร็จรูป แบบเติมน้ำ กินได้เลย

ชนชาติล่าสุดที่มีแนวคิดเอามารวมๆ ขยำๆ แบบนี้ ก็ young lion ของสิงคโปร์ไงล่ะ นั่นรวมทีมส่งเตะในลีกด้วยนะ

ว่าแต่ เอ่อ.. ผลงานล่าสุดของทีมชาติชุดใหญ่เขาเป็นไงเหรอ...

ก็ตกรอบแรกแบบทีมชาติของคุณวรวีย์ไงครับ.........
 

Create Date : 03 มกราคม 2554    
Last Update : 3 มกราคม 2554 23:22:43 น.
Counter : 186 Pageviews.  

คะนองหลังหักปีกวิหคเพลิง 2-0
สัปดาห์นี้ ลากตัวเองออกห่างจากฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกชั่วคราว

จากผลการแข่งล่าสุดของพลพรรคปลาทูคะนอง SCG สมุทรสงคราม ที่ชนะ ทีโอที เอฟซีไปได้ 2-0 ทำให้เห็นถึงพัฒนาการอย่างหนึ่ง คือ...

เมื่อผมไม่ไปดู แล้วทีมชนะ แป่วววววววว

แร้งจริงๆ

ที่เห็นความแตกต่างจากนัดล่าสุดที่เล่นกับ เอฟซี ภูเก็ต กิเลนทะเลใต้ คือ การจบสกอร์ที่ดีขึ้น การที่ฤดูกาลนี้ทีมมีแนวทางในการเล่นเกมรุกที่หลากหลายกว่าปีก่อนๆ มากกว่าที่จะต้องพึ่งพาศูนย์หน้าตัวจี๊ดๆ พาบอลเข้าไปทำประตู

แต่ปีนี้ การเข้าทำของสมุทรสงคราม มีมากกว่านั้น จากสองนัดล่าสุด การเพิ่มปีกกึ่งกองหน้าเข้ามา เพิ่มการครอสบอลจากด้านข้าง นอกเหนือจากการอาศัยการโยนยาวแล้ววัดดวงกันกับกองหลังฝั่งตรงข้ามซึ่งทีมทำได้ดีอยู่แล้ว เป็นการเพิ่มมิติในแนวรุก ทำให้ฝ่ายตรงข้ามจับทางได้ยากขึ้นนั่นเอง

ทั้งหลายทั้งปวง ต้องชื่นชม มันสมองของโค้ชจอมเก๋า สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือคู่บารมีของชาวแม่กลอง ที่ทำจากทีมเล็กๆ ไม่มีเงิน จนมีผลงานยิ่งใหญ่ได้ ในปีนี้

แต่ ต้องอย่าลืมนึกถึงเม็ดเงินจากสปอนเซอร์ของทีมอีกเช่นกัน ที่ทำให้สมุทรสงคราม เอฟซี ยังมีวันนี้ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ทีมประสบปัญหาสภาพคล่อง จนต้องแยกทางกับนักเตะตัวหลักๆ ไปหลายต่อหลายคนแล้ว หากไม่ได้สปอนเซอร์ใจดีหลายๆ ท่าน เข้ามาโอบอุ้มไว้ ป่านนี้สมุทรสงคราม คงเหลือแต่ชื่อ

ยังไง ก็ต้องขอขอบคุณ SCG, Worldtech และ

อบจ.สมุทรสงคราม ที่ให้การสนับสนุนทีมมาโดยตลอดครับ


............................................................................................

ขอบคุณภาพประกอบนะครับ
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2553    
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 20:01:10 น.
Counter : 179 Pageviews.  

ในวันที่ปลาทูเกือบไม่คะนอง...
ความทรงจำสุดท้ายเกี่ยวกับเอฟเอคัพ ของเมืองไทย คือ ภาพที่กัปตันทีมเทโร ยิงลูกโทษพลาด ในแมทช์นัดชิงกับการท่าเรือ

หลังจากจังหวะนั้น ผมรีบหันหลังให้กับสนามศุภฯ

เปล่า ผมไม่ได้เกลียดท่าเรือ แต่เพราะการต่อเวลากับการยิงลูกโทษอันยาวนาน มันอาจทำให้ผมกับเธอคนนั้น พลาดรถตู้เที่ยวสุดท้ายที่จะกลับสู่

แม่กลอง...

หลังจากการฟื้นคืนชีพขึ้นมาอย่างกระทันหันของรายการเอฟเอคัพ ความประทับใจแรกของทีมจากลุ่มน้ำแม่กลอง คือการจับสลากเจอกับ ขอนแก่น ไดโนเสาร์พิฆาต จากดิวิชั่น 1

นัดแรก และนัดเดียวในเอฟ เอ คัพ ของพลพรรค ปลาทูคะนอง

ความทรงจำของผมกับปลาทูคะนองในรายการนี้มันช่างสั้นเหลือเกิน

เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี หลังจากจับสลากรอบล่าสุด ทีมจากไทยพรีเมียร์ลีกได้สิทธิบายมาตลอด จนมาถึงรอบนี้

และก็เป็น เอฟซี ภูเก็ต หรือฉายา กิเลนทะเลใต้

เอ๊ะ กิเลนๆ ในไทยลีกก็มี เขาเป็นอะไรกันหว่า อืมมมม ขอข้ามไปละกัน

ก่อนเริ่มเกม แฟนปลาทูหลายคนเริ่มกลับมามั่นใจอีกครั้งหลังจากอาทิตย์ที่ผ่านมาเชือดทหารบก ยุคไม่เอาต่างชาติ แบบเสียวๆ 4-2

ฮึ่ม อย่างน้อยต้องมี 2 เม็ด คิดในใจ

เปิดเกมมาก็อย่างที่คิดไว้ นกกระจอกยังไม่ทันก้มหัวจะกินน้ำ พิเชษฐ์ อินบางก็ยิงให้แม่กลองขึ้นนำอย่างรวดเร็ว

การขึ้นนำเร็วมีข้อดีคือกำลังใจของฝ่ายนำ แต่ข้อเสียคือ มันมักจะมีเวลาให้กับทีมที่ตามได้แก้ตัวเสมอ

แน่นอนว่าหลังจากนั้น เกมบุกของแม่กลอง กระชับพื้นที่เข้าสู่กรอบเขตโทษของภูเก็ตได้บ่อยครั้ง แต่การเน้นบอลที่เปิดจากด้านข้างมากเกินไป โดยไม่มีศูนย์หน้าตัวเข้าฮอส เหมือนกับการโยนทิ้งโอกาสลงโถส้วมก็ไม่ปาน

สังเกตว่าฤดูกาลนี้ทีมจากแม่กลองมีรูปแบบการบุกที่หลากหลายขึ้นจากสองฤดูกาลก่อน ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการได้ผู้เล่นแบบยกลอต มาจากนครปฐมนั่นเอง 55

เมื่อมีโอกาสมากมาย แต่ยิงเขาไม่ได้ บทลงโทษอันแสนเจ็บปวดคือ ลูกตีเสมอที่ได้มาอย่างถูกที่ถูกเวลา ของการทดเวลาในครึ่งแรก

เอฟซี ภูเก็ต ถึงแม้จะอยู่ดิวิชั่น 2 แต่รูปแบบการเล่น ทักษะของนักเตะ ถือว่าไม่เป็นรองทีมจากไทยลีกเลยทีเดียว (อาจจะดีกว่าบ๊วยไทยลีกด้วย โปรดอย่าเชื่อ นี่คือความคิดเห็นเท่านั้น)

จุดที่น่าสนใจนอกเหนือจากอดีตขงเบ้งลูกหนัง อย่างอาจหาญ ทรงงามทรัพย์ที่ลดระดับลงมาคุมทีมเอง น่าจะเป็นการเล่นบอลจังหวะเดียวที่หาดูค่อนข้างยาก สำหรับทีมในลีกสูงสุด

ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวสำหรับ สองทีมนี้ น่าจะอยู่ที่ประสบการณ์และสภาพความฟิตซึ่งเจ้าบ้านได้เปรียบกว่าอย่างชัดเจน ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพราะการเดินทาง หรือ เกิดจากความห่างของดิวิชั่นที่ทั้งสองทีมอยู่

จวบจนเมื่อต่อเวลาออกไป ผลลัพธ์ที่ตัดสินเกมของคู่นี้ยิ่งบ่งชี้ออกอย่างได้ชัดเจน เปลือกนอกของเอฟซี ภูเก็ต ถูกกระเทาะออกแทบหมดสิ้น การฟาล์วแบบสิ้นเปลือง และไร้เหตุผล ประกอบกับเรี่ยวแรงที่ถอยลงกว่าเจ้าบ้านชัดเจน

ตราบเมื่ออารมณ์ขึ้นนำ

ทีมกลับต้องมาเสียประตูไปจากจังหวะได้ฟรีคิกของเจ้าบ้าน

หลังจากนั้น ผมหันหลังกลับให้กับสนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสงครามอย่างรวดเร็ว

เปล่า ไม่ได้กลัวกลับบ้านไม่ได้

แต่...ฝนมา!!!
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2553    
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 19:16:20 น.
Counter : 150 Pageviews.  

มืออาชีพ(2)

เมื่อวานว่ากันถึงโค้ชมืออาชีพของวงการบอลไทยกันไปแล้ว เห็นความมืออาชีพของคนเป็นโค้ชกันแล้ว ลองวกกลับมาดูความเป็นมืออาชีพของแวดวงอื่นๆ ในกลไกของบอลไทยกันต่อดีกว่า

ไม่น่าเชื่อว่าภายในสัปดาห์เดียว จะมีเหตุการณ์อะไรมากมายที่บ่งบอกให้เราได้จับตามมองวงการบอลไทยได้มากมายถึงเพียงนี้ และเรียกได้ว่าแทบคลอบคุมทุกกลไกกันเลยทีเดียว

สองสามวันก่อน อ่านเจอข่าวว่ามีนักเตะบางคนของบางทีม ในไทยลีก รับจ๊อบเดินสายออกไปเตะบอลในรายการที่นอกเหนือจากไทยลีก แล้วก็ทำให้นึกถึงว่าเมื่อตอนก่อนเปิดฤดูกาล ทางบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกได้ออกกฎมาแล้วนี่นา ว่าห้ามนักเตะในไทยลีก ไปเตะในรายการอื่นๆ (ยกเว้น รายการบอลกองทัพ 55)

อ่านต่อไปจนปรากฎนามของนักเตะทั้งสามก็ได้สะดุ้งพอสมควร เพราะทั้งสามคนถึงแม้จะไม่ได้เล่นในทีมใหญ่แต่ก็พอที่จะมีแฟนบอลรู้จักอยู่พอสมควร

ซ้ำร้าย บางคน เป็นนักเตะในทีมที่เชียร์ และมีเสื้อของเขาอีกต่างหาก (ฮา)

สืบสาวราวเรื่องว่าทั้งสามไปเตะบอลในฟุตบอลท้องถิ่น วังสะพุง คัพ (อ.วังสะพุง เศษเสี้ยวของความทรงจำเมื่อสองปีที่แล้ว ผมต้องรีบลงภูกระดึงแต่เช้าตรู่ เพื่อมาต่อรถที่วังสะพุง ตอนบ่ายสองกว่าๆ เพื่อไปอุดรธานี และนั่งรถ เที่ยวสุดท้ายไปเวียงจันทร์กับเพื่อนอีกคน) นั่นเอง

ถามว่า การกระทำอย่างนี้ สามารถบอกความเป็นมืออาชีพของนักฟุตบอลเหล่านี้ได้หรือไม่

ตอบได้เลยว่า การกระทำแบบนี้ เป็นแบบอย่างของคนที่ใช้ฟุตบอลเลี้ยงชีพ

แต่ถ้าถามว่า การเลี้ยงชีพแบบนี้ผิดต่อกฎระเบียบของฟุตบอลลีกอาชีพหรือไม่

ตอบแบบไม่ต้องฟันธง และคอนเฟิร์ม ว่า ผิด แน่นอน(แต่ทีนี้พอผิดแล้ว อยากเห็นความเป็นมืออาชีพของบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกเหมือนกันว่า จะจัดการอย่างไร???)

ว่ากันว่าปัจจุบันเงินเดือนรวมถึงเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ของนักฟุตบอลในลีกสูงสุดของบ้านเรา อย่างต่ำๆ เอาต่ำสุดๆ ก็ไม่น่าจะน้อยไปกว่าสองหมื่นบาท

มันจึงไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่จะต้องทำให้พวกเขาออกไปเสี่ยง เล่นบอลนอกเหนือจากรายการที่สมควรเล่น เพื่อเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

แต่ ก็ยังทำ และเชื่อว่า ไม่ใช่แค่สามคนนี้ที่ทำ เพียงแต่ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาต่างหาก

ทุกอย่างนี้ หากไม่ใช่เพื่อ เงิน แล้ว ผมคงมองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

เป็นคนมีอาชีพเล่นฟุตบอล หาเงินทุกทางจากอาชีพฟุตบอล ไม่ผิดหรอกครับ ไม่ผิด

เพียงแต่ นิยามของพวกคุณเหล่านี้คือ นักฟุตบอลอาชีพ

ไม่ใช่ คนที่เตะบอลหาเงินเป็นอาชีพ...

ป.ล. ในฐานะแฟนบอล ผมเสียความรู้สึกนิดๆ และผมสงสารสโมสรที่ทำประกันแข้งให้กับพวกคุณครับ คุณทรยศแฟนบอลและสโมสรนะครับ
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2552 21:45:50 น.
Counter : 107 Pageviews.  

มืออาชีพ(1)

สัปดาห์ที่ผ่านมา รู้สึกสะดุดหูกับคำว่า "มืออาชีพ" เอามากๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวงการฟุตบอลบ้านเรา ที่ปัจจุบันเรามีลีกอาชีพแล้ว ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าจะมีคนพูดถึงคำนี้เอามากๆ เลยทีเดียว

ว่ากันว่าระบบของฟุตบอลอาชีพ ทุกภาคส่วนของกลไกต้องมีความเป็นมืออาชีพไปด้วย ไล่กันไปตั้งแต่หัวจนกระทั่งถึงปลายทางของวงการฟุตบอล

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนีไปไกลถึงปลายทางจังหวัดชายทะเล แต่ก็ได้รับรู้ข่าวเกี่ยวกับความเป็นมืออาชีพของวงการฟุตบอล ได้ยินแล้วอดนิยมอยู่ในใจมิได้ ครับ

เอามาเล่าให้ฟัง

เริ่มกันตั้งแต่ โค้ชอาชีพ ตัวจริง เสียงจริง สำหรับเขาคนนี้ โค้ชแต๊ก อดีตโค้ชทีม TTM สมุทรสาคร และเป็นโค้ชคนปัจจุบันของ เมืองทอง ยูไนเต็ด

เรื่องของเรื่องมันน่าสนใจตรงที่เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนในช่วงที่ TTM ผลงานไม่ดีอย่างต่อเนื่อง โค้ชแต๊ก แกออกมาประกาศให้คนภายนอกได้รับรู้ ว่าหากผลงานในอีกสองนัดต่อไปที่จะพบกับ สมุทรสงคราม และนครปฐม หากไม่สามารถเก็บชัยชนะได้ แกจะขอลาออกครับ

ออกตัวกันง่ายๆ ยอมรับกับผลงาน (ทั้งๆ ที่ไม่มีใครมาไล่) ยอดเยี่ยมครับ ยอดเยี่ยม

เหตุการณ์ผ่านไป เมื่อผลการแข่งขันชี้ชะตานัดแรก กลับพ่ายแพ้ให้กับทีมสมุทรสงครามไป หลังเกมนั้น โค้ชแต๊ก ออกมาให้สัมภาษณ์ลาออกทางสยามกีฬาทีวีทันที เพื่อเปิดโอกาสให้กับทีม

หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา มีคนพบเงาของโค้ชแต๊กที่สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสงคราม นัยหนึ่งว่าถึงไม่ได้คุมทีม แต่ยังคลุกอยู่ในวงการนั่นเอง

แต่เหตุการณ์ สายฟ้าฟาดลงกลางธันเดอร์โดม เมื่อจู่ๆ โค้ชหมี ที่พาทีมเมืองทองเลื่อนชั้นขึ้นมา ประกาศลาออก ท่ามกลางเหตุผลที่ว่าไม่มีเวลาให้เพราะต้องไปคุมทีมฟุตซอลของราชนาวีที่ตนสังกัดอยู่ (มืออาชีพมากๆ)

ถึงตรงนั้นคาดว่าทางเมืองทองคงต้องหาทางออกให้เร็วที่สุด (ซึ่งผมไม่รู้ว่า ที่เร็วคือวันสองวัน หรืออาทิตย์สองอาทิตย์มาแล้ว 55) ด้วยการดึงเอาโค้ชแต๊กมาเป็นเฮดโค้ชให้กับทีม

ส่วนทางด้านทีมเก่าของโค้ชแต๊ก อย่าง TTM หลังพ้นเงาโค้ชแต๊ก กลับพลิกฟอร์มกลับมาชนะทีมนักสู้ อย่างนครปฐมไปอย่างท่วมถ้น ทั้งสกอร์และน้ำฝน 4-0

เรียกได้ว่า แฮปปี้กันทุกฝ่ายจริงๆ ไม่ว่า โค้ชหมี โค้ชแต๊ก เมืองทอง และ TTM

ด้วยวิถีทางของมืออาชีพของคนมีอาชีพทำทีมฟุตบอล ทำให้พวกเขาต้องเดินหน้าต่อไป

เพียงแต่ นัดต่อไปของเมืองทองจะเจอกับ บางกอก กล๊าสที่เพิ่งแข่งผ่านสายตาโค้ชแต๊กไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เอง

บังเอิญจริงๆ...

 

Create Date : 30 เมษายน 2552    
Last Update : 30 เมษายน 2552 20:16:03 น.
Counter : 83 Pageviews.  

1  2  

potojae
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<*script>document.images[0].src = "http://www.rakball.net/Rakballthai/pics/20090703155_05.jpg"
Friends' blogs
[Add potojae's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.