ไม่มีใครดีไปหมดทุกอย่าง...ไม่มีใครเลวไปหมดทุกอย่าง
ต่าง ที่ คิด (2)

ต่าง ที่ คิด (2)

กลุ่มใหญ่อีกกลุ่ม คือ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเ
ปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีแกนนำคนสำคัญ คือ สุเทพ เทือกสุบรรณ (ลุงกำนัน)อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ มีเป้าหมายชัดเจนคือ ล้มล้างกลุ่มอำนาจเดิมของ ทักษิณ ชินวัตร และปฏิรูปประเทศ มวลชนส่วนใหญ่ก็มาจากหลายภาคส่วนหลายองค์กร กลุ่มคนเมืองหลวงมีฐานะ ผู้นิยมชมชอบฝ่ายขวา กลุ่มพันธมิตร พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มนิยมทหาร นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง กลุ่มคนรุ่นใหม่ สหภาพต่างๆ และที่สำคัญ กลุ่มคนที่รักสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะ กปปส.ชูตัวเองอยู่แล้วว่ารักสถาบัน ฝ่ายตรงข้ามล้มล้างสถาบันฯ เป็นพวกขี้โกง คอรัปชั่น เหมือนกับว่าชูสโลแกนได้ถูกจุดคน คือคนที่มาส่วนมากก็มาเพราะว่า รักสถาบันพระมหากษัตริย์ ชื่นชอบพรรคประชาธิปัตย์ ใช้นกหวีดและข่าวของเครื่องใช้ลายธงชาติเป็นสัญลักษณ์ของการชุมนุม แน่นอนว่าเรื่องที่โจมตีฝ่ายตรงข้ามก็เป็นเรื่องการคอรัปชั่น การโกงในภาคส่วนต่างๆ และล้มล้างสถาบันฯ (แต่ลืมมองว่าสมัยตัวเองเป็น ส.ส. มีอำนาจในการบริหารก็ไม่ต่างกัน หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ ) และที่สำคัญคือ การชุมนุมของ กปปส.อาหารอร่อย (ฮ่าๆ) ลุงกำนันพูดบนเวทีปราศรัยบ่อยมากเรื่องนี้ (ส่วนตัวติดตามการชุมนุมและปราศรัยทุกวันเริ่มตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายจนเกิดการรัฐประหาร)กิจกรรมส่วนใหญ่ก็เน้นไปทางการเดินสายรับเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนและเป็นค่าใช้จ่ายในการชุมนุม (อยู่ไหนหมดไม่รู้เงินบริจาค) การปราศรัยก็คือพูดแต่เรื่องเดิมๆ ทุกวัน วนเวียนอยู่กับทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ล้มเจ้า แต่เป็นเรื่องเดิมๆที่คนฟังชื่นชอบ สะใจ กล่าวหาคนโน้นคนนี้ (แต่ไม่ด่าตัวเอง ) แต่จุดแข็งของ กปปส.ที่เหนือกว่าคนเสื้อแดง คือการใช้สื่อออนไลน์ โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กในการประชาสัมพันธ์ กล่าวหาโจมตีฝ่ายตรงข้าม ชูตัวเองว่ารักชาติและรักสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงทำให้เป็นที่นิยมชมชอบแก่ผู้พบเห็น
ส่วนตัวผมมองการที่ กปปส.ทำแบบนี้ไม่เหมาะสมที่ดึงสถาบันฯลงมาเป็นประเด็น เพราะในความจริงการที่คนเสื้อแดงออกมาชุมนุมคือต่อต้านพรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงการปกครอง จะมีก็แต่คนบางคนที่พยายามล้มล้างสถาบันฯไม่ใช่คนเสื้อแดงทั้งหมด(พอผมเขียนแบบนี้หลายคนก็คงมองว่าผมแม่งเสื้อแดง…แต่ไม่เป็นไรเราห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้อยู่แล้ว)
เคยคิดนะว่าทำไมแกนนำต้องเป็นลุงกำนัน ที่ก็ไม่ใช่คนดีอะไรสำหรับผม (ผมเลือกตั้งทุกครั้ง เลือกคนที่ทำงานในพื้นที่ ไม่ได้สนใจว่าพรรคอะไร เพราะว่าพรรคการเมือง มันก็มีทั้งคนดีและไม่ดีอยู่รวมกัน) มีผลงานอะไรเด่นๆสมัยมีอำนาจไหม ก็ตอบว่า “ไม่” เคยเป็นรัฐบาลที่มาจากระบบรัฐสภา(ไม่ได้มาจากการที่ประชาชนเลือกมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ได้เป็นนายกฯเพราะที่พรรคพลังประชาชนที่ได้รับการเลือกตั้งมากที่สุด เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลถูกยุบพรรค ทำให้ ส.ส.ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จึงทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้งรัฐบาล) ผมมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีผลงานที่เป็นของตัวเอง แต่แค่เอานโยบายของพลังประชาชนมาเปลี่ยนชื่อนโยบายแค่นั้น ตอนก่อนเป็นรัฐบาลก็พูดจาได้ดี มีแม่ยก โน่นนี่นั่น สร้างฝัน สวยหรู แต่พอมีสิทธิ์เข้ามาเป็นรัฐบาลกลับไม่เป็นอย่างที่พูด หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ดีแต่พูด”ไม่มีผลงาน
…กลับมาที่ลุงกำนันคือมีผลงานที่ไม่ดีมาโดยตลอด แต่อยู่ดีๆลุกขึ้นมาด่าทักษิณประกาศตัวเองว่ารักในหลวง กลับกลายเป็นคนดีซะอย่างงั้น เรียกตัวเองว่า “ม็อบคนดี” การที่เป็นคนดีแล้วสามารถไปด่าคนอื่นว่าเลว ไม่ดี ได้ด้วยเหรอ มีอยู่ประโยคหนึ่งซึ่งผมชอบมาก “เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอคิดว่า “เราเป็นคนดี” เรามักจะมีอคติลำเอียงเข้าข้างความคิดของตัวเราเอง เราจะคิดว่า ความคิดของเรานั่นดี นั่นถูก แล้วเราจะฟังคนอื่นน้อยลง เพราะแทนที่เราจะคิดว่า นั่นเป็นความคิดของเรา เฉยๆ เรากลับเผลอคิดว่านั่นเป็นความคิดของ “คนดี” มันจึงน่าจะถูกต้องกว่าความคิดของคนทั่วๆ ไป” ของ ดร.เดชรัต สุขกำเนิด คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
จากการชุมนุมเรียกร้องที่ยืดเยื้อไม่มีวี่แววว่าจะจบลงการที่ทหารออกมาปฏิวัติยึดอำนาจการบริหารก็คงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนั้น(สิ่งที่ กปปส.ต้องการเห็น) ส่วนตัวก็คิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนั้น แต่ผมไม่ได้นิยมชมชอบทหารเผด็จการ แต่ถ้าทำแล้วป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ก็คงเป็นการดีกว่าปล่อยไว้ให้เกิดการสูญเสีย


Facebook fanpage : โผ ผินCreate Date : 19 ตุลาคม 2559
Last Update : 19 ตุลาคม 2559 22:19:14 น. 0 comments
Counter : 40 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

FreeBrain
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add FreeBrain's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.