Group Blog
 
All Blogs
 

หมายจับงานศิลป์ของเอฟบีไอปรกติจะคุ้นเคยแต่กับ most wanted ที่เป็นตัวบุคคล พอไปอ่านเจอว่าคราวนี้เอฟบีไอของสหรัฐมาแปลก มีการประกาศ most wanted ที่เป็นงานศิลปะขึ้นมาก็เลยสะกิดความสนใจให้เข้าไปอ่านรายละเอียดดูสิว่าเรื่องราวมันเป็นไงมาไง อ่านแล้วก็ได้ความกระจ่างว่าเหตุที่งานศิลป์เหล่านี้อยู่ใน “หมายจับ” ของเอฟบีไอก็เพราะเป็นงานที่ถูกขโมยไป แล้วเอฟบีไอต้องการตามกลับคืนมาให้เจ้าของนั่นเอง

การออกหมายจับงานศิลป์ระดับโลกครั้งนี้อยู่ใน “โครงการงานศิลปะที่ถูกขโมย” หรือ Art Thef Program ของเอฟบีไอ


Image hosted by Photobucket.com

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้คนหันมาสนใจกับปัญหาการขโมยงานศิลปะซึ่งตำรวจสากลจัดอยู่ในอันดับ 3 ของอาชญากรรมด้านทรัพย์สินทั่วโลก เพราะปีหนึ่งๆสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าถึง 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อ่านรายละเอียดดูแล้วตลกดีเพราะเค้าบอกว่าพวกหัวขโมยเหล่านี้มีความเป็นศิลปินสมกับงานที่ทำ ซึ่งศิลปะของหัวขโมยงานศิลป์ระดับโลกก็คือศิลปะการสะกดใจ ไม่ยอมเอางานที่ขโมยไปออกขายจนกว่าเวลาจะผ่านไปนานหลายปีเพื่อกันถูกรวบตัว ซึ่งเรื่องนี้ถึงกับทำให้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอบ้อท่าไปตามๆกันเพราะจับมือใครดมไม่ได้

เอฟบีไอได้ออกหมายจับงานศิลป์เอาไว้ 10 อันดับ ประกอบด้วย


Image hosted by Photobucket.com

1.วัตถุโบราณจากอิรักร่วม 7,000-10,000 ชิ้น ที่ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และแหล่งโบราณคดีต่างๆหลังจากที่สหรัฐบุกอิรักเมื่อปี 2546 ตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถตามเอาตราประทับทรงกระบอกที่เชื่อกันว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 4,500 ปีกลับคืนมาได้แล้ว แต่ยังมีของที่ยังสูญหายอยู่อีกมากถึง 5,000 ชิ้น (ฟังแล้วเศร้าจัง)

Image hosted by Photobucket.com

2. ภาพเขียนของ Rembrandts 3 ภาพของ Vermeer กับ Manet อย่างละภาพ แล้วก็ภาพของ Degas อีก 5 ภาพ รวมมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ถูกขโมยไปในการปล้นบันลือโลกที่พิพิธภัณฑ์อิสซาเบลลา สจวร์ต การ์ดเนอร์ ในบอสตัน เมื่อปี 2533 ซึ่งถือกันว่าเป็นการโจรกรรมงานศิลป์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ตอนนี้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอก็ได้แต่รอร้อรอให้หัวขโมยเอาภาพออกมาขายเสียที แต่รอมา 15 ปีแล้วก็ยังไม่ได้เบาะแสอะไรเลย...ช่างน่ายกย่องในความอดทนเสียจริงๆ


Image hosted by Photobucket.com

3. ``The Scream'' กับ ``Madonna'' ของ Munch ที่ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ Munch ในออสโล เมื่อปี 2547

Image hosted by Photobucket.com

4. Benevenuto Cellini's salt cellar ที่ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ Kunsthistorisches ในกรุงเวียนนา เมื่อปี 25465. ``Nativity with San Lorenzo and San Francesco'' ของ Caravaggio ที่ถูกขโมยไปจาก Palermo เมื่อปี 1969

Image hosted by Photobucket.com

6. ไวโอลิน Davidoff-Morini Stradivarius ที่ถูกขโมยไปจากอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในนิวยอร์ก เมื่อปี 19957. ภาพเขียนของ Van Gogh 2 ภาพ ที่ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ Vincent Van Gogh ในกรุงอัมสเตอร์ดัม เมื่อปี 25458. ภาพ ``View of Auvers-sur-Oise'' ของ Cezanne's ถูกขโมยจาก พิพิธภัณฑ์ Ashmolean ในอ็อกซ์ฟอร์ด เมื่อปี 19999. ภาพ ``Madonna of the Yarnwinder'' ของ Da Vinci's ถูกขโมยจากปราสาท Drumlanrig ในสก๊อตแลนด์ เมื่อปี 2546right

ในบรรดา 10 รายชื่อนี้มีรายหนึ่งได้รับการสะสางไปแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถตามภาพเขียน 2 ภาพของ Renoirs กับภาพ self-portrait ของ Rembrandt ภาพหนึ่งที่ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวีเดนเมื่อปี 2543 กลับคืนมาได้ด้วยการล่อซื้อภาพเขียนของ Rembrandt ซึ่งวาดเมื่อปี 2173 มูลค่าถึง 36 ล้านดอลลาร์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในโคเปนเฮเกนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จับกุมหัวขโมยไปได้ 4 คน

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมอยากเข้าไปดูเว็บไซต์ของโครงการนี้ เชิญคลิกข้างล่างได้เลยจ้ะ

FBI Art Thef Program
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2548 1:17:00 น.
Counter : 273 Pageviews.  


จิ้มจุ่ม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add จิ้มจุ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.