The perk of being a wallflower ปมในใจเด็ก
28 ตค. 2555
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 11:14:37 น.
Counter : 628 Pageviews.

1 comment
A simple life ความรักที่ผูกพันกัน
9 กย. 2555
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 11:06:37 น.
Counter : 476 Pageviews.

0 comment
Sparrow มาเฟียน่ารัก
28 กค. 2555
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 11:01:26 น.
Counter : 124 Pageviews.

0 comment
Always3 ละมุนละไมกับความรู้สึก
1 พค. 2555
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 10:52:38 น.
Counter : 190 Pageviews.

0 comment
Charlie and chocolate factory
ไอน์สไตน์กล่าวไว้ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” และโรอัลด์ ดาห์ล ก็คงเห็นเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะว่าถ้าคุณได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต” คุณจะเห็นขนมหวานที่สุดจะจินตนาการได้ในความเป็นจริง
ภาพยนตร์ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูก็ดี ดาห์ลสอนเยาวชนผ่านเรื่องราวที่สุดจินตนาการผสมผสานกับความเอร็ดอร่อย จนมีบางคนแนะนำให้ซื้อช็อกโกแลตเข้าไปนั่งแทะระหว่างชมเรื่องนี้ด้วยนัยว่าจะได้อรรถรสยิ่งขึ้น
เปิดเรื่องราวด้วยเด็กนิสัยดีชื่อ “ชาร์ลี บักเก็ต” ที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่และปู่ย่าตายาย ในบ้านแสนซอมซ่อแต่ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ไอเย็นจากหิมะหน้าหนาวแผ่ซ่านไปทั่วรอบบ้านแต่ไออุ่นก็คละคลุ้งเต็มบ้าน ฐานะของนายและนางบักเก็ต แค่มีอาหารพอประทังชีวิตไปวัน ๆ เท่านั้น ตราบจนเมื่อวิลลี่ วองก้า เจ้าของโรงงานช็อกโกแลต มหัศจรรย์ต้องการหาผู้สืบแทนตำแหน่งเจ้าของโรงงาน โดยการซ่อนตั๋วทองห้าใบไว้กับช็อกโกแลตจำนวนมหาศาล เพื่อต้องการพบเด็กที่รักและชอบช็อกโกแลตจริง ๆ (ไม่ใช่เพื่อทำตลาดให้ขายดีมาก ๆ โดยเอารางวัลมาล่อให้ซื้อ) เมื่อนั้นบ้านของนายและนางบักเก็ตก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง
ชาร์ลี ตัวเอกของเรื่องจะได้ช็อกโกแลตเพียงปีละแท่ง ในวันเกิดเท่านั้น ตอนที่ชาร์ลีแกะห่อช็อกโกแลตพร้อมกับมีสมาชิกทั้งบ้านช่วยกันลุ้นตั๋วทอง และเพื่อประกันความผิดหวังของหลานรัก ยายของชาร์ลีกล่าวเตือนหลานรักไว้ก่อนว่า “จำไว้ให้ดีนะหลาน ถึงไม่มีตั๋วทอง ยังไงก็ตามหลานก็ยังคงมีช็อกโกแลตอยู่” เหมือนคำกล่าวที่พูดว่า “เงินทองเป็นมายา ข้าวปลาสิของจริง” ยังไงยังงั้นเลย และเมื่อชาร์ลีไม่พบตั๋วทอง เด็กน้อยก็ยังมีจิตใจเผื่อแผ่แบ่งมันออกเป็นเจ็ดส่วนสำหรับคนชราทั้งสี่ นายและนางบักเก็ตและตัวเอง โดยไม่คิดจะฮุบไว้กินคนเดียวทั้งหมด แต่ในที่สุดโชคดีก็เข้าข้างพระเอกของเรา เมื่อชาร์ลีมีโชคได้พบตั๋วทองในภายหลัง ในห่อช็อกโกแลตที่เขาซื้อด้วยเศษเงินที่เก็บได้บนถนน เด็กน้อยยังคิดอีกว่าน่าจะไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตมากกว่าที่จะไปเยี่ยมชมโรงงานช็อกโกแลต นี่เป็นน้ำใจของเด็กน้อยคนหนึ่งที่คิดถึงความสุขของคนอื่น ๆ มากกว่าความสุขของตนเอง
ขั้นตอนการคัดเลือกผู้จะมาแทนตนเอง วิลลี่ กระทำโดยการให้เด็กที่ได้ตั๋วทองทั้งห้าเดินชมกระบวนการผลิตด้วยกัน ระหว่างทางนี่เอง มีสิ่งล่อตาล่อใจเด็ก ๆ หลายอย่าง เด็กที่มีนิสัยไม่ดีก็ถูกคัดเลือกออกไปโดยกระบวนการนิสัยของเขาเอง เช่น บางคนตกรอบเพราะความตะกละ, บางคนตกรอบเพราะมุ่งจะสร้างสถิติ เป็นคนแรก ๆ, บางคนตกรอบเพราะเอาแต่ใจตนเองและพ่อแม่ก็คอยประเคนให้จนเคยตัว, หรือบางคนก็หลงใหลใช้ชีวิตอยู่แต่หน้าจอทีวี โรอัลด์ ดาห์ล คงนิยามเด็กที่ไม่ดีด้วยนิสัยเสียต่าง ๆ เหล่านี้ ในที่สุด ชาร์ลี ก็รอดจากกับดักเหล่านี้มาได้ กลายเป็นเด็กคนสุดท้ายที่เหลืออยู่
เมื่อวิลลี่ ต้องการให้ชาร์ลีเป็นเจ้าของโรงงานโดยห้ามไม่ให้มีใครในครอบครัวติดตามไปด้วย ชาร์ลีตอบปฏิเสธทันที “ทิม เบอร์ตัน” ผู้กำกับกล่าวถึงแง่มุมนี้ว่า “ผู้คนสมัยใหม่อาจจะประเมินค่าของครอบครัวต่ำไป บางคนวิ่งตามความสำเร็จโดยทิ้งครอบครัวไว้ด้านหลัง จนลืมคิดไปว่าอะไรกันแน่ที่สำคัญกว่ากัน ความสำเร็จ หรือ คนที่เรารักและรักเรา”
เมื่อนั้นชาร์ลีจึงแก้ปมในใจของวิลลี่ วองก้า โดยเขาถามวิลลี่ วองก้า ว่า “คุณจำรสชาติตอนกินลูกกวาดครั้งแรกได้ไหม?” วิลลี่มีปมเรื่องครอบครัวในวัยเด็กซึ่งเขาไม่เคยทราบเลยว่าพ่อรักเขาแค่ไหน เขาถูกพ่อห้ามไม่ให้ทานของหวานเนื่องจากพ่อของวิลลี่ เป็นทันตแพทย์เลยเข้มงวดมากเรื่องสุขภาพปากและฟัน มันทำให้เขาไม่อยากจดจำเรื่องราวในวัยเด็ก ตราบจนชาร์ลีมาสะกิดปมนี้ของเขาทำให้เขาย้อนกลับไปหาพ่อ ความรักระหว่างพ่อลูกจึงพบทางออก
นั่นคือสิ่งสำคัญบางสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะกับการให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองพาลูกหลานออกไปชมกันในวันหยุด ในโลกที่นิสัยดีงามของเด็ก ๆ เริ่มหายากและมีสอนกันน้อยลงทุกทีCreate Date : 24 ตุลาคม 2548
Last Update : 28 ตุลาคม 2549 20:51:07 น.
Counter : 180 Pageviews.

0 comment

Halls
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กำหนดสีโดยใช้ชื่อของสีเอง